Thứ ba 02/06/2026 16:11
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Apple giữ vững vị trí dẫn đầu trên thị trường máy tính bảng toàn cầu

Thành công này của Apple phần lớn nhờ vào các dòng sản phẩm chủ lực như iPad Pro với chip M4, iPad Mini mới và iPad Air được trang bị chip M2.
Apple giữ vững vị trí dẫn đầu trên thị trường máy tính bảng toàn cầu
Apple giữ vững vị trí dẫn đầu trên thị trường máy tính bảng toàn cầu.

Báo cáo mới nhất từ Canalys cho thấy Apple tiếp tục giữ vững vị trí số một trên thị trường máy tính bảng toàn cầu trong năm 2024, với doanh số ước tính đạt 57 triệu chiếc iPad, chiếm 38,6% thị phần.

Trong quý IV/2024, Apple đã xuất xưởng gần 16,9 triệu chiếc iPad, chiếm 42,3% thị phần máy tính bảng toàn cầu, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2023. Thành công này phần lớn nhờ vào các dòng sản phẩm chủ lực như iPad Pro với chip M4, iPad Mini mới và iPad Air được trang bị chip M2.

Dù thị trường máy tính bảng từng suy giảm trong giai đoạn trước, Apple vẫn duy trì vị thế nhờ vào hệ sinh thái mạnh mẽ, sự tối ưu giữa phần cứng và phần mềm, cùng những cải tiến liên tục về hiệu năng và thiết kế.

Samsung đứng ở vị trí thứ hai khi tăng trưởng 3,9%, chiếm 17,8% thị phần máy tính bảng toàn cầu ở quý IV/2024. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Lenovo (7,1% thị phần), Huawei (6,6% thị phần) và Xiaomi (6,4% thị phần). Đáng chú ý, Xiaomi đã có mức tăng trưởng ấn tượng lên tới 73,1% so với năm 2023, đủ để vượt mặt Amazon và các dòng máy tính bảng Fire.

Cũng theo báo cáo mới nhất từ Canalys, lô hàng máy tính bảng toàn cầu đã tăng 9% trong năm 2024, đạt 147,6 triệu chiếc. Quý 4/2024 cũng ghi nhận sự tăng trưởng tích cực với 39,9 triệu chiếc được xuất xưởng, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước đó. Sự tăng trưởng được ghi nhận ở hầu hết khu vực ngoại trừ thị trường Bắc Mỹ.

Các nhà phân tích của Canalys cho rằng chu kỳ làm mới thị trường PC toàn cầu đã tác động tích cực đến nhu cầu máy tính bảng. Dự kiến, nhu cầu máy tính bảng doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng trong năm 2025, trong khi thị trường tiêu dùng có thể sẽ tăng trưởng chậm lại.

Báo cáo từ Canalys cũng cho biết thêm rằng các nhà sản xuất Trung Quốc đang có xu hướng gia tăng sự hiện diện ở cả thị trường trong nước và quốc tế.

"Honor đang nỗ lực củng cố vị trí tại thị trường Indonesia khi các thương hiệu khác phải đối mặt với những thách thức trong khu vực. Trong khi đó, Xiaomi liên tục mở rộng hoạt động tại thị trường Trung Quốc", chuyên gia phân tích tại Canalys Kieren Jessop, chia sẻ.

Tin bài khác
Nvidia mở rộng mặt trận AI, tung chip mới cho laptop Windows

Nvidia mở rộng mặt trận AI, tung chip mới cho laptop Windows

Nvidia giới thiệu chip RTX Spark cho laptop và PC chạy Windows, hướng tới thế hệ máy tính AI có khả năng xử lý các tác vụ phức tạp như siêu máy tính.
Việt Nam tiên phong tháo gỡ nút thắt pháp lý phòng chống tội phạm mạng xuyên biên giới

Việt Nam tiên phong tháo gỡ nút thắt pháp lý phòng chống tội phạm mạng xuyên biên giới

Việc trở thành quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng giúp Việt Nam nắm lợi thế lớn về tương trợ tư pháp và công nghệ để triệt phá tội phạm nguồn.
Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Tại triển lãm Computex 2026, Nvidia công bố dòng chip mới tích hợp năng lực AI trực tiếp vào máy tính cá nhân, đồng thời giới thiệu CPU Vera nhằm mở rộng hiện diện trong thị trường PC và bộ xử lý trung tâm. Động thái này được đánh giá có thể định hình lại cách con người tương tác với AI, đồng thời làm gia tăng cạnh tranh với AMD, Intel, Qualcomm và Apple trong cuộc đua thiết bị AI thế hệ mới.
Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Từ ngày 15/6, thuê bao di động thay đổi thiết bị đầu cuối sẽ phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt theo quy định mới của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Tại cuộc họp báo ngày 1/6, Cục Viễn thông cho biết vẫn còn 25 triệu thuê bao chưa xác thực chính chủ trên VNeID. Kể từ ngày 15/6/2026, Thông tư 08/2026/TT-BKHCN sẽ siết chặt tối đa: Người dùng đổi điện thoại mà không xác thực lại sinh trắc học sẽ bị tạm dừng dịch vụ chiều đi chỉ sau 2 giờ.
Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Bộ Thương mại Mỹ vừa ban hành hướng dẫn mới nhằm bịt một kẽ hở có thể đã cho phép các dòng chip AI tiên tiến của Nvidia và AMD được xuất tới các công ty con ở nước ngoài của doanh nghiệp Trung Quốc. Động thái này cho thấy Washington đang tiếp tục siết kiểm soát công nghệ bán dẫn giữa lúc cạnh tranh AI với Bắc Kinh ngày càng quyết liệt.
Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Cuộc chạy đua mở cửa hạ tầng thanh toán quốc tế của các ngân hàng và tổ chức tài chính Việt Nam đang tạo ra một cuộc cách mạng trong thói quen chi tiêu hải ngoại. Không còn cảnh xếp hàng đổi tiền mặt vật lý hay chịu phí đổi ngoại tệ cắt cổ tại sân bay, người tiêu dùng Việt khi đi du lịch, công tác hay học tập nước ngoài giờ đây nắm giữ lợi thế lớn về cả tài chính lẫn tính an toàn nhờ các giải pháp số hóa xuyên biên giới.
Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Trong bối cảnh điện toán lượng tử được dự báo sẽ tái định hình an ninh và công nghiệp toàn cầu, việc chủ động kết nối với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tối tân của Israel là bước đi bắt buộc để Việt Nam xây dựng năng lực công nghệ quốc gia.
Độc quyền công nghệ lượng tử: Cuộc đua địa chính trị mới của các siêu cường

Độc quyền công nghệ lượng tử: Cuộc đua địa chính trị mới của các siêu cường

Các báo cáo chiến lược từ Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) chỉ ra rằng, bản đồ công nghệ lượng tử thế giới đang bị chi phối mạnh mẽ bởi 5 thực thể hàng đầu. Việc làm chủ cuộc cách mạng này không chỉ quyết định sức mạnh kinh tế mà còn định hình lại cục diện địa chính trị toàn cầu.
Mỹ, Anh & Australia thúc đẩy phát triển phương tiện không người lái dưới nước trong khuôn khổ AUKUS

Mỹ, Anh & Australia thúc đẩy phát triển phương tiện không người lái dưới nước trong khuôn khổ AUKUS

AUKUS cho biết việc bàn giao các phương tiện không người lái dưới nước dự kiến bắt đầu từ năm 2027, trong bối cảnh ba nước đẩy mạnh hợp tác phát triển công nghệ quốc phòng tiên tiến nhằm tăng cường năng lực tác chiến và duy trì ưu thế trên biển.
Đốt trăm tỷ USD vào xe tự lái: "Cú lừa" công nghệ hay bức tường 1% tử huyệt?

Đốt trăm tỷ USD vào xe tự lái: "Cú lừa" công nghệ hay bức tường 1% tử huyệt?

Cuộc đua xe tự lái toàn cầu, từ các thung lũng công nghệ Mỹ đến những đại bản doanh xe điện Trung Quốc, đang rơi vào một nghịch lý: Phần cứng mạnh cấp số nhân, dữ liệu gom hàng trăm triệu dặm, nhưng kịch bản thương mại hóa hoàn toàn (L4/L5) vẫn là dấu hỏi lớn. Đằng sau những lời quảng cáo hào nhoáng về trí tuệ nhân tạo là "tử huyệt" mang tên lỗi hệ thống và những rủi ro ngoài công nghệ mà dòng tiền tỷ USD chưa thể san phẳng.
Meta bắt tay NIC: Đưa 2.000 kỹ sư Việt lên "đoàn tàu AI" hướng về Đà Nẵng

Meta bắt tay NIC: Đưa 2.000 kỹ sư Việt lên "đoàn tàu AI" hướng về Đà Nẵng

Từ ngày 17 đến 19/7/2026, Đà Nẵng sẽ trở thành tâm điểm của giới công nghệ khi chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo trí tuệ nhân tạo Việt Nam (Vietnam AI Innovation Challenge 2026) chính thức diễn ra. Đây không chỉ là một giải đấu học thuật, mà là chiến dịch kéo dài 6 tháng nhằm giải các "bài toán hóc búa" về chi phí, vận hành cho doanh nghiệp nội địa dưới sự bảo trợ của Meta.
Microsoft và Nvidia chuẩn bị ra mắt PC Windows dùng chip Nvidia

Microsoft và Nvidia chuẩn bị ra mắt PC Windows dùng chip Nvidia

Theo Axios, Microsoft và Nvidia có thể giới thiệu vào tuần tới những mẫu PC Windows đầu tiên sử dụng chip Nvidia làm bộ xử lý trung tâm. Động thái này được xem là bước đi mới trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái máy tính cá nhân chạy Windows trên nền tảng kiến trúc Arm và các công nghệ AI cục bộ.
Xăng sinh học E10 thay thế RON95 từ ngày 1/6 trên toàn quốc

Xăng sinh học E10 thay thế RON95 từ ngày 1/6 trên toàn quốc

Quy định khai tử hoàn toàn xăng RON95 truyền thống để thay bằng xăng sinh học E10 đang khiến nhiều chủ phương tiện lo ngại về nguy cơ mòn gioăng cao su, xe kém "bốc" hoặc khó khởi động do hút ẩm. Tuy nhiên, các kết quả thực nghiệm từ chuyên gia động lực học và lộ trình kỹ thuật mới của Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ giải mã toàn bộ các hoài nghi này.
Facebook, Instagram và WhatsApp ra mắt gói trả phí, Meta mở rộng nguồn thu ngoài quảng cáo

Facebook, Instagram và WhatsApp ra mắt gói trả phí, Meta mở rộng nguồn thu ngoài quảng cáo

Meta vừa công bố triển khai các gói thuê bao trả phí dành cho Facebook, Instagram và WhatsApp trên phạm vi toàn cầu, đồng thời thử nghiệm loạt dịch vụ mới cho người dùng Meta AI, doanh nghiệp và nhà sáng tạo nội dung.
Xưởng in túi giấy đựng giày dép Hà Nội Dịch vụ Scan 3D Chất lượng cao bảng giá sửa laptop tphcm tại Nhật Minh Laptopcông ty cung cấp proxy nhanhShop bán Flycam cũ giá rẻ uy tínMua tivi giá rẻ nhất đến Điện máy Bảo Minh Vinhomes Royal Island Bất Động Sản: https://batdongsan.kiengiang.vn dell precision 5540 offshore digital marketing company Laptop Dell Precision 5770 cấu hình mạnh giá rẻ tại Worklap