Bắc Kinh vượt New York để trở thành thành phố có nhiều tỷ phú nhất

DNHN - Từ Bắc Kinh đến Hàng Châu, các thành phố giàu có nhất của Trung Quốc đã dẫn đầu cuộc bùng nổ tỷ phú năm 2020.

1/4 trong số 2.755 thành viên của danh sách Tỷ phú thế giới của Forbes năm 2021 chỉ sống ở 10 thành phố - trong đó có hơn 10% cư trú tại bốn đô thị của Trung Quốc. Lần đầu tiên sau 7 năm, thành phố NewYork mất vị trí số 1 khi Bắc Kinh ghi nhận mức tăng ròng của 33 tỷ phú mới. Thủ đô của Trung Quốc hiện là quê hương của 100 tỷ phú, vượt qua thành phố New York với con số là 99. Tất cả 10 thành phố đều ghi nhận mức tăng ròng của tỷ phú, phản ánh sự tăng trưởng tỷ phú toàn cầu trong năm qua.

Zhang Yiming, Người sáng lập ByteDance, tại Bắc Kinh, Trung Quốc
Zhang Yiming, Người sáng lập ByteDance, tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Được thúc đẩy bởi khả năng phục hồi đại dịch của Trung Quốc, bốn thành phố của Trung Quốc trong danh sách năm nay - Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và Hàng Châu mới có thêm 96 tỷ phú, so với mức tăng ròng là 53 của sáu thành phố còn lại. Thâm Quyến đã nhảy từ thành phố nổi tiếng thứ bảy về tỷ phú lên vị trí thứ 5. Hàng Châu đứng ở vị trí thứ 10 (đẩy thành phố Singapore ra khỏi danh sách), trong khi Thượng Hải giữ vững ở vị trí thứ 6.

Bất chấp một năm đầy biến động, thành phố New York đã có thêm 7 tỷ phú mới. Bên cạnh đó, London cũng thống kê được thêm 7 tỷ phú, mặc dù London đã tụt từ vị trí thứ 5 xuống vị trí thứ 7. Moscow trượt từ vị trí thứ 3 xuống vị trí thứ 4, Hồng Kông rơi từ vị trí thứ 2 xuống vị trí thứ 3, trong khi Mumbai và San Francisco, cả hai đều là quê hương của 48 tỷ phú, đồng loạt ở vị trí thứ 8.

Dưới đây là 10 thành phố trên thế giới có nhiều tỷ phú nhất:

1. Bắc Kinh: 100 tỷ phú

Nguồn: GETTY IMAGES.
Nguồn: GETTY IMAGES.

Tổng số tài sản: 484,3 Tỷ USD

Tỷ phú giàu nhất: Zhang Yiming (35,6 Tỷ USD)

Bắc Kinh có thêm 33 tỷ phú mới khi Trung Quốc nhanh chóng phục hồi sau đại dịch, tăng vọt từ vị trí thứ 4 lên vị trí số 1 trong danh sách hàng năm của chúng tôi. Tỷ phú mới nổi giàu nhất Bắc Kinh là Wang Ning, 34 tuổi, người có công ty kinh doanh đồ chơi đang bùng nổ Pop Mart ra mắt công chúng tại Hồng Kông vào tháng 12 năm 2020. Zhang Yiming, tỷ phú giàu nhất Bắc Kinh và là người sáng lập truyền thông xã hội TikTok, đã tăng gấp đôi giá trị tài sản ròng của mình lên 35,6 tỷ USD.

2. Thành phố NewYork: 99 tỷ phú

Nguồn: GETTY IMAGES.
Nguồn: GETTY IMAGES.

Tổng số tài sản: 560,5 Tỷ USD

Tỷ phú giàu nhất: Michael Bloomberg, 59 Tỷ USD

Sau khi tụt xuống vị trí thứ hai, các tỷ phú thành phố NewYork có thể tự an ủi khi giá trị tài sản ròng tích lũy còn lại của họ lớn hơn 80 tỷ USD so với các tỷ phú Bắc Kinh. Michael Bloomberg (trị giá 59 tỷ USD) vẫn là cá nhân giàu có nhất thành phố. Những người mới nổi của thành phố bao gồm Boris Jordan, người gốc Long Island, người sáng lập nhà phân phối cần sa Curaleaf, cũng như Alexis và Olivier Pomel, đồng sáng lập của công ty giám sát đám mây Datadog.

3.Hong Kong: 80 tỷ phú

Nguồn: GETTY IMAGES
Nguồn: GETTY IMAGES.

Tổng số tài sản : 448,4 Tỷ USD

Tỷ phú giàu nhất: Li Ka-shing (Lý Gia Thành), 33,7 Tỷ USD

Bất chấp sự sụt giảm bất động sản và sự can thiệp ngày càng tăng của Trung Quốc vào các vấn đề chính trị của họ, Hồng Kông đã có thêm 9 tỷ phú, đưa thuộc địa cũ của Anh lên vị trí thứ 3 nơi các tỷ phú sinh sống. Li Ka-shing, huyền thoại đầu tư đã nghỉ hưu, đã tăng thêm 12 tỷ USD vào tài sản của mình, trở thành người giàu có nhất của thành phố cảng. Trong khi đó, ông trùm truyền thông Hong Kong và cựu tỷ phú Jimmy Lai đã bị bắt vào tháng 8 năm 2020 theo luật an ninh quốc gia.

4. Mátxcơva: 79 tỷ phú

Nguồn: GETTY IMAGES.
Nguồn: GETTY IMAGES..

Tổng số tài sản: 420,6 tỷ USD

Tỷ phú giàu nhấtAlexey Mordashov và gia đình ( 29,1 Tỷ USD)

Mátxcơva cũng có thêm 9 tỷ phú vào năm ngoái, ngay cả khi thành phố này tụt xuống vị trí thứ 4. Mặc dù GDP của Nga giảm vào năm 2020, nhưng đây là một năm tốt cho các tỷ phú lớn của thủ đô.

5. Thẩm Quyến: 68 tỷ phú

Nguồn: GETTY IMAGES..
Nguồn: GETTY IMAGES.

Tổng số tài sản : 415,3 Tỷ USD

Tỷ phú giàu nhất Ma Huateng, 65,8 Tỷ USD

Tất cả, trừ một trong số 68 tỷ phú của Thâm Quyến đều là tự thân lập nghiệp, một minh chứng cho biệt danh của thành phố, “Thung lũng Silicon của Trung Quốc”. Cư dân giàu có nhất của Thâm Quyến, ông chủ Tencent Ma Huateng, đã tăng tài sản của mình thêm 28 tỷ USD, mang lại cho ông trùm truyền thông web giá trị ròng 65,8 tỷ USD. 

6. Thượng Hải: 64 tỷ phú

Tổng số tài sản : 259,6 TỶ USD

Tỷ phú giàu nhất Colin Zheng Huan, 55,3 TỶ US

Thượng Hải vẫn ở vị trí thứ 6 dù có thêm 18 tỷ phú mới. Sự bùng nổ thương mại điện tử đã giúp người dân giàu có nhất của thành phố, Colin Huang, người sáng lập Pinduoduo, có tài sản tăng gấp ba lần lên 55 tỷ USD. Những người chiến thắng đại dịch khác của Thượng Hải bao gồm các ông trùm dược phẩm Li Ge (tăng 5 tỷ USD) và Zhong Huijuan (tăng 5 tỷ USD), lần lượt là chủ tịch của Wuxi Biologics và Hansoh Pharmaceutical.

7. London: 63 tỷ phú

Tổng số tài sản : $ 316,1 TỶ

Tỷ phú giàu nhất: Len Blavatnik, 32 TỶ USD

London đã phải chịu đựng một năm 2020 khó khăn khi Brexit và Covid-19 đã tàn phá nền kinh tế của thành phố. Tuy nhiên, thủ đô của Vương quốc Anh đã có thêm 7 tỷ phú. Trong số những người mới đến có José Neves, một công dân Bồ Đào Nha và là người sáng lập công ty bán lẻ thời trang cao cấp trực tuyến Farfetch, người có cổ phiếu tăng 500% trong năm qua. Trung bình, tỷ phú của London giàu hơn 37% so với năm ngoái.

8. Mumbai: 48 tỷ phú

Tổng số tài sản: 265 Tỷ USD

Tỷ phú giàu nhất: Mukesh Ambani, 84,5 Tỷ USD

Thành phố lớn của Ấn Độ đã ghi nhận mức tăng của 10 tỷ phú mới. Mukesh Ambani, người giàu thứ 10 thế giới và là chủ tịch tập đoàn Reliance Industries, đã tăng gấp đôi giá trị tài sản ròng của mình lên gần 85 tỷ USD. Tài sản của ông hiện chiếm khoảng 1/3 tổng tài sản của các tỷ phú Mumbai.

9. San Francisco: 48 tỷ phú

Tổng số tài sản: 190 Tỷ USD

Tỷ phú giàu nhất: Dustin Moskovitz, 17,8 Tỷ USD

San Francisco đã chào đón 11 tỷ phú mới vào hàng ngũ của mình, bao gồm cả những người tiên phong trong lĩnh vực giao đồ ăn là Apoorva Mehta (người sáng lập Instacart) và Tony Xu (Giám đốc điều hành DoorDash). Ba nhà đồng sáng lập của Airbnb hiện đứng trong top 5 những người giàu nhất thành phố, sau đợt IPO vào tháng 12 năm 2020 của công ty họ. Nhân viên ban đầu của Facebook, Dustin Moskovitz vẫn là người giàu nhất thành phố; công ty khởi nghiệp quản lý công việc Asana của ông đã ra mắt công chúng vào tháng 9 năm ngoái.

10. Hàng Châu: 47 tỷ phú

Tổng số tài sản : 269,2 Tỷ USD

Tỷ phú giàu nhất: Zhong Shanshan, 68,9 Tỷ USD

Hàng Châu có thêm 21 tỷ phú, đủ để vượt qua Singapore để giành vị trí số 10. Tài sản của nhà đồng sáng lập Alibaba Jack Ma đã tăng 9 tỷ USD lên 48 tỷ USD, bất chấp sự quản lý của các cơ quan quản lý Trung Quốc. Với giá trị tài sản ròng gần 69 tỷ USD, Zhong Shanshan trở thành người giàu nhất Hàng Châu - và người giàu thứ 13 trên thế giới - sau đợt IPO vào tháng 9 năm 2020 của công ty nước đóng chai Nongfu Spring.

Bảo Bảo(Theo Forbers)

Tin liên quan