Chi nhánh dịch vụ bất động sản của China Vanke huy động được 783 triệu USD thông qua IPO

19:05 19/09/2022

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Onewon - chi nhánh dịch vụ bất động sản của nhà phát triển China Vanke được coi là lớn nhất Hồng Kông trong năm nay.

Đơn vị dịch vụ bất động sản Onewo của China Vanke đã tăng doanh thu 44,2%, lên 6,85 tỷ nhân dân tệ, trong quý đầu tiên của năm 2022. © Reuters

Đơn vị kinh doanh dịch vụ bất động sản Onewo của China Vanke đã tăng doanh thu 44,2% lên 6,85 tỷ nhân dân tệ, trong quý đầu tiên của năm 2022. Ảnh: Reuters.

Onewo Space-Tech Service, chi nhánh dịch vụ bất động sản của nhà phát triển China Vanke, đang đặt mục tiêu huy động tới 6,15 tỷ đô la Hồng Kông (tương đương 783 triệu đô la) trong đợt IPO lớn nhất của Hồng Kông trong năm nay, hồ sơ pháp lý cho thấy.

Công ty đang chào bán 116,74 triệu cổ phiếu từ 47,1 đô la Hồng Kông đến 52,7 đô la Hồng Kông mỗi người, với cổ phiếu sẽ bắt đầu giao dịch vào ngày 29 tháng 9, theo hồ sơ gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông hôm thứ Hai (19/9)

Theo một bảng điều khoản, đợt chào bán đại diện cho 10% vốn cổ phần của Onewon. Phạm vi giá định giá công ty từ 7 tỷ đến 7,8 tỷ USD.

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Onewon được coi là lớn nhất Hồng Kông trong năm nay, vượt qua đợt IPO trị giá 291 triệu USD của Huitongda Network Co, một nền tảng giao dịch và dịch vụ, vào tháng Hai.

Hai thương vụ trước đó tại Hồng Kông trong năm nay là kế hoạch bán cổ phần 2,1 tỷ đô la của China Tourism Duty Free Corp và kế hoạch bán 1,7 tỷ đô la của Tianqi Lithium. 

China Vanke, nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của đất nước, sở hữu khoảng 60% cổ phần của Onewo, cho biết các hoạt động kinh doanh chính của họ bao gồm quản lý các tòa nhà dân cư và thương mại của Vanke và thuê ngoài các giải pháp quản lý dựa trên trí tuệ nhân tạo.

Doanh thu của Onewo tăng 44,2% so với cùng kỳ lên 6,85 tỷ nhân dân tệ (tương đương 977 triệu USD) trong quý đầu tiên của năm 2022, trong khi lợi nhuận trước thuế tăng 0,84% lên 427,2 triệu nhân dân tệ (tương đương 60,9 triệu USD) trong cùng kỳ. 

IPO của công ty diễn ra trong bối cảnh thị trường bất động sản Trung Quốc đối mặt với một cuộc khủng hoảng sâu sắc, bắt đầu với nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất của đất nước là China Evergrande. Lĩnh vực này đã bị ảnh hưởng bởi làn sóng vỡ nợ trái phiếu và số lượng các dự án khu dân cư bị bỏ dở bởi các nhà phát triển thiếu tiền đã tăng lên đáng kể.

Thị trường IPO của Hồng Kông đã gặp khó khăn trong năm nay với số tiền huy động được cho đến nay chỉ đạt 2,42 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với 23,76 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu của Refinitiv cho thấy.

Các nhà đầu tư nền tảng của Onewon bao gồm Công ty TNHH Quỹ Cải cách Sở hữu Hỗn hợp Trung Quốc, Công ty Quản lý Tài sản UBS, Quỹ HHLR, Đầu tư YHG và Cephei QFII China Total Return Fund.

Lyly