Bãi Sậy - Sông Đầm - Vẻ đẹp bình dị - bức tranh thiên nhiên sinh động giữa lòng đô thị

DNHN - Bãi Sậy - Sông Đầm là một vùng đầm nước rộng lớn tọa lạc tại, xã Tam Thăng, và một phần phường An Phú, thành phố Tam Kỳ. Nơi đây có diện tích tự nhiên khoảng 180 ha. Độ sâu mực nước trung bình khoảng 1,6m. Vùng đất rộng lớn này có phần Bãi Sậy với diện tích 40 ha. Người dân địa phương thường gọi là “Vũng Tràm”. Theo lịch sử, nơi đây khi xưa chính là một khu căn cứ cách mạng đã trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, và chống Mỹ.

 Di tích lịch sử cách mạng với vẻ đẹp bình dị

Theo các tài liệu lịch sử, di tích Bãi Sậy - Sông Đầm cùng với địa đạo Kỳ Anh là khu căn cứ cách mạng của vùng đông Tam Kỳ trong những năm kháng chiến. Địa hình tại đây đa phần là lau sậy um tùm cùng mực nước sâu khoảng 1,6 m nên trong thời kháng chiến, chỉ những người thông thạo địa hình mới có thể dùng ghe chống sào men theo các lối nhỏ vào bên trong Bãi Sậy

Ông Trương Công Nga, gần 60 tuổi, một Cựu chiến binh tại xã Tam Thăng chia sẻ; trước đây trong 2 cuộc chiến tranh chống Pháp, và chống Mỹ, nhờ vào sự phức tạp của địa hình, quân và nhân địa phương đã sử dụng căn cứ Bãi Sậy kết hợp với Địa đạo Kỳ Anh để đối phó với thực dân Pháp và đế Quốc Mỹ xâm lược. Căn cứ Bãi Sậy được kết hợp với Địa đạo Kỳ Anh che giấu cho các đơn vị vũ trang, du kích, quân chủ lực V12, V18. Đơn vị đặc công E70, 72, 74 đã ém quân an toàn và tập kết chuẩn bị lực lượng tiến công đánh vào các cứ điểm của địch như An Hà, Núi Cấm, tỉnh đường Quảng Tín mở rộng vùng giải phóng. Đấu tranh quân sự kết hợp với đấu tranh chính trị, công tác binh vận đã làm mất nhuệ khí quân thù. Điều này đã góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc vào ngày 24/3/1975.

Vào những ngày hè nắng nóng tại miền Trung lên đến 40 độ C, địa danh Bãi Sậy – Sông Đầm tại thành phố Tam Kỳ - Quảng Nam như khoác lên vẻ đẹp bình dị điểm xuyết của những chiếc xuồng ba lá, hay cánh đồng hoa sen, hoa súng tuyệt đẹp.

Sở hữu tổng diện tích lên tới 180 ha, nằm dọc theo bờ sông Đầm chảy dài giữa đôi bờ sậy và cói. Theo lịch sử, nơi đây khi xưa chính là một khu căn cứ cách mạng những năm kháng chiến. Địa hình đa phần ở Bãi Sậy sông Đầm là lau sậy ở mực nước độ sâu 1.6m.

Bức tranh thiên nhiên sinh động giữa lòng đô thị Tam Kỳ

Trong quy hoạch Công viên sinh thái Sông Đầm mới đây, tỉnh Quảng Nam giao UBND thành phố Tam Kỳ và BQL Khu kinh tế mở Chu Lai, Mời gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng Khu dịch vụ, du lịch sinh thái sông Đầm với tổng diện tích 130 ha,
Trong quy hoạch Công viên sinh thái Sông Đầm mới đây, tỉnh Quảng Nam giao UBND thành phố Tam Kỳ và BQL Khu kinh tế mở Chu Lai, mời gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng Khu dịch vụ, du lịch sinh thái sông Đầm với tổng diện tích 130 ha,.

Được biết, trong quy hoạch Công viên sinh thái Sông Đầm mới đây, tỉnh Quảng Nam giao UBND thành phố Tam Kỳ và BQL Khu kinh tế mở Chu Lai, phối hợp với một số tổ chức quốc tế và trong nước nghiên cứu, phát triển phục hồi hệ sinh thái sông. Mời gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng Khu dịch vụ, du lịch sinh thái sông Đầm với tổng diện tích 130 ha, tại Phường An Phú, xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Được xem như bức tranh thiên nhiên sinh động giữa lòng đô thị Công viên sinh thái Sông Đầm được nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu xem như nơi “Đất lành chim đậu”- đây được xem là điểm nhấn mới để thu hút khách du lịch trong thời gian tới, đồng thời cũng là tín hiệu vui mở ra cho ngành du lịch Tam Kỳ - Quảng Nam trong tương lai.

Sông Đầm cần phải được bảo tồn nguyên trạng và lấy hệ sinh thái ở đây làm nền tảng để định hướng cho hoạt động du lịch sinh thái.
Sông Đầm cần phải được bảo tồn nguyên trạng và lấy hệ sinh thái ở đây làm nền tảng để định hướng cho hoạt động du lịch sinh thái..

 Những năm gần đây, người dân địa phương trồng sen ven bờ lấy hạt với diện tích khoảng 5 ha, ở nhiều điểm đã tạo thêm cảnh quan cho sông Đầm. Mùa hè về, sen trên sông nở rộ từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 7, thu hút nhiều người dân, du khách đến sông Đầm tham quan đến tham quan chụp ảnh.

Hai bên bờ sông Đầm là khung cảnh làng quê mộc mạc, thanh bình; những người phụ nữ chèo ghe đi hái sen, hái súng trên bãi Sậy – sông Đầm. Soi bóng nước là những chiếc ghe nhỏ chở đầy sắc hồng, sắc đỏ của bông sen, bông súng nhẹ lướt êm như lạc trôi giữa một vùng sông nước mênh mông sao bình yên, an nhiên, thư thái đến lạ thường…

Mùa hè về, sen được người dân trồng ven sông Đầm, TP Tam Kỳ nở rộ màu hồng trên mặt nước, thu hút nhiều người đến tham quan chụp ảnh.
Mùa hè về, sen được người dân trồng ven sông Đầm, TP Tam Kỳ nở rộ màu hồng trên mặt nước, thu hút nhiều người đến tham quan chụp ảnh..

 Để phục vụ du khách tham quan những đàn chim hoang dã về sông Đầm. "Chính quyền địa phương đang trồng thêm cây xanh trên sông để tạo cảnh quan cho chim trú ngụ và vận động người dân làm thêm nhiều chuôm, chà để có nơi cho chim đậu", .Chập tối, đàn chim bay đi tìm nơi trú ngụ và sáng hôm sau quay lại sông Đầm tìm kiếm thức ăn.

Cò nhạn ốc còn gọi là cò ốc, tên khoa học là Anatomus oscitans, thường xuyên về đây trú ngụ tìm kiếm thức ăn chủ yếu là ốc, ếch, nhái, cua, côn trùng lớn... Loài chim này nằm trong Sách đỏ Việt Nam.
Cò nhạn ốc còn gọi là cò ốc, tên khoa học là Anatomus oscitans, thường xuyên về đây trú ngụ tìm kiếm thức ăn chủ yếu là ốc, ếch, nhái, cua, côn trùng lớn... Loài chim này nằm trong Sách đỏ Việt Nam.

 Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ - Bùi Ngọc Ảnh chia sẻ, trong tiến trình phát triển, Tam Kỳ không thể tách rời xu thế phấn đấu xây dựng hoàn thiện và nâng tầm đô thị lên cao hơn. Theo Đề án xây dựng Tam Kỳ trở thành đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh giai đoạn 2021 – 2030, thành phố đang đề xuất nhu cầu vốn 44.500 tỷ đồng để đầu tư phát triển đô thị loại 1. Trong đó vốn trung ương – ODA khoảng 6.100 tỷ đồng, vốn tỉnh 4.800 tỷ đồng, vốn thành phố, các huyện 2.750 tỷ đồng và xã hội hóa khoảng 30.900 tỷ đồng. trong đó chú trọng dự án nạo vét, thoát lũ các sông Kỳ Phú, Tam Kỳ, Bàn Thạch và Trường Giang. Song song với đó, xây dựng kè chống sạt lở và đường ven sông Tam Kỳ; kênh Đông kết nối sông Đầm ra sông Tam Kỳ; đường ven sông phía đông sông Kỳ Phú (từ ĐT615 - đường Thanh Hóa). Đầu tư không gian văn hóa công cộng như dự án công viên trước Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng; công viên sinh thái Sông Đầm; công viên cảnh quan ven sông Bàn Thạch, được xem là điểm nhấn để hoàn thành mục tiêu xây dựng, phát triển Tam Kỳ đạt các tiêu chí đô thị loại 1 theo hướng đô thị sinh thái xanh - thông minh,...

 Trọng Tâm

Tin liên quan