Thứ ba 11/08/2026 19:33
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bà Phạm Minh Hương, Tổng Giám đốc của VNDirect lí giải vì sao VNDirect rót vốn vào trái phiếu Trung Nam?

18/06/2023 10:51
Theo bà Phạm Minh Hương, TGĐ VNDirect, ngoài việc cung cấp nền tảng giao dịch cho nhà đầu tư, công ty còn hướng đến việc kiến tạo “hàng hóa” cho nhà đầu tư.

VNDirect, một trong những công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam, đã quyết định rót vốn vào trái phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Năng lượng Trung Nam. Quyết định này được đưa ra dựa trên nhiều yếu tố khác nhau và mục tiêu của VNDirect trong việc tạo ra "hàng hóa" đầu tư cho nhà đầu tư và hướng dẫn dòng vốn của họ vào các doanh nghiệp tiềm năng.

Theo bà Phạm Minh Hương, Tổng Giám đốc của VNDirect, công ty không chỉ cung cấp nền tảng giao dịch cho nhà đầu tư, mà còn tập trung vào việc phát triển "hàng hóa" đầu tư. Với mục tiêu này, VNDirect đã lựa chọn một số lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai, bao gồm năng lượng, dịch vụ hạ tầng, giáo dục, y tế, du lịch, công nghệ và F&B.

Ảnh minh họa
Bà Phạm Minh Hương (trái) - CEO VNDirect và ông Nguyễn Tâm Thịnh - Chủ tịch HĐQT Trungnam Group

Trung Nam đã được lựa chọn đại diện cho lĩnh vực năng lượng. VNDirect nhận thấy rằng Trung Nam là một doanh nghiệp có tiềm năng với khả năng thực hiện các dự án phát triển và tìm kiếm các dự án đầu tư. Nếu Trung Nam có thể huy động được vốn ngoài vốn thương mại, công ty này có thể xây dựng một nền tảng vững chắc về năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng cho Việt Nam trong quá trình xã hội hóa và tư nhân hóa phát triển hạ tầng năng lượng của đất nước.

Ngoài Trung Nam, VNDirect cũng đã rót vốn vào một số doanh nghiệp khác như Cenland trong lĩnh vực dịch vụ bất động sản, Cienco 4 trong lĩnh vực hạ tầng và Crystal Bay trong lĩnh vực dịch vụ du lịch. Tất cả những doanh nghiệp này được chọn bởi khả năng phát triển hạ tầng của chúng.

Tuy nhiên, quy mô đầu tư của VNDirect vào Trung Nam có một sự tăng cao đột biến. Bà Phạm Minh Hương cho biết rằng điều này liên quan đến việc VNDirect đồng bảo lãnh phát hành trái phiếu cùng với Vietcombank tại một dự án ở Đắc Lắc của Trung Nam và một số hoạt động huy động vốn khác. Tuy nhiên, sau vụ việc của Công ty Cổ phần Vạn Thịnh Phát, trái phiếu của Trung Nam cũng bị ảnh hưởng như các trái phiếu doanh nghiệp khác.

Bà Hương cho biết rằng để bảo vệ nhà đầu tư cá nhân sau sự cố của Vạn Thịnh Phát, VNDirect đã phải mua lại nhiều trái phiếu, bao gồm cả trái phiếu của Trung Nam. Do đó, hiện nay VNDirect đang đối mặt với mức phơi nhiễm rủi ro lớn đối với Trung Nam so với các doanh nghiệp khác.

Tuy nhiên, bà Hương cho rằng rủi ro của Trung Nam hiện tại chỉ là rủi ro tạm thời về thanh khoản, không phải rủi ro liên quan đến mô hình kinh tế hoặc rủi ro khác. Mặc dù tồn tại một số rủi ro chính sách, công ty đã đánh giá trước khi tham gia bảo lãnh phát hành.

CEO VNDirect cũng chia sẻ rằng quyết định đầu tư vào Trung Nam không chỉ là vì áp lực, mà là một trách nhiệm của định chế tài chính. Trong những thời điểm khó khăn, VNDirect đồng hành cùng doanh nghiệp để duy trì điều kiện hoạt động khi vốn ngân hàng bị hạn chế và có nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vốn ngân hàng.

Mặc dù Trung Nam đang gặp một số khó khăn liên quan đến dự án Thuận Nam, bà Hương nhấn mạnh rằng các nhà máy của Trung Nam vẫn hoạt động hiệu quả và tạo ra dòng tiền dương. Vietcombank cũng đang hỗ trợ tái cấu trúc khoản vay để giảm áp lực về dòng tiền cho Trung Nam.

Trên cơ sở các thông tin và quan điểm chia sẻ, quyết định đầu tư của VNDirect vào Trung Nam đã được đưa ra với mục tiêu tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp và bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư. Mặc dù đối mặt với một số rủi ro và thách thức, VNDirect tin rằng Trung Nam có tiềm năng phát triển trong lĩnh vực năng lượng và có khả năng tìm kiếm các dự án đầu tư mới.

Qua việc rót vốn vào Trung Nam và các doanh nghiệp khác trong các lĩnh vực như bất động sản, hạ tầng, du lịch và dịch vụ, VNDirect đang hướng đến việc kiến tạo "hàng hóa" cho nhà đầu tư và dẫn dòng vốn vào các doanh nghiệp có tiềm năng phát triển trong tương lai.

CEO VNDirect cho hay, “cho đến bây giờ mặc dù chúng tôi có áp lực, tôi không thể nói không có áp lực bởi vì chúng tôi vốn lớn nhưng mà mất cơ hội vào một doanh nghiệp. Thực ra có nhiều lúc chúng tôi hy sinh cơ hội của VNDirect để bảo vệ cho doanh nghiệp. Những tôi nghĩ đó là một trong những trách nhiệm của định chế tài chính.

Trong những lúc khó khăn thì mình đồng hành cùng với doanh nghiệp để mình giữ cái điều kiện của doanh nghiệp khi mà vốn ngân hàng bị đóng lại và có rất nhiều điều kiện khó khăn khác để họ tiếp cận vốn ngân hàng”.

Thuận Hữu

Bài liên quan
Tin bài khác
Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa ký ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2026 nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ và kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế.
Gia Phạm Homes: Từng bước tạo dấu ấn bằng năng lực triển khai thực tế

Gia Phạm Homes: Từng bước tạo dấu ấn bằng năng lực triển khai thực tế

Trong ngành xây dựng và nội thất, nơi năng lực thực thi quyết định chỗ đứng trên thị trường, những doanh nghiệp trẻ vẫn có cơ hội tạo dấu ấn nếu sở hữu hướng đi phù hợp. Gia Phạm Homes là một trong những doanh nghiệp đang theo đuổi hướng phát triển này.
Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Động thái chi tiền mua lại trái phiếu trước hạn trong bối cảnh dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm của PC1 thâm hụt 293 tỷ đồng, trái ngược với mức dương 277 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.
Thuduc House được gỡ biện pháp ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản

Thuduc House được gỡ biện pháp ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản

Thuduc House cho biết Thuế TP.HCM đã chấm dứt hiệu lực văn bản ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản được ban hành từ năm 2024. Động thái này được thực hiện trên cơ sở thi hành bản án hành chính phúc thẩm năm 2025, qua đó tháo gỡ một hạn chế pháp lý liên quan đến tài sản của doanh nghiệp.
Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Hiện Petrolimex có tổng cộng 43.266 cổ đông, tuy nhiên có tới 32.264 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ cổ phiếu có quyền biểu quyết, tương ứng tỷ lệ 9,419%. Mức này thấp hơn ngưỡng tối thiểu 10% theo quy định của Luật Chứng khoán, dẫn đến việc doanh nghiệp không còn đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng.
Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng cho biết Tập đoàn Đèo Cả đang nghiên cứu các dự án trải dài từ Bắc vào Nam với tổng giá trị khoảng 350.000 tỷ đồng. Trong đó, khu vực miền Bắc có các dự án dự kiến tổng mức đầu tư hơn 157.000 tỷ đồng; miền Trung gần 92.000 tỷ đồng và miền Nam hơn 100.400 tỷ đồng.
Tập đoàn VNPT đang nắm trong tay hơn 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi

Tập đoàn VNPT đang nắm trong tay hơn 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi

Tính đến hết tháng 6/2026, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng của Tập đoàn VNPT chiếm tới khoảng 53% tổng tài sản, tương đương 62.232 tỷ đồng, tức khoảng 2,3 tỷ USD.
Thanh tra chỉ ra loạt tồn tại, Bảo Tín Mạnh Hải lên tiếng

Thanh tra chỉ ra loạt tồn tại, Bảo Tín Mạnh Hải lên tiếng

Sau kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về hoạt động kinh doanh vàng giai đoạn từ tháng 1/2023 đến tháng 9/2025, Bảo Tín Mạnh Hải cho biết đã khắc phục các thiếu sót được chỉ ra và khẳng định hoạt động kinh doanh, giao dịch với khách hàng vẫn diễn ra bình thường.
Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức vừa hoàn tất thủ tục chấm dứt hoạt động Xí nghiệp Golf Châu Đức, trong khi kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2026 sụt giảm mạnh, với lợi nhuận sau thuế giảm hơn 83% so với cùng kỳ.
Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Tính đến cuối tháng 6/2026, riêng dự án sân bay Long Thành đã chiếm khoảng 94% tổng chi phí xây dựng cơ bản dở dang của ACV, tương đương khoảng 39.469 tỷ đồng trên tổng 41.988 tỷ đồng.
Vàng Mi Hồng: Thông tin về kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Vàng Mi Hồng: Thông tin về kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Ngày 8/8/2026, Thanh tra Chính phủ công bố Thông báo số 2777/TB-TTCP về Kết luận thanh tra số 243/KL-TTCP ngày 13/5/2026 liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng tại một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Vàng Mi Hồng.
Bamboo Capital chính thức mất tư cách công ty đại chúng

Bamboo Capital chính thức mất tư cách công ty đại chúng

Sau khi cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, Bamboo Capital tiếp tục mất tư cách công ty đại chúng theo quyết định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Diễn biến mới nối dài chuỗi biến động của doanh nghiệp trong bối cảnh chậm công bố báo cáo tài chính và đang triển khai tái cấu trúc.
PNJ triệu tập đại hội cổ đông bất thường sau quý lỗ hơn 283 tỷ đồng

PNJ triệu tập đại hội cổ đông bất thường sau quý lỗ hơn 283 tỷ đồng

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ, mã: PNJ) quyết định tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thay cho hình thức lấy ý kiến bằng văn bản, trong bối cảnh doanh nghiệp vừa công bố khoản lỗ sau thuế hơn 283 tỷ đồng trong quý II/2026. Diễn biến này thu hút sự chú ý của thị trường khi kết quả kinh doanh chịu tác động lớn từ khoản dự phòng liên quan hoạt động mua lại trang sức kim cương.
Từ “vùng trắng” doanh nghiệp đến những mầm xanh kinh tế tư nhân ở Mỏ Vàng, Lào Cai

Từ “vùng trắng” doanh nghiệp đến những mầm xanh kinh tế tư nhân ở Mỏ Vàng, Lào Cai

Trong nhiều năm, câu chuyện doanh nghiệp ở xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai dường như là một khoảng trống. Người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp, kinh tế hộ gia đình, với cây quế là sinh kế chính. Nhưng sự xuất hiện của những doanh nghiệp đầu tiên đang cho thấy một chuyển biến đáng chú ý: khi tư duy sản xuất thay đổi, vùng đất khó cũng có thể hình thành những động lực phát triển mới.
Những cái tên gây bất ngờ trong danh sách doanh nghiệp lỗ lớn quý II/2026

Những cái tên gây bất ngờ trong danh sách doanh nghiệp lỗ lớn quý II/2026

Theo báo cáo tài chính quý II/2026, 10 doanh nghiệp lỗ lớn nhất quý II/2026 có tổng mức lỗ hơn 1.600 tỷ đồng, trong đó tổng mức lỗ của ba công ty đầu bảng đã vượt 1.000 tỷ đồng là Vietnam Airlines, PNJ và Gỗ Trường Thành.