Thanh Hóa: Kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng. Bài 1: Khi chủ doanh nghiệp là đảng viên

Thanh Hóa: Kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng. Bài 1: Khi chủ doanh nghiệp là đảng viên

15:50 28/09/2022

Qua thực tế tìm hiểu, nhiều chủ doanh nghiệp tư nhân (DNTN) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bày tỏ niềm vinh dự khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Họ luôn cố gắng để thực hiện tốt vai trò của người đảng viên trong lãnh đạo doanh nghiệp. Theo thống kê, từ năm 2016 đến nay, tỉnh Thanh Hóa kết nạp được 143 đảng viên là chủ doanh nghiệp, cán bộ lãnh đạo quản lý của DNTN.

Ảnh minh họa

Với cương vị là Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Hợp Lực, ông Nguyễn Văn Thành chia sẻ: “Khi mình là đảng viên, tôi nhận thấy không chỉ bản thân ý thức cao hơn về việc tự rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lối sống, tác phong làm việc mà công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến người lao động cũng hiệu quả, sát thực hơn; công nhân lao động tin tưởng, yêu mến, gắn kết với tổ chức Đảng, tổ chức Công đoàn,… góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Khi có niềm tin và ánh sáng của Đảng soi đường, doanh nghiệp sẽ có điều kiện phát triển bền vững, góp phần cùng toàn dân tộc dựng xây đất nước hùng cường. Giây phút đọc lời tuyên thệ chính thức là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là giây phút thiêng liêng, hệ trọng và đáng nhớ nhất trong cuộc đời của tôi. Tôi thầm cảm ơn phẩm chất của người đảng viên đã giúp bản thân và doanh nghiệp kinh doanh bền vững”.

Ảnh minh họa

Tổng Công ty CP Hợp Lực có Đảng bộ và 7 chi bộ trực thuộc với 177 đảng viên, trong đó cao cấp và cử nhân lý luận chính trị 4 người, trung cấp 7 người. Đặc biệt, Đảng bộ rất quan tâm đến công tác phát triển đảng viên mới, mỗi năm kết nạp khoảng 15 đảng viên. Với bề dày 25 năm, Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực hiện là doanh nghiệp lớn mạnh có hơn 20 đơn vị thành viên trải rộng khắp các tỉnh trong cả nước, hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực.

Ảnh minh họa

Là Bí thư Đảng bộ, Tổng Giám đốc, ông Thành luôn tạo điều kiện, động viên để các tổ chức trong công ty hoạt động tốt. Bởi theo ông đơn vị thành viên nào của Hợp Lực có tổ chức Đảng, đoàn thể thì hoạt động sản xuất, kinh doanh thuận lợi hơn, người lao động yên tâm, phấn khởi làm việc hơn. Tổng Công ty CP Hợp Lực coi công tác phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể, phát triển đảng viên trong doanh nghiệp là nhiệm vụ hàng đầu, là động lực quan trọng để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Ảnh minh họa

“Những câu chuyện thường ngày mẹ mình kể thường nhắc đến tổ chức của Đảng. Cuộc sống của mẹ căng tràn năng lượng sống, tin tưởng vào sự nghiệp chung của Đảng, Nhà nước và tự tin vào bản thân mình”, là lời tâm sự của bà Nguyễn Thị Hồng Liên, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Công ty CP Dạ Lan khi chúng tôi hỏi động lực nào khiến Giám đốc trẻ viết đơn xin vào Đảng.

Không chỉ là Bí thư Đảng bộ, là chủ doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Hồng Liên hiện còn là thành viên chủ chốt của nhiều tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến địa phương. Bà Liên xúc động: “Có thể nói dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam, tôi luôn mang trong mình một niềm tin mãnh liệt vào con đường mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọnKể từ giờ phút được trở thành đảng viên, gần 10 năm nay, tôi luôn luôn ý thức được trách nhiệm của mình với Đảng, với người lao động và với sự nghiệp kinh doanh của công ty”.

Công ty CP Dạ Lan là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ có lúc phải giải quyết việc làm lên tới trên 300 lao động thường xuyên. Môi trường, điều kiện làm việc và thu nhập của người lao động đạt mức khá so với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo Đảng, chuyên môn, đoàn thể công ty được nhất thể hóa, luôn đoàn kết, sáng tạo và thống nhất cao trong công tác quản lý và điều hành.

Ảnh minh họa

Đến nay, Đảng bộ Công ty CP Dạ Lan có 5 chi bộ trực thuộc với gần 50 đảng viên. Nhiều năm liên tục doanh nghiệp được cấp trên công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Tập thể Đảng bộ, chi bộ trực thuộc và nhiều cá nhân được tặng Bằng khen, Giấy khen của Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy khối doanh nghiệp (nay là Đảng ủy khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh).

Năm 2020, 2021 và 7 tháng đầu năm 2022, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty diễn ra trong điều kiện vô cùng khó khăn do ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid - 19. Hầu hết các doanh nghiệp trong ngành du lịch đều tăng trưởng âm hoặc doanh số chỉ bằng 20% - 30% so với các năm trước. Song, với sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bí thư Đảng bộ, hoạt động kinh doanh của công ty là một trong ít những doanh nghiệp dịch vụ vẫn duy trì và đảm bảo lương cho người lao động.

Ảnh minh họa

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hồng Liên chia sẻ: “Lĩnh vực dịch vụ nhà hàng và tổ chức sự kiện của Công ty Dạ Lan nằm trong nhóm ngành chịu tác động đầu tiên, kéo dài và nặng nề nhất. Sức mua giảm tới 80% trong mỗi đợt dịch bùng phát. Bên cạnh đó, cùng với sự gia tăng mạnh mẽ các mô hình quán ăn, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới đã làm cho thị trường bị thu hẹp, mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Trước bối cảnh đó, nhờ vào một tổ chức đảng vững mạnh, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, các cấp chính quyền công ty vẫn duy trì hoạt động và đạt được những kết quả quan trọng, tạo việc làm và đảm bảo đời sống cho người lao động”.

Ảnh minh họa

Chi bộ Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Đại Tấn trực thuộc Đảng bộ Khu công nghiệp Lễ Môn được thành lập tháng 3 năm 2021. Đến tháng 8 năm 2022, chi bộ Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Đại Tấn có 4 đảng viên chính thức. Tổng số cán bộ công nhân viên của công ty là 15 người.

Ông Trần Văn Sơn, Bí thư chi bộ, Giám đốc công ty cho biết, động lực để ông viết lá đơn xin vào Đảng là tấm gương đảng viên từ các anh chị đồng nghiệp và những người thân trong gia đình.

Ông Sơn tâm sự: “Rất ít doanh nghiệp tư nhân chú trọng công tác Đảng, bởi với doanh nghiệp nhiệm vụ phát triển kinh tế luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, ngay từ khi thành lập doanh nghiệp, tôi xác định phải gắn nhiệm vụ phát triển kinh tế với nhiệm vụ chính trị. Khi doanh nghiệp có tổ chức đảng, đảng viên là đầu tàu gương mẫu để người lao động noi theo, có lý tưởng phấn đấu, có trình độ chính trị vững vàng thì nhiệm vụ phát triển kinh tế cũng có thể hoàn thành tốt hơn”.

Chính vì vậy, vượt qua những khó khăn ban đầu khi mới thành lập, chi bộ Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Đại Tấn đã cùng các chi bộ khác trong Đảng bộ Khu Công nghiệp Lễ Môn tìm hướng đi cho sản xuất, kinh doanh trong “cơn bão” dịch Covid-19. Hơn nữa, công ty còn mở rộng cơ sở mới trong thời điểm đỉnh dịch của năm 2020.

Ảnh minh họa

Trước thời điểm thành lập chi bộ, 4 đảng viên là cán bộ, người lao động trong công ty tham gia sinh hoạt ghép với chi bộ Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng Vinaconex. Từ những bất cập trong quá trình sinh hoạt ghép đối với việc thực hiện nhiệm vụ riêng của công ty, đồng thời nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp, ông Vũ Văn Sơn, Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Đại Tấn đã đề xuất với cấp ủy cho tách 4 đảng viên của công ty thành lập chi bộ riêng.

“Từ việc vào đảng theo tấm gương của những anh chị đi trước, đến nay tôi trở thành tấm gương cho nhân viên noi theo. Năm nay chi bộ chúng tôi phấn đấu kết nạp từ 2-3 đảng viên”. (Ông Sơn cho biết thêm)

Ảnh minh họa

Ông Vũ Công Thắng, Phó Bí thư Thường trực chi bộ, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty CP May xuất khẩu Trường Thắng vào đảng năm 2013, cũng là năm công ty thành lập chi bộ Đảng. Đây là chi bộ Đảng đầu tiên của Hiệp hội Dệt may tỉnh Thanh Hóa. Công ty hiện có hơn 600 cán bộ công nhân viên, chi bộ có 19 đảng viên, trực thuộc Đảng bộ huyện Nông Cống.

Được biết, sau khi học xong đại học, ông Thắng đã từng làm Giám đốc kinh doanh tại Hà Nội. Năm 2008, theo tiếng gọi của quê hương, ông quyết định về huyện Nông Cống xây dựng nhà máy may. Công ty may Trường Thắng ra đời đáp ứng niềm mong mỏi của những người con vùng Đồng bằng chiêm chũng không phải “Nam tiến” để có việc làm, họ “li nông” nhưng không phải “li hương”.

Điều đáng nói, ngay từ những ngày đầu về quê lập nghiệp, ông chủ Công ty may Trường Thắng đã mong muốn được đứng trong hàng ngũ của đảng. Đây là ước mơ từ thời còn cắp sách. Chính vì vậy, sau khi công ty ổn định được một thời gian ngắn thì chi bộ Đảng Công ty Trường Thắng ra đời. Ngày đó, theo quy định kết nạp đảng viên là Giám đốc doanh nghiệp bắt buộc doanh nghiệp đó phải có chi bộ Đảng. Năm 2013, chi bộ Đảng Công ty Trường Thắng ra đời và cũng trong năm đó ông chủ doanh nghiệp may Vũ Công Thắng vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Hằng năm, chi bộ phấn đấu kết nạp thêm nhiều đảng viên để xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh. Song, quan điểm của chi bộ vào Đảng phải là những quần chúng ưu tú, thiết tha và trách nhiệm, tuyệt đối không kết nạp kiểu phong trào. Theo quy định, cán bộ chủ chốt của Công ty Trường Thắng phải là đảng viên để họ có đầy đủ yếu tố lý luận chính trị tư duy lãnh đạo, quản lý.

Ảnh minh họa

Ông Thắng chia sẻ: “Từ ngày vào Đảng, tôi liên tục được đi học các lớp chính trị, nghị quyết,…tôi thấy được mở mang rất nhiều. Nhờ đó bản thân tiếp cận được sớm đường lối, chính sách đặc biệt là những chính sách hỗ trợ, ưu đãi, chính sách phát triển trong hiện tại và tương lai của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, việc đầu tư hay mở rộng sản xuất của Công ty Trường Thắng luôn đi đúng hướng. Ngay như việc tôi quyết định mở nhà máy may ở Công Liêm cũng vào thời điểm dịch Covid-19 năm ngoái, do tôi được đi tiếp thu tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo trong buổi sinh hoạt Đảng. Thiết nghĩ, nếu bản thân không phải là đảng viên sẽ không có nhiều cơ hội để được tiếp thu sớm đường lối, chủ trương, có thể tôi và công ty sẽ mất nhiều công sức, thời gian và tiền của cho việc mở rộng và phát triển”.

Trong thời kỳ dịch bệnh, khó khăn chồng chất, cán bộ đảng viên trong công ty luôn sát cánh bên nhau. Các đảng viên sẵn sàng làm những ngày không công để có sản phẩm (cụ thể là khẩu trang) để hỗ trợ vùng dịch và cung cấp ra thị trường lúc khan hiếm nhất. Ngày dịch dã đấy, nếu cán bộ, đảng viên trong công ty không bảo nhau để làm khẩu trang thì công ty sẽ không có việc làm bởi các mặt hàng xuất nhập khẩu đều đóng băng. Thời điểm đó, ông chủ doanh nghiệp Vũ Công Thắng cùng doanh nghiệp đã được nhận Bằng khen, Cúp vàng về sản phẩm hàng hóa tiêu biểu.

Ông Vũ Công Thắng khẳng định: “Tôi vào Đảng để thực hiện hoài bão xây dựng phát triển quê hương, vì tình yêu máu thịt với nơi “chôn nhau cắt rốn” chứ không phải chỉ vì làm kinh tế”.

Thực tế cho thấy, có những lúc doanh nghiệp gần như đứng bên bờ vực phá sản, với sự chia sẻ, gánh vác của tổ chức Đảng, cấp ủy chính quyền địa phương, doanh nghiệp đã vực dậy và ngày càng phát triển. Vì thế, ngày càng có nhiều chủ DNTN muốn đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Ảnh minh họa