(Bài 7) Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiểm tra sai phạm của Nhà thầu Nam Việt

DNHN - Sau khi Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đăng tải bài viết, kèm công văn gửi đến cơ quan chức năng để xử lý việc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Nam Việt vi phạm Luật Lao động, mới đây Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã vào cuộc kiểm tra và xử lý vi phạm của đơn vị này.

Lý do bị xử phạt

Ngày 22/02/2022, Doanhnghiephoinhap.vn đã đăng tải bài: “Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà thầu Nam Việt vi phạm, nhiều đơn vị lặng im?”. Trong đó đề cập đến vấn đề Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Nam Việt không đóng bảo hiểm đầy đủ cho người lao động khi sử dụng lao động.  

Ngày 26/4/2022, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký văn bản số:1557/SLĐTBXH-TTr gửi Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập để phản hồi về vấn đề trên, trong đó nêu: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã kiểm tra tình hình lao động, giao kết hợp đồng lao động của Công ty Xây dựng Thương mại Nam Việt đối với người lao động. Qua đó xác định, tại thời điểm ngày 24/3/2022, Công ty Thương mại Nam Việt có 182 lao động phải giao kết Hợp đồng lao động. Trong đó, 37 lao động được giao kết Hợp đồng lao động không thời hạn và 145 lao động được giao kết Hợp đồng lao động có thời hạn (dưới 01 tháng).

 

Ảnh minh họa
Công văn Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu gửi Tạp chí.

Kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty Xây dựng Thương mại Nam Việt có hành vi chưa trả cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật tại Điều 186 Bộ luật Lao động năm 2012.

Đối với hành vi trên, Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu đã lập Biên bản hành chính và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính hành vi nêu trên với Công ty Xây dựng Thương mại Nam Việt số tiền là 27.000.000 đồng.

Xử phạt liệu đã thỏa đáng?

Trở lại với bài viết: “Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà thầu Nam Việt vi phạm, nhiều đơn vị lặng im?” mà Doanhnghiephoinhap.vn đã đăng tải, có nêu rõ: Ngày 11/8/2022, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức ký văn bản số: 2695/QĐ-UBND Quyết định phê duyệt cho Công ty TNHH XDTM Nam Việt trúng Gói thầu số 08 (xây lắp và thiết bị) thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp trường THCS Nguyễn Công Trứ, trường THCS Nguyễn Trường Tộ và trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, huyện Châu Đức. Tổng giá trúng thầu 40.480.479.498 đồng. Thời gian thực hiện 24 tháng. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo thông tin trong văn bản số: 1557/SLĐTBXH-TTr mà Sở Lao động – Thương binh và Xã hội gửi Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập như đã nêu trên, thì Sở Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành kiểm tra đối với công tác chấp hành các quy định của pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội tại Công ty Nam Việt tại gói thầu này. Xác định, tại thời điểm bắt đầu thi công gói thầu, Công ty Nam Việt có 235 nhân sự tham gia. Trong đó có 14 lao động làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn và 221 lao động làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn dưới 01 tháng.

Như vậy, tất cả lao động tham gia gói thầu nêu trên đều có HĐLĐ với nhà thầu. Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 119/2015/NĐ-CP năm 2015: “Nhà thầu thi công xây dựng phải mua bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường”. Điều đó có nghĩa Công ty Nam Việt phải mua bảo hiểm đối với tất cả 235 nhân sự thi công gói thầu trên.

Về vấn đề này, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã nêu trong bài viết: “Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhà thầu Nam Việt vi phạm, nhiều đơn vị lặng im?” và nội dung trong công văn gửi tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ngày 02/3/2022. Tuy nhiên, Sở Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không hề nhắc tới vấn đề này. Số tiền 27 triệu đồng mà Công ty Nam Việt bị phạt chỉ do hành vi: “Chưa chi trả cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật”.

Trước sự việc nêu trên khiến dư luận đặt câu hỏi: Mức phạt 27 triệu đồng dành cho Công ty Nam Việt liệu đã thỏa đáng? Nếu người lao động không được nhà thầu mua bảo hiểm theo quy định thì khi xảy ra rủi ro, tai nạn trong quá trình lao động ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Có hàng trăm gói thầu đang được thi công trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trường hợp xảy ra vấn đề tương tự vì không đóng bảo hiểm cho người lao động thi công trên công trường liệu có bị xử lý hay không?

Bên cạnh đó, theo kết quả kiểm tra của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì thời điểm ngày 28/8/2020 Công ty Nam Việt có 247 lao động, nhưng lại dùng tới 235 lao động cho gói thầu nêu trên. Như vậy, nhà thầu này chỉ còn lại 12 lao động để thi công khoảng 08 gói thầu khác có, trong đó có những gói có giá trị lớn hơn rất nhiều gói thầu nêu trên.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng, việc kê khai nhân sự của Công ty Nam Việt tại các gói thầu như vậy là hết sức bất thường? Liệu có hay không việc Công ty Nam Việt đang kê khai khống, kê khai trùng lặp nhân sự giữa các gói thầu?

Nghi ngại về chất lượng công trình và cách xây dựng kế hoạch gói thầu?

Theo kết quả phê duyệt lựa chọn nhà thầu, Công ty Nam Việt trúng gói thầu đã nêu trên vào ngày 11/8/2020, thời gian thực hiện 24 tháng. Đồng nghĩa với việc, theo kế hoạch gói thầu sẽ hoàn thành vào ngày 11/8/2022.

Tuy nhiên, theo thông tin mà Sở Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nêu trong công văn số: 1557/SLĐTBXH-TTr thì ngày 28/8/2020 Công ty Nam Việt mới bắt đầu tiến hành thi công gói thầu, nhưng ngày 20/5/2021, Ban QLDA ĐTXD huyện Châu Đức đã có Biên bản nghiệm thu hoàn thành đối với gói thầu nêu trên. Tức, Công ty Nam Việt chỉ cần chưa tới 09 tháng đã hoàn thành, trong khi gói thầu này được ghi thời gian thi công trong 24 tháng.

Theo phân tích của một số chuyên gia: Thời gian dành cho việc thi công xây dựng đã có kế hoạch chi tiết, cụ thể từ trước khi có chủ trương phê duyệt gói thầu, trong đó tiến độ của gói thầu được ghi theo bản báo cáo xây dựng kế hoạch công việc của Nhà thầu tham dự được cho là phù hợp nhất. Việc xây dựng kế hoạch công việc không những giúp gói thầu hoàn thành đúng tiến độ mà các hạng mục thi công cũng đảm bảo chất lượng theo yêu cầu. Sự việc nhà thầu Nam Việt chỉ trong vòng 09 tháng đã hoàn thành gói thầu được phê duyệt có thời gian thi công 24 tháng sẽ dấy lên lo ngại về chất lượng và quy trình thực hiện của gói thầu.

Trước những vấn đề nêu trên, có lẽ các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra và làm rõ sự việc. Doanhnghiephoinhap.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc…

Đình Lợi – Anh Dũng

Ban Bạn đọc - Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập có vai trò là cầu nối tiếp thu ý kiến của bạn đọc và giải đáp những khúc mắc của bạn đọc liên quan đến các hoạt động của doanh nghiệp thuộc phạm vi tôn chỉ mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí.

Bạn đọc có vấn đề gì khúc mắc cần được giải đáp, xin vui lòng gửi nội dung câu hỏi đến địa chỉ mail: Banbandoc.Tapchidnhh@Gmail.com hoặc Hotline: 034.758.7070

Bài liên quan