Thứ bảy 15/11/2025 15:31
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Apple mua lại cổ phần lớn nhất sau khi lợi nhuận và doanh thu sụt giảm

03/05/2024 09:07
Cổ phiếu của công ty Apple đã tăng gần 12% trong giao dịch ngoài giờ vào thứ Năm, ngày 2/5.
Ảnh minh họa
Khách tham quan xem iPhone mới trong một sự kiện của Apple vào tháng 9 tại Cupertino, California. Ảnh AFP

Apple đã thông báo kế hoạch mua lại cổ phiếu lớn nhất trong lịch sử của mình, trị giá 110 tỷ USD, vào ngày Thứ Năm sau khi công bố báo cáo về lợi nhuận và doanh thu ròng trong quý 3 giảm so với cùng kỳ năm trước.

Luca Maestri, Giám đốc Tài chính của Apple, cho biết Hội đồng Quản trị đã chấp thuận kế hoạch mua lại cổ phiếu "vì chúng tôi tin vào tương lai của Apple và giá trị mà chúng tôi thấy trong cổ phiếu của chúng tôi".

Công ty có trụ sở tại Cupertino đã báo cáo lợi nhuận ròng trong quý 2 tài chính năm 2024 giảm 2,2% xuống còn hơn 23,6 tỷ USD. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu của họ đạt 1,53 USD.

Doanh thu trong quý từ tháng 1 đến tháng 3 giảm gần 4% xuống còn 90,8 tỷ USD, vượt xa ước tính của các nhà phân tích là 90 tỷ USD.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Tim Cook đã bày tỏ kỳ vọng vào việc tăng doanh số bán hàng trong quý hiện tại, khi công ty đang tăng cường đầu tư vào các tính năng dựa trên trí tuệ nhân tạo sẽ được ra mắt trong những tháng tới. Thomas Monteiro, một nhà phân tích cấp cao tại Investing.com, đã chia sẻ với The National: “Trong thập kỷ qua, Apple cần các sản phẩm và giải pháp mới để khôi phục tăng trưởng bền vững. Trong bối cảnh đó, Apple sẽ cần sự hỗ trợ và niềm tin lớn từ các nhà đầu tư trong trung hạn, đó là lý do tại sao họ đã công bố kế hoạch mua lại lớn nhất từ trước đến nay.”

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook. EPA
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook. Ảnh EPA.

Sau khi công bố thông tin về lợi nhuận, cổ phiếu Apple đã tăng 11,6%, giao dịch ở mức 184,64 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngoài giờ vào thứ Năm.

Cổ phiếu đã đóng cửa với mức tăng 2,20% ở mức 173,03 USD, làm tăng giá trị thị trường của công ty lên 2,67 nghìn tỷ USD.

Tính từ đầu năm, cổ phiếu của công ty đã giảm gần 7%.

Doanh số iPhone giảm

Doanh số bán iPhone chiếm hơn một nửa tổng doanh thu của công ty trong quý vừa qua.

Chúng đã giảm 10,4% xuống gần 45,9 tỷ USD trong quý so với năm trước, thấp hơn ước tính của các nhà phân tích là 46 tỷ USD. Các nhà phân tích cho biết doanh số bán hàng giảm cho thấy nhu cầu chưa mạnh mẽ đối với thế hệ iPhone 15 mới nhất được ra mắt vào tháng 9.

Để bảo vệ mình, ông Cook cho biết doanh số bán iPhone trong quý trước phải đối mặt với sự so sánh khó khăn với cùng kỳ năm trước, khi công ty ghi nhận 5 tỷ USD doanh số bán iPhone 14 trả chậm xuất phát từ vấn đề nguồn cung do đại dịch Covid-19 gây ra.

Tổng doanh thu của công ty từ bộ phận dịch vụ tăng khoảng 14% hàng năm lên gần 23,9 tỷ USD, trong khi doanh thu từ thiết bị đeo, sản phẩm gia dụng và phụ kiện giảm 9,6% hàng năm xuống còn hơn 7,9 tỷ USD.

Đây là kỷ lục doanh thu mọi thời đại trong bộ phận dịch vụ của công ty.

Doanh thu từ iPad và máy tính giảm gần 6% xuống còn hơn 13 tỷ USD.

Ông Maestri cho biết: “Nhờ mức độ hài lòng và lòng trung thành của khách hàng rất cao, số lượng thiết bị được cài đặt đang hoạt động của chúng tôi đã đạt mức cao mới mọi thời đại trên tất cả các sản phẩm và tất cả các phân khúc địa lý”.

Tại sao Tim Cook lạc quan về Trung Quốc?

Doanh số bán hàng của Apple tại khu vực Châu Mỹ chiếm hơn 41% tổng doanh thu quý 2 của công ty, với hơn 37,2 tỷ USD.

Tiếp theo là Châu Âu và thị trường Trung Quốc Đại lục (Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan), lần lượt tăng thêm 24,1 tỷ USD và 16,3 tỷ USD vào doanh thu của công ty. Tại châu Âu, doanh số bán hàng không thay đổi trong khi doanh số bán hàng tại thị trường Trung Quốc đại lục giảm 8%.

Apple đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt ở Trung Quốc từ các thương hiệu địa phương như Huawei, Xiaomi và Oppo. Nhưng ông Cook lạc quan về tiềm năng tương lai của thị trường Trung Quốc.

“Tôi cảm thấy tốt về Trung Quốc. Tôi nghĩ nhiều về dài hạn hơn là khoảng tuần tới”, ông Cook nói với CNBC.

Nhật Bản và phần còn lại của thị trường Châu Á Thái Bình Dương đã đóng góp hơn 12,9 tỷ USD vào doanh thu quý hai của Apple, mức giảm hàng năm là 15%.

Apple cho biết ban giám đốc của họ đã tuyên bố chia cổ tức bằng tiền mặt, trả vào ngày 16 tháng 5, là 0,25 USD cho mỗi cổ phiếu phổ thông của công ty.

Tiền và các khoản tương đương tiền của nó tăng 9,1% hàng năm lên hơn 32,6 tỷ USD tính đến ngày 30 tháng 3.

Tại sao Apple cần nhiều sản phẩm tương lai hơn như Vision Pro?

Vào tháng 2, Apple cũng bước vào thị trường tai nghe thực tế tăng cường với việc ra mắt Vision Pro.

Các nhà phân tích cho biết, với mức giá quá đắt gần 3.500 USD, sản phẩm này có khởi đầu chậm chạp và có thể mất vài năm trước khi đóng góp đáng kể vào doanh thu của Apple.

Ông Monteiro cho biết: “Tuy nhiên, xu hướng giảm kéo dài trong doanh số bán iPhone và tỷ suất lợi nhuận bị áp lực cho thấy sự ổn định về tăng trưởng doanh thu không chỉ là vấn đề trong khu vực mà còn tiếp tục sâu sắc hơn nếu không có sản phẩm mới, sáng tạo hơn”.

Apple dự kiến sẽ công bố một loạt sản phẩm mới tại một sự kiện vào tuần tới và tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu vào tháng 6.

Quốc Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
BIC huy động tối đa nguồn lực hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão số 13

BIC huy động tối đa nguồn lực hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão số 13

Chỉ sau 3 ngày kể từ khi cơn bão số 13 (Kalmaegi) đổ bộ vào đất liền Việt Nam, tính đến ngày 09/11/2025, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã ghi nhận hơn 120 vụ tổn thất bảo hiểm, với tổng thiệt hại ước tính vượt 60 tỷ đồng.
JCI Haiphong tổ chức hội thảo “Di sản Doanh nhân 2025”: Quy tụ hơn 200 doanh nghiệp kiến tạo giá trị bền vững

JCI Haiphong tổ chức hội thảo “Di sản Doanh nhân 2025”: Quy tụ hơn 200 doanh nghiệp kiến tạo giá trị bền vững

Liên đoàn lãnh đạo doanh nhân trẻ thế giới - Chi bộ Hải Phòng vừa công bố tổ chức Hội thảo “Di sản Doanh nhân 2025” tại Hải Phòng vào ngày 16/11, quy tụ hơn 200 doanh nghiệp tham dự. Sự kiện quy mô lớn này mở ra diễn đàn chia sẻ về tư duy kiến tạo di sản doanh nhân, đồng thời gây quỹ cho Dự án Phòng chống đuối nước trẻ em - dự án của JCI.
Chứng khoán ACB bị xử phạt 340 triệu đồng vì sai sót trong hồ sơ phát hành trái phiếu

Chứng khoán ACB bị xử phạt 340 triệu đồng vì sai sót trong hồ sơ phát hành trái phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) tổng cộng 340 triệu đồng do hồ sơ chào bán trái phiếu chưa đầy đủ thông tin và chậm nộp báo cáo theo quy định.
Phó tổng giám đốc FLC giữ chức Chủ tịch Bamboo Airways

Phó tổng giám đốc FLC giữ chức Chủ tịch Bamboo Airways

Phó tổng giám đốc FLC Bùi Quang Dũng giữ chức Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways bổ nhiệm, thay cho ông Lê Thái Sâm. Đây là lần thứ 7 Bamboo Airways thay chủ tịch HĐQT sau khi FLC gặp khó khăn từ tháng 3/2022.
Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt Nam tăng 65%, dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt Nam tăng 65%, dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Ngày 12/11, tại sự kiện “Google Apps Summit 2025” – hội nghị hợp nhất quy mô khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, Google công bố: Việt Nam là thị trường có tốc độ tăng trưởng doanh thu từ game và ứng dụng nhanh nhất khu vực, đạt mức 65%, qua đó khẳng định vị thế nổi bật của Việt Nam trong nền kinh tế số toàn cầu.
Cổ phiếu FLC dự kiến trở lại sàn chứng khoán vào quý I/2026

Cổ phiếu FLC dự kiến trở lại sàn chứng khoán vào quý I/2026

Sau khi hoàn thiện toàn bộ hồ sơ tài chính và kiểm toán, FLC sẽ gửi báo cáo đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán, tiến hành thủ tục khôi phục giao dịch cổ phiếu. Doanh nghiệp kỳ vọng cổ phiếu FLC sẽ chính thức trở lại sàn UPCoM trong quý I/2026.
 Unilever Việt Nam: 30 năm phụng sự – Việt Nam là nhà

 Unilever Việt Nam: 30 năm phụng sự – Việt Nam là nhà

Trong sự kiện “Lễ kỷ niệm 30 năm Unilever tại Việt Nam: 30 năm phụng sự, vì Việt Nam là nhà”, doanh nghiệp tri ân tập thể và cá nhân đồng hành, khẳng định sứ mệnh phát triển bền vững tại Việt Nam.
Nhựa Tân Đại Hưng vượt kế hoạch lợi nhuận, đề xuất hủy 25% vốn điều lệ

Nhựa Tân Đại Hưng vượt kế hoạch lợi nhuận, đề xuất hủy 25% vốn điều lệ

Quý III/2025, Nhựa Tân Đại Hưng ghi nhận doanh thu thuần 126,2 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước. Biên lợi nhuận cải thiện giúp lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 5,16 tỷ đồng.
Bước tiến mới trong ứng dụng kỹ thuật hiện đại chẩn đoán, điều trị bệnh cơ xương khớp

Bước tiến mới trong ứng dụng kỹ thuật hiện đại chẩn đoán, điều trị bệnh cơ xương khớp

Trường Đại học Cửu Long phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Sài Gòn - ITO tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Xu hướng mới và ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán - phẫu thuật - điều trị bệnh cơ xương khớp”.
Yến Sào Khánh Hòa 35 năm hành trình vươn tới tương lai: Từ 23 tỷ đồng đến 3.595 tỷ đồng

Yến Sào Khánh Hòa 35 năm hành trình vươn tới tương lai: Từ 23 tỷ đồng đến 3.595 tỷ đồng

Sáng 8/11, tại Cung Văn hóa thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa) tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập (9-11-1990 - 9-11-2025).
Hòa Phát đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng phát triển KCN Lý Thường Kiệt 235ha tại Hưng Yên

Hòa Phát đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng phát triển KCN Lý Thường Kiệt 235ha tại Hưng Yên

Tập đoàn Hòa Phát vừa được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp (KCN) Lý Thường Kiệt – Giai đoạn 1, với quy mô lên tới 235 ha và tổng vốn đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng.
Vingroup tăng vốn kỷ lục

Vingroup tăng vốn kỷ lục

Vingroup sẽ phát hành 3,85 tỷ cổ phiếu thưởng cho cổ đông để tăng vốn điều lệ, theo tỷ lệ 1:1, trong bối cảnh giá cổ phiếu VIC đã tăng gấp 5 lần tính từ đầu năm. Thông tin được tập đoàn Vingroup nêu trong văn bản lấy ý kiến cổ đông, ngày 5/11.
VPE500 đóng góp 11,83% doanh thu khu vực doanh nghiệp Việt

VPE500 đóng góp 11,83% doanh thu khu vực doanh nghiệp Việt

500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VPE500) đóng góp 11,83% doanh thu, 17,41% nguồn vốn, và 5,86% tổng lao động của toàn bộ khu vực doanh nghiệp.
NovaWorld Club Championship 2025 lan tỏa tinh thần golf toàn cầu

NovaWorld Club Championship 2025 lan tỏa tinh thần golf toàn cầu

Sự kiện đã ghi dấu một mùa tranh tài đáng nhớ của cộng đồng golfer Việt Nam, mở ra hành trình hội nhập quốc tế đầy khát vọng.
Doanh nhân Thái Hương được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị danh giá

Doanh nhân Thái Hương được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị danh giá

Tổng thống Vladimir Putin đã trực tiếp trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Anh hùng Lao động Thái Hương – Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH.