Bắc Kinh, Thượng Hải liên tiếp "mưa" tệ kỹ thuật số

DNHN - Nhân dân tệ kỹ thuật số đang ngày càng thu hút sự chú ý của công chúng. Khi các dự án thí điểmđược mở rộng và các kịch bản ứng dụng tiếp tục tăng cường, đồng tệ kỹ thuật số dần đi vào cuộc sống của người dân Trung Quốc.

Gần đây, Bắc Kinh và Thượng Hải đã liên tiếp thông báo khởi động hoạt động thí điểm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và sẽ phát hành tổng cộng 59,25 triệu tệ số hóa. An Guangyong, chuyên gia Ủy ban Quản lý Tín dụng thuộc Hiệp hội Mua lại và Sáp nhập Liên minh cho biết ra mắt các phong bì đỏ nhân dân tệ kỹ thuật số đồng nghĩa với chính phủ sẽ tăng cường sử dụng đồng tiền mới này, ước tính phát hành tổng cộng 260 triệu nhân dân tệ. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Ngày 2 tháng 6, Cục Giám sát Tài chính Thành phố Bắc Kinh thông báo nhằm đẩy nhanh xây dựng môi trường chấp nhận nhân dân tệ kỹ thuật số tại Thế vận hội Mùa đông kết hợp tiêu dùng năm 2021, thủ đô Trung Quốc đã khởi động "Lễ hội Kỹ thuật số Màu sắc Bắc Kinh" ngày 5 tháng 6 vừa qua. Được biết, đây là đợt phong bì đỏ nhân dân tệ kỹ thuật số thứ hai phát hành với quy mô 200.000 bản, mỗi bao trị giá 200 tệ. Nói cách khác, lần này Bắc Kinh sẽ phát một phong bao lì xì khổng lồ với tổng giá trị 40 triệu tệ.

Cũng trong ngày 5 tháng 6, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ủy ban Thương mại Thành phố Thượng Hải và Cục Giám sát Tài chính Thành phố quyết định phát động hoạt động “Lễ hội mua sắm 5 năm nhân dân tệ kỹ thuật số”, phát hành tổng 19,25 triệu tệ số. Phóng viên của "Securities Daily" lưu ý rằng trong "Lễ hội mua sắm 5 năm lần thứ V" năm nay, Thượng Hải sẽ hợp tác với Tô Châu tiến hành thí điểm. Đây là thử nghiệm đầu tiên của mô hình liên kết từ xa ở Trung Quốc.

Chuyên gia công nghệ tài chính Su Xiaorui phân tích rằng một mặt, việc thí điểm liên kết nhiều trang web cho thấy tiến trình đang được mở rộng đến tất cả các khu vực một cách có trật tự; mặt khác cho thấy tệ số đã áp dụng đầy đủ các phương tiện định hướng thị trường và có được công nhận của người dùng thông qua các phương pháp sáng tạo và thân thiện, mở rộng ảnh hưởng của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong ngành công nghiệp thanh toán trong nước. Theo thống kê công khai, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số lượng phong bao đỏ nhân dân tệ kỹ thuật số được phát hành trên toàn quốc đã lên tới 260 triệu nhân dân tệ. Hiện có 7 đơn vị đăng ký phân phối đồng tiền mới bao gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Truyền thông, Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện và Ngân hàng Thương mại Internet (Alipay).

Phạm vi thí điểm của Nhân dân tệ kỹ thuật số bao gồm các kịch bản giao dịch trực tuyến và ngoại tuyến. Ví dụ: kể từ khi Thượng Hải triển khai thí điểm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, thành phố liên tiếp mở các kênh đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại bệnh viện, tàu điện ngầm, khuôn viên trường, bất động sản, bãi đậu xe và giáo dục. Kịch bản thí điểm không chỉ được thúc đẩy bởi các tổ chức mà còn nhờ các ngành công nghiệp và cộng đồng. Một loạt dấu hiệu cho thấy đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang thâm nhập vào mọi tầng lớp xã hội và hàng triệu doanh nghiệp.

Tuy nhiên trải nghiệm tệ kỹ thuật số cần được cải thiện bởi hầu như người tiêu dùng không thể phân biệt được điểm khác nhau giữa đồng nhân dân tệ kỹ thuật số với các nền tảng như Alipay và WeChat. An Guangyong giải thích vì chức năng của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và đồng nhân dân tệ giấy về cơ bản là giống nhau, hơn nữa, công chúng từ lâu đã quen với việc sử dụng các nền tảng Internet như Alipay và WeChat Pay để thực hiện các giao dịch. Do đó, việc sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số vẫn còn rất xa lạ với người dùng cá nhân.

Đối với sự phát triển tiếp theo của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong các kịch bản và quảng cáo. Su Xiaorui hy vọng rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tiếp theo sẽ được mở rộng hơn nữa trong các lĩnh vực thanh toán công, thương mại doanh nghiệp và dịch vụ chính phủ. Các nhà khai thác đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể sử dụng các cửa hàng kinh doanh, ứng dụng di động.

TL

Tin liên quan