Thứ năm 12/03/2026 15:50
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bắc Giang: Cán bộ thi hành án “một tay che trời”?

28/02/2021 18:55
Ông Phạm Nguyễn Kiên - chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự TP Bắc Giang có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi thực hiện kê biên tài sản của công dân; việc này cần được các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Kê biên tài sản của Ngân hàng để thi hành án cho cá nhân

Gửi đơn đến Doanh nghiệp & Hội nhập, ông Nguyễn Đức Tràng và bà Hà Thị Huyền là doanh nghiệp đang hoạt động tại số nhà 428, 430 đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang cho biết, vợ chồng ông bà đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về việc vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Thành Bắc - Chi cục trưởng và ông Phạm Nguyễn Kiên - Chấp hành viên Chi cục Thi hành án TP Bắc Giang vi phạm pháp luật trong việc kê biên tài sản.

Theo ông Tràng, ông Phạm Nguyễn Kiên đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, kê biên tài sản của gia đình ông riêng cho bà Thân Thị Thành, một người chuyên cho vay lãi nặng, trong khi tài sản đó đã được thế chấp tại Ngân hàng VPBank, Chi nhánh Bắc Giang.

Theo tài liệu mà PV thu thập được, vợ chồng ông Tràng, bà Huyền có hai lô đất i19+i20 (hiện là số nhà 428-430 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang). Tài sản này đang thế chấp, cầm cố tại Ngân hàng VPBank, Chi nhánh Bắc Giang để vay 9 tỷ đồng từ 2015 đến 2019.

Hai lô đất i19+i20 (hiện là số nhà 428-430 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang).

Tuy nhiên, ông Phạm Nguyễn Kiên lợi dụng chức vụ quyền hạn Chấp hành viên của Chi cục Thi hành án TP Bắc Giang lấy căn cứ quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 26/2020/QĐ-STDS ngày 25/8/2020 của TAND TP Bắc Giang, trái với Bộ luật Dân sự để kê biên riêng số tài sản này cho bà Thân Thị Thành (việc vay nợ giữa bà Huyền với bà Thành không có thế chấp tài sản).

Minh chứng cho nội dung này, ông Tràng cho hay, sáng ngày 11/1/2021, ông có đến Ngân hàng VPBank Chi nhánh Bắc Giang, gặp bà Đào Cẩm Anh - đại diện Ngân hàng VPBank, Chi nhánh Bắc Giang thì được bà Đào Cẩm Anh xác nhận Chi cục Thi hành án TP Bắc Giang có gửi quyết định về việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của gia đình ông.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, VPBank Chi nhánh Bắc Giang chưa có văn bản đồng ý kê biên tài sản đất, nhà cầm cố tại số nhà 428-430 đường Nguyễn Thị Minh Khai nhưng Chấp hành viên Chi cục Thi hành án TP Bắc Giang đã tự ý làm việc này.

Cụ thể, ngày 24/12/2020, lợi dụng lúc vợ chồng ông Tràng, bà Huyền đi vắng, ông Phạm Nguyễn Kiên đã tổ chức cho cắt khóa, mở cửa vào nhà kê biên tài sản. Khi vợ chồng ông Tràng được tin về nhà thì cửa chính bằng Inox đã bị cắt khóa, mở ra, còn cửa cuốn và các cửa phòng ngủ, phòng làm việc cùng các cửa của hàng Spa đều bị niêm phong hết.

Theo ông Tràng, tại thời điểm tiến hành kê biên, không có mặt một số cán bộ của UBND phường Dĩnh Kế nhưng trong biên bản sau đó, ông Kiên tự tiện thêm vào các thành phần này.

Nhiều nhân chứng cho biết, trong thời điểm tiến hành kê biên, không có mặt các cán bộ là bà Nguyễn Thị Hồng Vinh - Chủ tịch UBND phường Dĩnh Kế, ông Lê Văn Cung - Cán bộ địa chính phường; ông Nguyễn Văn Mười - Cán bộ tư pháp phường.

Khi mọi người ký biên bản xong, ông Tràng yêu cầu ông Kiên phải giao cho ông một bản nhưng ông Kiên nói: “Không cần. Để tôi photo đóng dấu xong, chiều cùng ngày giao cho vợ chồng ông bà”.

Đến cuối giờ chiều ngày 24/12/2020, ông Tràng điện cho ông Kiên, yêu cầu ông Kiên đem biên bản cho ông thì ông Kiên nói chưa xong. Mãi cho đến ngày 1/1/2021, ông Tràng phải tới trụ sở Chi Cục Thi hành án dân sự TP Bắc Giang thì ông Chi Cục trưởng Nguyễn Thành Bắc mới giao lại biên bản. Nhưng bất ngờ, lúc này biên bản lại có chữ ký của 3 cán bộ UBND phường Dĩnh Kế như đã nói ở trên.

Đòi nợ riêng?

Nêu quan điểm về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Xuân Toán - Văn phòng Luật sư Bình An (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, theo hồ sơ vụ việc thì hai lô đất i19+i20 và tài sản trên đất tại 428-430 đường Nguyễn Thị Minh Khai phải được coi là tài sản của Ngân hàng VPBank, Chi nhánh Bắc Giang và người có quyền xử lý số tài sản này là Ngân hàng VPBank, Chi nhánh Bắc Giang.

Theo Luật sư Toán, để giải quyết đúng pháp luật, chỉ có Ngân hàng VPBank Chi nhánh Bắc Giang mới có quyền đưa vụ việc ra khởi kiện tại Tòa án dân sự TP Bắc Giang. Sau khi Tòa án xét xử xong, đưa sang Chi cục Thi hành án TP Bắc Giang để giải quyết số tài sản cho Ngân hàng VPBank, Chi nhánh Bắc Giang. Số còn dư mới giải quyết cho những chủ nợ khác không có thế chấp thì mới đúng quy định của Luật Thi hành án dân sự.

Theo Luật sư, việc Chi cục Thi hành án TP Bắc Giang cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của vợ chồng ông Tràng, bà Huyền nhằm mục đích đòi nợ riêng cho bà Thân Thị Thành là việc làm vi phạm pháp luật.

Lý giải về điều này, Luật sư Toán phân tích: Thứ nhất, tài sản cưỡng chế thi hành án trong trường hợp này thuộc trường hợp không được kê biên do tài sản đang được thế chấp để vay Ngân hàng VPBank số tiền rất lớn 9 tỷ đồng. Hiện Hợp đồng thế chấp trên đã đến hạn thanh toán và phía Ngân hàng VPBank, Chi nhánh Bắc Giang đang thực hiện các biện pháp thu hồi nợ, xử lý tài sản thế chấp.

Luật sư Toán khẳng định, việc Chấp hành viên Phạm Nguyễn Kiên vẫn tiến hành cưỡng chế kê biên tài sản để bán đấu giá trả nợ cho cá nhân là vi phạm pháp luật.

Theo Luật sư, tại Khoản 3 Điều 24 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự và khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch số 11/2016/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC ngày 1/8/2016 của liên Bộ Tư pháp, TAND tối cao, Viện KSND tối cao đã quy định rõ: "Trường hợp tài sản cầm cố, thế chấp đủ điều kiện để kê biên, xử lý theo quy định tại Điều 90 Luật Thi hành án dân sự mà người nhận cầm cố, thế chấp đang tiến hành xử lý để thu hồi nợ vay theo quy định của pháp luật về xử lý tài sản bảo đảm thì Chấp hành viên không thực hiện việc kê biên, xử lý đối với tài sản đó nhưng phải có văn bản yêu cầu người xử lý tài sản cầm cố, thể chấp thông báo ngay kết quả xử lý tài sản cho cơ quan Thi hành án dân sự giữ lại số tiền còn lại (nếu có) để cơ quan thi hành án dân sự giải quyết theo quy định của pháp luật.Do đó, trong trường hợp này, Chấp hành viên Phạm Nguyễn Kiên không được thực hiện việc kê biên, xử lý đối với tài sản của ông Tràng, bà Huyền", Luật sư Toán nói thêm.

Thứ hai, theo Luật sư, việc tổ chức cưỡng chế, kế biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại 428- 430 đường Nguyễn Thị Minh Khai còn có dấu hiệu vi phạm khác, khi tài sản trên đất không chỉ thuộc quyền sở hữu của ông Tràng, bà Huyền mà còn là tài sản của những người khác; những người này không liên quan đến việc vay nợ của ông Tràng, bà Huyền.

Nhiều tài liệu chứng minh rằng, tài sản là căn nhà được xây dựng trên hai lô đất có giá trị lúc xây dựng năm 2015 là 6,9 tỷ đồng, trong đó anh Nguyễn Đức Quỳnh và vợ là Nguyễn Thị Loan góp vốn 1,5 tỷ đồng, bà Nguyễn Thị Thênh góp vốn 500 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Bàng góp vốn 500 triệu đồng.

Những người này góp vốn để xây dựng mặt bằng làm địa điểm kinh doanh, và đương nhiên, họ có quyền lợi liên quan, nhưng Chấp hành viên Phạm Nguyễn Kiên đã “lờ” đi quyền lợi của họ, không thông báo cho họ biết.

Theo Luật sư Nguyễn Xuân Toán, hành vi này đã vi phạm, khoản 1 Điều 74 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014; vi phạm điểm b khoản 2 Điều 24 Nghị định 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Thi hành án dân sự.

Với hành vi thực hiện kê biên tài sản của vợ chồng ông Tràng, bà Huyền tại 428-430 đường Nguyễn Thị Minh Khai, Luật sư Nguyễn Xuân Toán khẳng định, ông Phạm Nguyễn Kiên- Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự TP Bắc Giang đã vi phạm Bộ luật Dân sự và nghiêm trọng hơn, có dấu hiệu vi phạm Bộ luật Hình sự. Việc này cần được các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang và Viện KSND tối cao vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Gia Minh

Bài liên quan
Tin bài khác
Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Sự cố nổ vỏ kép bồn tinh chế tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Lào Cai) đã cơ bản được khắc phục. Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, kết quả quan trắc cho thấy phần lớn các chỉ tiêu chất lượng không khí nằm trong ngưỡng cho phép, trong khi cơ quan chức năng đang tiếp tục giám sát môi trường và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra nghiêm quy trình hiến, ghép tạng tại các cơ sở y tế

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra nghiêm quy trình hiến, ghép tạng tại các cơ sở y tế

Trước tình trạng một số đường dây môi giới, mua bán nội tạng bị cơ quan chức năng triệt phá gần đây, Bộ Y tế đã yêu cầu các sở y tế, bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh có thực hiện ghép mô, bộ phận cơ thể người tăng cường rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện các quy định pháp luật trong lĩnh vực hiến và ghép tạng.
Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Dự thảo Nghị định do Bộ Công an xây dựng đề xuất cơ chế tham gia ý kiến, thẩm định và đánh giá tác động về an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và các dự án đầu tư quan trọng.
Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Bộ Xây dựng đang hoàn thiện dự thảo Nghị định về cảng hàng không, bãi cất, hạ cánh để trình Chính phủ ban hành, với nhiều nội dung điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, làm rõ quy trình cấp phép và tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, khai thác hạ tầng hàng không.
Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu tại Việt Nam từng lập mức cao nhất lịch sử vào kỳ điều hành ngày 21/6/2022, khi giá dầu thế giới vượt 100 USD/thùng. Pháp luật không cấm tích trữ xăng dầu nhưng việc kinh doanh, đầu cơ trái phép có thể bị xử phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới

Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới

Trước diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng toàn cầu và chênh lệch giá xăng dầu giữa Việt Nam với một số nước láng giềng, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành tăng cường kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới.
Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Nghị định 68/2026/NĐ-CP vừa ban hành đã quy định cụ thể cơ chế khai thuế, khấu trừ và nộp thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử. Theo đó, tùy theo chức năng của nền tảng số, trách nhiệm khấu trừ và kê khai thuế có thể thuộc về chủ quản nền tảng hoặc chính người bán hàng.
Nghị định mới siết chặt quy trình thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Nghị định mới siết chặt quy trình thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Chính phủ ban hành nghị định mới hướng dẫn chi tiết thủ tục thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản, siết chặt trách nhiệm cơ quan thi hành án, quản tài viên và quy trình xử lý tài sản.
Đề xuất tăng chế tài đối với vi phạm liên quan thuốc lá điện tử

Đề xuất tăng chế tài đối với vi phạm liên quan thuốc lá điện tử

Tại hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhiều ý kiến cho rằng cần bổ sung chế tài đủ mạnh để xử lý các hành vi liên quan đến thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là thanh thiếu niên.
Doanh nghiệp thực phẩm gấp rút chuẩn bị hồ sơ trước khi Nghị định 46 chính thức áp dụng

Doanh nghiệp thực phẩm gấp rút chuẩn bị hồ sơ trước khi Nghị định 46 chính thức áp dụng

Bộ Y tế đề nghị các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp thực phẩm khẩn trương hoàn thiện hồ sơ công bố sản phẩm, đăng ký kiểm tra và các thủ tục liên quan trước khi Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP dự kiến được triển khai từ ngày 16/4/2026.
Khởi tố Giám đốc Công ty Quan Minh, thu giữ vũ khí quân dụng và ma túy

Khởi tố Giám đốc Công ty Quan Minh, thu giữ vũ khí quân dụng và ma túy

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố, bắt giam Giám đốc Công ty TNHH Quan Minh để điều tra hành vi vi phạm quy định về khai thác tài nguyên; đồng thời phát hiện, thu giữ vũ khí quân dụng và ma túy liên quan vụ án.
Vinaconex tham gia nhiều gói thầu lớn tại Dự án sân bay Long Thành

Vinaconex tham gia nhiều gói thầu lớn tại Dự án sân bay Long Thành

Vinaconex tham gia hàng loạt gói thầu quan trọng tại Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với tổng giá trị khoảng 56.600 tỷ đồng, trải rộng từ nhà ga hành khách đến đường cất hạ cánh và hạ tầng kỹ thuật.
Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cục Thuế khẳng định cơ quan thuế sẽ không sử dụng doanh thu khai thuế năm 2026 để xác định lại nghĩa vụ thuế của các năm trước. Quy định này được nêu rõ khi triển khai Nghị định 68/2026/NĐ-CP về chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Khởi tố chồng nữ chủ nhà hàng vụ mua tê tê xẻ thịt phục vụ thực khách

Khởi tố chồng nữ chủ nhà hàng vụ mua tê tê xẻ thịt phục vụ thực khách

Mở rộng điều tra vụ nhà hàng tại Khánh Hòa mua tê tê còn sống về giết thịt phục vụ thực khách, công an đã khởi tố thêm Zhang Senlin, chồng của nữ chủ nhà hàng, về hành vi vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp.
Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt vì vi phạm đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt vì vi phạm đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Hai lãnh đạo cấp cao của Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) gồm ông Nguyễn Hữu Tới và ông Dương Văn Mậu bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.