Chủ nhật 19/07/2026 15:30
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Apple thống trị danh sách smartphone bán chạy nhất năm 2023

23/02/2024 22:16
Sự thống trị của Apple năm qua còn nhờ việc tăng trưởng mạnh tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Trung Đông và châu Phi (MEA).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong số 10 mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới 2023 có 7 mẫu iPhone và ba vị trí còn lại thuộc về các model giá rẻ của Samsung.

Theo thống kê về doanh số của hãng nghiên cứu Counterpoint Research, iPhone 14, 14 Pro Max và 14 Pro đứng đầu bảng xếp hạng. Trong đó, thị trường Mỹ và Trung Quốc đóng góp một nửa doanh số bán hàng.

Năm 2022, iPhone chiếm 8 vị trí nhưng “chen ngang” ở hạng 4 là Samsung Galaxy A13. Vì vậy, năm 2023 mới là năm iPhone lập thành tích vô tiền khoáng hậu. Đứng đầu là iPhone 14, chiếm 19% doanh số iPhone, giảm từ 28% thị phần của iPhone 13 năm 2022. iPhone 14 Pro Max, iPhone 14 Pro, iPhone 13, iPhone 15 Pro Max, iPhone 15 Pro và iPhone 15 lần lượt đứng sau.

10 mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới năm 2023. Ảnh: Counterpoint Research.
Top 10 mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới năm 2023. Ảnh: Counterpoint Research.

Counterpoint chỉ ra iPhone 13 vẫn giữ được sức hút và tăng trưởng hai chữ số trong năm qua nhờ vào Nhật Bản và Ấn Độ. Theo truyền thông, các nhà mạng Nhật Bản đã giảm giá giúp kích cầu mẫu iPhone vài năm tuổi này.

Việc iPhone cũ bán tốt hơn iPhone mới khá phổ biến. Năm 2022, iPhone 13 cũng là smartphone bán chạy nhất dù Apple đã ra mắt iPhone 14.

Sự thống trị của Apple năm qua còn nhờ việc tăng trưởng mạnh tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Trung Đông và châu Phi (MEA). Trong năm 2023, Ấn Độ trở thành thị trường smartphone lớn thứ 5 của Apple với doanh số hơn 10 triệu máy.

Những thiết bị giá rẻ, thuộc dòng A của Samsung chiếm 3 vị trí cuối cùng. Theo Counterpoint Research, Galaxy A14 5G ghi nhận doanh số tăng tại Mỹ và Ấn Độ. Trong khi đó, Galaxy A04e và A14 4G được ưa chuộng ở Brazil, Ấn Độ, Mexico và Indonesia.

Tổng cộng, 10 smartphone bán chạy nhất năm 2023 chiếm 20% thị phần toàn thị trường. Chuyên gia từ Counterpoint Research dự đoán con số có thể tăng trong năm 2024 khi danh mục thiết bị của các hãng tinh gọn hơn.

Tú Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Thủ tướng Australia chịu sức ép siết quản lý AI và trung tâm dữ liệu

Thủ tướng Australia chịu sức ép siết quản lý AI và trung tâm dữ liệu

AI và trung tâm dữ liệu đang trở thành phép thử mới với chính phủ Australia, khi công đoàn yêu cầu Thủ tướng Anthony Albanese đặt quyền lợi người lao động vào trung tâm của các chính sách công nghệ.
Nhân viên liên bang Mỹ được tải TikTok trên thiết bị chính phủ

Nhân viên liên bang Mỹ được tải TikTok trên thiết bị chính phủ

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng lệnh cấm TikTok trên thiết bị công vụ không còn áp dụng, sau khi ByteDance hoàn tất thỏa thuận chuyển quyền kiểm soát dữ liệu người dùng và hoạt động tại Mỹ cho liên doanh TikTok USDS.
Cuộc chiến chip Mỹ - Trung nóng lên vì Apple

Cuộc chiến chip Mỹ - Trung nóng lên vì Apple

Các nghị sĩ Mỹ đang thúc ép chính quyền Trump ngăn doanh nghiệp trong nước mua chip nhớ từ Trung Quốc, trong đó Apple được nhắc đến giữa lúc nguồn cung DRAM toàn cầu căng thẳng vì làn sóng đầu tư vào AI.
Google mở rộng Chế độ AI, cho phép tương tác trực tiếp với nhiều ứng dụng phổ biến

Google mở rộng Chế độ AI, cho phép tương tác trực tiếp với nhiều ứng dụng phổ biến

Google bắt đầu triển khai khả năng kết nối và tương tác với các ứng dụng bên thứ ba ngay trong Chế độ AI, giúp người dùng thực hiện nhiều tác vụ như mua sắm, thiết kế hay tạo danh sách phát mà không cần rời khỏi giao diện tìm kiếm.
Singapore cân nhắc hạn chế trẻ em tiếp cận mạng xã hội thiếu an toàn

Singapore cân nhắc hạn chế trẻ em tiếp cận mạng xã hội thiếu an toàn

Singapore đang cân nhắc cách tiếp cận linh hoạt nhằm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, trong đó các nền tảng không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn có thể bị hạn chế đối với người dùng dưới 18 tuổi.
Apple đối mặt nguy cơ thiếu chip A18 Pro, sản lượng MacBook Neo có thể giảm tới 40%

Apple đối mặt nguy cơ thiếu chip A18 Pro, sản lượng MacBook Neo có thể giảm tới 40%

Nhu cầu chip AI tăng mạnh đang tạo áp lực lên năng lực sản xuất chip tiên tiến của TSMC, khiến Apple đối mặt nguy cơ thiếu chip A18 Pro. Điều này có thể khiến sản lượng MacBook Neo thấp hơn tới 40% so với mục tiêu ban đầu.
Miễn trừ trách nhiệm để gỡ điểm nghẽn cơ chế sandbox

Miễn trừ trách nhiệm để gỡ điểm nghẽn cơ chế sandbox

Dù khung thể chế đã hình thành sau hơn một năm rưỡi thực hiện Nghị quyết 57, các mô hình công nghệ mới vẫn giẫm chân tại chỗ. Rào cản lớn nhất hiện nay là sự e ngại rủi ro của cơ quan quản lý. Để tháo gỡ, cơ chế sandbox phải đi kèm hành lang bảo vệ pháp lý vững chắc cho những người dám làm, dám thử nghiệm.
Hyundai sắp nắm trọn Boston Dynamics: Robot hình người Atlas có thể vào nhà máy từ năm 2028

Hyundai sắp nắm trọn Boston Dynamics: Robot hình người Atlas có thể vào nhà máy từ năm 2028

Hyundai Motor Group cho biết sẽ mua lại phần cổ phần còn lại của SoftBank tại Boston Dynamics, qua đó biến công ty robot nổi tiếng của Mỹ thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn. Động thái này được xem là bước đi quan trọng trong tham vọng đưa robot và AI vào dây chuyền sản xuất ô tô.
Tây Ninh chọn AI và UAV làm động lực tăng trưởng mới

Tây Ninh chọn AI và UAV làm động lực tăng trưởng mới

“Tây Ninh xác định thiết bị bay không người lái (UAV) và trí tuệ nhân tạo (AI) là hai lĩnh vực công nghệ chiến lược ưu tiên triển khai trong giai đoạn tới”, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Lê Văn Hẳn đặc biệt nhấn mạnh.
Trung Quốc thúc đẩy vai trò trong quản trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Trung Quốc thúc đẩy vai trò trong quản trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới tại Thượng Hải được kỳ vọng trở thành diễn đàn để Trung Quốc thể hiện tầm nhìn về quản trị AI toàn cầu, đồng thời giới thiệu những bước tiến mới trong xây dựng năng lực công nghệ tự chủ giữa lúc cạnh tranh công nghệ với Mỹ tiếp tục gia tăng.
Người Việt dẫn đầu Đông Nam Á về sử dụng Gemini cho học tập

Người Việt dẫn đầu Đông Nam Á về sử dụng Gemini cho học tập

Google cho biết Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á về tỷ lệ sử dụng Gemini cho học tập và tương tác bằng tiếng Việt, góp phần thúc đẩy đà tăng trưởng mạnh của công cụ AI này trong khu vực.
Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Thủ tướng Australia Anthony Albanese dự kiến công bố khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh Canberra muốn khai thác tiềm năng của công nghệ này đồng thời ứng phó các nguy cơ về an ninh, dân chủ và xã hội.
Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Chính phủ Anh đang đề xuất dự thảo về việc áp "giờ giới nghiêm" đối với việc sử dụng mạng xã hội của thanh thiếu niên nước này, nhằm bảo vệ sức khoẻ tinh thần của nhóm đối tượng nêu trên trong bối cảnh các nền tảng xã hội đang trở nên thiếu an toàn đối với giới trẻ.
AI thúc đẩy làn sóng doanh nghiệp một người trên toàn cầu

AI thúc đẩy làn sóng doanh nghiệp một người trên toàn cầu

Sự phát triển của AI tạo sinh, mạng xã hội và các nền tảng thương mại điện tử đang làm thay đổi cách doanh nghiệp được hình thành. Chỉ với một người cùng các công cụ số, nhiều mô hình kinh doanh có thể vận hành hiệu quả, tạo nên làn sóng "doanh nghiệp một người" trên phạm vi toàn cầu.
AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

Trí tuệ nhân tạo đang mở ra hướng tiếp cận mới trong kiểm định chất lượng nông sản khi có thể đánh giá nhanh, không phá hủy mẫu và hỗ trợ truy xuất nguồn gốc. Công nghệ này được kỳ vọng giúp giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng nông sản và đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường xuất khẩu.