Bảng xếp hạng doanh số điện thoại di động toàn cầu

DNHN - Mới đây, tổ chức nghiên cứu thị trường Canalys đã công bố số liệu mới nhất về doanh số bán điện thoại di động toàn cầu trong quý 3 năm 2021, cho thấy Samsung vẫn đang ở vị trí đầu tiên với lợi thế tuyệt đối 23% so với các nhà sản xuất điện thoại di động khác. Xiaomi đã trở lại vị trí thứ ba, chiếm 14%; Apple trở lại vị trí thứ hai thế giới với 15%; thứ hạng của vivo và OPPO vẫn rất ổn định, đứng thứ tư và thứ năm, đều chiếm 10% thị phần.

Bảng xếp hạng thị phần điện thoại di động toàn cầu
Bảng xếp hạng thị phần điện thoại di động toàn cầu. (Ảnh: toutiao)

Báo cáo cho thấy các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu đã giảm 6% trong quý 3 năm 2021. Nguyên nhân chính là do các nhà cung cấp không thể đáp ứng nhu cầu thiết bị trong bối cảnh thiếu phụ tùng. Sản lượng cụ thể trong quý ba của từng hãng như sau: Samsung xuất xưởng khoảng 77 triệu chiếc, Apple khoảng 50 triệu chiếc, khoảng 47 triệu chiếc là của Xiaomi, Vivo và OPPO đồng số lượng 33,5 triệu.

Mặc dù thành tích của Samsung tại thị trường nội địa ngày càng kém đi trong những năm gần đây, nhưng từ lâu hãng đã chiếm lĩnh vị trí quán quân về lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu. Sau khi dòng Samsung S21 được bán ra trong năm nay, doanh số bán hàng của Samsung tại thị trường nội địa cũng tăng lên với thị phần tăng từ dưới 1% lên 1,3%. Trên thị trường quốc tế, ngay cả khi toàn bộ ngành đang thiếu lõi, Samsung vẫn duy trì thị phần mạnh mẽ với 23% đứng đầu danh sách. Phải nói rằng rất khó để vượt qua gã khổng lồ Hàn Quốc.

Samsung và Apple lần lượt giữ vị trí thứ nhất và thứ hai
Samsung và Apple lần lượt giữ vị trí thứ nhất và thứ hai. (Ảnh: toutiao)

Trong quý 3 năm 2021, Apple trở lại vị trí thứ hai thế giới, chiếm 15% thị trường toàn cầu, tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân được cho là bởi Huawei đã rút lui và Apple tổng tiến công với iPhone13 sau đó. Hiện tại gã khổng lồ Trung Quốc đã bị loại khỏi top 5 doanh số bán hàng, thị phần cao cấp của hãng cũng vì thế rơi vào tay Apple cũng như Samsung. Điều đáng nói, những tháng cuối năm nay sẽ là mùa cao điểm của dòng iPhone 13. Không khó để nhận thấy rằng doanh số của Apple sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, do đó, Xiaomi gần như không thể leo lên vị trí thứ hai thế giới trong năm nay.

Điểm nhấn lớn nhất trong bảng xếp hạng doanh số điện thoại di động toàn cầu quý II / 2021 là dấu mốc Xiaomi đã vượt qua Apple vươn lên vị trí thứ hai. Tuy nhiên, Xiaomi không giữ vững được phong độ và tụt hạng sau đó.

Thành tích của Vivo và OPPO có vẻ ổn định hơn hẳn, lần lượt đứng thứ 4 và thứ 5 trên thị trường toàn cầu, thị phần của cả 2 là 10%. So với các năm 2019, 2020 và 2021, bảng xếp hạng thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã có những thay đổi đáng kể và hứa hẹn nhiều biến động khi mùa lễ hội cuối năm đang đến gần.

TL

Tin liên quan