Bà Rịa - Vũng Tàu: Rác thải tập kết thường xuyên tại chợ Suối Nghệ gây ô nhiễm môi trường

DNHN - Một bãi rác thải tự phát tại khu vực chợ Suối Nghệ (xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức) ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh khu vực này, khiến nhiều người bức xúc.

Theo tin của các hộ dân ở thôn Trung Sơn, xã Suối Nghệ cho biết, chợ Suối Nghệ được mở cửa hoạt động trở lại trong thời gian gần đây khiến người dân rất phấn khởi vì thuận lợi cho việc mua nhu yếu phẩm. Nhưng những ngày gần đây, lượng rác dồn đều đều từng ngày trước khu vực chợ khá nhiều, qua từng ngày chợ hoạt động.

Các loại rác thải như: thức ăn, rau quả, thùng xốp, bao bì ni lông,… chất đống, chưa được thu gom kịp thời, rất mất vệ sinh và mỹ quan. “Sáng sớm và ban đêm, mùi hôi từ bãi rác này tỏa ra nồng nặc khiến chúng tôi không thể chịu được”, một người dân sống gần khu vực chợ Suối Nghệ bức xúc chia sẻ. Người dân đã đề nghị chính quyền địa phương và đơn vị liên quan sớm kiểm tra và có giải pháp thu gom, xử lý dứt điểm tình trạng trên. 

Bãi tập kết rác tự phát Chợ Suối Nghệ
Bãi tập kết rác tự phát Chợ Suối Nghệ. 

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Minh Dũng - Chủ tịch UBND xã Suối Nghệ cho biết, có sự việc như người dân phản ánh và lý giải, tình trạng này đã tồn tại nhiều năm nay. Nguyên nhân do người dân, tiểu thương đổ rác không đúng với khung giờ thu gom rác của Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị Châu Đức.

Cụ thể, hàng ngày thời gian thu gom rác của đơn vị này là 5 giờ đến 9 giờ. Nhưng tiểu thương kinh doanh, buôn bán tại chợ Suối Nghệ đến 11-12 giờ mới kết thúc và tập kết rác về đây, dẫn đến lượng rác ùn ứ. Ngoài ra, một số hộ kinh doanh và người dân trong khu vực này không bỏ rác vào thùng mà bỏ vương vãi xung quanh.

Ông Dũng cho biết thêm, nhiều năm qua, UBND xã Suối Nghệ phải thuê người thu gom rác tại địa điểm trên và chuyển ra bãi tập kết rác khác gần đó. Đồng thời, vận động, tuyên truyền tiểu thương đổ rác đúng khung giờ nhưng rất khó khắc phục, bởi tiểu thương chỉ tập kết rác sau khi kết thúc phiên chợ.  

Trung tâm xã Suối Nghệ
Trung tâm xã Suối Nghệ. 

Ông Đỗ Văn Hùng, đại diện Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị Châu Đức giải thích: "Theo quy định của UBND huyện, việc thu gom rác hàng ngày trên địa bàn huyện phải được hoàn thành trước 10 giờ. Riêng các khu vực đô thị phải trước 7 giờ. Do đó, việc thu gom rác tại chợ Suối Nghệ cũng không thể trễ hơn giờ quy định. Chúng tôi sẽ làm việc lại với UBND xã Suối Nghệ để có phương án giải quyết vấn đề này. Giải pháp hợp lý nhất là UBND xã, BQL chợ Suối Nghệ thuê người thu gom rác hàng ngày tại điểm này, rồi chuyển ra điểm tập kết xa khu dân cư. Sau đó, xe thu gom rác sẽ tới lấy trong thời gian tiếp theo”.

Chợ Suối Nghệ có hơn 100-150 hộ đang kinh doanh buôn bán. Chợ mở cửa từ sáng sớm và đóng cửa vào 12 giờ trưa. Hàng ngày, sau khi kết thúc hoạt động kinh doanh, buôn bán, tiểu thương tập kết rác về khu vực này.

Minh Hải – Thế Hiệp – Tiến Trọn

Bài liên quan