Apple yêu cầu công ty Trung Quốc sản xuất pin xe điện tại Mỹ

DNHN - Hãng tin Reuters ngày 8-6 khẳng định, việc Apple bắt tay với CATL và BYD của Trung Quốc là thông tin độc quyền do nhiều nguồn am hiểu vấn đề tiết lộ.

Cụ thể, theo Reuters Apple đang trong giai đoạn thảo luận ban đầu với 2 công ty Trung Quốc là CATL và BYD về việc cung cấp pin xe điện cho Táo khuyết. Đáng chú ý, Apple đưa ra yêu cầu ràng buộc với đối tác là phải xây dựng nhà máy sản xuất tại Mỹ. Thông tin này được Jared Bernstein, cố vấn kinh tế cấp cao của Nhà Trắng, xác nhận với Reuters.

"Điều này hoàn toàn phù hợp với những gì Tổng thống Joe Biden đã nói về chuỗi cung ứng, về những lĩnh vực Mỹ có thể giành được thị phần toàn cầu", ông Bernstein nêu quan điểm.

Hãng tin Reuters ngày 8-6 khẳng định việc Apple bắt tay với CATL và BYD của Trung Quốc là thông tin độc quyền do nhiều nguồn am hiểu vấn đề tiết lộ
Hãng tin Reuters ngày 8-6 khẳng định việc Apple bắt tay với CATL và BYD của Trung Quốc là thông tin độc quyền do nhiều nguồn am hiểu vấn đề tiết lộ.

Hiện việc đàm phán chỉ ở giai đoạn đầu, trong đó Apple đặt điều kiện các nhà cung cấp phải xây dựng nhà máy sản xuất pin cho ôtô điện ở Mỹ. Hai nguồn thạo tin tiết lộ CATL đang tỏ ra khá miễn cưỡng trước điều kiện này do căng thẳng Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hiện tại, CATL đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất pin ôtô mới lớn ở Thượng Hải, tiếp tục củng cố vị trí nhà cung cấp số 1 thế giới với tốc độ mở rộng sản xuất chóng mặt, nhà máy này gần các hoạt động sản xuất của Tesla tại Trung Quốc.

Trước đó, theo nguồn tin của Reuters, Apple sẽ khởi động dây chuyền sản xuất ôtô điện vào năm 2024 với mục tiêu mang lại cho người dùng trải nghiệm mới về công nghệ pin. Được biết, Apple đang ủng hộ việc sử dụng lithium iron phosphate rẻ hơn để sản xuất vì chúng sử dụng sắt thay vì niken và coban. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa biết Apple sẽ tự sản xuất thương hiệu xe của riêng mình hay tìm kiếm đối tác để hợp tác.

Ý tưởng của Apple đã hình thành từ năm 2014 với dự án Titan, kế hoạch này đã chiêu mộ nhiều kỹ sư từ các hãng xe nổi tiếng thế giới như Porsche, Tesla.

PV(TH)

Tin liên quan