Thứ bảy 15/08/2026 22:47
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Apple thống trị danh sách smartphone bán chạy nhất năm 2023

23/02/2024 22:16
Sự thống trị của Apple năm qua còn nhờ việc tăng trưởng mạnh tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Trung Đông và châu Phi (MEA).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong số 10 mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới 2023 có 7 mẫu iPhone và ba vị trí còn lại thuộc về các model giá rẻ của Samsung.

Theo thống kê về doanh số của hãng nghiên cứu Counterpoint Research, iPhone 14, 14 Pro Max và 14 Pro đứng đầu bảng xếp hạng. Trong đó, thị trường Mỹ và Trung Quốc đóng góp một nửa doanh số bán hàng.

Năm 2022, iPhone chiếm 8 vị trí nhưng “chen ngang” ở hạng 4 là Samsung Galaxy A13. Vì vậy, năm 2023 mới là năm iPhone lập thành tích vô tiền khoáng hậu. Đứng đầu là iPhone 14, chiếm 19% doanh số iPhone, giảm từ 28% thị phần của iPhone 13 năm 2022. iPhone 14 Pro Max, iPhone 14 Pro, iPhone 13, iPhone 15 Pro Max, iPhone 15 Pro và iPhone 15 lần lượt đứng sau.

10 mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới năm 2023. Ảnh: Counterpoint Research.
Top 10 mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới năm 2023. Ảnh: Counterpoint Research.

Counterpoint chỉ ra iPhone 13 vẫn giữ được sức hút và tăng trưởng hai chữ số trong năm qua nhờ vào Nhật Bản và Ấn Độ. Theo truyền thông, các nhà mạng Nhật Bản đã giảm giá giúp kích cầu mẫu iPhone vài năm tuổi này.

Việc iPhone cũ bán tốt hơn iPhone mới khá phổ biến. Năm 2022, iPhone 13 cũng là smartphone bán chạy nhất dù Apple đã ra mắt iPhone 14.

Sự thống trị của Apple năm qua còn nhờ việc tăng trưởng mạnh tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Trung Đông và châu Phi (MEA). Trong năm 2023, Ấn Độ trở thành thị trường smartphone lớn thứ 5 của Apple với doanh số hơn 10 triệu máy.

Những thiết bị giá rẻ, thuộc dòng A của Samsung chiếm 3 vị trí cuối cùng. Theo Counterpoint Research, Galaxy A14 5G ghi nhận doanh số tăng tại Mỹ và Ấn Độ. Trong khi đó, Galaxy A04e và A14 4G được ưa chuộng ở Brazil, Ấn Độ, Mexico và Indonesia.

Tổng cộng, 10 smartphone bán chạy nhất năm 2023 chiếm 20% thị phần toàn thị trường. Chuyên gia từ Counterpoint Research dự đoán con số có thể tăng trong năm 2024 khi danh mục thiết bị của các hãng tinh gọn hơn.

Tú Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
AI đang tái định hình ngành thời trang toàn cầu

AI đang tái định hình ngành thời trang toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước thay đổi ngành thời trang toàn cầu, từ khâu thiết kế, dự báo xu hướng, cá nhân hóa sản phẩm đến quản lý sản xuất và chuỗi cung ứng. Nghiên cứu của tác giả thuộc Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) cho thấy, AI không chỉ tạo ra những giá trị kinh tế mới mà còn đặt ra yêu cầu về trách nhiệm, đạo đức và tính bền vững đối với ngành thời trang. Đây cũng là những vấn đề Việt Nam cần quan tâm trong quá trình chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.
Apple "âm thầm" tung quân bài AI tại Trung Quốc

Apple "âm thầm" tung quân bài AI tại Trung Quốc

Apple được cho là đang có bước đi mới tại Trung Quốc khi tự đào tạo một mô hình AI riêng cho thị trường này, với sự hỗ trợ từ Alibaba, trong nỗ lực đưa Apple Intelligence lên iPhone giữa lúc cạnh tranh công nghệ tại quốc gia tỷ dân ngày càng gay gắt.
Apple đàm phán hạ giá màn hình OLED, tìm cách kìm giá iPhone 18 Pro

Apple đàm phán hạ giá màn hình OLED, tìm cách kìm giá iPhone 18 Pro

Apple được cho là đang thương lượng với Samsung Display và LG Display để giảm giá tấm nền OLED, qua đó hạn chế áp lực tăng giá iPhone 18 Pro do chi phí chip nhớ leo thang.
AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

Cuộc đua AI đang bước sang một giai đoạn mới khi các “ông lớn” Mỹ không chỉ cạnh tranh về sức mạnh mô hình, mà còn phải hạ giá để giữ chân khách hàng doanh nghiệp trước sức ép ngày càng lớn từ những đối thủ Trung Quốc.
iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra màn hình gập được đồn đoán có thể sở hữu cách bố trí camera selfie khác biệt, nhằm tối ưu không gian bên trong thân máy siêu mỏng.
DeepSeek V4 Pro ra mắt, giá API tăng tới 11 lần

DeepSeek V4 Pro ra mắt, giá API tăng tới 11 lần

DeepSeek ra mắt V4 Pro với nâng cấp về AI Agent, đồng thời tăng giá API tới 1.100% từ ngày 17/8.
Microsoft và thế tiến thoái lưỡng nan tại thị trường Trung Quốc

Microsoft và thế tiến thoái lưỡng nan tại thị trường Trung Quốc

Các nguồn tin do Reuters khai thác cho biết Microsoft đang theo đuổi chiến lược thu hẹp có tính toán tại Trung Quốc, trong khi vẫn tìm cách duy trì mảng kinh doanh sinh lời từ các doanh nghiệp Trung Quốc vươn ra toàn cầu.
Samsung mở rộng hệ sinh thái đào tạo nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam

Samsung mở rộng hệ sinh thái đào tạo nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam

Việc Samsung đưa Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao Samsung Innovation Campus vào hoạt động tại Thái Nguyên cho thấy doanh nghiệp FDI đang đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng đào tạo nhân lực công nghệ tại Việt Nam. Trọng tâm không chỉ là AI, IoT, Big Data mà ngày càng hướng mạnh vào lĩnh vực bán dẫn.
Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Đồng sáng lập Google được cho là đang gia tăng sức ép nội bộ, trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo ngày càng nóng lên và Gemini tiếp tục là tâm điểm chiến lược của tập đoàn.
Gemini vượt 1 tỷ người dùng, Google ghi dấu ấn lớn trên thị trường AI

Gemini vượt 1 tỷ người dùng, Google ghi dấu ấn lớn trên thị trường AI

Gemini đã vượt mốc 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, trở thành một trong những sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất của Google và tiến gần quy mô người dùng của ChatGPT.
Starlink của tỷ phú Elon Musk chính thức bán Internet vệ tinh tại Việt Nam, giá từ 1,13 triệu đồng

Starlink của tỷ phú Elon Musk chính thức bán Internet vệ tinh tại Việt Nam, giá từ 1,13 triệu đồng

Starlink đã chuyển trạng thái dịch vụ tại Việt Nam sang “Có sẵn”, mở website tiếng Việt và bắt đầu nhận đơn hàng, với giá thuê bao từ 1,13 triệu đồng mỗi tháng.
Australia mở rộng nghĩa vụ chia sẻ doanh thu giữa Big Tech và báo chí

Australia mở rộng nghĩa vụ chia sẻ doanh thu giữa Big Tech và báo chí

Chính phủ Australia dự kiến trình Quốc hội dự luật sửa đổi về cấp phép truyền thông, theo đó buộc các nền tảng công nghệ lớn mở rộng thỏa thuận với các hãng tin trong nước nhằm hỗ trợ nguồn lực cho báo chí địa phương.
iPhone 20 Pro Max kỷ niệm 20 năm có thể sở hữu thiết kế toàn kính

iPhone 20 Pro Max kỷ niệm 20 năm có thể sở hữu thiết kế toàn kính

Apple được cho là vẫn đang phát triển mẫu iPhone đặc biệt dự kiến ra mắt năm 2027, với thiết kế sử dụng kính làm vật liệu chủ đạo để đánh dấu 20 năm iPhone xuất hiện trên thị trường.
Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Chính phủ Mỹ đã bãi bỏ yêu cầu cấm nhân viên thuộc nhánh hành pháp tải và sử dụng TikTok trên thiết bị, mạng lưới do chính phủ cung cấp, đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong chính sách đối với nền tảng này.
Meta muốn trao AI cho hàng tỷ người

Meta muốn trao AI cho hàng tỷ người

Mark Zuckerberg cho rằng AI mã nguồn mở có thể trở thành chìa khóa trao quyền cho hàng tỷ người, song tham vọng này cũng làm dấy lên nhiều lo ngại về rủi ro kiểm soát và cuộc đua quyền lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.