Huyện Thuận Thành - Bắc Ninh: Hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm lần 2 COVID-19 tại xã Mão Điền

DNHN - Theo Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, tính đến 6h ngày 14/5, tỉnh này đã ghi nhận 162 ca dương tính SARS-CoV-2. Chỉ trong 24 giờ qua, đã có thêm 31 ca dương tính mới SARS-CoV-2.

Huyện Thuận Thành vẫn là ổ dịch lớn nhất tỉnh với 144 ca nhiễm tập trung chủ yếu tại xã Mão Điền. Toàn tỉnh có 34 ổ dịch tại 6/8 huyện, thị xã. Huyện Gia Bình và Quế Võ chưa ghi nhận ca nhiễm.

Nhằm ứng phó tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là trên địa bàn huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho trường hợp F2 trên địa bàn huyện Thuận Thành và xét nghiệm lần 2 cho người dân xã Mão Điền. Để đảm bảo toàn bộ người dân xã Mão Điền được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, ngay trong đêm 13/5, Sở Y tế Bắc Ninh đã huy động sự tham gia của hơn 100 cán bộ, y bác sĩ, thuộc 10 đơn vị y tế cả công lập và tư nhân trên địa bàn tỉnh.

Sau khi đã thực hiện cách ly, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 5/5. Vào đêm 13/5, Sở Y tế Bắc Ninh đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho trên 14.000 dân của xã Mão Điền nhằm đánh giá, truy tìm ca bệnh còn sót, để các ngành và địa phương có phương án dập dịch, theo báo VTV Online.

Hơn 100 cán bộ y bác sĩ đã thay nhau làm việc xuyên đêm, mục tiêu đến sáng 14/5 hoàn thành 100% mẫu.

Với những ổ dịch phát hiện tại khu công nghiệp, tỉnh Bắc Ninh cũng đã khẩn trương truy vết, rà soát các trường hợp liên quan đến các ca bệnh; đồng thời lấy gần 6.000 mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan và công nhân tại các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tỉnh đã đề nghị các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh phối hợp triển khai xét nghiệm lấy mẫu ngẫu nhiên SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh cho người lao động, cung cấp dịch vụ tại các khu công nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh và thành lập đoàn kiểm tra công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống lây nhiễm trong các cơ sở điều trị, cách ly bệnh nhân, người nghi mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Trần Đạt

Tin liên quan