Bảo hiểm xã hội cảnh báo tin nhắn lừa đảo nhận hỗ trợ thất nghiệp

DNHN - Hiện đã xuất hiện nhiều đầu số lừa đảo người dân về việc nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để chiếm đoạt tiền trong tài khoản cá nhân của người dân.

Chiều 30/11, Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) cho biết, đã có công văn gửi Cục Viễn thông và Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) về việc hỗ trợ thông báo đến các thuê bao di động thông tin chính thống của BHXH Việt Nam, giúp người dân cảnh giác trước các tin nhắn lừa đảo.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, các đầu số: 052…; +84563…; +84528…; +84582… nhắn tin tới điện thoại di động của người dân với nội dung thông báo việc nhận trợ cấp từ Quỹ BHTN cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhằm chiếm đoạt tài sản.

Bảo hiểm xã hội cảnh báo tin nhắn lừa đảo nhận hỗ trợ thất nghiệp
Bảo hiểm xã hội cảnh báo tin nhắn lừa đảo nhận hỗ trợ thất nghiệp.

Theo Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, từ cuối tháng 10 đến nay, lợi dụng việc ngành BHXH Việt Nam đang tổ chức thực hiện chính sách của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đã xuất hiện nhiều đầu số lừa đảo người dân về việc nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN để chiếm đoạt tiền trong tài khoản cá nhân của người dân.

Ngoài việc nhắn tin bình thường, các đối tượng lừa đảo còn nhắn tin qua mạng xã hội Zalo, khi người dân đăng nhập vào các đường link lừa đảo trên sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng người dân đang sử dụng, sau đó các giao diện này sẽ yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng để chiếm dụng tiền trong tài khoản của người dân.

Bên cạnh đó, hiện nay cũng xuất hiện các số điện thoại có đầu số +4841900.... gọi điện trực tiếp yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN với thủ đoạn hướng dẫn kê khai tài sản và chiếm đoạt tiền có trong tài khoản ngân hàng...

Linh Anh

Tin liên quan