Thứ năm 28/05/2026 06:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bãi Sậy - Sông Đầm - Vẻ đẹp bình dị - bức tranh thiên nhiên sinh động giữa lòng đô thị

14/07/2021 09:23
Bãi Sậy - Sông Đầm - Vẻ đẹp bình dị, Bức tranh thiên nhiên sinh động giữa lòng đô thị

Di tích lịch sử cách mạng với vẻ đẹp bình dị

Theo các tài liệu lịch sử, di tích Bãi Sậy - Sông Đầm cùng với địa đạo Kỳ Anh là khu căn cứ cách mạng của vùng đông Tam Kỳ trong những năm kháng chiến. Địa hình tại đây đa phần là lau sậy um tùm cùng mực nước sâu khoảng 1,6 m nên trong thời kháng chiến, chỉ những người thông thạo địa hình mới có thể dùng ghe chống sào men theo các lối nhỏ vào bên trong Bãi Sậy

Ông Trương Công Nga, gần 60 tuổi, một Cựu chiến binh tại xã Tam Thăng chia sẻ; trước đây trong 2 cuộc chiến tranh chống Pháp, và chống Mỹ, nhờ vào sự phức tạp của địa hình, quân và nhân địa phương đã sử dụng căn cứ Bãi Sậy kết hợp với Địa đạo Kỳ Anh để đối phó với thực dân Pháp và đế Quốc Mỹ xâm lược. Căn cứ Bãi Sậy được kết hợp với Địa đạo Kỳ Anh che giấu cho các đơn vị vũ trang, du kích, quân chủ lực V12, V18. Đơn vị đặc công E70, 72, 74 đã ém quân an toàn và tập kết chuẩn bị lực lượng tiến công đánh vào các cứ điểm của địch như An Hà, Núi Cấm, tỉnh đường Quảng Tín mở rộng vùng giải phóng. Đấu tranh quân sự kết hợp với đấu tranh chính trị, công tác binh vận đã làm mất nhuệ khí quân thù. Điều này đã góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc vào ngày 24/3/1975.

Vào những ngày hè nắng nóng tại miền Trung lên đến 40 độ C, địa danh Bãi Sậy – Sông Đầm tại thành phố Tam Kỳ - Quảng Nam như khoác lên vẻ đẹp bình dị điểm xuyết của những chiếc xuồng ba lá, hay cánh đồng hoa sen, hoa súng tuyệt đẹp.

Sở hữu tổng diện tích lên tới 180 ha, nằm dọc theo bờ sông Đầm chảy dài giữa đôi bờ sậy và cói. Theo lịch sử, nơi đây khi xưa chính là một khu căn cứ cách mạng những năm kháng chiến. Địa hình đa phần ở Bãi Sậy sông Đầm là lau sậy ở mực nước độ sâu 1.6m.

Bức tranh thiên nhiên sinh động giữa lòng đô thị Tam Kỳ

Trong quy hoạch Công viên sinh thái Sông Đầm mới đây, tỉnh Quảng Nam giao UBND thành phố Tam Kỳ và BQL Khu kinh tế mở Chu Lai, Mời gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng Khu dịch vụ, du lịch sinh thái sông Đầm với tổng diện tích 130 ha,
Trong quy hoạch Công viên sinh thái Sông Đầm mới đây, tỉnh Quảng Nam giao UBND thành phố Tam Kỳ và BQL Khu kinh tế mở Chu Lai, mời gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng Khu dịch vụ, du lịch sinh thái sông Đầm với tổng diện tích 130 ha,.

Được biết, trong quy hoạch Công viên sinh thái Sông Đầm mới đây, tỉnh Quảng Nam giao UBND thành phố Tam Kỳ và BQL Khu kinh tế mở Chu Lai, phối hợp với một số tổ chức quốc tế và trong nước nghiên cứu, phát triển phục hồi hệ sinh thái sông. Mời gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng Khu dịch vụ, du lịch sinh thái sông Đầm với tổng diện tích 130 ha, tại Phường An Phú, xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Được xem như bức tranh thiên nhiên sinh động giữa lòng đô thị Công viên sinh thái Sông Đầm được nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu xem như nơi “Đất lành chim đậu”- đây được xem là điểm nhấn mới để thu hút khách du lịch trong thời gian tới, đồng thời cũng là tín hiệu vui mở ra cho ngành du lịch Tam Kỳ - Quảng Nam trong tương lai.

Sông Đầm cần phải được bảo tồn nguyên trạng và lấy hệ sinh thái ở đây làm nền tảng để định hướng cho hoạt động du lịch sinh thái.
Sông Đầm cần phải được bảo tồn nguyên trạng và lấy hệ sinh thái ở đây làm nền tảng để định hướng cho hoạt động du lịch sinh thái..

Những năm gần đây, người dân địa phương trồng sen ven bờ lấy hạt với diện tích khoảng 5 ha, ở nhiều điểm đã tạo thêm cảnh quan cho sông Đầm. Mùa hè về, sen trên sông nở rộ từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 7, thu hút nhiều người dân, du khách đến sông Đầm tham quan đến tham quan chụp ảnh.

Hai bên bờ sông Đầm là khung cảnh làng quê mộc mạc, thanh bình; những người phụ nữ chèo ghe đi hái sen, hái súng trên bãi Sậy – sông Đầm. Soi bóng nước là những chiếc ghe nhỏ chở đầy sắc hồng, sắc đỏ của bông sen, bông súng nhẹ lướt êm như lạc trôi giữa một vùng sông nước mênh mông sao bình yên, an nhiên, thư thái đến lạ thường…

Mùa hè về, sen được người dân trồng ven sông Đầm, TP Tam Kỳ nở rộ màu hồng trên mặt nước, thu hút nhiều người đến tham quan chụp ảnh.
Mùa hè về, sen được người dân trồng ven sông Đầm, TP Tam Kỳ nở rộ màu hồng trên mặt nước, thu hút nhiều người đến tham quan chụp ảnh..

Để phục vụ du khách tham quan những đàn chim hoang dã về sông Đầm. "Chính quyền địa phương đang trồng thêm cây xanh trên sông để tạo cảnh quan cho chim trú ngụ và vận động người dân làm thêm nhiều chuôm, chà để có nơi cho chim đậu", .Chập tối, đàn chim bay đi tìm nơi trú ngụ và sáng hôm sau quay lại sông Đầm tìm kiếm thức ăn.

Cò nhạn ốc còn gọi là cò ốc, tên khoa học là Anatomus oscitans, thường xuyên về đây trú ngụ tìm kiếm thức ăn chủ yếu là ốc, ếch, nhái, cua, côn trùng lớn... Loài chim này nằm trong Sách đỏ Việt Nam.
Cò nhạn ốc còn gọi là cò ốc, tên khoa học là Anatomus oscitans, thường xuyên về đây trú ngụ tìm kiếm thức ăn chủ yếu là ốc, ếch, nhái, cua, côn trùng lớn... Loài chim này nằm trong Sách đỏ Việt Nam.

Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ - Bùi Ngọc Ảnh chia sẻ, trong tiến trình phát triển, Tam Kỳ không thể tách rời xu thế phấn đấu xây dựng hoàn thiện và nâng tầm đô thị lên cao hơn. Theo Đề án xây dựng Tam Kỳ trở thành đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh giai đoạn 2021 – 2030, thành phố đang đề xuất nhu cầu vốn 44.500 tỷ đồng để đầu tư phát triển đô thị loại 1. Trong đó vốn trung ương – ODA khoảng 6.100 tỷ đồng, vốn tỉnh 4.800 tỷ đồng, vốn thành phố, các huyện 2.750 tỷ đồng và xã hội hóa khoảng 30.900 tỷ đồng. trong đó chú trọng dự án nạo vét, thoát lũ các sông Kỳ Phú, Tam Kỳ, Bàn Thạch và Trường Giang. Song song với đó, xây dựng kè chống sạt lở và đường ven sông Tam Kỳ; kênh Đông kết nối sông Đầm ra sông Tam Kỳ; đường ven sông phía đông sông Kỳ Phú (từ ĐT615 - đường Thanh Hóa). Đầu tư không gian văn hóa công cộng như dự án công viên trước Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng; công viên sinh thái Sông Đầm; công viên cảnh quan ven sông Bàn Thạch, được xem là điểm nhấn để hoàn thành mục tiêu xây dựng, phát triển Tam Kỳ đạt các tiêu chí đô thị loại 1 theo hướng đô thị sinh thái xanh - thông minh,...

Trọng Tâm

Bài liên quan
Tin bài khác
Giông lốc làm đổ hàng rào trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Cảnh báo chất lượng và an toàn thi công

Giông lốc làm đổ hàng rào trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Cảnh báo chất lượng và an toàn thi công

Nhiều đoạn rào tôn tại dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai bị đổ sau giông lốc, làm dấy lên lo ngại về chất lượng thi công và nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến huyết mạch.
TP. Hồ Chí Minh: Đỗ xe trái phép, chiếm dụng đường nội bộ cư xá Nguyên Hồng gây bức xúc

TP. Hồ Chí Minh: Đỗ xe trái phép, chiếm dụng đường nội bộ cư xá Nguyên Hồng gây bức xúc

Nhiều người dân sinh sống tại khu vực phường Bình Lợi Trung, Thành phố Hồ Chí Minh bức xúc trước tình trạng hàng loạt phương tiện ô tô dừng, đỗ vô tội vạ, chiếm dụng gần như toàn bộ phần đường nội bộ của cư xá Nguyên Hồng, gây cản trở giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Gia Lai: Nguy cơ ảnh hưởng danh hiệu “Khu dân cư an toàn” vì mâu thuẫn xóm giềng

Gia Lai: Nguy cơ ảnh hưởng danh hiệu “Khu dân cư an toàn” vì mâu thuẫn xóm giềng

Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân kéo dài, một hộ dân tại thôn Trà Quang, xã Phù Mỹ, tỉnh Gia Lai liên tục đổ rác thải, chất bốc mùi trước cổng nhà hàng xóm, khiến môi trường sống bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhiều hộ dân và nguy cơ tác động tới tiêu chí “Khu dân cư an toàn về an ninh, trật tự” tại địa phương.
Đắk Lắk: Nữ sinh đi xe đạp điện tử vong thương tâm dưới bánh xe tải

Đắk Lắk: Nữ sinh đi xe đạp điện tử vong thương tâm dưới bánh xe tải

Hôm nay 27/5, trên đường Hồ Chí Minh qua địa phận Đắk Lắk đã xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông (TNGT) giữa xe tải và xe đạp điện làm 1 học sinh lớp 9 tử vong.
Đắk Lắk 2 người tử vong sau va chạm xe máy với xe ben

Đắk Lắk 2 người tử vong sau va chạm xe máy với xe ben

Sáng 27/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn phường Tân An vừa xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông (TNGT) giữa xe ben và xe máy khiến 2 người tử vong.
Phú Thọ: Hai doanh nghiệp bốc cháy chỉ cách nhau vài giờ

Phú Thọ: Hai doanh nghiệp bốc cháy chỉ cách nhau vài giờ

Chỉ trong tối 26/5, hai vụ cháy liên tiếp xảy ra tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp ở Phú Thọ, buộc lực lượng chức năng huy động quy mô lớn để khống chế hỏa hoạn.
Thời tiết hôm nay 27/5: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 27/5: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 27/5, Hà Nội trưa chiều nắng nóng lên đến hơn 40 độ C; Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gắt, có nơi trên 40 độ C; cao nguyên Trung Bộ chiều tối mưa dông; Nam Bộ trưa nắng nóng, chiều tối mưa dông.
Đồng Tháp tăng tốc phát triển, chủ động kiểm soát dịch bệnh và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Đồng Tháp tăng tốc phát triển, chủ động kiểm soát dịch bệnh và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Ngày 26/5, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đồng Tháp phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2026. Tại hội nghị, nhiều nội dung quan trọng liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội, công tác phòng chống dịch bệnh, bảo tồn Sếu đầu đỏ tại Vườn Quốc gia Tràm Chim và tiến độ tổ chức Lễ hội Trái cây Đồng Tháp lần thứ I năm 2026 đã được thông tin đến các cơ quan báo chí, truyền thông.
Hướng dẫn đi nút giao Long Thành nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Hướng dẫn đi nút giao Long Thành nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Sau khi hơn 54km tuyến chính cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được đưa vào khai thác từ ngày 18/5, điểm nghẽn lớn nhất còn lại là sự chia cắt tại nút giao Long Thành. Tin vui cho các bác tài, Khu Quản lý đường bộ IV (Cục Đường bộ Việt Nam) cùng các đơn vị liên quan vừa thống nhất phương án thông xe toàn bộ các nhánh còn lại tại nút giao này vào cuối tháng 5. Đây là bước ngoặt giúp kết nối trực thông toàn diện hệ thống cao tốc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Điểm sàn 15 điểm: “Lưới lọc” cần thiết để bảo đảm chất lượng đầu vào đại học

Điểm sàn 15 điểm: “Lưới lọc” cần thiết để bảo đảm chất lượng đầu vào đại học

Quy định áp dụng điểm sàn 15 điểm đối với thí sinh xét tuyển đại học từ năm 2026 đang thu hút nhiều ý kiến quan tâm. Theo TS. Đặng Quang Vinh, Giảng viên Khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), đây là ngưỡng tối thiểu cần thiết nhằm bảo đảm chất lượng đầu vào, góp phần nâng chuẩn đào tạo đại học và bảo vệ quyền lợi lâu dài của người học.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Khẩn trương triển khai khám sức khỏe định kỳ toàn dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Khẩn trương triển khai khám sức khỏe định kỳ toàn dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh yêu cầu triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác khám sức khỏe định kỳ cho người dân theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 72, đồng thời đẩy nhanh hướng dẫn về giá dịch vụ, kết nối dữ liệu và bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho người dân trong quá trình thực hiện.
Sạt lở hạ tầng giao thông tại Lâm Đồng: Rủi ro khi mùa mưa Tây Nguyên bắt đầu

Sạt lở hạ tầng giao thông tại Lâm Đồng: Rủi ro khi mùa mưa Tây Nguyên bắt đầu

Những cơn mưa giông đầu mùa tại Tây Nguyên không chỉ báo hiệu chu kỳ thời tiết khắc nghiệt đang trở lại, mà còn làm lộ rõ những điểm yếu kéo dài của hệ thống hạ tầng giao thông tại Lâm Đồng. Trong bối cảnh nhiều điểm sạt lở trên các tuyến đường huyết mạch chưa được xử lý dứt điểm, nguy cơ gián đoạn lưu thông, tăng chi phí logistics và ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế địa phương đang trở thành vấn đề đáng lo ngại.
Bộ Y tế siết quản lý chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí tại bệnh viện

Bộ Y tế siết quản lý chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí tại bệnh viện

Bộ Y tế vừa ban hành quy định mới yêu cầu kiểm soát chặt các chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí trong cơ sở khám chữa bệnh, trong đó nghiêm cấm doanh nghiệp lợi dụng hoạt động hỗ trợ thuốc để quảng cáo, tiếp thị, tác động kê đơn hoặc tạo lợi thế cạnh tranh trong cung ứng dược phẩm.
Hàng nghìn người tham gia Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam 2026 tại TP. Hồ Chí Minh

Hàng nghìn người tham gia Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam 2026 tại TP. Hồ Chí Minh

Hàng nghìn người dân và du khách đã tham gia Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam lần thứ 6 tại TP.HCM, với nhiều hoạt động tư vấn sức khỏe, thi kiến thức dinh dưỡng và trải nghiệm vận động nhằm thúc đẩy thói quen sống lành mạnh.
TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục triệt phá đường dây kinh doanh hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thu lợi hàng tỉ đồng

TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục triệt phá đường dây kinh doanh hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thu lợi hàng tỉ đồng

Thực hiện Tháng cao điểm theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 1238/KH-CCQLTT ngày 13/5/2026 của Chi cục Quản lý thị trường TP.Hồ Chí Minh về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện, triệt phá nhiều vụ việc quy mô lớn.