Thứ sáu 07/08/2026 09:43
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bãi Sậy - Sông Đầm - Vẻ đẹp bình dị - bức tranh thiên nhiên sinh động giữa lòng đô thị

14/07/2021 09:23
Bãi Sậy - Sông Đầm - Vẻ đẹp bình dị, Bức tranh thiên nhiên sinh động giữa lòng đô thị

Di tích lịch sử cách mạng với vẻ đẹp bình dị

Theo các tài liệu lịch sử, di tích Bãi Sậy - Sông Đầm cùng với địa đạo Kỳ Anh là khu căn cứ cách mạng của vùng đông Tam Kỳ trong những năm kháng chiến. Địa hình tại đây đa phần là lau sậy um tùm cùng mực nước sâu khoảng 1,6 m nên trong thời kháng chiến, chỉ những người thông thạo địa hình mới có thể dùng ghe chống sào men theo các lối nhỏ vào bên trong Bãi Sậy

Ông Trương Công Nga, gần 60 tuổi, một Cựu chiến binh tại xã Tam Thăng chia sẻ; trước đây trong 2 cuộc chiến tranh chống Pháp, và chống Mỹ, nhờ vào sự phức tạp của địa hình, quân và nhân địa phương đã sử dụng căn cứ Bãi Sậy kết hợp với Địa đạo Kỳ Anh để đối phó với thực dân Pháp và đế Quốc Mỹ xâm lược. Căn cứ Bãi Sậy được kết hợp với Địa đạo Kỳ Anh che giấu cho các đơn vị vũ trang, du kích, quân chủ lực V12, V18. Đơn vị đặc công E70, 72, 74 đã ém quân an toàn và tập kết chuẩn bị lực lượng tiến công đánh vào các cứ điểm của địch như An Hà, Núi Cấm, tỉnh đường Quảng Tín mở rộng vùng giải phóng. Đấu tranh quân sự kết hợp với đấu tranh chính trị, công tác binh vận đã làm mất nhuệ khí quân thù. Điều này đã góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc vào ngày 24/3/1975.

Vào những ngày hè nắng nóng tại miền Trung lên đến 40 độ C, địa danh Bãi Sậy – Sông Đầm tại thành phố Tam Kỳ - Quảng Nam như khoác lên vẻ đẹp bình dị điểm xuyết của những chiếc xuồng ba lá, hay cánh đồng hoa sen, hoa súng tuyệt đẹp.

Sở hữu tổng diện tích lên tới 180 ha, nằm dọc theo bờ sông Đầm chảy dài giữa đôi bờ sậy và cói. Theo lịch sử, nơi đây khi xưa chính là một khu căn cứ cách mạng những năm kháng chiến. Địa hình đa phần ở Bãi Sậy sông Đầm là lau sậy ở mực nước độ sâu 1.6m.

Bức tranh thiên nhiên sinh động giữa lòng đô thị Tam Kỳ

Trong quy hoạch Công viên sinh thái Sông Đầm mới đây, tỉnh Quảng Nam giao UBND thành phố Tam Kỳ và BQL Khu kinh tế mở Chu Lai, Mời gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng Khu dịch vụ, du lịch sinh thái sông Đầm với tổng diện tích 130 ha,
Trong quy hoạch Công viên sinh thái Sông Đầm mới đây, tỉnh Quảng Nam giao UBND thành phố Tam Kỳ và BQL Khu kinh tế mở Chu Lai, mời gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng Khu dịch vụ, du lịch sinh thái sông Đầm với tổng diện tích 130 ha,.

Được biết, trong quy hoạch Công viên sinh thái Sông Đầm mới đây, tỉnh Quảng Nam giao UBND thành phố Tam Kỳ và BQL Khu kinh tế mở Chu Lai, phối hợp với một số tổ chức quốc tế và trong nước nghiên cứu, phát triển phục hồi hệ sinh thái sông. Mời gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng Khu dịch vụ, du lịch sinh thái sông Đầm với tổng diện tích 130 ha, tại Phường An Phú, xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Được xem như bức tranh thiên nhiên sinh động giữa lòng đô thị Công viên sinh thái Sông Đầm được nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu xem như nơi “Đất lành chim đậu”- đây được xem là điểm nhấn mới để thu hút khách du lịch trong thời gian tới, đồng thời cũng là tín hiệu vui mở ra cho ngành du lịch Tam Kỳ - Quảng Nam trong tương lai.

Sông Đầm cần phải được bảo tồn nguyên trạng và lấy hệ sinh thái ở đây làm nền tảng để định hướng cho hoạt động du lịch sinh thái.
Sông Đầm cần phải được bảo tồn nguyên trạng và lấy hệ sinh thái ở đây làm nền tảng để định hướng cho hoạt động du lịch sinh thái..

Những năm gần đây, người dân địa phương trồng sen ven bờ lấy hạt với diện tích khoảng 5 ha, ở nhiều điểm đã tạo thêm cảnh quan cho sông Đầm. Mùa hè về, sen trên sông nở rộ từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 7, thu hút nhiều người dân, du khách đến sông Đầm tham quan đến tham quan chụp ảnh.

Hai bên bờ sông Đầm là khung cảnh làng quê mộc mạc, thanh bình; những người phụ nữ chèo ghe đi hái sen, hái súng trên bãi Sậy – sông Đầm. Soi bóng nước là những chiếc ghe nhỏ chở đầy sắc hồng, sắc đỏ của bông sen, bông súng nhẹ lướt êm như lạc trôi giữa một vùng sông nước mênh mông sao bình yên, an nhiên, thư thái đến lạ thường…

Mùa hè về, sen được người dân trồng ven sông Đầm, TP Tam Kỳ nở rộ màu hồng trên mặt nước, thu hút nhiều người đến tham quan chụp ảnh.
Mùa hè về, sen được người dân trồng ven sông Đầm, TP Tam Kỳ nở rộ màu hồng trên mặt nước, thu hút nhiều người đến tham quan chụp ảnh..

Để phục vụ du khách tham quan những đàn chim hoang dã về sông Đầm. "Chính quyền địa phương đang trồng thêm cây xanh trên sông để tạo cảnh quan cho chim trú ngụ và vận động người dân làm thêm nhiều chuôm, chà để có nơi cho chim đậu", .Chập tối, đàn chim bay đi tìm nơi trú ngụ và sáng hôm sau quay lại sông Đầm tìm kiếm thức ăn.

Cò nhạn ốc còn gọi là cò ốc, tên khoa học là Anatomus oscitans, thường xuyên về đây trú ngụ tìm kiếm thức ăn chủ yếu là ốc, ếch, nhái, cua, côn trùng lớn... Loài chim này nằm trong Sách đỏ Việt Nam.
Cò nhạn ốc còn gọi là cò ốc, tên khoa học là Anatomus oscitans, thường xuyên về đây trú ngụ tìm kiếm thức ăn chủ yếu là ốc, ếch, nhái, cua, côn trùng lớn... Loài chim này nằm trong Sách đỏ Việt Nam.

Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ - Bùi Ngọc Ảnh chia sẻ, trong tiến trình phát triển, Tam Kỳ không thể tách rời xu thế phấn đấu xây dựng hoàn thiện và nâng tầm đô thị lên cao hơn. Theo Đề án xây dựng Tam Kỳ trở thành đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh giai đoạn 2021 – 2030, thành phố đang đề xuất nhu cầu vốn 44.500 tỷ đồng để đầu tư phát triển đô thị loại 1. Trong đó vốn trung ương – ODA khoảng 6.100 tỷ đồng, vốn tỉnh 4.800 tỷ đồng, vốn thành phố, các huyện 2.750 tỷ đồng và xã hội hóa khoảng 30.900 tỷ đồng. trong đó chú trọng dự án nạo vét, thoát lũ các sông Kỳ Phú, Tam Kỳ, Bàn Thạch và Trường Giang. Song song với đó, xây dựng kè chống sạt lở và đường ven sông Tam Kỳ; kênh Đông kết nối sông Đầm ra sông Tam Kỳ; đường ven sông phía đông sông Kỳ Phú (từ ĐT615 - đường Thanh Hóa). Đầu tư không gian văn hóa công cộng như dự án công viên trước Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng; công viên sinh thái Sông Đầm; công viên cảnh quan ven sông Bàn Thạch, được xem là điểm nhấn để hoàn thành mục tiêu xây dựng, phát triển Tam Kỳ đạt các tiêu chí đô thị loại 1 theo hướng đô thị sinh thái xanh - thông minh,...

Trọng Tâm

Bài liên quan
Tin bài khác
Thanh Hóa: ra mắt ứng dụng “Mô hình phòng, chống lừa đảo” giúp người dân tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Thanh Hóa: ra mắt ứng dụng “Mô hình phòng, chống lừa đảo” giúp người dân tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức ra mắt ứng dụng “Mô hình phòng, chống lừa đảo”, một công cụ tuyên truyền trực quan, nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng ngừa tội phạm công nghệ cao, tự bảo vệ mình cho người dân.
Hà Tĩnh xem xét chấm dứt dự án du lịch 152 tỷ đồng chậm triển khai hơn 5 năm

Hà Tĩnh xem xét chấm dứt dự án du lịch 152 tỷ đồng chậm triển khai hơn 5 năm

Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh đề nghị rà soát năng lực của Công ty Cổ phần Hợp tác thương mại Toàn Cầu - chủ đầu tư dự án Quần thể khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp tại biển Xuân Thành. Trường hợp nhà đầu tư không còn khả năng thực hiện, Sở Tài chính sẽ tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động dự án theo quy định.
Thời tiết hôm nay 7/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa giảm

Thời tiết hôm nay 7/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa giảm

Thời tiết hôm nay 7/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trưa chiều hửng nắng, tăng nhiệt, khá oi nóng; Nam Trung Bộ có mưa vài nơi, ngày trời nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông mạnh.
Khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 13,9 triệu lượt sau 7 tháng

Khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 13,9 triệu lượt sau 7 tháng

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 7 tháng đầu năm 2026, nhờ hiệu quả từ chính sách thị thực, mở rộng đường bay và đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Trong bối cảnh thị trường bước vào mùa cao điểm từ cuối quý III, ngành du lịch được kỳ vọng sẽ tăng tốc để hoàn thành mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế.
Cảnh báo mạo danh làm sạch dữ liệu đất đai để đánh cắp tài khoản ngân hàng

Cảnh báo mạo danh làm sạch dữ liệu đất đai để đánh cắp tài khoản ngân hàng

Lợi dụng việc các địa phương triển khai chiến dịch làm giàu, làm sạch dữ liệu đất đai, nhiều đối tượng giả danh cán bộ địa chính hoặc công an gọi điện, nhắn tin yêu cầu người dân cập nhật hồ sơ. Mục tiêu cuối cùng là đánh cắp thông tin cá nhân, chiếm quyền thiết bị và chiếm đoạt tài sản.
Thời tiết hôm nay 6/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa to

Thời tiết hôm nay 6/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa to

Thời tiết hôm nay 6/8, Nam Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có nắng đan xen, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thanh Hóa: Kiểm tra toàn diện 22 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh

Thanh Hóa: Kiểm tra toàn diện 22 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh

Nhằm chấn chỉnh, xử lý vi phạm, tồn tại trong kinh doanh, quản lý, vận hành nhà ở xã hội trên địa bàn. Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công văn, yêu cầu các sở, ngành, địa phương kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý các vấn đề liên quan trong việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.
Tăng năng lực phục vụ hàng không với nhà máy suất ăn 50.000 suất/ngày

Tăng năng lực phục vụ hàng không với nhà máy suất ăn 50.000 suất/ngày

Cùng với kế hoạch mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc, hạ tầng dịch vụ hậu cần hàng không cũng đang được đầu tư đồng bộ. Trong đó, Nhà máy Suất ăn hàng không Phú Quốc (SCA) do Sun Group phát triển được kỳ vọng trở thành trung tâm cung ứng suất ăn hiện đại, ứng dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI), góp phần nâng cao năng lực phục vụ các hãng hàng không và cải thiện trải nghiệm của hành khách.
Phú Thọ tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lòng hồ Hòa Bình

Phú Thọ tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lòng hồ Hòa Bình

Phú Thọ yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lòng hồ Hòa Bình và các hồ chứa lớn nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường và tạo nền tảng phát triển kinh tế hồ chứa bền vững.
Khánh Hòa ưu tiên nguồn lực triển khai Đề án đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Khánh Hòa ưu tiên nguồn lực triển khai Đề án đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch thực hiện Đề án “Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học giai đoạn 2025 - 2035, tầm nhìn đến năm 2045” của tỉnh năm 2027.
Lâm Đồng thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành tổng rà soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Lâm Đồng thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành tổng rà soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành tổng rà soát, kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đây là bước triển khai nhằm thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và Bộ Công Thương về tăng cường đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Thanh Hóa: Đề nghị hỗ trợ nhân lực thi công Dự án trường nội trú liên cấp xã Bát Mọt để kịp phục vụ năm học mới 2026 – 2027

Thanh Hóa: Đề nghị hỗ trợ nhân lực thi công Dự án trường nội trú liên cấp xã Bát Mọt để kịp phục vụ năm học mới 2026 – 2027

Sáng 3/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 15964/UBND - CNXD gửi Bộ Tư lệnh Quân khu 4, đề nghị quan tâm hỗ trợ nhân lực thi công Dự án trường nội trú liên cấp TH&THCS xã Bát Mọt để kịp khai giảng năm học mới 2026 – 2027.
Lễ hội Du lịch Quốc tế DITF 2026, Đà Nẵng kỳ vọng trở thành diễn đàn xúc tiến du lịch hàng đầu Việt Nam

Lễ hội Du lịch Quốc tế DITF 2026, Đà Nẵng kỳ vọng trở thành diễn đàn xúc tiến du lịch hàng đầu Việt Nam

Đà Nẵng đang tăng tốc chuẩn bị cho DITF - Danang International Tourism Festival 2026 với mục tiêu xây dựng một diễn đàn xúc tiến thương mại du lịch mang tầm khu vực. Sự kiện dự kiến quy tụ hơn 320 buyers trong nước và quốc tế, hàng trăm doanh nghiệp, hãng hàng không, nền tảng OTA cùng chuỗi hoạt động kết nối giao thương, hội thảo và khảo sát điểm đến.
Thời tiết hôm nay 4/8: Bắc Bộ có mưa lớn từ chiều tối nay đến đêm 6/8

Thời tiết hôm nay 4/8: Bắc Bộ có mưa lớn từ chiều tối nay đến đêm 6/8

Thời tiết hôm nay 4/8, Hà Nội độ ẩm cao, cảm giác khá oi nóng; Trung Bộ có nắng, phía Nam có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ nắng đến đầu giờ chiều, chiều tối và đêm có mưa dông; Nam Bộ mưa dông gia tăng, ngày nắng nóng.
Tiền lương tiếp tục là động lực chính cải thiện thu nhập của người lao động

Tiền lương tiếp tục là động lực chính cải thiện thu nhập của người lao động

Kết quả sơ bộ Điều tra lao động việc làm tháng 7/2026 cho thấy đời sống người dân cơ bản ổn định, với 96,7% hộ gia đình đánh giá thu nhập không đổi hoặc tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tiền lương, tiền công tiếp tục là yếu tố quan trọng nhất góp phần cải thiện thu nhập, phản ánh những tín hiệu tích cực của thị trường lao động.