Thứ sáu 15/05/2026 18:54
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bài học đắt giá từ việc không tuân thủ tập quán thương mại quốc tế

09/09/2021 06:05
Vì doanh nghiệp này không tuân thủ các điều khoản buôn bán quốc tế nên mặc dù hàng đã được cập cảng Karachi tại Pakistan nhiều tháng qua nhưng công ty vẫn không nhận được thanh toán...

Sụ việc bắt đầu từ ngày 15/12/2020, một doanh nghiệp của Việt Nam đã ký hợp đồng xuất khẩu chè sang Pakistan với Công ty REHMAN INTERNATIONAL (Pakistan). Ngày 7/1-5/2/2021, doanh nghiệp Việt Nam đã giao 5 container chè đến cảng Karachi với tổng trị giá 138.289,5 USD.

Cảng Karachi nằm ở Karachi (Pakistan) là một trong những vùng nước sâu lớn nhất và bận rộn nhất của Nam Á; xử lý khoảng 60% hàng hóa của quốc gia (25 triệu tấn mỗi năm)

Cảng Karachi nằm ở Karachi (Pakistan) là một trong những vùng nước sâu lớn nhất và bận rộn nhất của Nam Á; xử lý khoảng 60% hàng hóa của quốc gia (25 triệu tấn mỗi năm).

Sau khi hàng đến cảng Karachi ông Ibad Ur Rehman - Giám đốc Công ty REHMAN INTERNATIONAL đã nhiều lần hứa hẹn với doanh nghiệp này nhưng vẫn không thanh toán. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do doanh nghiệp Việt Nam đã không tuân thủ các điều kiện buôn bán quốc tế, không yêu cầu khách mở L/C hoặt đặt cọc để đảm bảm thực hiện hợp đồng và xử lý tình huống khách vi phạm hợp đồng.

Sau rất nhiều lần bị thất hứa, đến ngày 3/7/2021 doanh nghiệp mới gửi thư cầu cứu đến Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan.

Ngày 5/7/2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan, Bộ phận Thương vụ đã làm việc ngay với lãnh đạo Hải quan cảng Karachi, thông báo sự việc và yêu cầu xử lý theo quy định của pháp luật Pakistan để ngăn chặn các hành vi gây thiệt hại đến quyền lợi của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, đồng thời nhờ đối tác của Thương vụ hỗ trợ, gây sức ép buộc ông Ibad Ur Rehman thực hiện việc thanh toán. Thương vụ cũng đồng thời tư vấn cho doanh nghiệp chuẩn bị phương án bán 5 container chè cho khách hàng khác và giới thiệu đối tác để công ty Việt Nam đàm phán bán chè.

Tuy nhiên doanh nghiệp này vẫn tiếp tục tin lời hứa thanh toán của phía đông ty đối tác, không tích cực tìm cách khác xử lý vụ việc. Hậu quả là tính đến hết tháng 8/2021, các chi phí phát sinh do việc hàng bị tồn đọng tại cảng Karachi đã lên tới hơn 100.000 USD, gần tương đương với trị giá của toàn bộ lô hàng.

Đến thời điểm này, mặc dù Thương vụ hết sức cố gắng làm việc với tất cả các đối tác để tìm người mua 5 container chè nhưng hầu hết các đối tác đều từ chối vì số lượng hàng này đã nằm ở cảng quá lâu. Hải quan Pakistan đã đưa 4 container vào danh sách bán đấu giá. Vì vậy các đối tác lo ngại mua lô hàng sẽ phải làm thủ tục rất phức tạp, phát sinh nhiều loại thuế và chi phí và nhiều vấn đề phức tạp khác từ người mua ban đầu.

Trước tình hình đó, Thương vụ đã khẩn cấp đề nghị doanh nghiệp xem xét lập hồ sơ trình báo vụ việc cho Cơ quan Công an Việt Nam. Trên cơ sở đó, kiến nghị Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Việt Nam xem xét thực hiện việc cấm xuất cảnh và hạn chế đi lại đối với ông Khalil Ur Rehman là cộng sự, anh ruột của ông Ibad Ur Rehman hiện đang ở Việt Nam để gây sức ép và đảm bảo trách nhiệm phối hợp xử lý 5 container chè tại cảng Karachi; Báo cáo Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan kiến nghị đưa ông Ibad Ur Rehman vào danh sách công dân Pakistan đang có tranh chấp với doanh nghiệp Việt Nam; Đồng thời thông báo cho doanh nghiệp này biết tất cả các đối tác Pakistan đều khuyên làm thủ tục tái xuất ngay lô hàng này trở lại Việt Nam để hạn chế thiệt hại phát sinh thêm.

Tuy nhiên doanh nghiệp này lại liên hệ với một tổ chức có tên là Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Quốc tế đề nghị hỗ trợ, mong muốn tổ chức này ứng toàn bộ chi phí giải cứu lô hàng, sau đó công ty sẽ hoàn trả từ tiền bán lô hàng. Ngược lại, tổ chức nói trên yêu cầu công ty làm mọi thủ tục và chịu mọi chi phí giải cứu lô hàng, sau đó tổ chức này mới tiến hành kiểm tra chất lượng và đàm phán mua hàng. Vụ việc lại lâm vào bế tắc.

Theo tính toán sơ bộ của một đại lý hải quan tại Karachi, nếu để lô hàng tại cảng Karachi đến ngày 15/9/2021 thì các chi phí phát sinh sẽ lên đến khoảng 140.000 USD và doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thiệt hại toàn bộ lô hàng. Ngoài ra công ty còn có thể bị 2 hãng tầu OOCL và WANHAI khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại gây ra cho 2 hãng tàu.

Rất mong các doanh nghiệp Việt Nam luôn nhớ tới câu ca dao thời hội nhập quốc tế: “Tin anh em để trong lòng/Buôn bán quốc tế em phục tùng Incoterms”

Các doanh nghiệp kinh doanh xuất - nhập khẩu cần ghi nhớ, Incoterms là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: International Commerce Terms. Đây tập hợp các quy tắc thương mại quốc tế quy định về trách nhiệm của các bên trong hợp đồng ngoại thương.

Incoterms là các điều khoản thương mại quốc tế được chuẩn hóa và được nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới công nhận và sử dụng rộng rãi. Nội dung chính của các điều khoản này phải kể tới 2 điểm quan trọng gồm Trách nhiệm của bên mua, bên bán đến đâu và điểm chuyển giao trách nhiệm, chi phí, rủi ro từ người bán sang người mua.

Chúng ta cần lưu ý rằng, các giao dịch mà Incoterms đề cập phải trên phạm vi thương mại quốc tế, chứ không phải là các giao dịch trong nước. Đây cũng là nguyên nhân vì sao Incoterms có những tác động nhất định đến các hoạt động xuất nhập khẩu.

Mục đích chủ yếu của Incoterms là để giải thích những điều kiện thương mại thông dụng trong ngoại thương. Theo đó, phân chia rõ trách nhiệm, chi phí, và rủi ro trong quá trình chuyển giao hàng từ người bán sang người mua. Nhờ đó các bên tham gia có cách hiểu thống nhất, tránh hoặc giảm thiểu những tranh chấp phát sinh do mỗi bên có cách hiểu khác nhau về một số quyền và trách nhiệm cơ bản của mình.

Incoterms do phòng Thương mại Quốc tế (International Chamber of Commerce - ICC) phát hành. Hiện bộ quy tắc này được xuất bản bằng nhiều thứ tiếng, phổ biến nhất là Tiếng Anh. Thương nhân và doanh nghiệp quan tâm cũng có thể tham khảo Incoterms tiếng Việt của nhà xuất bản Thông tin và truyền thông, bản 2000 và 2010.

Trần Linh (Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Pakistan)

Tin bài khác
FLC bơm vốn 6.000 tỷ cho công ty thuê mua tàu bay

FLC bơm vốn 6.000 tỷ cho công ty thuê mua tàu bay

FLC nâng vốn pháp nhân thuê mua tàu bay lên 6.000 tỷ đồng chỉ sau ít tuần thành lập, trong bối cảnh đẩy nhanh kế hoạch tái cấu trúc và mở rộng đội bay Bamboo Airways.
Tập đoàn FLC lập công ty hàng không, tăng vốn gấp bốn lần chỉ sau hai tuần

Tập đoàn FLC lập công ty hàng không, tăng vốn gấp bốn lần chỉ sau hai tuần

Chỉ sau hai tuần thành lập, doanh nghiệp hàng không thuộc hệ sinh thái FLC tăng vốn lên 6.000 tỷ đồng, cho thấy bước đi đáng chú ý trong chiến lược quay lại thị trường hàng không.
VCCI-HCM cấp học bổng toàn phần khóa đào tạo CEO 4.0

VCCI-HCM cấp học bổng toàn phần khóa đào tạo CEO 4.0

Trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt với áp lực chuyển đổi số toàn diện, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM (VCCI-HCM) triển khai chương trình đào tạo "Giám Đốc Điều hành doanh nghiệp CEO 4.0 - 2025 trong kỷ nguyên AI". Điểm nhấn đặc biệt của chương trình là gói học bổng toàn phần 100% học phí, mở ra cơ hội tiếp cận nguồn tri thức quản trị cấp cao cho cộng đồng doanh nhân và được đánh giá là đòn bẩy thiết thực giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tối ưu hóa chi phí.
Cổ phiếu DDG đối mặt nguy cơ rời sàn sau chuỗi thua lỗ và áp lực nợ gia tăng

Cổ phiếu DDG đối mặt nguy cơ rời sàn sau chuỗi thua lỗ và áp lực nợ gia tăng

Thua lỗ kéo dài, dòng tiền suy kiệt, nợ vay quá hạn tăng mạnh cùng hàng loạt ý kiến ngoại trừ từ kiểm toán đang đẩy cổ phiếu DDG của Công ty CP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương vào nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc trên HNX.
Tập đoàn Yeah1 đóng công ty con tại Singapore, tăng tốc kế hoạch nâng vốn hơn 2.300 tỷ đồng

Tập đoàn Yeah1 đóng công ty con tại Singapore, tăng tốc kế hoạch nâng vốn hơn 2.300 tỷ đồng

Trong bối cảnh đẩy mạnh tái cấu trúc hoạt động và mở rộng hệ sinh thái truyền thông số, Tập đoàn Yeah1 (YEG) vừa quyết định giải thể một công ty con tại Singapore, đồng thời triển khai loạt kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu thưởng và chào bán riêng lẻ trong năm 2026.
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất bổ sung cơ chế cho phép phân bổ các khoản chi phí sản xuất, cung ứng điện chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện ở các kỳ điều chỉnh tiếp theo. Đây được xem là một trong những giải pháp xử lý khoản lỗ lũy kế gần 45.000 tỷ đồng của EVN sau giai đoạn giá đầu vào tăng mạnh nhưng giá điện chưa kịp điều chỉnh tương ứng.
DIC Corp vẫn báo lỗ quý I, chia xong 1.500 tỷ đồng huy động từ phát hành riêng lẻ

DIC Corp vẫn báo lỗ quý I, chia xong 1.500 tỷ đồng huy động từ phát hành riêng lẻ

Quý I/2026, DIC Corp tiếp tục kinh doanh dưới giá vốn khi ghi nhận lỗ gần 10 tỷ đồng. Trong khi đó, doanh nghiệp cho biết đã hoàn tất giải ngân toàn bộ gần 1.500 tỷ đồng thu từ đợt phát hành riêng lẻ năm 2021 để đầu tư dự án và xử lý công nợ.
Kỳ cuối: Nhà ở xã hội Phú Xuân –Tiêu điểm trong chiến lược phát triển an sinh xã hội năm 2026 – 2027

Kỳ cuối: Nhà ở xã hội Phú Xuân –Tiêu điểm trong chiến lược phát triển an sinh xã hội năm 2026 – 2027

Nhà ở xã hội Phú Xuân so với các dự án trước đây của Đam San là sự tích hợp tiện ích cao cấp trong một dự án giá rẻ. Cư dân tại đây được thừa hưởng toàn bộ hạ tầng của KĐT Phú Xuân với công viên cây xanh, hồ điều hòa, trường mầm non và khu vui chơi giải trí.
SJC nắm hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho giữa cơn sốt vàng

SJC nắm hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho giữa cơn sốt vàng

Tại cuối năm 2025, Công ty độc quyền sản xuất vàng miếng thương hiệu SJC đang “găm” hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho, trong đó có hơn 1.600 tỷ đồng là thành phẩm vàng bạc đá quý.
Kỳ 2: Gỡ “nút thắt” pháp lý giữa lòng đô thị – vai trò và trách nhiệm của Đam San

Kỳ 2: Gỡ “nút thắt” pháp lý giữa lòng đô thị – vai trò và trách nhiệm của Đam San

Trong hành trình mở rộng sang lĩnh vực bất động sản dân dụng, Công ty CP Đam San từng tạo dấu ấn bằng hàng loạt dự án nhà ở quy mô tại trung tâm đô thị. Tuy nhiên, phía sau những con số tăng trưởng và các báo cáo tài chính tích cực là một thực tế khác: Những tồn đọng pháp lý kéo dài tại một số dự án đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người dân và đặt doanh nghiệp trước áp lực lớn về trách nhiệm hậu đầu tư.
Kỳ 1: Từ “đế chế sợi” đến hệ sinh thái đa ngành: Đam San tái cấu trúc tại Hưng Yên

Kỳ 1: Từ “đế chế sợi” đến hệ sinh thái đa ngành: Đam San tái cấu trúc tại Hưng Yên

Tại tỉnh Hưng Yên, Đam San không chỉ là một doanh nghiệp sản xuất, mà còn là hệ sinh thái kinh tế có ảnh hưởng sâu rộng tới nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp nhẹ, bất động sản dân dụng đến hạ tầng giao thông và năng lượng xanh. Đến giữa năm 2026, doanh nghiệp này đang bước vào giai đoạn chuyển mình quan trọng. Sau thời kỳ mở rộng nhanh theo mô hình đa ngành, Đam San bắt đầu triển khai chiến lược tái cấu trúc, tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực có biên lợi nhuận cao và dư địa phát triển bền vững dài hạn.
GS. Viện sĩ Danh dự Nguyễn Văn Đệ tiếp tục tham gia Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam

GS. Viện sĩ Danh dự Nguyễn Văn Đệ tiếp tục tham gia Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ngay sau ngày làm việc thứ 2, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031. GS. Viện sĩ Danh dự Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam tiếp tục được hiệp thương cử giữ chức Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026- 2031.
Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Thông qua công ty thành viên tại Singapore, Livzon Pharmaceutical Group đã nâng sở hữu lên gần 68% vốn tại Imexpharm, chính thức trở thành cổ đông chi phối của doanh nghiệp dược này.
LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

Không phải ngẫu nhiên mà một chuyến hàng charter 98 tấn nông sản Việt lại được đích thân Chủ tịch tập đoàn chỉ đạo thực hiện. Đứng sau những chuyến bay đó là LuLu Group International – tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Abu Dhabi (UAE), một "đế chế" sở hữu hệ sinh thái từ bán lẻ, logistics đến sản xuất thực phẩm, đang đặt cược niềm tin rất lớn vào chất lượng hàng hóa Việt Nam.
Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

27 triệu cổ phiếu SHG của Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng sẽ bị hủy đăng ký giao dịch trên hệ thống UPCoM từ ngày 27/5/2026 sau khi doanh nghiệp bị hủy tư cách công ty đại chúng do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin nhiều năm liên tiếp.