Apple tiếp tục soán ngôi Microsoft trở thành công ty giá trị nhất thế giới

11:29 13/06/2024

Giá cổ phiếu Apple tăng lên mức cao nhất mọi thời đại một ngày sau khi hãng này công bố một loạt các tính năng hỗ trợ AI.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngày 12/6 đánh dấu Tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ một lần nữa soán ngôi Microsoft trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới. Tin vui này đến với Apple trong bối cảnh hãng đang dẫn đầu cuộc đua về công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Cụ thể, giá trị vốn hóa thị trường của Apple sau khi kết thúc phiên giao dịch đã đạt mức 3.330 nghìn tỷ USD, vượt xa mức 3.260 tỷ USD của Microsoft.

Tương tự Microsoft, làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) một lần nữa đóng vai trò then chốt trong việc tác động tích cực đến nhà đầu tư.

Trước đó một ngày, cổ phiếu của "Trái táo cắn dở" đã tăng hơn 7% sau khi hãng công bố một loạt tính năng hỗ trợ AI và cải tiến phần mềm cho các thiết bị của mình. Một số nhà phân tích cho rằng, các tính năng AI mới sẽ giúp thúc đẩy doanh số iPhone.

Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu 2024 (WWDC24) của Apple mới đây tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) thổi bùng hi vọng khách hàng sẽ chi tiền để mua iPhone thế hệ tiếp theo. Những nhà phân tích cũng nâng mức kỳ vọng đối với cổ phiếu Apple.

Tại sự kiện công nghệ lớn nhất trong năm của Apple, gã khổng lồ thông báo sẽ tích hợp công cụ ChatGPT vào Siri cũng như các ứng dụng khác trên các hệ điều hành của hãng. 

Apple cũng cho biết, việc tích hợp ChatGPT sẽ diễn ra trên iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia trong năm nay và sẽ miễn phí mà không cần tạo tài khoản ChatGPT.

Theo nhà phân tích Walter Piecyk, việc bổ sung những tính năng AI cho iPhone thế hệ mới diễn ra vào thời điểm lý tưởng đối với Apple. Doanh số iPhone đang trì trệ và hầu hết các người dùng của hãng đang dùng iPhone đời cũ khi chu kỳ nâng cấp xuống thấp kỷ lục.

Apple và Microsoft là đối thủ từ thập niên 1980 trên thị trường máy tính. Sau khi thua kiện vào những năm 1990, Apple bị tụt lại phía sau, dọn đường để Microsoft thống trị thị trường.

Đến năm 2010, vốn hóa Apple mới vượt qua Microsoft nhờ thành công của iPhone. Trong khi đó, công ty phần mềm do Bill Gates đồng sáng lập gặp khó khăn khi thâm nhập thị trường di động.

Microsoft từng vượt mặt Apple vào các năm 2018, 2020 và 2021. Cách đây 3 năm, cổ phiếu Microsoft tăng mạnh khi các dịch vụ đám mây được sử dụng phổ biến trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát.

Phương Anh (t/h)

Tags: