Thứ năm 02/07/2026 04:01
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bàn về nông nghiệp bền vững và năng lượng mới tại Tuần lễ Khoa học Công nghệ lần thứ 2

13/12/2022 22:15
Với việc được tổ chức thường niên, nghiêm túc và chuyên nghiệp, sự kiện Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture đã đưa Việt Nam trở thành điểm đến mới của khoa học công nghệ toàn cầu.

Quỹ VinFuture vừa công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học Công nghệ lần thứ 2 diễn ra từ ngày 17 - 21/12/2022 tại Hà Nội.

Khởi đầu cho chuỗi sự kiện là chương trình Giao lưu cùng Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng Sơ khảo VinFuture, diễn ra sáng ngày 17/12/2022. Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture - Giáo sư Sir Richard Henry Friend (Đại học Cambridge, Anh - chủ nhân Giải Millennium Technology Vật lý năm 2010) - cùng các thành viên của 2 Hội đồng VinFuture 2022… sẽ chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng về niềm đam mê, thành tựu và sự hy sinh của người làm khoa học.

Bàn về nông nghiệp bền vững và năng lượng mới tại Tuần lễ Khoa học Công nghệ lần thứ 2
Bàn về nông nghiệp bền vững và năng lượng mới tại Tuần lễ Khoa học Công nghệ lần thứ 2.

Trong buổi chiều cùng ngày, lần đầu tiên sự kiện diễn thuyết truyền cảm hứng mang tên “Đổi mới HIỆN TẠI, kiến tạo TƯƠNG LAI” sẽ đưa những trí tuệ khoa học lỗi lạc có tầm ảnh hưởng bậc nhất thế giới về Việt Nam để trực tiếp giao lưu cùng các nhà khoa học và công chúng trong nước. Nổi bật trong số những diễn giả là “ngôi sao” của giới khoa học công nghệ toàn cầu - John Nosta - Nhà tiên phong trong lĩnh vực sức khỏe kỹ thuật số toàn cầu, thuộc danh sách 10 nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong công nghệ sức khỏe 2019. Một tên tuổi nổi bật khác là Giáo sư Mark Zachary Jacobson, Đại học Stanford, Hoa Kỳ với công nhận “Nhân vật có tầm ảnh hưởng đến công nghệ sạch của năm” tại Giải thưởng World Clean Tech 2022 và "một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới đến chính sách khí hậu" năm 2022.

Diễn ra trong toàn bộ ngày 19/12 là chuỗi Tọa đàm “Khoa học Vì Cuộc sống” bao gồm 3 phiên với các chủ đề: “Nông nghiệp bền vững trong bình thường mới”, “Vật liệu mới cho tương lai lưu trữ năng lượng”, “Liệu pháp cá thể hóa trong điều trị ung thư”. Khách tham dự chương trình sẽ được gặp gỡ với các nhà khoa học hàng đầu như Giáo sư Pamela Ronald - Đại học California; Giáo sư Josse De Baerdemaeker - nguyên Chủ tịch của Hiệp hội Kỹ sư Nông nghiệp châu Âu; Tiến sĩ Khalil Amine - Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne, Chủ tịch Hội nghị quốc tế về Pin lithium Hoa Kỳ; Giáo sư Bruce Levine - trường Y khoa Perelman, Đại học Pennsylvania… Chương trình cũng có sự có mặt của các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân đến từ những tổ chức uy tín trong nước và quốc tế. Tọa đàm sẽ tập trung vào các giải pháp thiết thực cùng các dự báo về những thay đổi quan trọng trong cuộc sống của con người khi có sự đóng góp hiệu quả của khoa học và công nghệ. Đây cũng là những chủ đề được giới khoa học đặc biệt quan tâm và nằm trong các lĩnh vực trọng tâm của giải thưởng VinFuture năm 2022 với định hướng “Hồi sinh và Tái thiết”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tâm điểm của chuỗi sự kiện là Lễ trao giải VinFuture 2022 được tổ chức vào tối 20/12/2022 tại Nhà hát lớn Hà Nội để công bố Chủ nhân của các Giải thưởng VinFuture lần thứ 2 với chủ đề Hồi sinh và Tái thiết. Sự kiện sẽ được tổ chức theo nghi lễ trang trọng nhất với sự chứng kiến của các nhà khoa học kiệt xuất, là chủ nhân của những giải thưởng khoa học danh giá thế giới như Nobel, Millennium Technology, Turing… Chương trình sẽ có sự góp mặt của những nghệ sĩ nổi tiếng đạt nhiều giải thưởng danh giá quốc tế về âm nhạc như: Nghệ sĩ Christina Aguilera, Nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ ưu tú Bùi Công Duy, nghệ sỹ Đồng Quang Vinh… và dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam trong phần biểu diễn nghệ thuật đỉnh cao được thiết kế riêng cho buổi lễ. Sự kiện Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam VTV1 và các kênh truyền thông quốc tế như CNN, Discovery, TechNode Global và Euronews.

Khép lại Tuần hoạt động Khoa học – Công nghệ là sự kiện “Chào tương lai: Giao Lưu cùng Chủ nhân Giải thưởng VinFuture 2022” sẽ diễn ra xuyên suốt ngày 21/12/2022. Trong buổi sáng, công chúng sẽ có cơ hội trực tiếp gặp gỡ và lắng nghe các chủ nhân giải thưởng VinFuture chia sẻ, truyền cảm hứng về hành trình nghiên cứu khoa học đã giúp họ giành được giải thưởng cao quý. Vào buổi chiều, các Chủ nhân Giải thưởng VinFuture 2022 có buổi thuyết trình dành cho các nhà khoa học trẻ tiêu biểu, sinh viên tài năng, các doanh nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp muốn ứng dụng các đột phá khoa học trong quá trình tái thiết và hồi sinh xã hội hậu đại dịch.

Với việc được tổ chức thường niên, nghiêm túc và chuyên nghiệp, sự kiện Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture đã đưa Việt Nam trở thành điểm đến mới của khoa học công nghệ toàn cầu, góp phần tạo cầu nối cho nền khoa học công nghệ trong nước đi lên và hội nhập cùng thế giới.

P.V (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Tĩnh đưa 827 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp vào hoạt động từ ngày 1/7

Hà Tĩnh đưa 827 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp vào hoạt động từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, toàn bộ 827 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp trên địa bàn Hà Tĩnh chính thức đi vào hoạt động. Việc kiện toàn tổ chức ở cơ sở đánh dấu bước hoàn tất quá trình sắp xếp theo chủ trương tinh gọn bộ máy, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý và chất lượng phục vụ người dân.
Bộ Xây dựng thống nhất chủ trương kéo dài metro Bến Thành - Suối Tiên đến Sân bay Long Thành

Bộ Xây dựng thống nhất chủ trương kéo dài metro Bến Thành - Suối Tiên đến Sân bay Long Thành

Bộ Xây dựng cơ bản thống nhất phương án kéo dài tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đến trung tâm hành chính thành phố Đồng Nai và Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Dự án được kỳ vọng bổ sung thêm một trục đường sắt quan trọng kết nối sân bay Long Thành với Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời tăng cường liên kết giao thông vùng.
Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim "Mưa đỏ" và "Xứ nghèo" gặp gỡ báo chí tại DANAFF IV, mở ra những cuộc đối thoại về lịch sử, đời sống và bản sắc điện ảnh châu Á.
Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Quốc hội Azerbaijan vừa thông qua quy định mới cấm trẻ em dưới 16 tuổi tạo tài khoản mạng xã hội, đồng thời yêu cầu người dùng xác minh độ tuổi và buộc các nền tảng nước ngoài thiết lập hiện diện pháp lý tại nước này. Động thái cho thấy xu hướng nhiều quốc gia tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số.
Lào Cai hỗ trợ nhà ở sau thiên tai, mức cao nhất 100 triệu đồng/hộ

Lào Cai hỗ trợ nhà ở sau thiên tai, mức cao nhất 100 triệu đồng/hộ

Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai vừa thông qua nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại về nhà ở do thiên tai. Theo đó, hộ có nhà bị đổ, sập hoàn toàn hoặc hư hỏng không thể khôi phục sẽ được hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng để xây dựng nhà mới.
Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Thế hệ Gen Z thường được phác họa qua lăng kính của lối sống nhanh, gắn với những trải nghiệm trực tuyến ngắn hạn. Thế nhưng, Triển lãm sáng tạo thường niên Summer Show năm 2026 do Khoa Truyền thông & Sáng tạo của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức mang đến một góc nhìn hoàn toàn khác về chiều sâu tư duy và bản lĩnh của thế hệ trẻ.
Xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai tăng hơn 60%, sầu riêng bứt phá, lập kỷ lục mới

Xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai tăng hơn 60%, sầu riêng bứt phá, lập kỷ lục mới

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu Lào Cai trong 6 tháng đầu năm 2026 tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu sầu riêng bứt phá mạnh mẽ với sản lượng và giá trị cao kỷ lục, góp phần đưa Lào Cai trở thành một trong những cửa khẩu xuất khẩu nông sản sôi động nhất cả nước.
Từ hôm nay, hành khách đi tàu hỏa được giảm 10% giá vé nhiều tuyến

Từ hôm nay, hành khách đi tàu hỏa được giảm 10% giá vé nhiều tuyến

Từ ngày 1/7 đến hết ngày 16/8/2026, ngành đường sắt giảm 10% giá vé đối với nhiều đoàn tàu khách, trong đó có các chuyến tàu Bắc - Nam. Chính sách được triển khai nhằm chia sẻ chi phí đi lại với người dân trong bối cảnh giá nhiên liệu trong nước liên tục giảm.
Lào Cai mở rộng hợp tác với thành phố Gimhae (Hàn Quốc) thúc đẩy đầu tư, đào tạo và kết nối việc làm

Lào Cai mở rộng hợp tác với thành phố Gimhae (Hàn Quốc) thúc đẩy đầu tư, đào tạo và kết nối việc làm

Ngày 1/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do ông Ngô Hạnh Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao lãnh đạo thành phố Gimhae, tỉnh Gyeongsangnam-do (Hàn Quốc). Chuyến công tác không chỉ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác về đầu tư, đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực và kết nối việc làm trong giai đoạn mới.
Nghệ An chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các giải pháp cải thiện PCI năm 2026

Nghệ An chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các giải pháp cải thiện PCI năm 2026

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các phường, xã tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện PCI năm 2026 của tỉnh.
Phường Hòa Hưng (TP.HCM) tạo dấu ấn sau một năm vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Phường Hòa Hưng (TP.HCM) tạo dấu ấn sau một năm vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Sau một năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phường Hòa Hưng (TP.HCM) đã nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao và tiếp tục đặt mục tiêu xây dựng nền hành chính hiện đại, lấy người dân làm trung tâm phục vụ.
Thời tiết hôm nay 1/7: Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông

Thời tiết hôm nay 1/7: Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông

Thời tiết hôm nay 1/7, Bắc Bộ cảnh báo lũ lên trên các sông do mưa lớn; Trung Bộ có mưa rải rác, nắng nóng chỉ còn ở một vài nơi; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông, cảnh báo ngập úng ở các vùng trũng thấp.
An Giang: Đột phá thể chế, mở đường cho doanh nghiệp tư nhân hội nhập toàn cầu

An Giang: Đột phá thể chế, mở đường cho doanh nghiệp tư nhân hội nhập toàn cầu

Đột phá thể chế, cải thiện môi trường đầu tư và tăng cường hợp lực công – tư là những giải pháp trọng tâm được các chuyên gia, nhà quản lý và cộng đồng doanh nghiệp thống nhất tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 nhằm tạo động lực mới cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững, hội nhập sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Lào Cai: Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đền Tượng

Lào Cai: Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đền Tượng

Ngôi đền cổ từ thế kỷ XIX thờ Tam vị Sơn thần và các bậc tiền nhân có công lập làng vừa chính thức được công nhận là di tích cấp tỉnh. Sự kiện đánh dấu bước tiến mới của địa phương trong việc gắn liền bảo tồn di sản với phát triển du lịch cộng đồng.
Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp từ ngày 1/7, chưa cấm đồng loạt xe xăng dầu trong Vành đai 1

Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp từ ngày 1/7, chưa cấm đồng loạt xe xăng dầu trong Vành đai 1

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội chính thức triển khai thí điểm Đề án vùng phát thải thấp tại một số khu vực thuộc phường Hoàn Kiếm. Thành phố khẳng định không cấm đồng loạt xe máy, ô tô sử dụng xăng, dầu trong khu vực Vành đai 1 mà áp dụng các biện pháp hạn chế theo từng khu vực, loại phương tiện và khung thời gian cụ thể nhằm từng bước cải thiện chất lượng không khí.