Apple tích hợp AI vào trợ lý ảo Siri nhằm bắt kịp tiến độ công nghệ

16:20 16/03/2023

Các công nghệ AI thế hệ mới đã đe dọa vị trí dẫn dầu của những trợ lý giọng nói như Siri hay Alexa. Đặc biệt Siri phải đối mặt với nhiều áp lực phải đổi mới và cải tiến để bắt kịp với sự tiến bộ của công nghệ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các kỹ sư của Apple được cho là đang thử nghiệm AI tổng quát nhằm tích hợp vào trợ lý ảo Siri thời gian tới.

Theo New York Times, các nhân viên đã được thông báo về mô hình ngôn ngữ lớn và các công cụ AI khác tại hội nghị AI thường niên của Apple. Trong đó, các thành viên nhóm phát triển Siri đang thử nghiệm hàng tuần một chatbot dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn giống ChatGPT của OpenAI.

Báo cáo giải thích rằng, các công nghệ AI thế hệ mới đã đe dọa vị trí dẫn dầu của những trợ lý giọng nói như Siri hay Alexa. Đặc biệt Siri phải đối mặt với nhiều áp lực phải đổi mới và cải tiến để bắt kịp với sự tiến bộ của công nghệ.

Nói chuyện với Thời báo New York, cựu kỹ sư của Apple, John Burkey, người đã làm việc trên ‌Siri‌ và chịu trách nhiệm cải tiến nó vào năm 2014, giải thích rằng trợ lý giọng nói được xây dựng trên các mã phức tạp và thường mất hàng tuần để có thể cập nhật các tính năng cơ bản.

Thiết kế của Siri sẽ gây ra nhiều khó khăn cho các kỹ sư của Apple khi triển khai các cải tiến về trí tuệ nhân tạo. Cơ sở dữ liệu của Siri chứa một danh sách dài các cụm từ với khoảng hai chục ngôn ngữ, do vậy việc họ triển khai các tính năng mới kéo theo hàng loạt lỗi.

Ngoài ra, nếu muốn thêm một từ vào cơ sở dữ liệu của ‌Siri‌, sẽ rất phức tạp, quá trình này có thể mất tới sáu tuần. Việc thêm các tính năng phức tạp hơn như các công cụ tìm kiếm mới có thể mất tới cả năm.

Do đó, Burkey cho rằng, không có cách nào để Siri trở thành một trợ lý sáng tạo như ChatGPT nếu vẫn phát triển theo công nghệ cũ. Trong khi đó, OpenAI đã ra mắt GPT-4, mô hình trí tuệ nhân tạo mới được cải tiến theo hướng sáng tạo hơn và ít thiên vị hơn so với GPT-3.5.

Theo CEO OpenAI, GPT-4 có nhiều "siêu năng lực" mà các hệ thống AI hiện chưa thể đạt được. Trong đó có thể kể đến, mô hình này có thể đạt 1.410 điểm trong kỳ thi SAT, một trong những kỳ thi khó nhất tại Mỹ và đạt 4/5 điểm của các kỳ thi nâng cao trước đại học (AP - Advanced Program). Đây là số điểm của 10% người xếp hạng đầu tiên.

Bên cạnh đó, công ty cũng khẳng định GPT-4 có thể lập trình bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, tạo các kịch bản nội dung tùy theo yêu cầu, trả lời các câu hỏi phức tạp cũng như tương tác với hình ảnh. Đây là những điều mà mô hình GPT 3.5 đang tích hợp trong ChatGPT chưa thể làm được.

Trước đây, CEO Tim Cook đã từng nói rằng, AI sẽ ảnh hưởng đến mọi sản phẩm và dịch vụ mà họ có. Hiện nay, ChatGPT được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của AI. Các nhà phân tích cho rằng Apple sắp hết thời gian để có thể theo kịp các đối thủ cạnh tranh. Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết: “Đây không phải là lựa chọn của Apple vì AI là cuộc chạy đua của Big Tech với khoản chi phí dự kiến lên tới 1.000 tỷ USD trong 10 năm tới. Những thông báo của Microsoft và Google sẽ đẩy nhanh việc Apple phát triển các chiến lược AI trong tương lai”.

Sự quan tâm ngày càng tăng đối với AI tổng quát là chất xúc tác thúc đẩy việc đánh giá lại cách phát triển công nghệ này tại những công ty công nghệ hàng đầu như Google, Apple, Meta, Tesla và Amazon. Họ đang chạy đua để đảm bảo Microsoft không thể duy trì vị trí dẫn đầu về AI tổng quát.

Thu Hà (t/h)