Thứ hai 15/06/2026 12:24
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Apple mua lại cổ phần lớn nhất sau khi lợi nhuận và doanh thu sụt giảm

03/05/2024 09:07
Cổ phiếu của công ty Apple đã tăng gần 12% trong giao dịch ngoài giờ vào thứ Năm, ngày 2/5.
Ảnh minh họa
Khách tham quan xem iPhone mới trong một sự kiện của Apple vào tháng 9 tại Cupertino, California. Ảnh AFP

Apple đã thông báo kế hoạch mua lại cổ phiếu lớn nhất trong lịch sử của mình, trị giá 110 tỷ USD, vào ngày Thứ Năm sau khi công bố báo cáo về lợi nhuận và doanh thu ròng trong quý 3 giảm so với cùng kỳ năm trước.

Luca Maestri, Giám đốc Tài chính của Apple, cho biết Hội đồng Quản trị đã chấp thuận kế hoạch mua lại cổ phiếu "vì chúng tôi tin vào tương lai của Apple và giá trị mà chúng tôi thấy trong cổ phiếu của chúng tôi".

Công ty có trụ sở tại Cupertino đã báo cáo lợi nhuận ròng trong quý 2 tài chính năm 2024 giảm 2,2% xuống còn hơn 23,6 tỷ USD. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu của họ đạt 1,53 USD.

Doanh thu trong quý từ tháng 1 đến tháng 3 giảm gần 4% xuống còn 90,8 tỷ USD, vượt xa ước tính của các nhà phân tích là 90 tỷ USD.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Tim Cook đã bày tỏ kỳ vọng vào việc tăng doanh số bán hàng trong quý hiện tại, khi công ty đang tăng cường đầu tư vào các tính năng dựa trên trí tuệ nhân tạo sẽ được ra mắt trong những tháng tới. Thomas Monteiro, một nhà phân tích cấp cao tại Investing.com, đã chia sẻ với The National: “Trong thập kỷ qua, Apple cần các sản phẩm và giải pháp mới để khôi phục tăng trưởng bền vững. Trong bối cảnh đó, Apple sẽ cần sự hỗ trợ và niềm tin lớn từ các nhà đầu tư trong trung hạn, đó là lý do tại sao họ đã công bố kế hoạch mua lại lớn nhất từ trước đến nay.”

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook. EPA
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook. Ảnh EPA.

Sau khi công bố thông tin về lợi nhuận, cổ phiếu Apple đã tăng 11,6%, giao dịch ở mức 184,64 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngoài giờ vào thứ Năm.

Cổ phiếu đã đóng cửa với mức tăng 2,20% ở mức 173,03 USD, làm tăng giá trị thị trường của công ty lên 2,67 nghìn tỷ USD.

Tính từ đầu năm, cổ phiếu của công ty đã giảm gần 7%.

Doanh số iPhone giảm

Doanh số bán iPhone chiếm hơn một nửa tổng doanh thu của công ty trong quý vừa qua.

Chúng đã giảm 10,4% xuống gần 45,9 tỷ USD trong quý so với năm trước, thấp hơn ước tính của các nhà phân tích là 46 tỷ USD. Các nhà phân tích cho biết doanh số bán hàng giảm cho thấy nhu cầu chưa mạnh mẽ đối với thế hệ iPhone 15 mới nhất được ra mắt vào tháng 9.

Để bảo vệ mình, ông Cook cho biết doanh số bán iPhone trong quý trước phải đối mặt với sự so sánh khó khăn với cùng kỳ năm trước, khi công ty ghi nhận 5 tỷ USD doanh số bán iPhone 14 trả chậm xuất phát từ vấn đề nguồn cung do đại dịch Covid-19 gây ra.

Tổng doanh thu của công ty từ bộ phận dịch vụ tăng khoảng 14% hàng năm lên gần 23,9 tỷ USD, trong khi doanh thu từ thiết bị đeo, sản phẩm gia dụng và phụ kiện giảm 9,6% hàng năm xuống còn hơn 7,9 tỷ USD.

Đây là kỷ lục doanh thu mọi thời đại trong bộ phận dịch vụ của công ty.

Doanh thu từ iPad và máy tính giảm gần 6% xuống còn hơn 13 tỷ USD.

Ông Maestri cho biết: “Nhờ mức độ hài lòng và lòng trung thành của khách hàng rất cao, số lượng thiết bị được cài đặt đang hoạt động của chúng tôi đã đạt mức cao mới mọi thời đại trên tất cả các sản phẩm và tất cả các phân khúc địa lý”.

Tại sao Tim Cook lạc quan về Trung Quốc?

Doanh số bán hàng của Apple tại khu vực Châu Mỹ chiếm hơn 41% tổng doanh thu quý 2 của công ty, với hơn 37,2 tỷ USD.

Tiếp theo là Châu Âu và thị trường Trung Quốc Đại lục (Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan), lần lượt tăng thêm 24,1 tỷ USD và 16,3 tỷ USD vào doanh thu của công ty. Tại châu Âu, doanh số bán hàng không thay đổi trong khi doanh số bán hàng tại thị trường Trung Quốc đại lục giảm 8%.

Apple đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt ở Trung Quốc từ các thương hiệu địa phương như Huawei, Xiaomi và Oppo. Nhưng ông Cook lạc quan về tiềm năng tương lai của thị trường Trung Quốc.

“Tôi cảm thấy tốt về Trung Quốc. Tôi nghĩ nhiều về dài hạn hơn là khoảng tuần tới”, ông Cook nói với CNBC.

Nhật Bản và phần còn lại của thị trường Châu Á Thái Bình Dương đã đóng góp hơn 12,9 tỷ USD vào doanh thu quý hai của Apple, mức giảm hàng năm là 15%.

Apple cho biết ban giám đốc của họ đã tuyên bố chia cổ tức bằng tiền mặt, trả vào ngày 16 tháng 5, là 0,25 USD cho mỗi cổ phiếu phổ thông của công ty.

Tiền và các khoản tương đương tiền của nó tăng 9,1% hàng năm lên hơn 32,6 tỷ USD tính đến ngày 30 tháng 3.

Tại sao Apple cần nhiều sản phẩm tương lai hơn như Vision Pro?

Vào tháng 2, Apple cũng bước vào thị trường tai nghe thực tế tăng cường với việc ra mắt Vision Pro.

Các nhà phân tích cho biết, với mức giá quá đắt gần 3.500 USD, sản phẩm này có khởi đầu chậm chạp và có thể mất vài năm trước khi đóng góp đáng kể vào doanh thu của Apple.

Ông Monteiro cho biết: “Tuy nhiên, xu hướng giảm kéo dài trong doanh số bán iPhone và tỷ suất lợi nhuận bị áp lực cho thấy sự ổn định về tăng trưởng doanh thu không chỉ là vấn đề trong khu vực mà còn tiếp tục sâu sắc hơn nếu không có sản phẩm mới, sáng tạo hơn”.

Apple dự kiến sẽ công bố một loạt sản phẩm mới tại một sự kiện vào tuần tới và tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu vào tháng 6.

Quốc Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Loạt doanh nghiệp "mở hầu bao" trả cổ tức, có đơn vị chi tới 12.500 đồng mỗi cổ phiếu

Loạt doanh nghiệp "mở hầu bao" trả cổ tức, có đơn vị chi tới 12.500 đồng mỗi cổ phiếu

Tuần giao dịch từ ngày 15 - 19/6 ghi nhận khoảng 40 doanh nghiệp chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền nhận cổ tức. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp tiếp tục duy trì mức chi trả tiền mặt cao, trong đó CTCP Bia và Nước giải khát Hạ Long (HLB) dẫn đầu với tỷ lệ cổ tức lên tới 125%, tương đương 12.500 đồng cho mỗi cổ phiếu.
Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đây là đợt xử lý sai phạm có quy mô lớn hiếm thấy trong lĩnh vực xây lắp và tư vấn điện, khi hàng loạt vị trí lãnh đạo cao nhất tại các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong thời gian ngắn.
Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Sự kiện khởi công nhà máy thứ 6 của Tập đoàn Meiko tại Khu công nghiệp Yên Quang đánh dấu bước tiến chiến lược của địa phương trong việc thu hút dòng vốn công nghệ cao. Tập trung vào hai lĩnh vực cốt lõi là công nghệ AI và công nghệ vũ trụ, dự án khẳng định niềm tin mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản vào môi trường kinh doanh và tiềm năng phát triển bứt phá của Việt Nam.
Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Tỷ suất sinh lời lợi nhuận sau thuế/doanh thu thuần của TV3 có dấu hiệu suy giảm từ năm 2022 tới nay, về còn 5,4% năm 2025. Điều này đồng nghĩa cứ 100 đồng thu về, công ty chỉ "bỏ túi" được chưa tới 6 đồng lợi nhuận sau thuế.
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp 'ngồi không' cũng nhận đều đặn hàng nghìn tỷ đồng cổ tức từ Honda, Toyota vừa bị truy thu thuế

VEAM - đơn vị đang góp cổ phần tại các doanh nghiệp xe FDI như Honda, Toyota, đã kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp từ năm 2010. Do hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế nên cơ quan thuế không tiến hành xử phạt nhưng doanh nghiệp vẫn phải khắc phục hậu quả.
Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang và hành trình về nguồn tại Hà Tĩnh

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang và hành trình về nguồn tại Hà Tĩnh

Trong hành trình về nguồn tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang cùng đoàn công tác đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đồng thời trao 129 phần quà tới các gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Hoạt động không chỉ thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" mà còn góp phần lan tỏa trách nhiệm xã hội và sự tri ân đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.
Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Trong bối cảnh một cổ đông lớn vừa thoái bớt vốn và nhiều chỉ tiêu tài chính quý I/2026 sụt giảm, Công ty Cổ phần Chương Dương (CDC) đang đối mặt áp lực cân đối dòng tiền và huy động nguồn lực cho kế hoạch đầu tư gần 3.000 tỷ đồng nhằm triển khai loạt dự án bất động sản trọng điểm.
Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Sau khi hoàn tất phát hành hơn 767 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, vốn điều lệ của Tập đoàn Hòa Phát tăng lên 84.430 tỷ đồng, vượt nhiều doanh nghiệp và ngân hàng lớn để trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ cao nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đà Nẵng tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh

Đà Nẵng tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP. Đà Nẵng vừa tổ chức tọa đàm nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố.
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Trong bối cảnh tái cơ cấu hoạt động và củng cố bộ máy quản trị, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông. Thương vụ dự kiến được triển khai trong năm 2026, đánh dấu bước đi mới trong chiến lược sắp xếp danh mục đầu tư của doanh nghiệp.
Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Giá cho thuê tàu hiện cao gấp khoảng hai lần mức hòa vốn đang tạo nền tảng tích cực cho hoạt động kinh doanh của Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HOSE: HAH). Tuy nhiên, trước áp lực dư cung tàu container toàn cầu dự kiến kéo dài nhiều năm tới, doanh nghiệp đang đẩy mạnh mở rộng đội tàu và tập trung vào phân khúc trung chuyển để củng cố vị thế trên thị trường.
BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam dự kiến phát hành hơn 60,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức và thưởng cổ phiếu cho cổ đông với tổng tỷ lệ 20%. Sau các đợt phát hành, vốn điều lệ doanh nghiệp sẽ tăng thêm hơn 608 tỷ đồng, lên 3.648 tỷ đồng.
Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Khi Mỹ và châu Âu đẩy mạnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược, các nguồn cung vonfram ngoài Trung Quốc đang được thị trường định vị lại vai trò. Trong bối cảnh nhu cầu từ quốc phòng, bán dẫn và công nghệ cao gia tăng, những doanh nghiệp sở hữu tài sản quy mô lớn cùng năng lực chế biến sâu như Masan High-Tech Materials (UPCOM: MSR) có thể hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển mới của ngành vật liệu chiến lược toàn cầu.
Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Sáng 9/6, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái đã có buổi làm việc với ông Isobe Daisuke, Tổng Giám đốc Công ty TNHH AeonMall Việt Nam, nhằm đánh giá tiến độ triển khai Dự án Trung tâm thương mại AeonMall Thanh Hóa và bàn giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.