Thứ sáu 13/03/2026 04:58
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Apple và Samsung tiếp tục thống trị danh sách smartphone bán chạy toàn cầu

02/08/2024 16:06
Mặc dù Apple chiếm ưu thế về số lượng máy bán chạy, nhưng Samsung vẫn là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo dữ liệu của Công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, Apple và Samsung tiếp tục thống trị danh sách 10 smartphone bán chạy toàn cầu trong quý II với 9 thiết bị. Thiết bị còn lại thuộc về Redmi, thương hiệu con của Xiaomi trở lại sau 2 quý vắng mặt.

Sau một năm, Apple vẫn có 4 mẫu iPhone trong danh sách nhưng thứ hạng thay đổi. Nếu iPhone 14 và iPhone 13 chiếm trọn 4 vị trí dẫn đầu vào quý II/2023, đến năm nay, các mẫu iPhone 15, 15 Pro Max và 15 Pro vẫn lần lượt đứng đầu, nhưng iPhone 14 chỉ xếp thứ 6.

Theo báo cáo mới nhất từ Counterpoint Research, iPhone 15 là smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý II, chiếm 4,1% tổng doanh số. Hai phiên bản cao cấp hơn là iPhone 15 Pro Max và iPhone 15 Pro lần lượt giữ vị trí thứ 2 và 3 với tổng doanh số là 3,7% và 3,1%.

Tỷ lệ doanh thu của Apple trong top 10 smartphone bán chạy quý II giảm so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, doanh số và thị phần riêng dòng Pro tăng lên, trong khi mẫu tiêu chuẩn và thế hệ cũ suy giảm, cho thấy người dùng có xu hướng chuyển sang mua điện thoại cao cấp.

Trong quý II, Galaxy S24 Ultra của Samsung đứng thứ 9, giảm một bậc so với bản tiền nhiệm vào cùng kỳ năm ngoái.

Theo Counterpoint Research, kết quả này một phần đến từ S24 Ultra ra mắt sớm hơn năm trước, khiến một phần doanh số chuyển sang quý I.

Smartphone bán chạy nhất của Samsung quý II là Galaxy A15 5G (xếp thứ 4), kế tiếp là phiên bản 4G. Với khả năng đa nhiệm tốt, dòng A15 rất phổ biến trong phân khúc tầm thấp.

2 smartphone còn lại của Samsung trong top 10 cũng thuộc dòng A, gồm Galaxy A55 5G (xếp thứ 7) và Galaxy A05 (thứ 10). Trong khi A55 có giá cao hơn kèm một số tính năng bảo mật, A05 thuộc phân khúc giá rẻ.

Đáng chú ý, Redmi 13C 4G là đại diện duy nhất không thuộc Apple hay Samsung góp mặt trong top 10. Chiếc smartphone giá rẻ của Xiaomi chiếm 1,5% thị phần.

Android Authority cho biết, so với quý I/2024, số lượng flagship góp mặt trong top 10 đã giảm hơn trước. Trong khi iPhone 15 Plus và Galaxy S24 bị loại khỏi bảng xếp hạng thì phân khúc giá rẻ lại chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ với sự xuất hiện của các mẫu điện thoại Samsung và Redmi 13C 4G.

Mặc dù Apple chiếm ưu thế về số lượng máy bán chạy, nhưng Samsung vẫn là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.

Theo dữ liệu từ Canalys, thị trường smartphone trong quý II có tổng doanh số đạt 288.9 triệu chiếc (tăng 12% so với cùng kỳ năm trước). Như vậy, thị trường ghi nhận sự tăng trưởng trong ba quý liên tiếp. Dữ liệu cho thấy Samsung xuất xưởng 53.5 triệu thiết bị, chiếm 19% thị phần (giảm 2% so với năm ngoái).

Đứng thứ hai là Apple với 45.6 triệu chiếc iPhome bán ra và chiếm 16% thị phần. Theo sau đó là Xiaomi với 42.3 triệu thiết bị, chiếm 15% thị phần.

Vivo đứng thứ tư với 25.9 triệu điện thoại được bán ra và chiếm 9% thị phần, cho thấy mức tăng trưởng mạnh mẽ hàng năm là 19%. Đứng thứ năm là Transsion - công ty đứng sau các thương hiệu Tecno, Infinix và iTel với số lượng bán ra 25.5 triệu chiếc, chiếm 9% thị phần.

Nhìn chung, sự tăng trưởng mạnh mẽ trong phân khúc giá rẻ cho thấy người dùng ngày càng ưu tiên những sản phẩm chất lượng với mức giá phải chăng. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho các nhà sản xuất trong việc cân bằng giữa hiệu năng, tính năng và giá bán.

Canalys dự đoán thị trường smartphone năm 2024 sẽ tăng trưởng hơn so với năm trước.

Chuyên gia phân tích cấp cao Toby Zhu cho biết: Vào năm 2025, khi nhu cầu của người tiêu dùng vẫn chưa chắc chắn, đặc biệt là ở các thị trường phát triển, các nhà cung cấp nên tập trung vào việc mang đến trải nghiệm điện thoại thông minh sáng tạo để thu hút người mua nâng cấp, xây dựng hình ảnh thương hiệu riêng biệt và củng cố hoạt động tại các thị trường để nắm bắt các cơ hội mới.

Hà Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra là mẫu smartphone flagship mới được giới thiệu trong năm 2026, tiếp tục kế thừa định hướng công nghệ cao cấp của dòng Xiaomi Ultra.
Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Sự phát triển nhanh của hạ tầng viễn thông đang đưa Internet Việt Nam trở thành một trong những nền tảng quan trọng thúc đẩy kinh tế số, đặc biệt là các mô hình kinh tế mới như kinh tế tầm thấp (Low Altitude Economy – LAE).
Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Nền tảng nghe nhạc trực tuyến Apple Music vừa triển khai hệ thống “thẻ minh bạch” (transparency tags) nhằm giúp người dùng nhận biết liệu nội dung âm nhạc họ đang nghe có được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo (AI) hay không.
Làn sóng rời ChatGPT gây chú ý

Làn sóng rời ChatGPT gây chú ý

Một làn sóng người dùng tuyên bố ngừng sử dụng ChatGPT đang lan truyền trên mạng xã hội, làm dấy lên những cuộc tranh luận về niềm tin, minh bạch và sự cạnh tranh trong thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh. Diễn biến này được cho là có thể tạo áp lực mới lên OpenAI – đơn vị phát triển nền tảng ChatGPT – trong bối cảnh nhiều dịch vụ AI khác đang nổi lên mạnh mẽ.
Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Khi Galaxy S26 còn chưa kịp “hạ nhiệt”, các tin rò rỉ đầu tiên về Galaxy S27 đã xuất hiện, tập trung vào một điểm quen mà vẫn gây tò mò: camera chính 200MP. Theo các nguồn rò rỉ trên Weibo được các trang công nghệ quốc tế tổng hợp, Samsung có thể giữ nguyên độ phân giải 200MP nhưng đổi cách “làm HDR” bằng công nghệ LOFIC để cải thiện ảnh trong môi trường tương phản mạnh.
Elon Musk quảng bá Grok là AI “không thức tỉnh”

Elon Musk quảng bá Grok là AI “không thức tỉnh”

Tỷ phú công nghệ Elon Musk gần đây tiếp tục quảng bá phiên bản mới nhất của chatbot trí tuệ nhân tạo Grok 4.20, đồng thời chỉ trích nhiều nền tảng AI lớn hiện nay là “yếu kém” và quá thận trọng trong cách trả lời.
Apple tung iPhone 17e: Tăng sức mạnh, thêm màu mới, giá từ 15,6 triệu đồng

Apple tung iPhone 17e: Tăng sức mạnh, thêm màu mới, giá từ 15,6 triệu đồng

Apple chính thức giới thiệu iPhone 17e với chip A19 thế hệ mới, camera 48MP, bộ nhớ tiêu chuẩn 256GB và hỗ trợ MagSafe. Dù được nâng cấp mạnh về cấu hình và tính năng, mẫu máy này vẫn giữ mức giá khởi điểm từ 15,6 triệu đồng, hướng đến phân khúc người dùng phổ thông cao cấp.
TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

Công nghệ số sẽ được UBND TP.Hồ Chí Minh đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư nhằm giảm bớt các thủ tục và tăng cường các tiện ích cho cộng đồng doanh nghiệp.
Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung ra mắt Galaxy S26 với trọng tâm agentic AI, tích hợp Perplexity, Gemini và phát triển “hệ điều hành AI” cùng Google, mở ra cuộc đua smartphone cao cấp 2026.
Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Chỉ vài ngày trước khi Samsung chính thức ra mắt dòng Galaxy S26 vào ngày 25/2, một cửa hàng tại Dubai đã bất ngờ đưa mẫu Galaxy S26 Ultra lên kệ. Sự cố “mở bán sớm” này khiến toàn bộ thiết kế và một số tính năng quan trọng của thiết bị bị lộ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ và giới kinh doanh thiết bị di động toàn cầu.
Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Hệ thống truyền thông tích hợp cáp quang – không dây đạt tốc độ kỷ lục 512 Gbps, mở đường cho hạ tầng 6G và trung tâm dữ liệu AI siêu băng thông trong tương lai.
Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4 bổ sung 5 tính năng mới như playlist bằng AI, widget âm nhạc theo tâm trạng, thông tin concert và giao diện toàn màn hình, nâng trải nghiệm nghe nhạc trên iPhone.
YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

Sáng 18/2, nền tảng video trực tuyến YouTube bất ngờ gặp sự cố diện rộng, khiến hàng triệu người dùng trên toàn cầu không thể truy cập đầy đủ dịch vụ. Lỗi xảy ra đồng thời với một số nền tảng trực tuyến lớn khác, gây xáo trộn đáng kể trong bối cảnh nhu cầu giải trí trực tuyến tăng cao dịp Tết.
Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ đặt mục tiêu thu hút hơn 200 tỷ USD đầu tư vào trí tuệ nhân tạo trong hai năm tới, với các tập đoàn lớn như Adani, Infosys và nhiều “ông lớn” công nghệ toàn cầu tham gia xây dựng hệ sinh thái AI quy mô hàng trăm tỷ USD.
iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

Báo cáo mới từ Counterpoint Research cho thấy 25% điện thoại thông minh đang hoạt động trên toàn cầu là iPhone. Trong bối cảnh thị trường chỉ tăng trưởng 2% năm 2025, Apple và Samsung tiếp tục thống trị nhờ khả năng giữ chân người dùng và hệ sinh thái bền vững.