Thứ ba 16/09/2025 21:42
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Apple và Samsung tiếp tục thống trị danh sách smartphone bán chạy toàn cầu

02/08/2024 16:06
Mặc dù Apple chiếm ưu thế về số lượng máy bán chạy, nhưng Samsung vẫn là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo dữ liệu của Công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, Apple và Samsung tiếp tục thống trị danh sách 10 smartphone bán chạy toàn cầu trong quý II với 9 thiết bị. Thiết bị còn lại thuộc về Redmi, thương hiệu con của Xiaomi trở lại sau 2 quý vắng mặt.

Sau một năm, Apple vẫn có 4 mẫu iPhone trong danh sách nhưng thứ hạng thay đổi. Nếu iPhone 14 và iPhone 13 chiếm trọn 4 vị trí dẫn đầu vào quý II/2023, đến năm nay, các mẫu iPhone 15, 15 Pro Max và 15 Pro vẫn lần lượt đứng đầu, nhưng iPhone 14 chỉ xếp thứ 6.

Theo báo cáo mới nhất từ Counterpoint Research, iPhone 15 là smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý II, chiếm 4,1% tổng doanh số. Hai phiên bản cao cấp hơn là iPhone 15 Pro Max và iPhone 15 Pro lần lượt giữ vị trí thứ 2 và 3 với tổng doanh số là 3,7% và 3,1%.

Tỷ lệ doanh thu của Apple trong top 10 smartphone bán chạy quý II giảm so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, doanh số và thị phần riêng dòng Pro tăng lên, trong khi mẫu tiêu chuẩn và thế hệ cũ suy giảm, cho thấy người dùng có xu hướng chuyển sang mua điện thoại cao cấp.

Trong quý II, Galaxy S24 Ultra của Samsung đứng thứ 9, giảm một bậc so với bản tiền nhiệm vào cùng kỳ năm ngoái.

Theo Counterpoint Research, kết quả này một phần đến từ S24 Ultra ra mắt sớm hơn năm trước, khiến một phần doanh số chuyển sang quý I.

Smartphone bán chạy nhất của Samsung quý II là Galaxy A15 5G (xếp thứ 4), kế tiếp là phiên bản 4G. Với khả năng đa nhiệm tốt, dòng A15 rất phổ biến trong phân khúc tầm thấp.

2 smartphone còn lại của Samsung trong top 10 cũng thuộc dòng A, gồm Galaxy A55 5G (xếp thứ 7) và Galaxy A05 (thứ 10). Trong khi A55 có giá cao hơn kèm một số tính năng bảo mật, A05 thuộc phân khúc giá rẻ.

Đáng chú ý, Redmi 13C 4G là đại diện duy nhất không thuộc Apple hay Samsung góp mặt trong top 10. Chiếc smartphone giá rẻ của Xiaomi chiếm 1,5% thị phần.

Android Authority cho biết, so với quý I/2024, số lượng flagship góp mặt trong top 10 đã giảm hơn trước. Trong khi iPhone 15 Plus và Galaxy S24 bị loại khỏi bảng xếp hạng thì phân khúc giá rẻ lại chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ với sự xuất hiện của các mẫu điện thoại Samsung và Redmi 13C 4G.

Mặc dù Apple chiếm ưu thế về số lượng máy bán chạy, nhưng Samsung vẫn là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.

Theo dữ liệu từ Canalys, thị trường smartphone trong quý II có tổng doanh số đạt 288.9 triệu chiếc (tăng 12% so với cùng kỳ năm trước). Như vậy, thị trường ghi nhận sự tăng trưởng trong ba quý liên tiếp. Dữ liệu cho thấy Samsung xuất xưởng 53.5 triệu thiết bị, chiếm 19% thị phần (giảm 2% so với năm ngoái).

Đứng thứ hai là Apple với 45.6 triệu chiếc iPhome bán ra và chiếm 16% thị phần. Theo sau đó là Xiaomi với 42.3 triệu thiết bị, chiếm 15% thị phần.

Vivo đứng thứ tư với 25.9 triệu điện thoại được bán ra và chiếm 9% thị phần, cho thấy mức tăng trưởng mạnh mẽ hàng năm là 19%. Đứng thứ năm là Transsion - công ty đứng sau các thương hiệu Tecno, Infinix và iTel với số lượng bán ra 25.5 triệu chiếc, chiếm 9% thị phần.

Nhìn chung, sự tăng trưởng mạnh mẽ trong phân khúc giá rẻ cho thấy người dùng ngày càng ưu tiên những sản phẩm chất lượng với mức giá phải chăng. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho các nhà sản xuất trong việc cân bằng giữa hiệu năng, tính năng và giá bán.

Canalys dự đoán thị trường smartphone năm 2024 sẽ tăng trưởng hơn so với năm trước.

Chuyên gia phân tích cấp cao Toby Zhu cho biết: Vào năm 2025, khi nhu cầu của người tiêu dùng vẫn chưa chắc chắn, đặc biệt là ở các thị trường phát triển, các nhà cung cấp nên tập trung vào việc mang đến trải nghiệm điện thoại thông minh sáng tạo để thu hút người mua nâng cấp, xây dựng hình ảnh thương hiệu riêng biệt và củng cố hoạt động tại các thị trường để nắm bắt các cơ hội mới.

Hà Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.
Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, để khai thác dữ liệu và phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, chỉ có hợp tác công - tư mới mang lại hiệu quả.
Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Ngày 11/9/2025, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước đã phát đi công văn khẩn gửi tới toàn bộ hệ thống tổ chức tín dụng, cảnh báo nguy cơ dữ liệu khách hàng bị rao bán trên các diễn đàn tin tặc quốc tế. Dù hệ thống vận hành hiện tại vẫn bình thường và chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể, sự kiện này lập tức trở thành tâm điểm quan ngại khi xuất hiện thông tin nhóm hacker khét tiếng ShinyHunters có thể đứng sau.
Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Chia sẻ tại Hội thảo “Chiến lược AI và Kiến trúc dữ liệu quốc gia, tổ chức và doanh nghiệp” (ASDA 1), các diễn giả đều có chung quan điểm: Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu không còn là lĩnh vực công nghệ thuần túy, mà là nhân tố cốt lõi quyết định chủ quyền, sức cạnh tranh và vị thế quốc gia trong kỷ nguyên mới.
Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Theo Jon Peddie Research (JPR), Nvidia chiếm 94% thị phần GPU toàn cầu trong quý II/2025, nhờ làn sóng mua sắm sớm của người dùng nhằm tránh thuế nhập khẩu.
Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Các khí tài công nghệ cao do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu, thiết kế và sản xuất đã lần đầu tiên xuất hiện đầy ấn tượng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử trong khuôn khổ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Liên tục xuất hiện trong các buổi hợp luyện, sơ duyệt và tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9 (A80), hai dòng xe thiết giáp hiện đại do Việt Nam tự nghiên cứu và chế tạo – XTC-02 và XCB-01 – đã trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt đối với giới trẻ yêu công nghệ và quốc phòng.
Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Từ tháng 9/2026, Google sẽ yêu cầu mọi ứng dụng phát hành ngoài Google Play phải gắn với tài khoản nhà phát triển đã được xác minh. Chính sách này không cấm cài đặt ứng dụng ngoài, nhưng sẽ khiến phần mềm bẻ khóa (crack), phiên bản ứng dụng đã chỉnh sửa (mod) và các ứng dụng “lậu” khó có thể tồn tại.
Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng thông tin, hai hợp đồng phát triển, xây dựng tài chính công nghệ số, đồng tiền số đầu tiên trong sách lược đổi mới sáng tạo và tài chính khu vực của Đà Nẵng đã được ký kết trong ngày 27/8/2025.
Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2025 với doanh thu kỷ lục 46,7 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Dù chip Blackwell giúp công ty bùng nổ trên toàn cầu, thị trường Trung Quốc vẫn là nỗi lo lớn trong chiến lược dài hạn.
Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Từng nổi tiếng là "đầu não dầu mỏ" tại vùng Vịnh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) giờ đây đang tái định hình vị thế toàn cầu, trở thành một trong ba quốc gia dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), chỉ đứng sau Mỹ.
Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Ngày 23/8, Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Blockchain Việt Nam (VietChain Talents 2025) được tổ chức tại Hà Nội, theo hình thức tranh biện đối kháng trực tiếp.
Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

AI không phải điều đáng sợ, mà là công cụ để tăng hiệu suất, nâng cao năng lực cá nhân, theo ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech.