Thứ tư 11/02/2026 23:18
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

“Bàn tròn online” kích cầu tiêu dùng, vực dậy nền kinh tế

12/10/2020 00:00
Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Việt Nam. Chính phủ vẫn kiên định thực hiện “mục tiêu kép”: Đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế. Để các nhà hoạch định chính sách có cái nhìn đa chiều, các chuyên gia có ý kiến về vấn đề này.

“Bàn tròn online” kích cầu tiêu dùng, vực dậy nền kinh tế

Ảnh minh họa

Trong khoảng thời gian đầu tháng 3 khi đại dịch bùng phát, chính sách tài khóa tiền tệ thường được Chính phủ hàm ý nới lỏng nhưng “thận trọng”. Khoảng thời gian gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã 3 lần đề cập đến chính sách tài khóa tiền tệ nới lỏng “có kiểm soát”. Đây là nội dung bài Gói kích thích kinh tế hữu hình”, của GS.TS Trần Ngọc Thơ.

PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trường Đại học Kinh tế TPHCM, chia sẻ trong bài viết “Cải thiện niềm tin là gói kích cầu hiệu quả nhất”: Kích thích tiêu dùng nội địa được kỳ vọng sẽ trợ lực cho đầu tư công để giữ tổng cầu ổn định ở một mức độ nào đó, đảm bảo cho các hoạt động kinh tế được duy trì và ngăn chặn khả năng rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, kích cầu tiêu dùng tựa hồ như một giải pháp then chốt để đảm bảo duy trì động lực cho nền kinh tế, sau khi giải ngân đầu tư công, đã cho thấy những tín hiệu không lạc quan do vướng mắc quá nhiều rào cản về thủ tục, pháp lý và thậm chí là nhiều chính sách được thiết lập từ trước vốn đã không còn phù hợp với tình hình thực tiễn.

Hiện nay Chính phủ vẫn kiên định nhưng tỉnh táo trong việc thực hiện “mục tiêu kép” đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế. ĐTTC đã trao đổi với TS. TRẦN DU LỊCH, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, xung quanh việc thực hiện các mục tiêu này, trong bài viết "Ưu tiên chống dịch nhưng không để gãy đổ kinh tế".

Đẩy mạnh kích cầu thị trường nội địa là một trong các yêu cầu quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển trong đại dịch Covid-19. TS. Trương Văn Phước, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, đặt vấn đề tiền đâu để kích cầu là bài toán đặt ra trong bài viết “Chính phủ phải vay tiền để kích cầu”.

Trong khi đó, TS. Vũ Đình Ánh, nhận xét trong bài "Hỗ trợ cung mới kích cầu": Kích cầu tiêu dùng nội địa được xem là đòn bẩy để kích thích tăng trưởng nền kinh tế sau những tháng suy trầm do tác động từ dịch Covid-19. So với giai đoạn 2009-2010, các biện pháp nhằm kích thích tăng trưởng nền kinh tế hiện nay đồng bộ và toàn diện hơn. Tuy nhiên, chính sách kích cầu tiêu dùng nội địa vẫn còn điểm nghẽn cần tháo gỡ.

Nhiều cuộc họp của Chính phủ đưa ra chủ trương, giải pháp hồi phục kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân chịu tác động của đại dịch. Thế nhưng, việc thực thi các chủ trương này vẫn còn xa so với điều kỳ vọng. Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng mới giải ngân được 11.000 tỷ đồng, là minh họa cho việc thực thi những chủ trương của Chính phủ, là nội dung bài viết "Chi nhanh, chi dễ và chi đủ" của TS. Lê Đạt Chí, Khoa Tài chính, UEH

Trong bài "Để đạt "mục tiêu kép" kích cầu tiêu dùng...", TS. Võ Đinh Trí, Giảng viên ĐH Kinh tế TPHCM và IPAG Business School Paris, thành viên Tổ chức AVSE Global, nhấn mạnh dưới góc độ tổng cầu, tiêu dùng khu vực tư nhân là một cấu phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Trong lúc nền kinh tế thế giới đang trong giai đoạn rất khó khăn, độ mở của nền kinh tế Việt Nam lại rất lớn, thì việc hướng đến tiêu dùng và đầu tư trong nước là điều mà các nhà hoạch định chính sách cần ưu tiên trong lúc này.

Trong bài "Tăng cường các gói hỗ trợ", TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính ngân hàng đề xuất trong tình hình dịch bệnh, thị trường xuất khẩu bị giới hạn nhiều do chuỗi cung ứng toàn cầu bị gãy đổ. Chính vì thế, chúng ta phải quay lại với kinh tế nội địa để hỗ trợ tăng trưởng.

TS. Trần Hùng Sơn, Trường Đại học Kinh tế - Luật, qua bài "Kích thích tiêu dùng, tích trữ lao động", nhấn mạnh đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến tổng cung và tổng cầu của nền kinh tế. Với tổng cung thể hiện ở khía cạnh công nhân các ngành làm việc có tính chất tiếp xúc gần (nhà hàng, khách sạn...) sẽ không thể tiếp tục làm việc, tức không thể tham gia hoạt động sản xuất, bởi do người dân hạn chế tiêu dùng đối với các hàng hóa và dịch vụ của ngành này.

Nhiều chuyên gia đã tham gia góp ý tại “bàn tròn online” về “Kích cầu tiêu dùng, vực dậy nền kinh tế”.

Bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương): Để biện pháp kích cầu có hiệu quả, việc thực hiện phải đảm bảo đúng lúc, trúng đích và vừa đủ. Nhìn tổng thể, các chính sách của Việt Nam thời gian qua đã và đang thực hiện hiệu quả theo đúng các yêu cầu này.

TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia: Gần đây có ý kiến cho rằng giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng sẽ giúp kích cầu tiêu dùng nội địa hiệu quả. Song theo tôi, cầu tín dụng hiện nay đang rất yếu, nhu cầu doanh nghiệp vay vốn để làm gì đó mới là vấn đề quan trọng. Thực tế cho thấy, giảm lãi suất cho vay đang “gãi không đúng chỗ”, bởi đây không phải là điểm nghẽn.

TS. Đinh Thị Mỹ Loan, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam: Bán lẻ hiện nay đang là một trong những giải pháp quan trọng của chính sách kích cầu tiêu dùng nội địa. Đây cũng là cơ hội để ngành “làm mới” theo xu hướng tiêu dùng hiện đại.

PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả: Để kích cầu tiêu dùng nội địa hiệu quả, cần có những giải pháp cụ thể và chính xác. Trong bối cảnh hiện nay, giải pháp đầu tiên phải làm để có thể kích cầu là phải miễn giảm thuế. Đây cũng là giải pháp nhiều quốc gia trên thế giới đang thực hiện.

ĐTTC

Tin bài khác
Lộ diện loạt thành viên sáng lập, nhà đầu tư chiến lược của Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM

Lộ diện loạt thành viên sáng lập, nhà đầu tư chiến lược của Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM

Sáng 11/2, TP. Hồ Chí Minh chính thức ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC), đồng thời công bố danh sách thành viên sáng lập và nhà đầu tư chiến lược.
Chính phủ bổ sung gần 197 tỷ đồng cho Phú Thọ mở rộng đường nối cầu Phong Châu

Chính phủ bổ sung gần 197 tỷ đồng cho Phú Thọ mở rộng đường nối cầu Phong Châu

Chính phủ điều chuyển gần 197 tỷ đồng từ dự phòng ngân sách trung ương để Phú Thọ triển khai dự án mở rộng tuyến đường kết nối cầu Phong Châu với đường liên vùng, thúc đẩy hạ tầng khu vực.
Lâm Đồng: Hợp tác chiến lược với Tập đoàn Xây dựng Tô Thương (Trung Quốc)

Lâm Đồng: Hợp tác chiến lược với Tập đoàn Xây dựng Tô Thương (Trung Quốc)

Ngay những ngày đầu năm 2026, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc chiến lược với Tập đoàn Xây dựng Tô Thương (Trung Quốc). Cuộc gặp không chỉ mở ra cơ hội hợp tác cho tuyến cao tốc huyết mạch Gia Nghĩa – Bảo Lộc – Phan Thiết mà còn khẳng định khát vọng "thay da đổi thịt" hạ tầng của tỉnh vùng cao.
Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành thép đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành thép đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược phát triển ngành thép giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, định hướng ngành thép phát triển theo hướng công nghệ cao, xanh, bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, từng bước tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu giải pháp huy động ngoại tệ, vàng miếng trong dân

Giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu giải pháp huy động ngoại tệ, vàng miếng trong dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nghiên cứu, đề xuất các giải pháp thu hút nguồn ngoại tệ và vàng miếng trong dân, đồng thời hoàn thiện hồ sơ báo cáo về việc thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, nhằm tăng hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ và ổn định kinh tế vĩ mô.
Khánh Hòa – Dự kiến đón 33 triệu lượt khách, trở thành điểm đến hấp dẫn của Đông Nam Á vào năm 2030

Khánh Hòa – Dự kiến đón 33 triệu lượt khách, trở thành điểm đến hấp dẫn của Đông Nam Á vào năm 2030

Với nền tảng mũi nhọn phát triển kinh tế biển, Khánh Hòa sẽ biến nơi đây thành trung tâm du lịch mang tầm vóc toàn cầu, thành nơi giải trí đẳng cấp thế giới hòa quyện với thiên nhiên nguyên sơ cùng với các hoạt động phiêu lưu sinh thái mạo hiểm. Kết hợp với nền Văn hóa bản địa tạo nên nét văn hóa đa sắc.
Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Theo số liệu Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố sáng 6/2, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (vốn FDI) thực hiện tại Việt Nam trong tháng 1/2026 ước đạt 1,68 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2025.
Diễn biến lạm phát tháng 01/2026: Lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao dù CPI tăng nhẹ

Diễn biến lạm phát tháng 01/2026: Lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao dù CPI tăng nhẹ

Sự chênh lệch giữa CPI chung và lạm phát cơ bản tiếp tục cho thấy những yếu tố nền tảng của lạm phát vẫn đang chịu sức ép.
Gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 1

Gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 1

Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong tháng 1/2026, cả nước có gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, cho thấy tín hiệu tích cực của môi trường kinh doanh ngay từ đầu năm.
Hàng chục tỷ USD tạo “khối kinh tế liền mạch” Campuchia – Lào

Hàng chục tỷ USD tạo “khối kinh tế liền mạch” Campuchia – Lào

Dòng vốn hàng chục tỷ USD từ Việt Nam đang “bắc cầu” sang Campuchia, Lào, hình thành chuỗi sản xuất – tiêu thụ liền mạch từ nông nghiệp, viễn thông đến hạ tầng, đưa Đông Dương thành không gian kinh tế thống nhất.
Quảng Ninh thông qua 9 nghị quyết quan trọng, tạo động lực bứt phá tăng trưởng năm 2026

Quảng Ninh thông qua 9 nghị quyết quan trọng, tạo động lực bứt phá tăng trưởng năm 2026

Ngày 05/02/2026, Kỳ họp thứ 35 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021–2026 đã diễn ra và hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình theo luật định. Kỳ họp không chỉ quyết định nhiều vấn đề cấp thiết trước mắt mà còn khép lại một nhiệm kỳ đầy dấu ấn đổi mới, bản lĩnh và khát vọng phát triển mạnh mẽ của tỉnh.
Lâm Đồng đẩy mạnh tháo gỡ vướng mắc 359 dự án ngoài ngân sách

Lâm Đồng đẩy mạnh tháo gỡ vướng mắc 359 dự án ngoài ngân sách

Lâm Đồng đang triển khai một chiến dịch xử lý vướng mắc đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách với quy mô chưa từng có, coi đây là chìa khóa để khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư trong giai đoạn 2026 trở đi.
Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội có thể hoàn thành sớm hai năm

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội có thể hoàn thành sớm hai năm

Nhờ tốc độ triển khai tăng tốc và chính sách đồng bộ từ trung ương đến địa phương, mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030 có thể về đích sớm hai năm.
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam mở rộng ngành bô-xít gần 60.000 tỷ đồng tại Lâm Đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam mở rộng ngành bô-xít gần 60.000 tỷ đồng tại Lâm Đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng đã chính thức trao Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư cho hai dự án mở rộng, nâng công suất các nhà máy alumin trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư xấp xỉ 59.855 tỷ đồng.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thông quan 24/7, lập đường dây nóng tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thông quan 24/7, lập đường dây nóng tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương tháo gỡ vướng mắc khi triển khai Nghị định 46, lập đường dây nóng 24/7, bố trí lực lượng làm việc xuyên đêm tại cửa khẩu để giải tỏa ùn ứ, bảo đảm thông quan nhanh thực phẩm và hàng hóa xuất nhập khẩu.