Bạc Liêu: Vùng trũng thu hút dòng vốn FDI lớn

15:23 11/03/2022

Chiến lược phát triển kinh tế cảng biển tại Gành Hào đã mở lối cho cái tên Bạc Liêu xuất hiện trên các bàn đàm phán thương mại quốc tế.

Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan đã chính thức cam kết đầu tư theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) với tổng mức đầu tư lên đến hàng trăm triệu USD trong giai đoạn 2021-2030 để khảo sát và xây dựng Cảng Gành Hào theo mô hình cảng biển Rotterdam. Khi đi vào hoạt động, cảng biển nước sâu Gành Hào – Bạc Liêu sẽ là điểm trung chuyển quan trọng trong tuyến vận tải biển kết nối châu Á - Thái Bình Dương – châu Âu, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thu hút dòng vốn tỷ đô, Đông Hải (Bạc Liêu) bật sáng trên bản đồ bất động sản - Ảnh 1.

Đông Hải đang trên con đường khẳng định vị trí kinh đô năng lượng tái tạo lớn nhất Châu Á – Thái Bình Dương

Trước đó vào tháng 10/2020, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương lần thứ ba, 4 tập đoàn của Mỹ gồm Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric và McDermott đã ký thỏa thuận phát triển dự án điện từ khí hóa lỏng tại Đông Hải, Bạc Liêu với tổng giá trị sử dụng thiết bị, dịch vụ được đầu tư lên tới hơn 3 tỷ USD. Đặc biệt dự án điện khí sử dụng khí hóa lỏng Delta Offshore Energy Bạc Liêu có thể tạo ra hơn 20 TWh điện/năm, vừa kịp thời giải quyết nhu cầu năng lượng sạch vừa góp phần bình ổn giá trên thị trường. Dự án này có tổng mức đầu tư lên đến 50 tỷ USD trong vòng 25 năm và dự kiến lượng nhập khẩu lên đến 3 triệu tấn khí hóa lỏng/năm.

Đi kèm với chuỗi dự án đầu tư trong lĩnh vực cảng biển, năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao tại khu vực Đông Hải cũng đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các Tập đoàn quốc tế. Với định hướng triển khai đầu tư 3.000 tỷ đồng cho tổ hợp nghiên cứu tôm và thủy sản lớn nhất châu Á-Thái Bình Dương, CP Group (Thái Lan) đã ký kết hợp tác cùng với UBND tỉnh Bạc Liêu để phát triển ngành kinh tế thủy sản mũi nhọn tại Đông Hải.

Sự xuất hiện của ngày càng nhiều nhà đầu tư uy tín quốc tế khiến dự báo về những đợt gia tăng dân số cơ học tại Đông Hải đang dần hiện hữu. Các dự án khi được triển khai và đi vào hoạt động không chỉ thu hút số lượng lớn lao động phổ thông mà còn có giới chuyên gia trong nước và quốc tế đến làm việc lâu dài. Nhu cầu về nhà ở chất lượng cao cũng theo đó mà gia tăng nhanh chóng, đây chính là những tiền đề thuận lợi để Đông Hải trở thành một thị trường bất động sản giàu tiềm năng phát triển...

Trong quyết định số 1037/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt phát triển cảng biển nước sâu hỗn hợp Gành Hào – Đông Hải rộng 3,5ha, cách đất liền 18km, có thể đón tàu trọng tải từ 30.000 – 100.000 DWT.

Đầu năm 2020, tại quyết định số 77, Thủ tướng tiếp tục phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030 tầm nhìn đến năm 2050.

Diệu Hồng