“Bậc thầy huấn luyện CEO” Tony Robbins: Làm kinh doanh cần người làm phải có một bản lĩnh thép

DNHN - Sinh ra trong một gia đình không hoàn hảo, từng mắc bệnh ung thư, ít ai ngờ sẽ có ngày Anthony Robbins lại trở thành tỷ phú và đạt được thành công như ngày hôm nay. Câu chuyện đổi đời cũng như niềm tin mãnh liệt và sự lạc quan không thể chuyển lay của Tony Robbins chính là thành quả của việc làm chủ được suy nghĩ của bản thân. Vị tỷ phú cho rằng, thứ lớn nhất kiềm hãm chúng ta chính là đức tin tự giới hạn bản thân của mỗi người. “Con người không lười biếng, đơn giản là mục tiêu không đủ tạo cảm hứng cho họ mà thôi”, ông nói.

Tony Robbins có tên đầy đủ là Anthony Jai Robbins, ông sinh ngày 29/2/1960 tại Bắc Hollywood, California. Là con lớn trong gia đình, tuổi thơ của ông không mấy suôn sẻ. Cha mẹ ly dị khi Tony vừa lên bảy và mẹ ông “đi bước nữa”.

Từ bé đến lớn, chưa bao giờ Tony Robbins có được một hình mẫu người cha đúng nghĩa. Tệ hơn nữa, mẹ cậu bắt đầu nghiện rượu và ma túy. Ở tuổi 14, Tony đã phải trở thành người gánh vác gia đình. Như thể việc chăm em, nấu ăn, cùng tất tần tật các công việc khác chưa đủ là gánh nặng cho cậu bé; ngày nọ, mẹ cậu đã kề dao vào cổ và đuổi Tony ra khỏi nhà. Từ đó đến nay, Tony chưa bao giờ quay trở về căn nhà ấy.  

Tony Robbins. Nguồn ảnh: Internet
Tony Robbins. Nguồn ảnh: Internet.

Tuy nhiên, dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, chắc chắn “bậc thầy huấn luyện CEO” cũng sẽ là người đầu tiên thốt lên: “Quá khứ của bạn không quyết định tương lai của bạn”.

Đến năm 17, Tony đã nghỉ học phổ thông và tự kiếm sống, đồng nghĩa với giấc mơ về tấm bằng đại học để trở thành phóng viên thể thao xem như không bao giờ thành hiện thực.

Vị diễn giả nổi tiếng thế giới hôm nay, khi đó, phải lay lất làm lao công quèn cho qua ngày với thu nhập chỉ 40 USD/ tuần. Tuy nhiên, Tony Robbins không bao giờ nhụt chí. Tích cóp được 35 USD, Tony tham dự một buổi hội thảo tạo động lực của Jim Rohn và xin ông ấy cho làm việc. Thấy được tiềm năng của Tony, Jim đã nhận lời.

Dưới sự dẫn dắt của Jim Rohn, Tony hì hục từ 12-14 tiếng mỗi ngày mà kết quả vẫn không mấy khả quan. Nản lòng, hoang mang không biết làm cách nào để tiến về phía trước, Tony may mắn nhận được lời khuyên hữu ích nhất từ trước đến nay đến từ người thầy của mình: Hãy tự xây dựng một bộ kỹ năng cho bản thân. Chỉ có như thế thì mới hi vọng mang lại nhiều giá trị hơn đối thủ và thực sự thể hiện được tài năng thiên bẩm của mình.

Đầu những năm 1980, anh gặp John Gri và họ trở thành đối tác trong kinh doanh. Cả Gri và Robbins đều dạy Lập trình Thần kinh học (NLP), và Ericksonian.

Năm 1988, Robbins bắt đầu chiến dịch quảng bá bản thân đầu tiên của mình, “Personal Power”, được sản xuất bởi Guthy Renker, giúp quảng bá anh như một “huấn luyện viên hiệu suất cao nhất”. Việc quảng bá đã giúp Robbins được biết đến rộng rãi và bán các audo tự phát triển bản thân của mình. Đến năm 1991, ước tính 100 triệu người Mỹ ở 200 thị trường truyền thông đã nhìn thấy quảng cáo của ông. 

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet.

Tuy nhiên, vào năm 1994, ông bị phát hiện có u ở tuyến yên. Căn bệnh này khiến cho chân tay của Tony Robbins phát triển không được bình thường. Nhưng nhờ luyện tập hằng ngày đã giúp Tony Robbins có được diện mạo, một con người hoàn toàn khác biệt. Ông là tác giả chuyên viết sách tự hoàn thiện bản thân và là một diễn giả nổi tiếng trên thế giới. Đi đến đâu, ông cũng được tiếp đón với niềm hân hoan đến cuồng nhiệt và sự biết ơn vô cùng sâu sắc. 

Cùng với Cloé Madanes, Robbins thành lập Trung tâm can thiệp Robbins-Madanes, một tổ chức đào tạo huấn luyện kỹ năng sống để giúp các gia đình và cá nhân đối phó với chứng nghiện và các vấn đề khác

Năm 2014, Robbins và nhóm các nhà đầu tư khác đã giành được quyền ra mắt nhượng quyền thương thiệu Major League Soccer tại Los Angeles, California, hiện được gọi là CLB bóng đá Los Angeles. Đội bóng bắt đầu thi đấu vào năm 2018.

Năm 2016, Tony Robbins hợp tác với đồng sở hữu của Golden State Warriors , Peter Guber và Washington Wizards, đồng sở hữu Ted Leonsis để mua Team Liquid, một tổ chức chơi game chuyên nghiệp của eSports.

Tính đến năm 2020, giá trị tài sản ròng của Tony Robbins ước tính khoảng 500 triệu đô la.

Từng làm việc với những nhà đầu tư, tỷ phú như Paul Tudor Jones hay Oprah Winfrey, Tony Robbín cho rằng, điểm chung ở họ không phải là kĩ năng vượt trội mà nó tới từ lý chí, định hướng suy nghĩ, thứ quan trọng hơn bất kì kĩ năng, kiến thức nào. Tỷ phú Tony Robbins chia sẻ: "Làm kinh doanh cần người làm phải có một bản lĩnh thép, như tôi vẫn nói với mọi người nó luôn tới từ tâm lý cùng kĩ năng, 80% lý chí và 20% kĩ năng".

Bên cạnh đó, Tony Robbins cho biết: Để làm kinh doanh trước hết phải có được sự hạnh phúc, thoải mái khi làm công việc của mình đã, nếu không có được những thứ ấy, đam mê sẽ dần lụi tàn và cả tập thể sẽ dậm chân tại chỗ hoặc thậm tệ hơn là ngày một xuống dốc không phanh.
Mặc dù vậy, tất nhiên kĩ năng và kiến thức vẫn là một vấn đề rất quan trọng. Giả sử bạn không có kiến thức, không có kĩ năng về kinh doanh, cho dù bạn có thuê một người rất giỏi về làm cho bạn, liệu bạn sẽ theo sát anh ta ra sao? Đánh giá công việc như thế nào? Sẽ rất khó để theo sát mọi thứ nếu như bạn không có kĩ năng, kiến thức ấy. Nó chỉ chiếm 20% thôi, bạn không cần biết quá sâu, quá nhiều nhưng phải đủ để theo dõi, giám sát và kiểm tra được cấp dưới.
Tony Robbins nói: "Tôi muốn mọi người nhận ra giá trị bản thân, thay đổi được cách thức suy nghĩ, tư duy để sống nhờ vào những cơ hội, những thứ xung quanh chứ không phải sống để chạy trốn sự sợ hãi. Một khi có được lối tư duy tốt, những gì họ tạo ra sẽ đúng như những gì họ suy nghĩ".

TH 

Tin liên quan