Bank of America dự đoán rằng S&P 500 sẽ tăng lên mức cao kỷ lục mới trong năm tới

14:58 30/11/2023

Theo báo cáo của Bank of America, S&P 500 được dự đoán sẽ đạt đỉnh mới vào năm 2024. “Sự bất ổn vĩ mô tối đa đã qua”, một ghi chú nghiên cứu của Savita Subramanian cho biết vào tuần trước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Bank of America dự đoán rằng S&P 500 sẽ tăng lên mức cao mới mọi thời đại vào năm 2024, cùng với các công ty nổi tiếng khác ở Phố Wall dự đoán một năm thịnh vượng cho thị trường chứng khoán.

Các chiến lược gia dự đoán trong một báo cáo nghiên cứu được công bố vào tuần trước rằng chỉ số chuẩn sẽ có giá trị 5.000 điểm vào cuối năm nay.

Con số này cao hơn 10% so với mức S&P 500 đạt được vào cuối phiên giao dịch hôm thứ Ba và vượt đáng kể mức cao nhất mọi thời đại gần đây nhất là 4.768 điểm, được thiết lập vào tháng 1 năm 2022.

“Chúng tôi dự đoán S&P 500 sẽ đạt 5.000 vào cuối năm 2024”, một nhóm do Savita Subramanian đứng đầu viết trong báo cáo cung cấp triển vọng thị trường chứng khoán của ngân hàng vào năm 2024.

Thị trường chứng khoán đã diễn biến đặc biệt tốt trong năm 2023, trái ngược với những dự báo bi quan của nhiều chuyên gia thị trường. Tính từ đầu năm đến nay, S&P 500 đã tăng 19%, trong khi Nasdaq Composite tăng 36% và Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 2.300 điểm trong cùng khung thời gian.

Năm nay, bất chấp căng thẳng toàn cầu leo thang do xung đột ở Ukraine và Trung Đông, cổ phiếu vẫn tăng điểm.

Ngoài ra, họ còn phải chịu đựng chiến dịch thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang, vốn đã tăng lãi suất từ gần 0 vào đầu năm 2022 lên khoảng 5,5% trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Nhiều nhà giao dịch hiện dự đoán rằng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu giảm chi phí đi vay vào năm tới; tuy nhiên, nhóm của Subramanian tin rằng cổ phiếu phải ở trạng thái tốt ngay cả khi điều này không xảy ra.

Họ viết, "Sự bất ổn vĩ mô tối đa đã qua." “Những cú sốc địa chính trị đáng kể đã được thị trường hấp thụ; tin tốt là chúng ta hiện đang thảo luận về những tin xấu.”

Các nhà phân tích cho biết: “Chúng tôi lạc quan không phải vì chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất mà vì những gì Fed đã đạt được”. "Các công ty đã thích nghi với tỷ lệ và lạm phát cao hơn."

Brian Belski của BMO, Binky Chadha của Deutsche Bank và Lori Calvasina của RBC Capital Markets đều đưa ra dự báo tương tự như Subramanian rằng S&P 500 sẽ thiết lập mức cao mới vào năm sau.

Kịch bản tăng giá ở Phố Wall được xác định dựa trên quan điểm cho rằng Cục Dự trữ Liên bang đang tiến gần đến cái mà người ta gọi là "hạ cánh mềm" cho nền kinh tế. Một cuộc "hạ cánh mềm" xảy ra khi lạm phát quay trở lại mức mục tiêu 2% mà không gây ra suy thoái tăng trưởng hoặc thất nghiệp gia tăng.

PV tổng hợp