Ba "ông lớn" Thế giới đua nhau nhập cua ghẹ Việt Nam

16:02 16/08/2022

Một tháng nay, nhiều cửa hàng cho biết, các loại cua ghẹ kích cỡ lớn trên 500 gram một con rất khan hiếm vì thương lái thu gom xuất khẩu hết.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính tới 15.7, xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam đạt trên 111 triệu USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc vẫn là thị trường tăng trưởng mạnh nhất với 37 triệu USD, tăng 76% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu cua ghẹ sang Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng tốt trong quý II/2022, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng đã chậm lại.

Một tháng nay, nhiều cửa hàng cho biết các loại cua ghẹ kích cỡ lớn trên 500 gram một con rất khan hiếm vì thương lái thu gom xuất khẩu hết.
Một tháng nay, nhiều cửa hàng cho biết các loại cua ghẹ kích cỡ lớn trên 500 gram một con rất khan hiếm vì thương lái thu gom xuất khẩu hết.

Trong khi đó, thị trường Mỹ tiêu thụ trên 38 triệu USD cua ghẹ của Việt Nam và đạt mức tăng trưởng 27%. Xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng tốt trong quý II/2022, mặc dù có đảo chiều ở tháng giữa quý. Mỹ đã mở cửa hoàn toàn trở lại sau đại dịch đã giúp nhu cầu tiêu thụ cua ghẹ tăng. Tuy nhiên, giá thực phẩm tại Mỹ đã tăng từ 20 - 40% so với đầu năm, khiến người dân thắt chặt chi tiêu hơn, đặc biệt là đối với các sản phẩm có giá trị cao như cua ghẹ.

Với 24 triệu USD và tăng 51%, Nhật Bản đứng thứ 3. Nhật là nước nhập khẩu nhiều nhất cua ghẹ của Việt Nam trong khối thị trường tham gia Hiệp định CPTPP và cũng là nước duy trì được sự tăng trưởng nhập khẩu cua ghẹ liên tục trong nửa đầu năm 2022.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam - VASEP, việc thế giới ngày càng chuộng của ghẹ của Việt Nam đã khiến xuất khẩu mặt hàng này tăng trưởng đồng loạt ở các thị trường dẫn đầu. Ngoài ra, Mỹ, Trung Quốc, Pháp đã mở cửa hoàn toàn trở lại sau 3 năm bị ảnh hưởng Covid-19 nên hoạt động xuất khẩu dễ dàng hơn.

Cơ quan này dự báo, nửa cuối năm khi nhu cầu các dịp lễ lớn như Noel, Tết Nguyên đán kéo dài, giá cua xuất khẩu sẽ còn biến động và giá trị xuất khẩu cũng sẽ tăng mạnh.

P.V