Bắc Giang: Cán bộ thi hành án “một tay che trời”?

18:55 28/02/2021

Ông Phạm Nguyễn Kiên - chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự TP Bắc Giang có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi thực hiện kê biên tài sản của công dân; việc này cần được các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Kê biên tài sản của Ngân hàng để thi hành án cho cá nhân

Gửi đơn đến Doanh nghiệp & Hội nhập, ông Nguyễn Đức Tràng và bà Hà Thị Huyền là doanh nghiệp đang hoạt động tại số nhà 428, 430 đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang cho biết, vợ chồng ông bà đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về việc vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Thành Bắc - Chi cục trưởng và ông Phạm Nguyễn Kiên - Chấp hành viên Chi cục Thi hành án TP Bắc Giang vi phạm pháp luật trong việc kê biên tài sản.

Theo ông Tràng, ông Phạm Nguyễn Kiên đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, kê biên tài sản của gia đình ông riêng cho bà Thân Thị Thành, một người chuyên cho vay lãi nặng, trong khi tài sản đó đã được thế chấp tại Ngân hàng VPBank, Chi nhánh Bắc Giang.

Theo tài liệu mà PV thu thập được, vợ chồng ông Tràng, bà Huyền có hai lô đất i19+i20 (hiện là số nhà 428-430 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang). Tài sản này đang thế chấp, cầm cố tại Ngân hàng VPBank, Chi nhánh Bắc Giang để vay 9 tỷ đồng từ 2015 đến 2019.

 Hai lô đất i19+i20 (hiện là số nhà 428-430 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang).

Tuy nhiên, ông Phạm Nguyễn Kiên lợi dụng chức vụ quyền hạn Chấp hành viên của Chi cục Thi hành án TP Bắc Giang lấy căn cứ quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 26/2020/QĐ-STDS ngày 25/8/2020 của TAND TP Bắc Giang, trái với Bộ luật Dân sự để kê biên riêng số tài sản này cho bà Thân Thị Thành (việc vay nợ giữa bà Huyền với bà Thành không có thế chấp tài sản).

Minh chứng cho nội dung này, ông Tràng cho hay, sáng ngày 11/1/2021, ông có đến Ngân hàng VPBank Chi nhánh Bắc Giang, gặp bà Đào Cẩm Anh - đại diện Ngân hàng VPBank, Chi nhánh Bắc Giang thì được bà Đào Cẩm Anh xác nhận Chi cục Thi hành án TP Bắc Giang có gửi quyết định về việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của gia đình ông.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, VPBank Chi nhánh Bắc Giang chưa có văn bản đồng ý kê biên tài sản đất, nhà cầm cố tại số nhà 428-430 đường Nguyễn Thị Minh Khai nhưng Chấp hành viên Chi cục Thi hành án TP Bắc Giang đã tự ý làm việc này.

Cụ thể, ngày 24/12/2020, lợi dụng lúc vợ chồng ông Tràng, bà Huyền đi vắng, ông Phạm Nguyễn Kiên đã tổ chức cho cắt khóa, mở cửa vào nhà kê biên tài sản. Khi vợ chồng ông Tràng được tin về nhà thì cửa chính bằng Inox đã bị cắt khóa, mở ra, còn cửa cuốn và các cửa phòng ngủ, phòng làm việc cùng các cửa của hàng Spa đều bị niêm phong hết.

Theo ông Tràng, tại thời điểm tiến hành kê biên, không có mặt một số cán bộ của UBND phường Dĩnh Kế nhưng trong biên bản sau đó, ông Kiên tự tiện thêm vào các thành phần này.

Nhiều nhân chứng cho biết, trong thời điểm tiến hành kê biên, không có mặt các cán bộ là bà Nguyễn Thị Hồng Vinh - Chủ tịch UBND phường Dĩnh Kế, ông Lê Văn Cung - Cán bộ địa chính phường; ông Nguyễn Văn Mười - Cán bộ tư pháp phường.

Khi mọi người ký biên bản xong, ông Tràng yêu cầu ông Kiên phải giao cho ông một bản nhưng ông Kiên nói: “Không cần. Để tôi photo đóng dấu xong, chiều cùng ngày giao cho vợ chồng ông bà”.

Đến cuối giờ chiều ngày 24/12/2020, ông Tràng điện cho ông Kiên, yêu cầu ông Kiên đem biên bản cho ông thì ông Kiên nói chưa xong. Mãi cho đến ngày 1/1/2021, ông Tràng phải tới trụ sở Chi Cục Thi hành án dân sự TP Bắc Giang thì ông Chi Cục trưởng Nguyễn Thành Bắc mới giao lại biên bản. Nhưng bất ngờ, lúc này biên bản lại có chữ ký của 3 cán bộ UBND phường Dĩnh Kế như đã nói ở trên.

Đòi nợ riêng?

Nêu quan điểm về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Xuân Toán - Văn phòng Luật sư Bình An (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, theo hồ sơ vụ việc thì hai lô đất i19+i20 và tài sản trên đất tại 428-430 đường Nguyễn Thị Minh Khai phải được coi là tài sản của Ngân hàng VPBank, Chi nhánh Bắc Giang và người có quyền xử lý số tài sản này là Ngân hàng VPBank, Chi nhánh Bắc Giang.  

Theo Luật sư Toán, để giải quyết đúng pháp luật, chỉ có Ngân hàng VPBank Chi nhánh Bắc Giang mới có quyền đưa vụ việc ra khởi kiện tại Tòa án dân sự TP Bắc Giang. Sau khi Tòa án xét xử xong, đưa sang Chi cục Thi hành án TP Bắc Giang để giải quyết số tài sản cho Ngân hàng VPBank, Chi nhánh Bắc Giang. Số còn dư mới giải quyết cho những chủ nợ khác không có thế chấp thì mới đúng quy định của Luật Thi hành án dân sự.

Theo Luật sư, việc Chi cục Thi hành án TP Bắc Giang cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của vợ chồng ông Tràng, bà Huyền nhằm mục đích đòi nợ riêng cho bà Thân Thị Thành là việc làm vi phạm pháp luật.

Lý giải về điều này, Luật sư Toán phân tích: Thứ nhất, tài sản cưỡng chế thi hành án trong trường hợp này thuộc trường hợp không được kê biên do tài sản đang được thế chấp để vay Ngân hàng VPBank số tiền rất lớn 9 tỷ đồng. Hiện Hợp đồng thế chấp trên đã đến hạn thanh toán và phía Ngân hàng VPBank, Chi nhánh Bắc Giang đang thực hiện các biện pháp thu hồi nợ, xử lý tài sản thế chấp.

Luật sư Toán khẳng định, việc Chấp hành viên Phạm Nguyễn Kiên vẫn tiến hành cưỡng chế kê biên tài sản để bán đấu giá trả nợ cho cá nhân là vi phạm pháp luật.

Theo Luật sư, tại Khoản 3 Điều 24 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự và khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch số 11/2016/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC ngày 1/8/2016 của liên Bộ Tư pháp, TAND tối cao, Viện KSND tối cao đã quy định rõ: "Trường hợp tài sản cầm cố, thế chấp đủ điều kiện để kê biên, xử lý theo quy định tại Điều 90 Luật Thi hành án dân sự mà người nhận cầm cố, thế chấp đang tiến hành xử lý để thu hồi nợ vay theo quy định của pháp luật về xử lý tài sản bảo đảm thì Chấp hành viên không thực hiện việc kê biên, xử lý đối với tài sản đó nhưng phải có văn bản yêu cầu người xử lý tài sản cầm cố, thể chấp thông báo ngay kết quả xử lý tài sản cho cơ quan Thi hành án dân sự giữ lại số tiền còn lại (nếu có) để cơ quan thi hành án dân sự giải quyết theo quy định của pháp luật.Do đó, trong trường hợp này, Chấp hành viên Phạm Nguyễn Kiên không được thực hiện việc kê biên, xử lý đối với tài sản của ông Tràng, bà Huyền", Luật sư Toán nói thêm.

Thứ hai, theo Luật sư, việc tổ chức cưỡng chế, kế biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại 428- 430 đường Nguyễn Thị Minh Khai còn có dấu hiệu vi phạm khác, khi tài sản trên đất không chỉ thuộc quyền sở hữu của ông Tràng, bà Huyền mà còn là tài sản của những người khác; những người này không liên quan đến việc vay nợ của ông Tràng, bà Huyền.

Nhiều tài liệu chứng minh rằng, tài sản là căn nhà được xây dựng trên hai lô đất có giá trị lúc xây dựng năm 2015 là 6,9 tỷ đồng, trong đó anh Nguyễn Đức Quỳnh và vợ là Nguyễn Thị Loan góp vốn 1,5 tỷ đồng, bà Nguyễn Thị Thênh góp vốn 500 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Bàng góp vốn 500 triệu đồng.

Những người này góp vốn để xây dựng mặt bằng làm địa điểm kinh doanh, và đương nhiên, họ có quyền lợi liên quan, nhưng Chấp hành viên Phạm Nguyễn Kiên đã “lờ” đi quyền lợi của họ, không thông báo cho họ biết.

Theo Luật sư Nguyễn Xuân Toán, hành vi này đã vi phạm, khoản 1 Điều 74 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014; vi phạm điểm b khoản 2 Điều 24 Nghị định 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Thi hành án dân sự.

Với hành vi thực hiện kê biên tài sản của vợ chồng ông Tràng, bà Huyền tại 428-430 đường Nguyễn Thị Minh Khai, Luật sư Nguyễn Xuân Toán khẳng định, ông Phạm Nguyễn Kiên- Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự TP Bắc Giang đã vi phạm Bộ luật Dân sự và nghiêm trọng hơn, có dấu hiệu vi phạm Bộ luật Hình sự. Việc này cần được các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang và Viện KSND tối cao vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Gia Minh