Bạc Liêu: Nâng cao chất lượng kinh tế nhà nuôi cá kèo

21:44 09/08/2022

Những năm qua, nhờ định hướng thế mạnh nên tỉnh Bạc Liêu đã phát triển kinh tế nâng cao thu nhập nhờ nuôi cá kèo tươi cũng như khô cá kèo tăng cao.

Vài tháng trở lại đây giá cá kèo trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu liên tục tăng cao. Nghề nuôi cá kèo thâm canh tại Bạc Liêu đã phát triển từ nhiều năm nay. Theo ông Trương Văn Vẹn, xã Phong Thạnh, thị xã Giá Rai hiện đang thả nuôi gần 1,5ha cá kèo đang chuẩn bị vào giai đoạn thu hoạch. Theo tính toán của ông thì với mức giá như hiện nay, trừ đi chi phí, vụ thả nuôi này gia đình ông mang về lợi nhuận trên 500 triệu đồng. 

Ảnh minh họa
Nông dân lãi đậm vì cá kèo tăng giá.

Theo thông tin từ  các thương lái, thời gian gần đây, do nhu cầu tiêu thụ cá kèo tươi cũng như khô cá kèo tăng cao, trong khi nguồn cung khan hiếm là nguyên nhân chính dẫn đến cá kèo tăng giá. Ông Nguyễn Văn Tiến, hộ nuôi cá kèo ở xã Điền Hải, huyện Đông Hải cho biết, hiện cá kèo được thương lái thu mua tại ao với giá dao động từ 180.000-220.000 đồng/kg, cao hơn từ 90.000-100.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Với mức giá này, người nuôi cá kèo thu lãi khá cao.

Theo thông tin từ ông Hồ Thanh Tuấn, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đông Hải, một trong những địa phương có diện tích nuôi cá kèo chủ lực của tỉnh Bạc Liêu, toàn huyện hiện có gần 100ha cá kèo, giảm nhiều so với vụ mùa trước. Nguyên nhân một phần do dịch bệnh trên cá kèo, một phần do giá cá kèo nuôi rớt giá, trong khi giá thức ăn tăng cao, vì nhiều lý do; trong đó, nhiều hộ nuôi cá kèo treo ao hoặc chuyển sang nuôi loại thủy sản khác vì sợ thua lỗ.

Việc chế biến khô cá kèo trở nên thu hút người tiêu dùng trong và ngoài nước, được nhiều địa phương lựa chọn xây dựng sản phẩm OCOP. Theo ngành chức năng, để tránh nguồn cung vượt cầu gây ra những biến động giá trên thị trường, bà con không nên vì lợi nhuận trước mắt mà phát triển ồ ạt diện tích nuôi. Đồng thời khi thả nuôi phải chú ý phòng chống một số loại bệnh thường xuất hiện trên cá kèo như tuột nhớt, bệnh trắng đuôi, bệnh nhiễm khuẩn huyết Aeromonas...

Vũ Tiến

Bài liên quan