Bà con Quảng Ngãi vui mừng khi nhận được 7,2 tỷ hỗ trợ an sinh xã hội và khắc phục hậu quả bão lũ

DNHN - Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi đã tham dự và trao quà cho người dân tại chương trình tiếp nhận hỗ trợ an sinh xã hội và khắc phục hậu quả bão, lũ cho Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Theo thống kê của UBND tỉnh Quảng Ngãi đến ngày 4/11, bão số 9 đã khiến 13 người bị thương, 376 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, hơn 3.700 ngôi nhà bị hư hại nặng (từ 50 – 70%), hơn 168.000 ngôi nhà bị hư hại một phần (dưới 50%); hàng nghìn trường học, cơ sở y tế, trụ sở cơ quan, tổ chức bị hư hại và hư hại 1 phần; hơn 101.000 hecta hoa màu bị hư hại, 167 tàu bị chìm… Tổng thiệt hại ước hơn 4.850 tỷ đồng. 

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân trao hoa cảm ơn các doanh nghiệp, tập đoàn, nhà hảo tâm
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân trao hoa cảm ơn các doanh nghiệp, tập đoàn, nhà hảo tâm.

Theo bà Phạm Thị Thu Trang – Phó Trưởng Đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội, trong kỳ họp thứ XIV Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi đã kịp thời thông tin tình hình thiệt hại của tỉnh đến Quốc hội và tiếp tục kêu gọi sự chung tay, góp sức của cả nước để hỗ trợ Quảng Ngãi khắc phục thiệt hại. Tỉnh Quảng Ngãi cũng nhận được sự chia sẻ của nhân dân cả nước. Tuy nhiên, do thiệt hại quá nặng nề, đến thời điểm hiện tại nhiều nhà dân chưa được sửa chữa, nhiều cơ sở trường học, cơ sở y tế chưa khắc phục được.

Để chia sẻ và góp phần khắc phục những khó khăn mà chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đang đối mặt, tại chương trình, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, thông qua Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đã trao 7,2 tỷ đồng ủng hộ hỗ trợ an sinh xã hội và khắc phục hậu quả bão, lũ cho Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi năm 2020.

Ngay tại chương trình, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi đã công bố phân bổ kinh phí hỗ trợ cho các huyện, thị xã và trao trao tặng kinh phí hỗ trợ cho 20 hộ gia đình bị thiệt hại do bão, lũ.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi trao quà cho người dân bị thiệt hại do bão số 9
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi trao quà cho người dân bị thiệt hại do bão số 9.

Trong đó, hỗ trợ cho các huyện Mộ Đức, Ba Tơ, Minh Long mỗi huyện 700 triệu đồng; các huyện Sơn Hà, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Lý Sơn, Sơn Tây, Trà Bồng mỗi huyện 500 triệu đồng; huyện Đức Phổ 1 tỷ đồng.

Trao tặng cử tri các xã/ thị trấn gồm xã Đức Tân (Mộ Đức), Thị trấn Di Lăng (Sơn Hà), trung tâm huyện Nghĩa Hành (Nghĩa Hành), xã Phổ Văn Đức Phổ), phường Lê Hồng Phong (TP. Quảng Ngãi), xã Nghĩa Thương (huyện Tư Nghĩa), mỗi xã 100 triệu đồng để hỗ trợ cho 100 hộ gia đình, riêng xã Phổ Khánh (Đức Phổ) trao tặng 200 triệu đồng.

Còn 200 triệu đồng (mới thông báo hỗ trợ), đoàn ĐBQH sẽ khảo sát và trao đến các địa phương. ‘Đoàn ĐBQH cam kết với các nhà tài trợ Đoàn ĐBQH sẽ cùng các huyện, thị xã thực hiện phân bổ; Đoàn ĐBQH cũng sẽ giám sát việc thực hiện và sử dụng số tiền trên đúng mục đích, đúng quy định”, bà Thu Trang nói.

Ngoài ra, tại chương trình, Đoàn ĐBQH đã trao tặng kinh phí hỗ trợ cho 20 hộ gia đình, mức hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ, tại TP. Quảng Ngãi và huyện Nghĩa Hành bị thiệt hại do bão, lũ.

Phát biểu tại chương trình, ông Đặng Văn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, bão số 9 đi qua để lại hậu qủa nặng nề cho tỉnh. Sau bão Đảng bộ và nhân dân tỉnh đã ra sức khắc phục khó khăn để trở lại cuộc sống bình thường. Chưa bao giờ tỉnh Quảng Ngãi có được sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, doanh nghiệp và đồng cả nước hỗ trợ như trong thời gian qua. Dù đã cố gắng nhưng người dân Quảng Ngãi còn nhiều khó khăn. Người chịu tác động mạnh mẽ nhất là những người nghèo, người yếu thế của xã hội, vì thế mọi sự hỗ trợ cho Quảng Ngãi lúc này là vô cùng đáng quí.

"Sự giúp đỡ của cả nước đã giúp người dân tỉnh Quảng Ngãi có cuộc sống ổn định hơn, chính quyền có điều kiện khắc phục khó khăn tốt hơn”, ông Minh nhấn mạnh và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các mạnh thường quân để tỉnh khôi phục sản xuất, khắc phục khắc phục hạ tầng, y tế, giao thông.

 Trang Nhung

Tin liên quan