Thứ năm 20/08/2026 01:32
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Apple và Samsung tiếp tục thống trị danh sách smartphone bán chạy toàn cầu

02/08/2024 16:06
Mặc dù Apple chiếm ưu thế về số lượng máy bán chạy, nhưng Samsung vẫn là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo dữ liệu của Công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, Apple và Samsung tiếp tục thống trị danh sách 10 smartphone bán chạy toàn cầu trong quý II với 9 thiết bị. Thiết bị còn lại thuộc về Redmi, thương hiệu con của Xiaomi trở lại sau 2 quý vắng mặt.

Sau một năm, Apple vẫn có 4 mẫu iPhone trong danh sách nhưng thứ hạng thay đổi. Nếu iPhone 14 và iPhone 13 chiếm trọn 4 vị trí dẫn đầu vào quý II/2023, đến năm nay, các mẫu iPhone 15, 15 Pro Max và 15 Pro vẫn lần lượt đứng đầu, nhưng iPhone 14 chỉ xếp thứ 6.

Theo báo cáo mới nhất từ Counterpoint Research, iPhone 15 là smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý II, chiếm 4,1% tổng doanh số. Hai phiên bản cao cấp hơn là iPhone 15 Pro Max và iPhone 15 Pro lần lượt giữ vị trí thứ 2 và 3 với tổng doanh số là 3,7% và 3,1%.

Tỷ lệ doanh thu của Apple trong top 10 smartphone bán chạy quý II giảm so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, doanh số và thị phần riêng dòng Pro tăng lên, trong khi mẫu tiêu chuẩn và thế hệ cũ suy giảm, cho thấy người dùng có xu hướng chuyển sang mua điện thoại cao cấp.

Trong quý II, Galaxy S24 Ultra của Samsung đứng thứ 9, giảm một bậc so với bản tiền nhiệm vào cùng kỳ năm ngoái.

Theo Counterpoint Research, kết quả này một phần đến từ S24 Ultra ra mắt sớm hơn năm trước, khiến một phần doanh số chuyển sang quý I.

Smartphone bán chạy nhất của Samsung quý II là Galaxy A15 5G (xếp thứ 4), kế tiếp là phiên bản 4G. Với khả năng đa nhiệm tốt, dòng A15 rất phổ biến trong phân khúc tầm thấp.

2 smartphone còn lại của Samsung trong top 10 cũng thuộc dòng A, gồm Galaxy A55 5G (xếp thứ 7) và Galaxy A05 (thứ 10). Trong khi A55 có giá cao hơn kèm một số tính năng bảo mật, A05 thuộc phân khúc giá rẻ.

Đáng chú ý, Redmi 13C 4G là đại diện duy nhất không thuộc Apple hay Samsung góp mặt trong top 10. Chiếc smartphone giá rẻ của Xiaomi chiếm 1,5% thị phần.

Android Authority cho biết, so với quý I/2024, số lượng flagship góp mặt trong top 10 đã giảm hơn trước. Trong khi iPhone 15 Plus và Galaxy S24 bị loại khỏi bảng xếp hạng thì phân khúc giá rẻ lại chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ với sự xuất hiện của các mẫu điện thoại Samsung và Redmi 13C 4G.

Mặc dù Apple chiếm ưu thế về số lượng máy bán chạy, nhưng Samsung vẫn là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.

Theo dữ liệu từ Canalys, thị trường smartphone trong quý II có tổng doanh số đạt 288.9 triệu chiếc (tăng 12% so với cùng kỳ năm trước). Như vậy, thị trường ghi nhận sự tăng trưởng trong ba quý liên tiếp. Dữ liệu cho thấy Samsung xuất xưởng 53.5 triệu thiết bị, chiếm 19% thị phần (giảm 2% so với năm ngoái).

Đứng thứ hai là Apple với 45.6 triệu chiếc iPhome bán ra và chiếm 16% thị phần. Theo sau đó là Xiaomi với 42.3 triệu thiết bị, chiếm 15% thị phần.

Vivo đứng thứ tư với 25.9 triệu điện thoại được bán ra và chiếm 9% thị phần, cho thấy mức tăng trưởng mạnh mẽ hàng năm là 19%. Đứng thứ năm là Transsion - công ty đứng sau các thương hiệu Tecno, Infinix và iTel với số lượng bán ra 25.5 triệu chiếc, chiếm 9% thị phần.

Nhìn chung, sự tăng trưởng mạnh mẽ trong phân khúc giá rẻ cho thấy người dùng ngày càng ưu tiên những sản phẩm chất lượng với mức giá phải chăng. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho các nhà sản xuất trong việc cân bằng giữa hiệu năng, tính năng và giá bán.

Canalys dự đoán thị trường smartphone năm 2024 sẽ tăng trưởng hơn so với năm trước.

Chuyên gia phân tích cấp cao Toby Zhu cho biết: Vào năm 2025, khi nhu cầu của người tiêu dùng vẫn chưa chắc chắn, đặc biệt là ở các thị trường phát triển, các nhà cung cấp nên tập trung vào việc mang đến trải nghiệm điện thoại thông minh sáng tạo để thu hút người mua nâng cấp, xây dựng hình ảnh thương hiệu riêng biệt và củng cố hoạt động tại các thị trường để nắm bắt các cơ hội mới.

Hà Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
ChatGPT for Teens: Thêm lớp bảo vệ dành cho người dùng 13-17 tuổi

ChatGPT for Teens: Thêm lớp bảo vệ dành cho người dùng 13-17 tuổi

ChatGPT for Teens được thiết kế dành cho người dùng 13-17 tuổi, với các biện pháp bảo vệ chặt chẽ hơn về nội dung nhạy cảm, an toàn và tương tác cảm xúc.
Trung Quốc vẫn khó dứt Nvidia

Trung Quốc vẫn khó dứt Nvidia

Trong khi Nvidia gần như bị chặn khỏi thị trường chip AI cao cấp tại Trung Quốc, một “khe cửa hẹp” bất ngờ đang mở ra, Bắc Kinh được cho là đã cho phép một lượng nhỏ chip H200 nhập vào Trung Quốc để tiếp sức cho các ông lớn AI nội địa trong cuộc đua ngày càng nóng với Mỹ.
OpenAI siết an toàn vì rủi ro AI vượt kiểm soát

OpenAI siết an toàn vì rủi ro AI vượt kiểm soát

Mẫu AI sắp ra mắt Astra khiến OpenAI phải điều chỉnh khung an toàn, trong bối cảnh các mô hình tiên tiến ngày càng bộc lộ nguy cơ vượt khỏi môi trường thử nghiệm và tác động tới hệ thống thực tế.
iPhone 18 Pro có thể lép vế trước Pro Max vì nâng cấp độc quyền

iPhone 18 Pro có thể lép vế trước Pro Max vì nâng cấp độc quyền

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sẽ sở hữu camera khẩu độ biến thiên, pin lớn hơn và nhiều tùy chọn màu mới, trong khi bản Pro có thể không được hưởng những nâng cấp này.
Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

World Liberty Financial, công ty tiền số được ông Donald Trump hậu thuẫn, đang hợp tác với một nền tảng AI có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc). Đáng chú ý, gần một nửa số mô hình AI trên nền tảng này đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc từng nằm trong tầm ngắm của Washington.
iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán nổi bật hơn iPhone 18 Pro nhờ pin lớn hơn và khả năng sở hữu camera nhiều tính năng hơn.
YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

Từ ngày 24/8, YouTube sẽ ghi nhận lượt xem ngay khi video bắt đầu phát, thay đổi có thể khiến số view công khai trên nhiều video tăng đáng kể.
Châu Phi thành tâm điểm mới trong cuộc đua công nghệ toàn cầu

Châu Phi thành tâm điểm mới trong cuộc đua công nghệ toàn cầu

Từ cáp ngầm, trung tâm dữ liệu đến AI và điện toán đám mây, các tập đoàn công nghệ lớn đang tăng tốc hiện diện tại châu Phi, mở ra cơ hội thúc đẩy kinh tế số nhưng cũng làm dấy lên những tranh luận về dữ liệu, chủ quyền số và năng lực hạ tầng của lục địa này.
Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic triển khai công nghệ thủy ấn ẩn cho văn bản do Claude tạo ra, nhằm hỗ trợ xác thực nguồn gốc nội dung AI và tăng tính minh bạch.
iPhone 18 Pro có bản độ 330 triệu đồng, thiết kế xa xỉ gây chú ý

iPhone 18 Pro có bản độ 330 triệu đồng, thiết kế xa xỉ gây chú ý

5 phiên bản iPhone 18 Pro và Pro Max được hé lộ với thiết kế xa xỉ, giá cao nhất lên tới 12.770 USD, tương đương khoảng 330 triệu đồng.
Malaysia âm thầm hưởng lợi từ cơn sốt AI

Malaysia âm thầm hưởng lợi từ cơn sốt AI

Không sở hữu những nhà sản xuất chip hàng đầu như Đài Loan (Trung Quốc) hay Hàn Quốc, Malaysia vẫn đang trở thành điểm đến đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn và trung tâm dữ liệu toàn cầu, nhờ làn sóng AI, xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc và vị thế trung lập trong môi trường địa chính trị nhiều biến động.
Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế để làm chủ công nghệ chiến lược

Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế để làm chủ công nghệ chiến lược

Hợp tác quốc tế được xác định là một trong những động lực để Việt Nam rút ngắn quá trình tiếp cận, làm chủ và phát triển các công nghệ chiến lược. Với Chiến lược mới được ban hành, doanh nghiệp được đặt trong nhóm đối tượng cần được hỗ trợ để nâng năng lực công nghệ, qua đó tăng khả năng tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị mới.
Nvidia lộ khoản đầu tư tỷ đô vào SpaceX

Nvidia lộ khoản đầu tư tỷ đô vào SpaceX

Việc Nvidia nắm giữ gần 123 triệu cổ phiếu SpaceX cho thấy chiến lược đan xen đầu tư, cung ứng chip và hỗ trợ tài chính của nhà sản xuất bán dẫn giá trị nhất thế giới trong cuộc đua xây dựng hạ tầng AI.
AI đang tái định hình ngành thời trang toàn cầu

AI đang tái định hình ngành thời trang toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước thay đổi ngành thời trang toàn cầu, từ khâu thiết kế, dự báo xu hướng, cá nhân hóa sản phẩm đến quản lý sản xuất và chuỗi cung ứng. Nghiên cứu của tác giả thuộc Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) cho thấy, AI không chỉ tạo ra những giá trị kinh tế mới mà còn đặt ra yêu cầu về trách nhiệm, đạo đức và tính bền vững đối với ngành thời trang. Đây cũng là những vấn đề Việt Nam cần quan tâm trong quá trình chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.
AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

Cuộc đua AI đang bước sang một giai đoạn mới khi các “ông lớn” Mỹ không chỉ cạnh tranh về sức mạnh mô hình, mà còn phải hạ giá để giữ chân khách hàng doanh nghiệp trước sức ép ngày càng lớn từ những đối thủ Trung Quốc.