Apple gia nhập đường đua xe điện, đối đầu với Tesla

21:36 20/11/2021

Theo Morgan Stanley, động thái tham gia vào ngành công nghiệp ô tô mới đây nhất của Apple có khả năng làm rung chuyển thị trường xe điện tương tự như thành công huyền thoại của iPhone trong cuộc cách mạng hóa ngành truyền thông di động vào năm 2007.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Theo Bloomberg News đưa tin, công ty lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường có kế hoạch tung ra một chiếc ô tô có khả năng tự lái hoàn toàn vào năm 2025. Hiện thị trường di động toàn cầu đạt trị giá 10 nghìn tỷ đô la và nếu Apple nhập cuộc đường đua mới, đây sẽ là đối thủ nặng ký đối với các nhà sản xuất như Ford và Tesla Inc., Adam Jonas...

Cổ phiếu của Apple đã tăng gần 3% lên mức cao nhất mọi thời đại vào thứ năm, giành lại ngôi vị công ty niêm yết có giá trị nhất thế giới từ Microsoft Corp. Ngay cả khi công ty chỉ chiếm 4% thị phần di động toàn cầu, Morgan Stanley nhận thấy cơ sở doanh thu của “gã khổng lồ” tăng gấp đôi sau tuyên bố trên. Các nhà quan sát đánh giá sự xuất hiện của Apple trong bất kỳ ngành nghề nào cũng có thể mang đến chất xúc tác mở rộng quy mô công nghệ mới. Dù là điện thoại thông minh, máy tính bảng hay đồng hồ, sản phẩm của công ty ra mắt hầu như luôn dẫn đầu thị trường thế giới.

Nhà phân tích công nghệ Katy Huberty của Morgan Stanley viết trong một ghi chú: “Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy, Apple nhận được sự ủng hộ của đông đảo iFan khi ra mắt xe tự hành. Cổ phiếu của Apple và Amazon vẫn luôn trong trạng thái tích cực, các nhà đầu tư lạc quan hơn về khả năng đối phó gián đoạn của chuỗi cung ứng trong quý bán lẻ quan trọng nhất năm”. Trước đó cả hai “ông lớn” đều lo ngại không có đủ hàng để bán dịp lễ do vấn đề nguồn cung và thời gian vận chuyển.

Thục Anh

Tags: