Báo cáo vô can: Liệu D. Trump đã an toàn?

"Không thông đồng, không cản trở, một sự miễn trừ trách nhiệm hoàn toàn và đầy đủ. HÃY GIỮ CHO NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI NHƯ VẬY" - Trump viết trên Twitter sau báo cáo điều tra của Robert Mueller

Tổng thống Trump đang giành lợi thế lớn khi

Tổng thống Trump đang giành lợi thế ban đầu trong cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller thực hiện

Được chứng minh không thông đồng với Nga, Tổng thống Trump có lợi thế trong việc tái tranh cử và đối phó với các cuộc điều tra khác của phe Dân chủ. Đồng thời, những phát hiện này rõ ràng là một loại "bom" có thể làm thay đổi tâm lý công chúng về một quá trình luận tội cứ lởn vởn, và do đó sẽ có tác động sâu sắc đến nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump. 

Bỏ qua sự chia rẽ giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, kết luận của Mueller đến như một khoảnh khắc cứu trợ to lớn với Mỹ. Sự phủ nhận cáo buộc chiến dịch của Trump thông đồng với Nga có nghĩa là Tổng thống hiện tại đã không liên kết với đối thủ của nước Mỹ để can thiệp vào cuộc bầu cử, lật đổ nền dân chủ Mỹ.

Điều đó có nghĩa là ông Mueller đã không tìm thấy - hoặc ít nhất là không thể chứng minh - rằng các quan chức chính phủ Nga đã làm việc với đội ngũ chiến dịch của Trump trong nỗ lực giúp ông thắng cuộc bầu cử Tổng thống.

Vì vậy, Mỹ có thể đã thoát khỏi cơn ác mộng chính trị kéo dài đã thử nghiệm hệ thống hiến pháp và làm trầm trọng thêm sự chia rẽ trong nội bộ đất nước hiện nay. Sự rõ ràng và kiên quyết của thông điệp "không thông đồng" được ông Mueller ghi trong bản báo cáo đã tạo ra những tác động chính trị mạnh mẽ.

Chỉ vài phút sau khi ông Mueller công bố, tổng thống Trump đã viết lên Twitter chia sẻ niềm vui này, "Không thông đồng, không cản trở, một sự miễn trừ trách nhiệm hoàn toàn và đầy đủ. HÃY GIỮ CHO NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI NHƯ VẬY".

Nhưng trong khi Trump đã giành chiến thắng trong cuộc chiến ban đầu về báo cáo, cuộc chiến tại Washington về những hệ lụy của bản báo cáo mới đã manh nha. Thực tế, nội dung báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller không được công bố đầy đủ mà chỉ được tóm gọn bởi Bộ trưởng Tư pháp William Barr.

Bộ trưởng William Barr và Phó Bộ trưởng Rod Rosenstein đã kết luận rằng, không đủ bằng chứng để buộc tội Tổng thống Trump. Nhưng như một bức thư được ông Barr viết cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào Chủ nhật cho thấy rõ, kết luận Tổng thống Trump không thông đồng với Nga được ông Barr và ông Rosenstein đưa ra chứ không phải ông Mueller.

Lí giải về điều này, các chuyên gia cho rằng, tiết lộ công khai kết quả cuộc điều tra không phải là phần của công việc ông Mueller. Theo quy định về vị trí công tố viên đặc biệt, ông phải nộp báo cáo bí mật giải thích về các quyết định truy tố hoặc từ chối cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ. Điều đó có nghĩa là Bộ trưởng sẽ có quyết định thông tin nào từ báo cáo của Mueller có thể được công khai ra bên ngoài.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ William Barr

Do đó, Đảng Dân chủ đang thúc đẩy Bộ Tư pháp công bố đầy đủ báo cáo vì họ cho rằng tài liệu có thể liệt kê những hành vi đáng ngờ của Tổng thống và họ sẽ tự đưa ra kết luận của mình sau khi có bản báo cáo đầy đủ. "Quả bóng" bây giờ đang nằm trong tay Bộ Tư pháp Mỹ.

Mặt khác, mặc dù Bộ Tư pháp không chịu ảnh hưởng từ Nhà Trắng, nhưng ông Barr được Tổng thống Trump bổ nhiệm trong khi cuộc điều tra của ông Mueller đang diễn ra. Đảng Dân chủ và các nhà phê bình Trump khác có thể bác bỏ kết luận của ông Barr nếu họ tìm ra những sơ hở của bản kết luận.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, đảng Dân chủ có thể yêu cầu Bộ Tư pháp làm rõ vấn đề rằng, có rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp hiện nay là tại sao Tổng thống Trump hành động đầy hoảng loạn và thù hận khi cuộc điều tra bắt đầu được tiến hành? Tại sao ông sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey và tuyên bố làm điều đó vì cuộc điều tra?

Đặc biệt, tại sao nhiều người, kể cả chính Tổng thống đã nói dối về việc liên hệ với người Nga, sau đó tìm cách che đậy vụ việc như một cuộc họp ở Trump Tower giữa nhóm chiến dịch của ông và người Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Quyết định tai hại đó đã dẫn đến sự nghi ngờ rằng ông Trump đang cố che đậy điều gì đó và chính điều này đã dẫn đến cuộc điều tra của ông Mueller.

Hiện chưa rõ cuối cùng bản báo cáo sẽ được công bố bao nhiêu phần và khi nào sẽ được công bố. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff mới đây cũng khẳng định còn quá sớm để nói rằng Quốc hội sẽ không luận tội Tổng thống. 

"Nếu sau này, ngay cả khi ông Trump rời khỏi Nhà Trắng và Quốc hội phát hiện thêm điều gì mới, vẫn có cơ sở để luận tội ông Trump", ông Schiff cho biết.

 

Tin liên quan