Bà Rịa - Vũng Tàu:  92 dự án kêu gọi đầu tư trên định hướng 4 nhóm ngành kinh tế

20:02 08/04/2024

Là tỉnh có vị trí chiến lược ven biển phía Nam Việt Nam, Bà Rịa -Vũng Tàu (BRVT) đóng vai trò là cửa ngõ ra biển của phía Nam, kết nối vùng Đông Nam Bộ với thế giới qua hệ thống cảng đặc biệt.

Với việc quy hoạch tổng thể của tỉnh BRVT thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 như một kim chỉ nam cho các ngành công nghiệp, cảng biển, du lịch, dịch vụ chất lượng cao phát triển.

Cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng đón “đại bàng”

Cơ sở hạ tầng được coi là ưu tiên đầu tư của tỉnh khi đặt nền móng giúp Bà Rịa Vũng Tàu đạt được tầm nhìn trở thành trung tâm du lịch, thương mại, công nghiệp. Tỉnh có hệ thống giao thông kết nối thuận lợi với các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ và quốc gia thông qua hệ thống đường bộ, đường thủy, đường hàng không và sắp tới bổ sung hệ thống đường sắt. Với nhiều ưu điểm như vậy, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định: “3 năm vừa qua BRVT luôn ở top 3, cộng với quy hoạch mới với một tư duy và tầm nhìn mới,ô ti chắc chắn BRVT sẽ có vai trò và sứ mệnh cao hơn nữa đối với cả vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên, là đơn vị tiên phong với vai trò kết nối, bệ đỡ, thúc đẩy để cho cả vùng phát triển”.

Du lịch biển chất lượng cao là một trong mũi nhọn quy hoạch mà BRVT hướng đến
Du lịch biển chất lượng cao là một trong mũi nhọn quy hoạch mà BRVT hướng đến.

Do đó quy hoạch được BRVT tổ chức không gian phát triển theo 4 vùng chức năng gồm 3 vùng trên đất liền và 1 vùng không gian biển đảo: Vùng chức năng công nghiệp – dịch vụ - đô thị - cảng biển; Vùng chức năng du lịch và đô thị du lịch ven biển; Vùng chức năng nông nghiệp và cân bằng sinh thái và Vùng không gian biển và hải đảo.

Cụ thể, vùng chức năng công nghiệp – dịch vụ - đô thị - cảng biển được quy hoạch trục kinh tế động lực công nghiệp – cảng biển Cái Mép – Thị Vải, với định hướng phát triển công nghiệp cảng biển và phát triển đô thị dịch vụ tổng hợp phục vụ công nghiệp và cảng biển, dịch vụ đa ngành. Kết nối chặt chẽ về không gian kinh tế với vành đai công nghiệp, đô thị, dịch vụ, logistics dọc hành lang vành đai 3, vành đai 4 và các tuyến cao tốc của vùng Đông Nam Bộ. Đón đầu là các KCN tại Phú Mỹ, Châu Đức, Đất Đỏ, Long Điền, Bà Rịa được quy hoạch để mời gọi các nhà đầu tư.

Tỉnh đã quy hoạch phát triển 24 KCN với tổng diện tích 16.052,66 ha, trong đó có 13 KCN đã đầu tư hạ tầng, sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư, với diện tích 7.242,66ha; 8 KCN đã có quy hoạch, sẽ triển khai đầu tư hạ tầng từ nay đến 2030 với tổng diện tích 5.810ha và 3 KCN đang được quy hoạch với tổng diện tích 3.000ha.

Theo UBND tỉnh BRVT, quỹ đất dành cho KCN tiếp tục tăng mạnh đến năm 2030, KCN mới được quy hoạch có diện tích trung bình trên 800ha nên đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất quy mô lớn và phát triển dịch vụ thiết yếu. Giá thuê tại đây lại khá cạnh tranh trung bình 120USD/m2/kỳ hạn. Ngoài ra cung nguồn điện, nước, hạ tầng viễn thông ổn định đảm bảo đủ cho các KCN nơi đây.

Trước đó, BRVT xác định là tỉnh công nghiệp, năm 2023 tỷ trọng đóng góp của ngành công nghiệp xây dựng chiếm 66% tổng GRDP, tạo việc làm cho 178.000 lao động. 

Phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo có công nghệ tiến tiến và công nghiệp hỗ trợ; công nghiệp hoá dầu, hạ nguồn sau hoá dầu; năng lượng sạch. Phát triển các tổ hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị quy mô lớn tại thành phố mới Phú Mỹ, với hệ thống khu công nghiệp, khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ, trung tâm logistics đủ năng lực tham gia và liên kết chặt chẽ với vành đai công nghiệp, đô thị, dịch vụ, logistics của vùng Đông Nam Bộ.

Ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định
Ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định về tình hình quy hoạch.

Ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh BRVT chia sẻ: Tỉnh cũng xác định phát triển công nghiệp theo hướng chuyển đổi cơ cấu nội bộ ngành, từ dựa vào khai khoáng sang các ngành quan trọng mới. Cơ cấu lại theo từng chuyên ngành, tập trung phát triển công nghiệp theo chiều sâu, phát triển mạnh công nghiệp chế biến chế tạo, gắn với công nghệ thông minh, chú trọng công nghiệp xanh”

Bất động sản du lịch và đô thị - “miếng bánh” hấp dẫn nhà đầu tư

Phát triển du lịch chất lượng cao là một trong những chiến lược phát triển của BRVT, do đó tỉnh định hướng xây dựng dọc theo tuyến đường ven biển, giới hạn phía Bắc bởi QL 55 và DT 328. Phát triển đô thị và dịch vụ du lịch cao cấp, cải thiện hạ tầng đô thị xã hội, hiện đại. “Các dự án tiêu biểu trong lĩnh vực du lịch dịch vụ sẽ là các ưu tiên lớn nhất của tỉnh trong việc thu hút đầu tư nhằm phát triển du lịch trong thời kỳ tới” – đó là quan điểm của các cấp lãnh đạo của BRVT. Theo đó, tỉnh sẽ quy hoạch "Bến Cảng khách Quốc tế Vũng Tàu" để đón được tàu du lịch tiêu chuẩn quốc tế 5 sao nhằm thu hút khách du lịch đến từ tàu biển.

Bến cảng khách quốc tế Vũng Tàu có vị trí tại khu vực liên kế của khu tổ hợp nhà ga Cáp treo, chiều dài bến cảng 400m, đáp ứng tàu có trọng tải 225.000GT. Đây sẽ là bến cảng lớn nhất của khu vực phía Nam. Không chỉ đón khách du lịch 5 sao vào BRVT còn góp phần đưa du khách qua đường biển du lịch xuống Đồng bằng sông Cửu Long.

Dự án mũi Nghinh Phong 13,8 ha là một trong những dự án điểm nhấn của TP.Vũng Tàu
Dự án mũi Nghinh Phong 13,8 ha là một trong những dự án điểm nhấn của TP.Vũng Tàu.

Một dự án khác được nhắc đến trong quy hoạch này là tổ hợp dịch vụ du lịch vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, chất lượng cao tại mũi Nghinh Phong với dịch vụ 5 sao, có vị trí đắc địa nhất tại TP. Vũng Tàu, diện tích 13,8ha, trải dài dọc theo con đường Thùy Vân. Dự án này được phát triển như một tổ hợp dịch vụ du lịch hiện đại, tạo cơ sở vật chất để phát triển TP. Vũng Tài trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế.  

Khu đô thị dịch vụ đường 3/2 TP. Vũng Tàu có diện tích 93,6ha với mục tiêu xây dựng một khu đô thị phức hợp hiện đại, bao gồm nhà ở, dịch vụ, du lịch kết hợp các loại hình dịch vụ, kết hợp với vùng đô thị phụ cận như Long Sơn, Gò Găng trở thành đô thị du lịch chất lượng cao tập trung các sản phẩm du lịch thương lại, công vụ, hội nghị, hội thảo (MICE).

Với tổng 59 dự án được mời gọi đầu tư trong đó có 23 dự án liên quan đến du lịch, dịch vụ và 11 dự án phát triển đô thị kết hợp dịch vụ chất lượng cao được giới thiệu và mời gọi đầu tư trong đó có 3 dự án khu đô thị - du lịch tại huyện Côn Đảo, 4 dự án nhà ở kết hợp dịch vụ chất lượng cao tại TP.Bà Rịa và Bình Châu, Xuyên Mộc… Tất cả như một bản thiết kế tổng quan hài hòa đã mở ra cơ hội kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp BRVT cũng như các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Phạm Văn Triêm – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu: Bản quy hoạch tổng thể của tỉnh BRVT thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra cơ hội mới, vận hội mới cho DNNVV tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Ông Phạm Văn Triêm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đại diện cho 20.000 DN NVV phát biểu tại Hội nghị Triển khai quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư năm 2024
Ông Phạm Văn Triêm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đại diện cho hơn 20.000 DN NVV phát biểu tại Hội nghị Triển khai quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư năm 2024.

Tôi nhận thấy bản quy hoạch này đã mở ra những thuận lợi và triển vọng về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, quy hoạch này đóng vai trò như một bản thiết kế toàn diện tổng quan, tầm nhìn chiến lược thể hiện mục tiêu để BRVT khai thác, phát huy tối đa các thế mạnh bảo đảm sự hài hòa phát huy tối đa giữa kinh tế, xã hội, thân thiện với môi trường, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao tại NQ số 24 ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị. Có thể thấy, quy hoạch BRVT được nghiên cứu nghiêm túc, bài bản đánh giá tiềm năng khách quan, cơ hội nổi trội của tỉnh, đảm bảo tính khả thi trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng thời tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn, nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, tạo ra môi trường thu hút đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Bức tranh quy hoạch mới hoạch định nhiều không gian phát triển cho 4 trụ cột kinh tế như: cảng biển, du lịch, công nghiệp, dịch vụ chất lượng cao. Như vậy việc triển khai các doanh nghiệp sẽ được chủ động để các nhà đầu tư đủ cơ sở pháp lý tập trung và phát triển kinh doanh đúng định hướng và có hiệu quả. Tôi nhận thấy sự đột phá về cơ hội mới và giá trị mới cho cộng đồng DNNVV tại BRVT, chúng tôi kỳ vọng rất nhiều về triển khai quy hoạch này. Theo quy hoạch, các nút thắt đã bị loại bỏ, BRVT sẽ có sự tăng tốc nhanh trên tất cả các lĩnh vực tạo ra sự chuyển mình mạnh mẽ từ cơ cấu kinh tế, nguồn lực. Từ đó mở ra những đột phá mới, cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp BRVT phát huy vai trò và sự sáng tạo cùng xây dựng Tỉnh BRVT ngày một phát triển.

 92 dự án kêu gọi đầu tư được BRVT công bố trong hội nghị xúc tiến đầu tư

21 dự án phát triển hạ tầng các KCN, cụm công nghiệp và các dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp năng lượng (bên ngoài các KCN, cụm CN); 6 dự án phát triển cảng biển, logistics; 23 dự án phát triển du lịch; 36 dự án phát triển đô thị, nhà ở và các ngành dịch vụ, thương mại, y tế, giáo dục, khoa học, công nghệ, văn hóa thể thao… 4 dự án phát triển hạ tầng giao thông kết nối vùng, quốc gia; 2 dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thu Hiền – Bích Liên