Ban Chỉ đạo tỉnh Bình Dương kiểm tra công tác chỉ đạo điều hành tình hình dịch trên địa bàn Bắc Tân Uyên

DNHN - Sáng ngày 3/3/2021, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương và các Sở, ngành đã có cuộc họp về công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên – Bình Dương.

Cuộc họp có sự tham gia của ông Bùi Hữu Toàn, Phó Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy Bình Dương, Thanh viên Ban chỉ đạo tỉnh; ông Trần Văn Phương, Phó Chủ tịch UBBND huyện Bắc Tân Uyên, ông Lê Thanh Tâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT… 

Ông Bùi Hữu Toàn, Phó Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy Bình Dương đang làm việc về công tác phòng, chống dịch bệnh với Ban chỉ đạo huyện Tân Uyên – Bắc Bình Dương.
Ông Bùi Hữu Toàn, Phó Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy Bình Dương đang làm việc về công tác phòng, chống dịch bệnh với Ban chỉ đạo huyện Tân Uyên – Bắc Bình Dương. 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương đã đưa ra những định hướng tuyên truyền theo công văn số 655/UBND-VX ngày15/02/2021; Công văn số 757/UBND-VX ngày 26/02/2021 của UBND tỉnh Bình Dương về việc thực hiện các biện pháp trong phòng, chống dịch Covid-19.

Về tình hình diễn biễn dịch covid-19 trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương có 174 trường hợp F2 đang cách ly tại nhà. Trong đó, có 274 F3 đã cách ly đủ 14 ngày vì có tiếp xúc với F2. Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Bắc Tân Uyên ghi nhận 01 trường hợp đi từ vùng dịch về địa phương (là ông Lê Đức Toản, xã Bình Mỹ, thời gian cách ly từ ngày 18/02/2021 đến ngày 04/3/2021)thực hiện cách ly tập trung tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện.

Đồng thời, trên địa bàn huyện cũng đã có những biện pháp cách ly tại nhà với 12 trường hợp, lấy mẫu xét nghiệm 149 mẫu xét nghiệm bệnh covid-19 cho 129 thành niên, 20 tài xế đưa đón quân. Tất cả các trường hợp nêu trên đều âm tính. Đồng thời, tổng số người dân trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên đến khai báo y tế tại các cơ sở y tế: 8.188 trường hợp. Tổng số khai báo y tế toàn dân trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên: 57.210 trường hợp/75.400 nhân khẩu (đạt 76%). Cài đặt ứng dụng Bluzone: 23.565 trường hợp.

Qua thời gian triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và kết quả kiểm tra, giam sát trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả khả quan.  Trong đó,  các cơ quan, đơn vị từ cấp huyện đến cơ sở như xã và thị trấn đều xây dựng kế hoạch đáp ứng cấp độ với tình hình dịch bệnh Covid-19 gây ra tại từng cơ quan, đơn vị. Một số lĩnh vực có liên quan đã sẵn sàng trong công tác phòng, chống dịch bệnh như: Y tế, Công an huyên, BCH Quân sự, phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh cấp huyện, xã, thị trấn đã thực hiện truyên truyền, phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh đến tận các hộ dân, Liên đoàn lao động phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội:Chủ động làm việc với các công ty, doanh nghiệp tuyên truyền vận động công nhân, người lao động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

UBMTTQVN huyện, các Đoàn thể: tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền để người dân tích cực tham gia hưởng ứng các biện pháp phòng, chống dịch; kịp thời phản ánh với cơ quan chức năng về những trường hợp nghi ngờ đã đi, đến từ những địa phương có các ca dương tính Covid -19. Các công ty, nhà máy, xí nghiệp (được kiểm tra) quan tâm và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh như: yêu cầu 100% công nhân đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay, đo nhiệt độ ngay tại cổng đơn vị.

Riêng lĩnh vực giáo dục, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo cho các trường học trên địa bàn huyện phối hợp với Trạm Y tế các xã, thị trấn khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các trường học khi học sinh đi học trở lại.

Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 trên địa bàn huyện như: Nhân sự ngành Y tế từ huyện đến các xã, thị trấn còn mỏng, ngoài thực hiện nhiệm vụ công tác phòng chống dịch còn phải kiêm nhiệm nhiều chương trình mục tiêu y tế và trực cấp cứu.  Trong dịp Tết Nguyên đán, công nhân, người lao động về quê nhiều nên công tác khai báo y tế toàn dân gặp nhiều hạn chế. Công tác xác minh các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh còn khó khăn do người tiếp xúc cung cấp thông tin không chính xác. Một số ít người dân còn chưa thực hiện việc đeo khẩu trang, vẫn còn tụ tập đông người; một số trường hợp cách ly tại nhà không tuân thủ theo quy định. 

Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo tỉnh tại Huyện Tân Uyên.
Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo tỉnh tại huyện Tân Uyên. 

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện tiếp tục tập trung đôn đốc, kiểm tra, giám sát và chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện thường xuyên cập nhật hướng dẫn của Trung ương, Bộ Y tế, Tỉnh để chủ trì, phối hợp các ban, ngành, địa phương thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh. Nâng cao tính chủ động, khẩn trương trong công tác phát hiện, điều tra, rà soát, truy vét các đối tượng đi về từ các nơi có dịch bệnh tại địa phương mình và báo cáo kịp thời theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện tốt thông điệp 5K gồm, Khẩu trang- khử khuẩn- khoảng cách- không tụ tập - khai báo y tế. 

Hoàng Thu - Nguyễn Lương 

Tin liên quan