Bãi thải Apatit Lào Cai tụt lở, gây thiệt hại nặng nề cho các hộ dân vùng lân cận

DNHN - Khoảng 22h30’ đêm ngày 25/11/2021, bãi thải số 2 khai trường mỏ Cóc thuộc thôn Đoàn Kết, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai đã tụt lở, sụt lún nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề cho các hộ dân vùng lân cận.

Bãi thải số 2 khai trường mỏ cóc sau tụt lở vào nhà dân.
Bãi thải số 2 khai trường mỏ cóc sau tụt lở vào nhà dân. (Ảnh: P.Đ)

Cụ thể, khoảng 22h30’ đêm, hộ nhà ông Trương Văn Trọng (bà Đặng Thị Oanh) đang ngủ thì thấy nước ao tràn vào nhà như lũ quét, phía sau nhà có những tiếng “rắc rắc” gẫy đổ cây cối từ khu đồi cây. Ông Trọng liền chạy ra vườn thì thấy những gốc cây to trên đồi đang di chuyển rất nhanh từ đỉnh đồi xuống lòng ao. Khoảng 23h00, Công ty Apatit Lào Cai và chính quyền địa phương đã cho người vào hỗ trợ người dân di dời và ứng cứu.

Nước từ bãi thải chảy tràn xuống lòng đường dân sinh
Nước từ bãi thải chảy tràn xuống lòng đường dân sinh. (Ảnh: P.Đ)

Thửa đất của hộ ông Trọng nằm sát vỉa đồi, chân bãi thải số 2 khai trường Mỏ Cóc, mạch nước ngấm chảy ra từ khe bãi thải hằng ngày chảy vào những ao nuôi tôm cá của các hộ dân khu vực này và chảy tràn ra lòng đường dân sinh...

Rất nhiều cây lâu năm trong vườn đồi nhà ông Trọng đã bật gốc tụt lở sâu
Rất nhiều cây lâu năm trong vườn đồi nhà ông Trọng đã bật gốc tụt lở sâu. (Ảnh: P.Đ)

Theo ghi nhận của phóng viên, toàn bộ cây lâu năm trên đồi phía sau nhà ông Trọng đều bật gốc và di chuyển khỏi vị trí cũ, đất đồi sạt lấp vào 2 ao nuôi tôm phía sau nhà, có những cây to nằm gọn dưới lòng ao. Bề mặt đất đồi và vườn đã có rất nhiều những rãnh nứt sâu dài và nguy hiểm, có những hố sâu khoảng trên 1m khó quan sát bằng mắt thường.

Nhiều cây to nằm gọn dưới lòng ao sau sạt lở
Nhiều cây to nằm gọn dưới lòng ao sau sạt lở. (Ảnh: P.Đ)

Do lòng ao bị xâm lấn nên nước ở 2 ao này tràn vào nhà, gây hư hỏng toàn bộ thiết bị tài sản của hộ dân; thiệt hại 2 ao nuôi tôm, 1 ao nuôi cá đã đến kì thu hoạch, diện tích trên 2.500m2 đổ gẫy nhiều cây cối trong vườn… 

Đê an toàn kết cấu bằng đất đá thải, sập tràn xuống vườn nhà dân.

Đê an toàn kết cấu bằng đất đá thải, sập tràn xuống vườn nhà dân.. (Ảnh: P.Đ)

Người dân phản ánh, chân bãi thải số 2 khai trường mỏ Cóc không có đủ đê bao an toàn; cấu tạo đê an toàn kết cấu không có móng kè kiên cố, cách khu vực canh tác của các hộ dân chưa đầy 1m; không có mương thoát nước cho nước mưa, nước ngấm hằng ngày và sau mỗi mùa mưa; không đảm bảo vệ sinh môi trường và dòng nước cho các hộ dân sinh hoạt khu vực lân cận.

Theo quan sát, trên 1/2 con đê chắn chân bãi thải đã sụt lở hoàn toàn, đất đá phía trên bãi thải đã tụt xuống phía vườn đồi nhà các hộ dân phía chân vỉa đồi, tạo thành bờ vực rất sâu so với bề mặt ban đầu (khoảng 30-50m). Phía trên bãi thải vẫn còn nhiều vết nứt dài, rộng khoảng 20cm, nguy cơ sạt lở vẫn có thể tiếp tục xảy ra...

Đê an toàn kết cấu bằng đất đá thải, sập tràn xuống vườn nhà dân
Đê an toàn kết cấu bằng đất đá thải, sập tràn xuống vườn nhà dân. (Ảnh: P.Đ) 

Khoảng 11h30 ngày 26/11, sau khi đo đạc thống kê thiệt hại, đại diện Công ty Apatit Lào Cai cùng hộ ông Trọng đã thống nhất ký biên bản kê khai thiệt hại và tìm phương án giải quyết khắc phục, với sự có mặt của lãnh đạo UBND xã Tả Phời.

Trước đó, ngày 12/9/2021, trong vườn nhà các hộ dân quanh đây, có hiện tượng cây cối bị bật gốc, đất vườn có rung chuyển rạn nứt, phía trên bãi thải có những vết nứt tạo thành rãnh sâu dài nguy cơ sạt lở rất cao. Người dân có báo chính quyền địa phương và phía Công ty Apatit. Sau đó phía công ty có cho người đến kiểm tra hiện trạng, đo đạc và lập biên bản. Nhưng sau hơn 2 tháng phía gia đình không nhận được sự hướng dẫn hay cảnh báo nào.

Các hộ dân bị ảnh hưởng do tụt lở, sụt lún tại bãi thải số 2 khai trường mỏ Cóc mong muốn chính quyền địa phương và Công ty Apatit Lào Cai sẽ có những biện pháp giải quyết thoả đáng, đảm bảo an sinh và tính mạng cho người dân./.

Doanhnghiephoinhap.vn sẽ thông tin về sự việc.

Phúc Điền

Tin liên quan