Apple lần đầu cho người dùng sử dụng thử phiên bản thử nghiệm iOS 17

16:22 13/07/2023

Trước đây, mỗi máy cần có tài khoản của nhà phát triển Developer (giá 99 USD mỗi năm) mới có thể tải và sử dụng bản thử nghiệm cho hệ điều hành mới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Người dùng iPhone từ thế hệ XS và iPhone SE từ thế hệ hai hiện có thể tải iOS 17 phiên bản Public Beta đầu tiên để trải nghiệm.

Để sử dụng bản thử nghiệm iOS mới, người dùng các mẫu iPhone đủ điều kiện cần truy cập vào Settings -> General -> Software Update và chọn iOS 17 Public Beta.

iOS 17 đánh dấu lần đầu Apple cho người dùng sử dụng thử rộng rãi phiên bản thử nghiệm, bao gồm bản chỉ dành cho nhà phát triển. Trước đây, mỗi máy cần có tài khoản của nhà phát triển Developer (giá 99 USD mỗi năm) mới có thể tải và sử dụng bản Developer Beta. Tuy nhiên, ngay sau sự kiện WWDC 2023 đầu tháng 6, người dùng đã có thể tải về mà không cần điều kiện đặc biệt nào.

iOS 17 là bản phát hành chính thức thứ 17 sắp tới của hệ điều hành di động iOS của Apple, cung cấp năng lượng cho các phiên bản iPhone đủ điều kiện hoạt động.

Ngay sau bài phát biểu khai mạc WWDC, Apple đã phát hành iOS 17 Developer Beta đầu tiên. Hiện tại, iOS 17 Beta đang là phiên bản thứ 3. Bản Beta công khai của iOS 17 gần giống với Bản beta dành cho nhà phát triển iOS 17. Điều này cho thấy, các bản dựng của iOS 17 dành cho các nhà phát triển và bản dùng thử được phát hành rộng rãi là giống nhau, từ các bản sửa lỗi, cải tiến và các vấn đề mới khác.

Cũng giống như trước đây, iOS 17 beta chắc chắn không tránh khỏi các lỗi, sai sót hoặc các vấn đề về hiệu suất; bạn không nên mong đợi thời lượng pin cũng tối ưu. Do đó, không nên cài đặt bản beta trên thiết bị dùng hàng ngày của bạn.

Cũng có chuyên gia cho rằng, bản Developer Beta 3 của iOS 17 khá ổn định, với thời lượng pin rất tốt và một vài lỗi khó chịu nhưng không có gì quá nghiêm trọng. Rất có thể iOS 17 Public Beta sẽ giống hệt nhau, vì vậy mọi thứ khá ổn định. Nếu người dùng cảm thấy thích phiêu lưu, có thể thử tải về và trải nghiệm sớm iOS 17 beta.

iOS 17 sẽ được phát hành cho tất cả các iPhone đủ điều kiện vào khoảng tháng 9 năm nay, có lẽ là ngay sau sự kiện công bố iPhone 15 của Apple.

iOS 17‌ bổ sung một tùy chọn StandBy mới cho iPhone, cho phép nó hoạt động như một trung tâm thông tin khi điện thoại được sạc khi nằm ngang. Chế độ chờ hiển thị thời gian, Live Activities, thông báo đến và rất nhiều tiện ích khác.

Chế độ Standby mới của iOS 17
Chế độ Standby mới của iOS 17.

Ngoài ra, với iOS 17, người dùng sẽ không còn cần phải nói "Hey, Siri" để gọi trợ lý thông minh mà chỉ cần một "Siri" là đủ. Tính năng tự động sửa lỗi cũng đã được cải tiến hơn với iOS 17 và hiện có khả năng phân tích, cũng như sửa cả câu chứ không chỉ hai hoặc ba từ như trước đây.

Một ứng dụng mới, có tên là Journal (nhật ký), sẽ cho phép người dùng ghi lại những trải nghiệm hàng ngày, các sự kiện trong cuộc sống và các sự kiện khác. Tuy nhiên, ứng dụng sẽ ra mắt vào cuối năm nay và hiện không có trên iOS 17 beta.

Apple cũng cập nhật trình nhắn tin Message với nhiều biểu tượng cảm xúc tùy biến từ ảnh của người dùng. Mục danh bạ cũng được thiết kế lại với khung hiển thị toàn màn hình, cá nhân hóa tương tự màn hình khóa của iOS. Tuy nhiên, một số tính năng được giới thiệu trên iOS 17 nhưng chưa có trên bản Public Beta, ví dụ ứng dụng Journal.

Mai Anh (T/h)

Tags: