Thứ ba 09/06/2026 03:05
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Bản tin hàng hoá nhóm nông sản 28/8/2024: Thị trường biến động trước lo ngại thời tiết

28/08/2024 11:38
Thị trường nông sản toàn cầu sôi động với các thương vụ ngô và lúa mì lớn từ Mỹ, trong bối cảnh biến động thời tiết và báo cáo USDA.
Thị trường nông sản biến động trước lo ngại thời tiết
Thị trường nông sản biến động trước lo ngại thời tiết. (Ảnh: internet)

Thị trường lúa mì Mỹ tăng mạnh nhờ kỹ thuật

Thị trường lúa mì Mỹ đã ghi nhận mức tăng đáng kể trong phiên giao dịch gần đây, chủ yếu do hoạt động mua bán kỹ thuật sau khi giá chạm đáy hợp đồng. Ngoài ra, báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) công bố vào cuối ngày thứ Hai cũng đã tạo động lực thêm cho đà tăng này.

Lúa mì mùa đông đỏ mềm giao tháng 12 (WZ24) củaCBOT tăng 10-1/2 cent, đạt mức 5,35-1/2 USD/giạ, sau khi chạm mức thấp kỷ lục trong hợp đồng là 5,20-3/4 USD/giạ. Tương tự, lúa mì cứng đỏ mùa đông giao tháng 12 của KC (KWZ24) cũng tăng 9-1/2 cent, lên mức 5,46-3/4 USD/giạ. Lúa mì xuân giao tháng 12 của MGEX (MWEZ24) kết thúc phiên với mức tăng 6-1/4 cent, đóng cửa ở 5,74-1/4 USD/giạ.

Báo cáo của USDA vào cuối ngày thứ Hai cho thấy 69% diện tích lúa mì xuân của Mỹ được xếp hạng từ tốt đến xuất sắc, giảm so với mức 73% của tuần trước. Điều này vượt ngoài dự đoán của các nhà phân tích được Reuters khảo sát, những người chỉ kỳ vọng mức giảm nhẹ 1 điểm phần trăm.

Bên cạnh đó, thông tin từ các thương nhân cho biết, cơ quan thu mua ngũ cốc quốc gia của Jordan đã mua khoảng 60.000 tấn lúa mì xay cứng từ một nguồn cung cấp tùy chọn thông qua cuộc đấu thầu quốc tế diễn ra vào thứ Ba, càng làm tăng thêm sự sôi động của thị trường lúa mì toàn cầu.

Giá ngô tăng do thời tiết nắng nóng

Giá ngô tương lai trên Sàn giao dịch Chicago đã tăng đáng kể trong phiên giao dịch thứ Ba, khi đợt nắng nóng tại vùng Trung Tây Hoa Kỳ và đánh giá thấp hơn dự kiến từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) gây lo ngại về mùa màng.

Ngô giao tháng 12 (CZ24) ghi nhận mức tăng 6-1/4 cent, đạt 3,92-3/4 USD/giạ. Đà tăng này diễn ra sau khi USDA công bố vào cuối ngày thứ Hai rằng, chỉ 65% vụ ngô của Hoa Kỳ được xếp hạng từ tốt đến xuất sắc, giảm so với mức 67% của tuần trước. Điều này trái ngược với dự đoán của các nhà phân tích được Reuters khảo sát, những người chỉ kỳ vọng mức giảm 1 điểm phần trăm.

Thời tiết nắng nóng tại miền Trung nước Mỹ đã trở thành mối quan tâm lớn đối với các nhà giao dịch, do lo ngại nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng mùa màng. Tuy nhiên, theo dự báo của Commodity Weather Group, nhiệt độ tại khu vực này có thể sẽ giảm bớt vào cuối tuần.

Trong bối cảnh này, USDA cũng đã xác nhận một đơn hàng lớn, với 127.760 tấn ngô vụ mới của Mỹ được bán cho Mexico. Đồng thời, cơ quan thu mua nhà nước ONAB của Algeria đã phát hành đấu thầu quốc tế để mua tới 120.000 tấn ngô dùng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Không chỉ vậy, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Hàn Quốc cũng đã hoàn tất việc mua khoảng 66.000 tấn ngô từ Nam Mỹ thông qua một cuộc đấu thầu quốc tế vào thứ Ba. Các giao dịch này càng củng cố thêm sự sôi động trên thị trường ngô toàn cầu trong bối cảnh biến động hiện nay.

Giá đậu nành tăng nhờ thời tiết khắc nghiệt

Thị trường đậu nành trên Sàn giao dịch Chicago (CBOT) đã ghi nhận mức tăng vào thứ Ba, khi các nhà đầu tư theo dõi sát sao đợt nắng nóng đang ảnh hưởng đến vùng Trung Tây Hoa Kỳ và những điều chỉnh tiêu cực trong xếp hạng cây trồng từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Hợp đồng đậu nành giao tháng 11 (SX24) – loại được giao dịch nhiều nhất trên CBOT đã tăng 5-3/4 cent, đạt mức 9,86-1/2 USD/giạ. Giá bột đậu nành giao tháng 12 (SMZ24) cũng tăng 4 USD, lên mức 312,2 USD/tấn ngắn. Trong khi đó, giá dầu đậu nành giao tháng 12 (BOZ24) giảm nhẹ 0,33 cent, đóng cửa ở mức 40,42 cent/pound.

Theo các nhà phân tích, đợt nắng nóng kéo dài và tình trạng thiếu mưa tại nhiều khu vực ở Trung Tây Hoa Kỳ đang đặt ra nguy cơ lớn đối với vụ mùa đậu nành, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển quan trọng hiện nay. Dự báo từ Commodity Weather Group cho biết, nhiệt độ tại khu vực này có thể sẽ giảm dần vào cuối tuần, nhưng những lo ngại về ảnh hưởng dài hạn vẫn tồn tại.

Trong báo cáo được công bố vào cuối ngày thứ Hai, USDA đã hạ xếp hạng vụ mùa đậu nành của Mỹ xuống còn 67% ở mức tốt đến xuất sắc, giảm 1 điểm phần trăm so với tuần trước, phù hợp với dự đoán của các nhà giao dịch.

Một Giám đốc điều hành cấp cao của COFCO International chia sẻ với Reuters rằng, diện tích trồng đậu nành ở Brazil trong niên vụ 2024/25 dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong một thập kỷ qua. Ngược lại, tại Argentina, nông dân dự kiến sẽ tăng diện tích trồng đậu nành trong niên vụ 2024/25, do điều kiện thời tiết thuận lợi hơn và sự sụt giảm diện tích trồng ngô sau khi vụ thu hoạch ngô gần đây bị ảnh hưởng bởi dịch côn trùng.

Minh Nguyễn

Tin bài khác
Dự báo giá vàng ngày mai 9/6: Áp lực giảm vẫn chiếm ưu thế

Dự báo giá vàng ngày mai 9/6: Áp lực giảm vẫn chiếm ưu thế

Dự báo giá vàng 9/6, giá vàng sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm hoặc đi ngang ở vùng giá thấp trước khi tìm kiếm động lực mới.
Thị trường cà phê: Dòng tiền tái định giá trước áp lực nguồn cung

Thị trường cà phê: Dòng tiền tái định giá trước áp lực nguồn cung

Thị trường cà phê thế giới trong tuần đầu tháng 6 ghi nhận sự biến động mạnh về giá khi áp lực nguồn cung gia tăng từ các quốc gia sản xuất lớn. Dù giá cà phê trên các sàn giao dịch quốc tế giảm sâu, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao. Động thái này khẳng định, nhà đầu tư đang chủ động cơ cấu lại danh mục và tìm kiếm điểm cân bằng giá mới trước những thay đổi căn bản trong triển vọng cung – cầu toàn cầu.
Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 8/6/2026: Tỷ giá Yên Nhật giảm sâu dưới mốc 160 JPY/USD

Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 8/6/2026: Tỷ giá Yên Nhật giảm sâu dưới mốc 160 JPY/USD

Tỷ giá Yên Nhật ngày 8/6, Đồng Yên Nhật chạm đáy dưới 160 JPY/USD do áp lực từ báo cáo việc làm Mỹ và căng thẳng địa chính trị, dấy lên lo ngại Tokyo sẽ can thiệp tiền tệ.
Giá vàng hôm nay 8/6/2026: Giá vàng trong nước đi ngang

Giá vàng hôm nay 8/6/2026: Giá vàng trong nước đi ngang

Giá vàng hôm nay 8/6, trong nước tiếp tục ổn định khi hầu hết các thương hiệu lớn không ghi nhận điều chỉnh. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm nhẹ xuống 4,322 USD/ounce, do chịu áp lực từ sự thận trọng của nhà đầu tư trước tuần công bố hàng loạt dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ và châu Âu.
Giá thép hôm nay 8/6/2026: Tiếp đà giảm mạnh do áp lực dư cung

Giá thép hôm nay 8/6/2026: Tiếp đà giảm mạnh do áp lực dư cung

Giá thép hôm nay 8/6 trong nước dao động 10.100 - 15.460 đồng/kg. Tại thị trường quốc tế, ghi nhận tiếp tục lao dốc trên diện rộng do nguồn cung toàn cầu dồi dào trong khi nhu cầu tiêu thụ suy yếu.
Giá cao su hôm nay 8/6/2026: Khép tuần giao dịch, giá cao su thế giới biến động trái chiều

Giá cao su hôm nay 8/6/2026: Khép tuần giao dịch, giá cao su thế giới biến động trái chiều

Giá cao su hôm nay 8/6, trong nước tại các doanh nghiệp lớn tiếp tục duy trì ổn định, không ghi nhận điều chỉnh mới. Trong khi đó, thị trường cao su thế giới khép lại phiên cuối tuần trước với diễn biến trái chiều giữa Tokyo và Thượng Hải, do chịu tác động từ cung – cầu, tỷ giá và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.
Giá bạc hôm nay 8/6/2026: Giá bạc thế giới giảm sau cú lao dốc mạnh, thị trường trong nước trái chiều

Giá bạc hôm nay 8/6/2026: Giá bạc thế giới giảm sau cú lao dốc mạnh, thị trường trong nước trái chiều

Giá bạc hôm nay 8/6, giá bạc thế giới giảm nhẹ về quanh 67,7 USD/ounce sau phiên bán tháo mạnh nhất từ đầu năm. Trong nước, giá bạc tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh giảm 4.000 đồng/lượng, trong khi hệ thống Phú Quý tiếp tục giữ nguyên mặt bằng giá.
Giá tiêu hôm nay 8/6/2026: Đi ngang vùng đỉnh, Việt Nam gom mạnh tiêu Brazil

Giá tiêu hôm nay 8/6/2026: Đi ngang vùng đỉnh, Việt Nam gom mạnh tiêu Brazil

Giá tiêu hôm nay 8/6/2026, ghi nhận duy trì ổn định ở mức cao. Trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam tiếp tục là khách mua lớn nhất của hồ tiêu Brazil với hơn 14.000 tấn.
Giá heo hơi hôm nay 8/6: Giá heo hơi giảm nhẹ tại miền Trung và miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 8/6: Giá heo hơi giảm nhẹ tại miền Trung và miền Nam

Giá heo hơi 8/6, thị trường heo hơi cả nước điều chỉnh giảm nhẹ tại miền Trung và miền Nam, trong khi miền Bắc tiếp tục đi ngang. Giá heo hơi hiện dao động trong khoảng 64.000 - 68.000 đồng/kg. Cùng thời điểm, dịch tả heo châu Phi tại Sơn La tiếp tục gây áp lực khi đã lan ra 20 hộ chăn nuôi, khiến hơn 180 con heo buộc phải tiêu hủy.
Giá xăng dầu hôm nay 8/6/2026: Nguồn cung thắt chặt, giá dầu thế giới trên đà đi lên

Giá xăng dầu hôm nay 8/6/2026: Nguồn cung thắt chặt, giá dầu thế giới trên đà đi lên

Giá xăng dầu hôm nay 8/6/2026, xăng E5 Ron 92 giảm còn 21.784 đồng/lít; xăng E10 Ron 95 giảm còn 22.330 đồng/lít. Tại thị trường quốc tế, giá dầu thế giới hôm nay có xu hướng tăng mạnh do xung đột Trung Đông ảnh hưởng giá dầu và nguồn cung từ Iran sụt giảm.
Giá lúa gạo hôm nay 8/6/2026: Giá lúa gạo đi ngang, gạo xuất khẩu chịu áp lực giảm do nguồn cung tăng

Giá lúa gạo hôm nay 8/6/2026: Giá lúa gạo đi ngang, gạo xuất khẩu chịu áp lực giảm do nguồn cung tăng

Giá lúa gạo hôm nay 8/6, thị trường lúa gạo Đồng bằng sông Cửu Long hôm nay nhìn chung ổn định, trong khi giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục giảm so với tuần trước. Áp lực từ nguồn cung vụ Hè Thu sắp vào cao điểm cùng nhu cầu nhập khẩu suy yếu, đặc biệt từ Philippines, đang khiến thị trường đối mặt trạng thái mất cân đối ngắn hạn.
Giá cà phê hôm nay 8/6/2026: Giá cà phê đồng loạt giảm trong tuần qua

Giá cà phê hôm nay 8/6/2026: Giá cà phê đồng loạt giảm trong tuần qua

Giá cà phê hôm nay 8/6, thị trường cà phê khép lại tuần giao dịch với xu hướng giảm trên cả hai sàn kỳ hạn lớn, trong khi giá nội địa tại Tây Nguyên cũng giảm tuần thứ hai liên tiếp. Áp lực từ nguồn cung dồi dào ở Brazil cùng diễn biến trầm lắng của thị trường trong nước tiếp tục tạo sức ép lên mặt bằng giá, dù một số yếu tố khu vực như nhu cầu tại Indonesia đang có dấu hiệu cải thiện.
Giá sầu riêng hôm nay 8/6: Sầu riêng Thái khu vực miền Đông tăng giá

Giá sầu riêng hôm nay 8/6: Sầu riêng Thái khu vực miền Đông tăng giá

Giá sầu riêng hôm nay 8/6, sầu riêng Thái loại A mẫu thường tại miền Đông hiện được nhiều kho thu mua với mức giá 85.000 đồng/kg, các loại sầu riêng khác giá không có nhiều biến động.
Tỷ giá USD hôm nay 8/6: USD giữ đà tăng nhờ dữ liệu kinh tế Mỹ tích cực

Tỷ giá USD hôm nay 8/6: USD giữ đà tăng nhờ dữ liệu kinh tế Mỹ tích cực

Sáng 8/6, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam và USD giữ nguyên ở mức 25.147 đồng.
Dự báo giá vàng 8/6/2026: Giá vàng nhiều khả năng đi ngang, áp lực giảm vẫn hiện hữu

Dự báo giá vàng 8/6/2026: Giá vàng nhiều khả năng đi ngang, áp lực giảm vẫn hiện hữu

Dự báo giá vàng 8/6, giá vàng được dự báo chủ yếu đi ngang, thậm chí có thể chịu áp lực giảm nhẹ khi giá vàng thế giới vừa lao dốc 210 USD/ounce trong tuần qua.