ASEAN 2020: Thúc đẩy hợp tác về năng lượng giữa các nước Đông Á

DNHN - Chiều ngày 18/11, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị các Quan chức cấp cao về năng lượng (SEOM) trù bị để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng các nước Đông Á lần thứ 14 nhằm thảo luận và thống nhất các nội dung về hợp tác năng lượng trong khu vực Đông Á.

Hội nghị các Quan chức cấp cao về năng lượng (SEOM) trù bị để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng các nước Đông Á lần thứ 14 là một trong những hội nghị quan trọng trong khuôn khổ các hoạt động Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN (AMEM) năm 2020.

Ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương)

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), trưởng SEOM của Việt Nam trong ASEAN cho biết, tại cuộc họp SEOM Đông Á vào tháng 8 năm 2020, Trung tâm Năng lượng ASEAN trình bày dự thảo Chương trình Năng lượng của ASEAN (APAEC) giai đoạn 2021 – 2025. Qua đó, các quốc gia Đông Á ngoài ASEAN đã có một bức tranh tổng thể về hoạt động hợp tác năng lượng của Khu vực ASEAN.

Ngoài ra, các SEOM cũng đã thảo luận về tiến độ và kế hoạch thực hiện nhiên liệu sinh học cho giao thông; tiến độ và kế hoạch thực hiện các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; tiến độ và kế hoạch thực hiện hoạt động về năng lượng tái tạo và năng lượng thay thế; các sáng kiến về năng lượng do Nhật Bản đề xuất.

Họp trù bị cho Hội nghị Bộ trưởng năng lượng ASEAN +3

Toàn cảnh Hội nghị diễn ra theo phương thức trực tuyến. Ảnh: Báo Công Thương

Kết thúc hội nghị, các bên đã đi đến thống nhất các nội dung hợp tác về năng lượng giữa các nước Đông Á, trong đó khu vực ASEAN được xác định là trọng tâm.

Theo đó, trong những năm tới sẽ tập trung thúc đẩy hợp tác về các nội dung nhiên liệu sinh học cho giao thông; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; năng lượng tái tạo và năng lượng thay thế; các sáng kiến về năng lượng do Nhật Bản đề xuất.

Trong Hội nghị ngày 18/11, Trưởng đoàn các nước đã thống nhất được các nội dung trong hợp tác và hỗ trợ về vấn đề năng lượng để trình thông qua tại Hội nghị AMEM 38 vào ngày 19/11 tới.

Bảo Trinh

Tin liên quan