Thứ bảy 04/07/2026 02:10
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Apple dừng bán tất cả sản phẩm tại Nga

02/03/2022 12:41
Apple thông báo dừng bán mọi sản phẩm tại Nga, đồng thời cho biết công ty cũng tạm ngừng cung cấp một số dịch vụ như Apple Pay, Apple Maps...

Ngày 1/3, Apple vừa đưa ra thông báo tạm ngừng bán mọi sản phẩm của hãng tại thị trường Nga sau xung đột với Ukraine. Tất cả sản phẩm của Apple trên trang chủ cửa hàng trực tuyến tại Nga được liệt kê là "không có hàng" để mua hoặc giao hàng trong nước. Apple không có cửa hàng bán lẻ Apple Store nào tại Nga.

Bên cạnh đó, ông lớn công nghệ này cũng cho biết, công ty đã gỡ bỏ hai ứng dụng truyền thông nhà nước của Nga, gồm RT News và Sputnik News ra khỏi kho ứng dụng App Store.

"Chúng tôi đã thực hiện một số hành động trước tình hình căng thẳng giữa Nga - Ukraine. Chúng tôi đã tạm ngừng bán tất cả sản phẩm ở Nga. Apple Pay và các dịch vụ khác cũng bị hạn chế. RT News và Sputnik News không còn có thể tải xuống từ App Store bên ngoài nước Nga. Chúng tôi cũng vô hiệu hóa các tính năng trong Apple Maps tại Ukraine, như một biện pháp phòng ngừa và giữ an toàn cho công dân Ukraine", phát ngôn viên của Apple cho biết.

Một cửa hàng ủy quyền của Apple tại Moscow (Nga)
Một cửa hàng ủy quyền của Apple tại Moscow (Nga).

Đây không phải lần đầu tiên Apple cắt đứt quan hệ một quốc gia. Apple từng ngừng bán sản phẩm một thời gian ngắn tại Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái, khi tình hình kinh tế bất ổn và biến động tiền tệ. Hành động của Apple tại Nga được xem là bước đi hiếm có của công ty giá trị nhất thế giới, khi cô lập một quốc gia với khoảng 145 triệu dân.

Trước đó, vào ngày 26/2, trong một bức thư gửi đến CEO Apple Tim Cook, ông Mykhailo Fedorov - Phó Thủ tướng Ukraine đã kêu gọi Apple nên "ngừng cung cấp các dịch vụ và sản phẩm của công ty tại Nga.

Sau động thái trên của Apple, ông Fedorov bày tỏ hoan nghênh, đồng thời tiếp tục thúc giục công ty chặn quyền truy cập vào kho ứng dụng App Store tại Nga.

Cùng ngày, Nike cũng thông báo tạm dừng bán hàng ở Nga. HP, nhà cung cấp máy tính cá nhân lớn nhất cho Nga, cũng ngừng xuất khẩu sang nước này trong tuần này. Ford cũng nói rằng họ đã đình chỉ các hoạt động liên doanh ở Nga.

Facebook và Instagram cũng bắt đầu hạn chế nội dung từ Nga. Các kênh truyền thông của nhà nước Nga bị hạ cấp trong nguồn dữ liệu của Facebook và không được thuật toán đề xuất nội dung trên nền tảng. Ngược lại, Nga cũng đã giới hạn truy cập Facebook và Instagram ở nước này sau khi mạng 2 xã hội lớn nhất thế giới từ chối việc ngừng dán nhãn cảnh báo và kiểm duyệt nội dung các kênh truyền thông thuộc chính phủ Nga.

(t/h)

Tin bài khác
Viture Helix: Cặp kính bảo hộ thay đổi toàn bộ cách vận hành của nhà máy, bệnh viện và khu công nghiệp

Viture Helix: Cặp kính bảo hộ thay đổi toàn bộ cách vận hành của nhà máy, bệnh viện và khu công nghiệp

Hãy thử hình dung một kỹ thuật viên bảo trì đang đứng trước một trạm biến áp phức tạp lần đầu tiên trong đời, hoặc một y tá mới bắt đầu ca đêm và phải xử lý một quy trình y tế phức tạp chưa từng thực hiên. Trước đây, họ có hai lựa chọn, một là gọi điện cho chuyên gia ở đầu dây kia và mô tả bằng lời những gì đang thấy, hai là dừng lại toàn bộ công việc để chờ người có kinh nghiệm đến tận nơi.
Mark Zuckerberg thừa nhận Meta tái cấu trúc “chưa sạch sẽ”, AI chưa tiến nhanh như kỳ vọng

Mark Zuckerberg thừa nhận Meta tái cấu trúc “chưa sạch sẽ”, AI chưa tiến nhanh như kỳ vọng

Trong cuộc họp nội bộ mới đây, CEO Meta Mark Zuckerberg thừa nhận quá trình tái cấu trúc quy mô lớn của công ty chưa diễn ra như kỳ vọng, trong khi các hệ thống tác nhân AI cũng phát triển chậm hơn so với tính toán ban đầu.
Microsoft chuẩn bị cắt giảm hàng nghìn nhân sự để kiểm soát chi phí, tăng đầu tư AI

Microsoft chuẩn bị cắt giảm hàng nghìn nhân sự để kiểm soát chi phí, tăng đầu tư AI

Microsoft được cho là sắp cắt giảm hàng nghìn nhân sự tại nhiều bộ phận, trong bối cảnh tập đoàn đẩy mạnh đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) và tiếp tục tái cơ cấu để kiểm soát chi phí vận hành.
Microsoft cùng Lightstorm xây cáp ngầm nối Ấn Độ với Đông Nam Á

Microsoft cùng Lightstorm xây cáp ngầm nối Ấn Độ với Đông Nam Á

Microsoft và Lightstorm sẽ hợp tác xây tuyến cáp ngầm dài 3.600 km, dự kiến đi vào hoạt động năm 2029, nhằm phục vụ nhu cầu AI, điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ.
Meta chuẩn bị gia nhập thị trường điện toán đám mây, cạnh tranh AWS và Google Cloud

Meta chuẩn bị gia nhập thị trường điện toán đám mây, cạnh tranh AWS và Google Cloud

Meta được cho là đang lên kế hoạch cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và hạ tầng AI, mở rộng cạnh tranh với các "ông lớn" như AWS, Microsoft Azure và Google Cloud.
OpenAI đề xuất trao 5% cổ phần cho Chính phủ Mỹ?

OpenAI đề xuất trao 5% cổ phần cho Chính phủ Mỹ?

Trong bối cảnh làn sóng AI ngày càng chịu sức ép từ Washington, OpenAI được cho là đã thảo luận phương án nhượng 5% cổ phần cho Chính phủ Mỹ. Đề xuất này, nếu thành hiện thực, có thể mở ra một mô hình chia sẻ lợi ích tài chính từ trí tuệ nhân tạo với công chúng.
Drone tự động kiểm tra hạ tầng: Xóa bỏ những công việc nguy hiểm và tốn kém nhất của nhiều ngành

Drone tự động kiểm tra hạ tầng: Xóa bỏ những công việc nguy hiểm và tốn kém nhất của nhiều ngành

Có một công việc mà gần như không ai muốn làm nhưng cả ngành công nghiệp toàn cầu không thể thiếu, đó là kiểm tra hạ tầng. Mỗi năm, hàng nghìn kỹ sư leo lên những cột điện cao hàng chục mét, treo lơ lửng bên thân tháp khoan dầu ngoài khơi, hay bò vào bên trong những bể chứa nhiên liệu khổng lồ để tìm kiếm vết nứt, điểm ăn mòn hay rò rỉ tiềm ẩn.
Washington xây khung tiêu chuẩn mới cho các mô hình AI

Washington xây khung tiêu chuẩn mới cho các mô hình AI

Chính phủ Mỹ đang thúc đẩy bộ tiêu chuẩn tự nguyện cho việc phát hành các mô hình AI tiên tiến, trong bối cảnh rủi ro an ninh mạng và cuộc cạnh tranh công nghệ với Trung Quốc ngày càng gia tăng.
Tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm cùng Gemini

Tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm cùng Gemini

Google chính thức ra mắt bản cập nhật lớn cho trải nghiệm mua sắm tích hợp AI trên ứng dụng Gemini tại Việt Nam, giúp việc tìm kiếm thông tin sản phẩm và chọn lựa quà tặng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Anthropic chuẩn bị mở lại quyền truy cập toàn cầu cho Fable 5 và Mythos 5 sau khi Mỹ gỡ hạn chế

Anthropic chuẩn bị mở lại quyền truy cập toàn cầu cho Fable 5 và Mythos 5 sau khi Mỹ gỡ hạn chế

Anthropic cho biết Bộ Thương mại Mỹ đã gỡ bỏ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với hai mô hình AI Fable 5 và Mythos 5 sau khi hãng phối hợp xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh. Việc khôi phục quyền truy cập trên phạm vi toàn cầu dự kiến sẽ được triển khai trong thời gian tới.
Anthropic ra mắt Claude Sonnet 5, mô hình AI tối ưu chi phí trước thềm IPO

Anthropic ra mắt Claude Sonnet 5, mô hình AI tối ưu chi phí trước thềm IPO

Anthropic vừa giới thiệu Claude Sonnet 5, mô hình AI mới hướng đến khả năng xử lý các tác vụ phức tạp với chi phí thấp hơn. Động thái được xem là bước chuẩn bị quan trọng của công ty trước kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) dự kiến vào cuối năm nay.
Từ 1/7, camera IP bán tại Việt Nam phải đáp ứng loạt yêu cầu bảo mật mới

Từ 1/7, camera IP bán tại Việt Nam phải đáp ứng loạt yêu cầu bảo mật mới

Từ ngày 1/7/2026, Thông tư số 48 của Bộ Công an chính thức có hiệu lực, lần đầu ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với camera IP, bổ sung nhiều yêu cầu về bảo mật, quản lý dữ liệu và quyền riêng tư nhằm tăng cường an toàn cho người dùng.
Doanh nghiệp cơ khí Việt tìm sức bật toàn cầu từ công nghệ sản xuất tiên tiến

Doanh nghiệp cơ khí Việt tìm sức bật toàn cầu từ công nghệ sản xuất tiên tiến

Trong bối cảnh chỉ số sản xuất công nghiệp ngành cơ khí ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 11,3%, Triển lãm Quốc tế MTA Vietnam 2026 trở thành cầu nối chiến lược giúp doanh nghiệp nội địa tiếp cận công nghệ tự động hóa và các tiêu chuẩn khắt khe từ châu Âu.
Ba giải pháp AI của Viettel Solutions được vinh danh quốc tế

Ba giải pháp AI của Viettel Solutions được vinh danh quốc tế

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục khẳng định năng lực làm chủ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của doanh nghiệp nội địa trên đấu trường quốc tế, thông qua các giải pháp thực tiễn phục vụ bán lẻ, khoa học dữ liệu và giao thông thông minh.
Techcombank nâng tiêu chuẩn hệ điều hành và bảo mật trên ứng dụng ngân hàng số

Techcombank nâng tiêu chuẩn hệ điều hành và bảo mật trên ứng dụng ngân hàng số

Nhằm tăng cường an toàn thông tin và tuân thủ các quy định mới của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/7/2026, Techcombank chính thức áp dụng yêu cầu tối thiểu về hệ điều hành đối với thiết bị Android, đồng thời triển khai nâng cấp phương thức xác thực giao dịch.