Thứ bảy 20/06/2026 08:04
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Apple trở thành công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2021

14/05/2021 08:40
Trong bối cảnh đại dịch bùng nổ và sau hàng loạt các đợt IPO bom tấn, các công ty công nghệ đã dần trở nên lớn mạnh hơn bao giờ hết trong năm qua. Forbes mới đây đã công bố những công ty công nghệ lớn nhất năm nay dựa trên bảng xếp hạng Global 2000 n

Apple đứng đầu bảng xếp hạng công ty công nghệ lớn nhất thế giới trong năm thứ sáu liên tiếp, và tăng 2 bậc lên vị trí thứ 6 trong danh sách Global 2000. Nhu cầu tăng cao ở Trung Quốc đã giúp doanh số bán iPhone vượt qua kỳ vọng và nâng mức lợi nhuận hàng năm lên mức kỷ lục 63,9 tỷ đô la, điều này khiến Apple trở thành công ty công nghệ có lợi nhuận cao nhất trên thế giới. Công ty ở Thung lũng Silicon này cũng có giá trị cao hơn bất kỳ công ty công nghệ nào khác trên thế giới, có giá trị thị trường gần 2,3 nghìn tỷ đô la.

Được thúc đẩy bởi một loạt các lần ra mắt thị trường đại chúng, kỷ lục 177 công ty công nghệ đã cập bến Global 2000 năm nay, bảng xếp hạng hàng năm của Forbes về các công ty đại chúng lớn nhất thế giới
Apple hiện đang là doanh nghiệp lớn nhất và có giá trị cao nhất trong lĩnh vực công nghệ xét theo giá trị vốn hóa thị trường.

Hãng sản xuất điện thoại thông minh Samsung Electronics đã giành lại vị trí số 2 trong lĩnh vực công nghệ sau khi trượt xuống vị trí thứ 4 vào năm ngoái, tăng 5 bậc lên vị trí thứ 11 trong danh sách Global 2020 nhờ sự bùng nổ doanh số bán thiết bị gia dụng của công ty trong bối cảnh dịch Covid-19. Những khoản thu này dự kiến ​​sẽ vẫn mạnh do nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi. Bất chấp những khó khăn ngắn hạn đối với hoạt động kinh doanh do tình trạng thiếu chip toàn cầu, Samsung vẫn đạt doanh thu hơn 200 tỷ USD trong năm qua.

Giữ vững ở vị trí thứ 13 trong danh sách tổng thể, Alphabet cũn vị trí số 3 trong lĩnh vực công nghệ sau khi chia sẻ vị trí vào năm ngoái với gã khổng lồ phần mềm Microsoft, công ty này đã tụt xuống vị trí thứ 4 về lĩnh vực công nghệ và nằm vị trí thứ 15 trong danh sách tổng thể. Cả hai công ty đã phá vỡ kỳ vọng thu nhập của Phố Wall trong năm qua, nhưng sự thống trị của Alphabet trong không gian quảng cáo kỹ thuật số đã giúp lợi nhuận của công ty này tăng gần 17% lên 40,3 tỷ USD, vượt xa mức tăng trưởng thu nhập của Microsoft khoảng 11%.

Gã khổng lồ Internet Tencent lọt vào top 5 công ty công nghệ với vị trí cao nhất từ ​​trước đến nay và nhảy 21 bậc để đạt vị trí thứ 29 chung cuộc. Là công ty Trung Quốc duy nhất trong số 20 công ty công nghệ lớn nhất thế giới, Tencent đạt doanh thu và lợi nhuận lớn nhất so với bất kỳ công ty nào trong top 20. Họ là người hưởng lợi khác từ thị trường quảng cáo kỹ thuật số đang bùng nổ, doanh thu hàng năm tăng 28% lên gần 70 tỷ USD, trong khi lợi nhuận tăng vọt 72% lên 23,3 tỷ USD.

Bảng danh sách Top 10 công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Ảnh: Chụp màn hình từ Forbes
Top 10 công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Ảnh: Chụp màn hình từ Forbes.

Một công ty về Fintech của Trung Quốc cũng có mặt trong danh sách năm nay là Lufax. Đây là một trong hơn 20 công nghệ mới xuất hiện trên Global 2000. Giống như nhiều công ty khác mới xuất hiện, Lufax lọt vào danh sách sau khi ra đợt ra mắt thị trường vốn rất được mong đợi. Công ty cho vay kỹ thuật số đã huy động được 2,2 tỷ đô la vào tháng 10 năm ngoái và hiện đạt mức vốn hóa thị trường 40 tỷ đô la, xếp thứ 500 về tổng thể và thứ 40 về công nghệ.

Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đánh dấu màn ra mắt lớn nhất sau khi niêm yết trực tiếp vào tháng 4 năm nay. Chỉ trong thời gian ngắn, công ty đã nâng vốn hóa thị trường lên hơn 100 tỷ đô la. Đợt ra mắt này đón nhận được sự quan tâm bởi một loạt các công ty trẻ tuổi khác của Mỹ, bao gồm dịch vụ giao hàng DoorDash, bảng chia sẻ ảnh trực tuyến Pinterest và các công ty đám mây Snowflake, Datadog và Crowdstrike.

Tổng cộng trong danh sách có khoảng 81 công ty công nghệ lớn nhất thế giới có trụ sở tại Hoa Kỳ, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan là cũng là những nơi sản sinh ra nhiều công ty công nghệ lớn khác, lần lượt tuyên bố số lượng là 26, 15 và 13 công ty.

Nhìn chung, các công ty công nghệ trên Global 2000 của Forbes đến từ 22 quốc gia khác nhau và đại diện cho giá trị thị trường đáng kinh ngạc là 17,9 nghìn tỷ đô la - tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Các công ty đã công bố tổng cộng gần 3,3 nghìn tỷ đô la doanh thu hàng năm, tăng từ khoảng 3 nghìn tỷ đô la vào năm ngoái. Tài sản và lợi nhuận cũng tăng vọt, lần lượt tăng 19% và 11% lên 5,2 nghìn tỷ USD và 434,7 tỷ USD.

Bảo Bảo (Theo Forbes)

Tin bài khác
Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Sự dịch chuyển trong thói quen tiêu dùng không tiền mặt thúc đẩy các cơ sở kinh doanh đưa máy POS vào vận hành chuyên nghiệp, giúp tự động hóa quy trình kế toán và giảm thiểu sai sót trong quản lý tài chính.
Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Tại hội thảo khoa học diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia hàng đầu đã thảo luận về giải pháp giúp Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên công nghệ mới, trong đó nhấn mạnh ba định hướng trọng tâm và khung kiến trúc chiến lược mạng lưới lượng tử quốc gia.
Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Có một câu hỏi mà ngành công nghệ toàn cầu đã loay hoay đi tìm lời giải suốt hơn một thập kỷ qua: làm sao để một ngôi nhà thực sự trở nên thông minh, chứ không chỉ là một ngôi nhà chứa đầy thiết bị thông minh? Các tập đoàn công nghệ lớn từ Mỹ, Hàn Quốc đến Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào camera kết nối, loa thông minh, cảm biến, robot hút bụi, khóa cửa điện tử hay điều hòa, bình nước nóng, rèm cửa, thiết bị chiếu sáng… điều khiển từ xa. Thế nhưng nghịch lý là càng nhiều thiết bị xuất hiện trong nhà, cuộc sống của người dùng phổ thông lại càng trở nên phức tạp, khó dùng hơn thay vì đơn giản.
Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Ngày 18/6, Google tổ chức buổi chia sẻ về “AI for Learning” cập nhật công nghệ mới nhất, mang đến góc nhìn trực quan, hữu ích, góp phần hỗ trợ thiết thực cho công việc biên tập, sáng tạo nội dung cũng như tác nghiệp hằng ngày.
Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Dòng vốn FDI hơn 11 tỷ USD đang tạo động lực quan trọng cho Khu Công nghệ cao TP. H Chí Minh chuyển dịch từ gia công sang các lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn và trung tâm dữ liệu.
CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

Ông Dario Amodei – CEO của Anthropic – kêu gọi các nước G7 tăng phối hợp trong phát triển AI tiên tiến, trong bối cảnh Mỹ chặn Anthropic xuất khẩu hai mô hình mới vì lo ngại an ninh quốc gia.
Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Làm thế nào để Việt Nam sở hữu 10 doanh nghiệp công nghệ có doanh thu tỷ USD, sở hữu bằng sáng chế quốc tế và đưa quốc gia lọt vào top 3 Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo (AI)? Câu trả lời nằm ở bộ khung tiêu chuẩn khắt khe cùng những cơ chế thử nghiệm đột phá vừa được ban hành, hứa hẹn thay đổi hoàn toàn diện mạo hạ tầng số nước nhà trước năm 2030.
Trung Quốc thúc đẩy hợp tác toàn cầu về trí tuệ nhân tạo

Trung Quốc thúc đẩy hợp tác toàn cầu về trí tuệ nhân tạo

Các quan chức cấp cao Trung Quốc khẳng định chủ trương thúc đẩy chia sẻ và hợp tác quốc tế về trí tuệ nhân tạo theo hướng an toàn, có kiểm soát, đồng thời phản đối cách tiếp cận khép kín, độc quyền trong phát triển công nghệ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ AI giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục gia tăng.
Lệnh chặn AI của Mỹ khiến châu Âu phải đàm phán lại quyền tiếp cận công nghệ

Lệnh chặn AI của Mỹ khiến châu Âu phải đàm phán lại quyền tiếp cận công nghệ

Chỉ ít ngày sau khi Mỹ buộc Anthropic ngừng cung cấp các mô hình AI mạnh nhất cho các chủ thể nước ngoài, Washington và châu Âu đã bàn về cơ chế “đối tác tin cậy” để mở lối tiếp cận công nghệ này cho đồng minh thân cận. Động thái mới cho thấy AI ngày càng trở thành công cụ địa chính trị và an ninh.
Ấn Độ siết Telegram trước kỳ thi NEET (UG)

Ấn Độ siết Telegram trước kỳ thi NEET (UG)

Nhằm ngăn chặn tin giả về lộ đề và các hành vi gian lận trong kỳ thi NEET (UG) 2026, Ấn Độ tạm thời siết ứng dụng Telegram và tăng cường các biện pháp an ninh mạng.
Florida (Mỹ) kiện TikTok vì cáo buộc để trẻ dưới 14 tuổi mở tài khoản

Florida (Mỹ) kiện TikTok vì cáo buộc để trẻ dưới 14 tuổi mở tài khoản

Bang Florida (Mỹ) kiện TikTok với cáo buộc nền tảng này vi phạm luật bang khi cho phép trẻ em dưới 14 tuổi tạo tài khoản, đồng thời bị cho là cung cấp thông tin sai lệch về mức độ trẻ vị thành niên tiếp xúc với nội dung nhạy cảm. TikTok cho biết đang xem xét đơn kiện và khẳng định đã thực hiện các bước để tuân thủ quy định.
Bắc Ninh đón cơ hội đầu tư 700 triệu USD vào lĩnh vực công nghệ cao và bán dẫn

Bắc Ninh đón cơ hội đầu tư 700 triệu USD vào lĩnh vực công nghệ cao và bán dẫn

Việc Công ty Zhongji Innolight Co., Ltd (Trung Quốc) đề xuất đầu tư dự án công nghệ cao quy mô 700 triệu USD tại Bắc Ninh không chỉ cho thấy sức hấp dẫn của môi trường đầu tư địa phương mà còn khẳng định vị thế ngày càng nổi bật của tỉnh trong chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao và bán dẫn của Việt Nam.
Washington bất ngờ “tuýt còi” Anthropic: Mô hình AI vừa ra mắt đã phải dừng hoạt động, cuộc chơi AI Mỹ bước vào vùng rủi ro mới

Washington bất ngờ “tuýt còi” Anthropic: Mô hình AI vừa ra mắt đã phải dừng hoạt động, cuộc chơi AI Mỹ bước vào vùng rủi ro mới

Chỉ ít ngày sau màn ra mắt được chờ đợi của Fable và Mythos, Anthropic đã phải bất ngờ dừng vận hành hai mô hình AI chủ lực vì lệnh kiểm soát xuất khẩu từ chính quyền Trump. Vụ việc không chỉ đẩy một “ngôi sao” của làn sóng AI Mỹ vào thế phòng thủ, mà còn cho thấy Washington đang sẵn sàng dùng công cụ an ninh quốc gia để tác động trực tiếp đến nhịp phát triển của những công nghệ trí tuệ nhân tạo mạnh nhất.
Thủ tướng Anh dự kiến công bố biện pháp siết quản lý mạng xã hội đối với thanh thiếu niên

Thủ tướng Anh dự kiến công bố biện pháp siết quản lý mạng xã hội đối với thanh thiếu niên

Thủ tướng Anh Keir Starmer dự kiến công bố một loạt biện pháp siết quản lý mạng xã hội đối với thanh thiếu niên, trong đó có việc nâng độ tuổi tiếp cận một số nền tảng và giới hạn thời lượng sử dụng. Động thái này được cho là nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số trong bối cảnh những lo ngại về tác động tiêu cực của điện thoại thông minh và mạng xã hội ngày càng gia tăng.
SpaceX IPO: Biến vũ trụ thành một thị trường chứng khoán và cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?

SpaceX IPO: Biến vũ trụ thành một thị trường chứng khoán và cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?

Đêm 11, rạng sáng 12/6/2026 (giờ Việt Nam), một thứ vốn chỉ thuộc về các cường quốc và giới siêu giàu đã lặng lẽ đổi chủ, đó là bầu trời. Không có tên lửa nào rời bệ phóng, nhưng đây có thể là cú phóng quan trọng nhất trong lịch sử 24 năm của SpaceX, phóng chính mình lên sàn chứng khoán Nasdaq. Trong khi truyền thông thế giới mải đếm xem Elon Musk giàu thêm bao nhiêu, câu hỏi đáng giá hơn là, khi không gian trở thành một ngành kinh tế đại chúng, các doanh nghiệp công nghệ Việt của chúng ta sẽ đứng ở đâu trong chuỗi giá trị mới của nhân loại?