Thứ hai 22/06/2026 12:44
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Apple mua lại cổ phần lớn nhất sau khi lợi nhuận và doanh thu sụt giảm

03/05/2024 09:07
Cổ phiếu của công ty Apple đã tăng gần 12% trong giao dịch ngoài giờ vào thứ Năm, ngày 2/5.
Ảnh minh họa
Khách tham quan xem iPhone mới trong một sự kiện của Apple vào tháng 9 tại Cupertino, California. Ảnh AFP

Apple đã thông báo kế hoạch mua lại cổ phiếu lớn nhất trong lịch sử của mình, trị giá 110 tỷ USD, vào ngày Thứ Năm sau khi công bố báo cáo về lợi nhuận và doanh thu ròng trong quý 3 giảm so với cùng kỳ năm trước.

Luca Maestri, Giám đốc Tài chính của Apple, cho biết Hội đồng Quản trị đã chấp thuận kế hoạch mua lại cổ phiếu "vì chúng tôi tin vào tương lai của Apple và giá trị mà chúng tôi thấy trong cổ phiếu của chúng tôi".

Công ty có trụ sở tại Cupertino đã báo cáo lợi nhuận ròng trong quý 2 tài chính năm 2024 giảm 2,2% xuống còn hơn 23,6 tỷ USD. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu của họ đạt 1,53 USD.

Doanh thu trong quý từ tháng 1 đến tháng 3 giảm gần 4% xuống còn 90,8 tỷ USD, vượt xa ước tính của các nhà phân tích là 90 tỷ USD.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Tim Cook đã bày tỏ kỳ vọng vào việc tăng doanh số bán hàng trong quý hiện tại, khi công ty đang tăng cường đầu tư vào các tính năng dựa trên trí tuệ nhân tạo sẽ được ra mắt trong những tháng tới. Thomas Monteiro, một nhà phân tích cấp cao tại Investing.com, đã chia sẻ với The National: “Trong thập kỷ qua, Apple cần các sản phẩm và giải pháp mới để khôi phục tăng trưởng bền vững. Trong bối cảnh đó, Apple sẽ cần sự hỗ trợ và niềm tin lớn từ các nhà đầu tư trong trung hạn, đó là lý do tại sao họ đã công bố kế hoạch mua lại lớn nhất từ trước đến nay.”

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook. EPA
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook. Ảnh EPA.

Sau khi công bố thông tin về lợi nhuận, cổ phiếu Apple đã tăng 11,6%, giao dịch ở mức 184,64 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngoài giờ vào thứ Năm.

Cổ phiếu đã đóng cửa với mức tăng 2,20% ở mức 173,03 USD, làm tăng giá trị thị trường của công ty lên 2,67 nghìn tỷ USD.

Tính từ đầu năm, cổ phiếu của công ty đã giảm gần 7%.

Doanh số iPhone giảm

Doanh số bán iPhone chiếm hơn một nửa tổng doanh thu của công ty trong quý vừa qua.

Chúng đã giảm 10,4% xuống gần 45,9 tỷ USD trong quý so với năm trước, thấp hơn ước tính của các nhà phân tích là 46 tỷ USD. Các nhà phân tích cho biết doanh số bán hàng giảm cho thấy nhu cầu chưa mạnh mẽ đối với thế hệ iPhone 15 mới nhất được ra mắt vào tháng 9.

Để bảo vệ mình, ông Cook cho biết doanh số bán iPhone trong quý trước phải đối mặt với sự so sánh khó khăn với cùng kỳ năm trước, khi công ty ghi nhận 5 tỷ USD doanh số bán iPhone 14 trả chậm xuất phát từ vấn đề nguồn cung do đại dịch Covid-19 gây ra.

Tổng doanh thu của công ty từ bộ phận dịch vụ tăng khoảng 14% hàng năm lên gần 23,9 tỷ USD, trong khi doanh thu từ thiết bị đeo, sản phẩm gia dụng và phụ kiện giảm 9,6% hàng năm xuống còn hơn 7,9 tỷ USD.

Đây là kỷ lục doanh thu mọi thời đại trong bộ phận dịch vụ của công ty.

Doanh thu từ iPad và máy tính giảm gần 6% xuống còn hơn 13 tỷ USD.

Ông Maestri cho biết: “Nhờ mức độ hài lòng và lòng trung thành của khách hàng rất cao, số lượng thiết bị được cài đặt đang hoạt động của chúng tôi đã đạt mức cao mới mọi thời đại trên tất cả các sản phẩm và tất cả các phân khúc địa lý”.

Tại sao Tim Cook lạc quan về Trung Quốc?

Doanh số bán hàng của Apple tại khu vực Châu Mỹ chiếm hơn 41% tổng doanh thu quý 2 của công ty, với hơn 37,2 tỷ USD.

Tiếp theo là Châu Âu và thị trường Trung Quốc Đại lục (Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan), lần lượt tăng thêm 24,1 tỷ USD và 16,3 tỷ USD vào doanh thu của công ty. Tại châu Âu, doanh số bán hàng không thay đổi trong khi doanh số bán hàng tại thị trường Trung Quốc đại lục giảm 8%.

Apple đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt ở Trung Quốc từ các thương hiệu địa phương như Huawei, Xiaomi và Oppo. Nhưng ông Cook lạc quan về tiềm năng tương lai của thị trường Trung Quốc.

“Tôi cảm thấy tốt về Trung Quốc. Tôi nghĩ nhiều về dài hạn hơn là khoảng tuần tới”, ông Cook nói với CNBC.

Nhật Bản và phần còn lại của thị trường Châu Á Thái Bình Dương đã đóng góp hơn 12,9 tỷ USD vào doanh thu quý hai của Apple, mức giảm hàng năm là 15%.

Apple cho biết ban giám đốc của họ đã tuyên bố chia cổ tức bằng tiền mặt, trả vào ngày 16 tháng 5, là 0,25 USD cho mỗi cổ phiếu phổ thông của công ty.

Tiền và các khoản tương đương tiền của nó tăng 9,1% hàng năm lên hơn 32,6 tỷ USD tính đến ngày 30 tháng 3.

Tại sao Apple cần nhiều sản phẩm tương lai hơn như Vision Pro?

Vào tháng 2, Apple cũng bước vào thị trường tai nghe thực tế tăng cường với việc ra mắt Vision Pro.

Các nhà phân tích cho biết, với mức giá quá đắt gần 3.500 USD, sản phẩm này có khởi đầu chậm chạp và có thể mất vài năm trước khi đóng góp đáng kể vào doanh thu của Apple.

Ông Monteiro cho biết: “Tuy nhiên, xu hướng giảm kéo dài trong doanh số bán iPhone và tỷ suất lợi nhuận bị áp lực cho thấy sự ổn định về tăng trưởng doanh thu không chỉ là vấn đề trong khu vực mà còn tiếp tục sâu sắc hơn nếu không có sản phẩm mới, sáng tạo hơn”.

Apple dự kiến sẽ công bố một loạt sản phẩm mới tại một sự kiện vào tuần tới và tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu vào tháng 6.

Quốc Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Mùa trả cổ tức vào cao điểm: Nhiều doanh nghiệp mạnh tay chia lợi nhuận cho cổ đông

Mùa trả cổ tức vào cao điểm: Nhiều doanh nghiệp mạnh tay chia lợi nhuận cho cổ đông

Tuần giao dịch cuối tháng 6 ghi nhận làn sóng doanh nghiệp đồng loạt chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu. Trong số khoảng 23 doanh nghiệp thực hiện quyền cổ đông, có đơn vị đưa tổng tỷ lệ cổ tức lên tới 78%, trong khi nhiều tên tuổi lớn như Vinamilk, Vicostone hay Kho vận Tân Cảng cũng dành hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng để chia sẻ thành quả kinh doanh với cổ đông.
Quốc Cường Gia Lai và bài toán tái thiết sau giai đoạn nhiều biến động

Quốc Cường Gia Lai và bài toán tái thiết sau giai đoạn nhiều biến động

Sau nhiều năm đối mặt với áp lực pháp lý dự án, khó khăn thanh khoản của thị trường bất động sản và những vấn đề tài chính nội tại, Quốc Cường Gia Lai (QCG) đang lựa chọn hướng đi thận trọng hơn. Thay vì mở rộng quy mô bằng đòn bẩy vốn, doanh nghiệp tập trung tái cấu trúc bộ máy, xử lý tồn đọng pháp lý và củng cố nền tảng tài chính để chuẩn bị cho chu kỳ phát triển tiếp theo.
May Việt Thắng chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, Vinatex dự thu gần 10 tỷ đồng

May Việt Thắng chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, Vinatex dự thu gần 10 tỷ đồng

Tổng Công ty May Việt Thắng (Vicotex, mã TVT) sẽ chi khoảng 21 tỷ đồng để thanh toán cổ tức đợt cuối năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%. Với vai trò cổ đông lớn nhất, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) dự kiến nhận về gần 10 tỷ đồng từ đợt chi trả này.
UBCKNN yêu cầu Thép Nam Kim khắc phục sai sót kế toán trọng yếu liên quan giao dịch đất đai

UBCKNN yêu cầu Thép Nam Kim khắc phục sai sót kế toán trọng yếu liên quan giao dịch đất đai

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định báo cáo tài chính hợp nhất năm 2025 của CTCP Thép Nam Kim (NKG) tồn tại sai sót kế toán trọng yếu liên quan đến giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất trị giá khoảng 94 tỷ đồng. Doanh nghiệp được yêu cầu công bố thông tin đầy đủ và thực hiện các biện pháp khắc phục trong các kỳ báo cáo tiếp theo.
Nông nghiệp BAF rót 810 tỷ đồng mở rộng hệ sinh thái chăn nuôi – chế biến thực phẩm tại Hà Nội

Nông nghiệp BAF rót 810 tỷ đồng mở rộng hệ sinh thái chăn nuôi – chế biến thực phẩm tại Hà Nội

CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam (HoSE: BAF) vừa quyết định thành lập 4 công ty con với tổng vốn điều lệ 810 tỷ đồng tại Hà Nội, tiếp tục mở rộng chuỗi giá trị khép kín từ chăn nuôi đến chế biến thực phẩm. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh nhờ giá heo hơi phục hồi và quy mô đàn được mở rộng.
Chứng khoán Thành Công biến động thượng tầng trước thềm đại hội cổ đông

Chứng khoán Thành Công biến động thượng tầng trước thềm đại hội cổ đông

Chỉ ít ngày trước Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, CTCP Chứng khoán Thành Công (HoSE: TCI) ghi nhận biến động lớn trong bộ máy quản trị khi hàng loạt lãnh đạo cấp cao đồng loạt nộp đơn từ nhiệm. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp chuẩn bị kiện toàn Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới và các cổ đông lớn liên tiếp đăng ký thoái vốn.
Chân dung tân Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Chân dung tân Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Ông Nguyễn Cao Cường đảm nhận vị trí Chủ tịch ACV trong bối cảnh tổng công ty phải đồng thời vận hành hệ thống sân bay hiện hữu và chuẩn bị khai thác sân bay quốc tế Long Thành vào cuối năm 2026.
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 186,84% với hai doanh nghiệp của THACO

Mỹ áp thuế chống bán phá giá 186,84% với hai doanh nghiệp của THACO

Thị trường xuất khẩu linh kiện vận tải vừa đón nhận cú sốc lớn khi Bộ Thương mại Mỹ quyết định áp mức thuế chống bán phá giá lên tới 186,84% đối với mặt hàng khung gầm xe nhập khẩu từ Việt Nam, trong đó có hai đơn vị thành viên của THACO.
Novonesis (Đan Mạch) và Nhà Xanh Việt Nam hợp tác nâng công suất ethanol nội địa ,tăng tốc phát triển xăng E10

Novonesis (Đan Mạch) và Nhà Xanh Việt Nam hợp tác nâng công suất ethanol nội địa ,tăng tốc phát triển xăng E10

Việc mở rộng sử dụng xăng sinh học E10 tại Việt Nam đang có thêm động lực mới khi tập đoàn công nghệ sinh học Novonesis (Đan Mạch) và Công ty TNHH MTV Nhà Xanh Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất ethanol trong nước, giảm chi phí và tăng khả năng cạnh tranh của nhiên liệu sinh học.
Thương mại TNG ghi nhận hơn 3.800 tỷ đồng doanh thu sau 5 tháng, hoàn thành 40% kế hoạch năm

Thương mại TNG ghi nhận hơn 3.800 tỷ đồng doanh thu sau 5 tháng, hoàn thành 40% kế hoạch năm

CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong những tháng đầu năm 2026 khi doanh thu lũy kế 5 tháng đạt hơn 3.815 tỷ đồng, tăng gần 23% so với cùng kỳ. Riêng tháng 5, doanh thu lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ đồng, phản ánh tín hiệu phục hồi đơn hàng xuất khẩu của ngành dệt may.
Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Trước đó chức vụ Tổng Giám đốc hãng xe taxi Green SM do ông Nguyễn Văn Thanh đảm nhiệm trong thời gian 3 năm. Tuy nhiên lãnh đạo 9x này mới đây đã xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.
Hóa chất Đức Giang kiện toàn ban điều hành, bổ nhiệm hai Phó Tổng giám đốc thế hệ 8X

Hóa chất Đức Giang kiện toàn ban điều hành, bổ nhiệm hai Phó Tổng giám đốc thế hệ 8X

Sau những biến động tại bộ máy lãnh đạo cấp cao, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa kiện toàn đội ngũ điều hành với việc bổ nhiệm hai Phó Tổng giám đốc sinh năm 1988. Động thái diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang đẩy mạnh tái cơ cấu hoạt động, đồng thời đối mặt với áp lực suy giảm lợi nhuận do chi phí đầu vào tăng mạnh.
BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank vừa chính thức bổ nhiệm thành viên mới ban điều hành phụ trách khối Khách hàng cá nhân (KHCN), nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao phục vụ cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của ngân hàng.
Miliket đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 864 tỷ đồng, tăng tốc xuất khẩu và đầu tư nhà máy mới

Miliket đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 864 tỷ đồng, tăng tốc xuất khẩu và đầu tư nhà máy mới

Sau nhiều năm kiên trì theo đuổi chiến lược tái cơ cấu sản phẩm và mở rộng thị trường quốc tế, Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket, chủ sở hữu thương hiệu mì gói "2 con tôm", đặt mục tiêu doanh thu 864 tỷ đồng trong năm 2026. Nếu hoàn thành kế hoạch, đây sẽ là mức doanh thu cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp hơn nửa thế kỷ tuổi này.
Sun Group hợp tác cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho hình thành tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay (MRO) quy mô hàng đầu Việt Nam tại Vân Đồn

Sun Group hợp tác cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho hình thành tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay (MRO) quy mô hàng đầu Việt Nam tại Vân Đồn

Ngày 16/6, tại Cảng HKQT Vân Đồn, Sun Group cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho ký kết thỏa thuận liên doanh đầu tư, phát triển tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu tàu bay (MRO) 360 triệu USD tại Cảng HKQT Vân Đồn (Quảng Ninh), kỳ vọng mở ra bước tiến mới cho ngành công nghiệp hàng không Việt Nam và nâng cao vị thế đất nước trong chuỗi giá trị hàng không khu vực.