Apple dừng bán tất cả sản phẩm tại Nga

12:41 02/03/2022

Apple thông báo dừng bán mọi sản phẩm tại Nga, đồng thời cho biết công ty cũng tạm ngừng cung cấp một số dịch vụ như Apple Pay, Apple Maps...

Ngày 1/3, Apple vừa đưa ra thông báo tạm ngừng bán mọi sản phẩm của hãng tại thị trường Nga sau xung đột với Ukraine. Tất cả sản phẩm của Apple trên trang chủ cửa hàng trực tuyến tại Nga được liệt kê là "không có hàng" để mua hoặc giao hàng trong nước. Apple không có cửa hàng bán lẻ Apple Store nào tại Nga.

Bên cạnh đó, ông lớn công nghệ này cũng cho biết, công ty đã gỡ bỏ hai ứng dụng truyền thông nhà nước của Nga, gồm RT News và Sputnik News ra khỏi kho ứng dụng App Store.

"Chúng tôi đã thực hiện một số hành động trước tình hình căng thẳng giữa Nga - Ukraine. Chúng tôi đã tạm ngừng bán tất cả sản phẩm ở Nga. Apple Pay và các dịch vụ khác cũng bị hạn chế. RT News và Sputnik News không còn có thể tải xuống từ App Store bên ngoài nước Nga. Chúng tôi cũng vô hiệu hóa các tính năng trong Apple Maps tại Ukraine, như một biện pháp phòng ngừa và giữ an toàn cho công dân Ukraine", phát ngôn viên của Apple cho biết. 

Một cửa hàng ủy quyền của Apple tại Moscow (Nga)
Một cửa hàng ủy quyền của Apple tại Moscow (Nga).

Đây không phải lần đầu tiên Apple cắt đứt quan hệ một quốc gia. Apple từng ngừng bán sản phẩm một thời gian ngắn tại Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái, khi tình hình kinh tế bất ổn và biến động tiền tệ. Hành động của Apple tại Nga được xem là bước đi hiếm có của công ty giá trị nhất thế giới, khi cô lập một quốc gia với khoảng 145 triệu dân.

Trước đó, vào ngày 26/2, trong một bức thư gửi đến CEO Apple Tim Cook, ông Mykhailo Fedorov - Phó Thủ tướng Ukraine đã kêu gọi Apple nên "ngừng cung cấp các dịch vụ và sản phẩm của công ty tại Nga. 

Sau động thái trên của Apple, ông Fedorov bày tỏ hoan nghênh, đồng thời tiếp tục thúc giục công ty chặn quyền truy cập vào kho ứng dụng App Store tại Nga.

Cùng ngày, Nike cũng thông báo tạm dừng bán hàng ở Nga. HP, nhà cung cấp máy tính cá nhân lớn nhất cho Nga, cũng ngừng xuất khẩu sang nước này trong tuần này. Ford cũng nói rằng họ đã đình chỉ các hoạt động liên doanh ở Nga.

Facebook và Instagram cũng bắt đầu hạn chế nội dung từ Nga. Các kênh truyền thông của nhà nước Nga bị hạ cấp trong nguồn dữ liệu của Facebook và không được thuật toán đề xuất nội dung trên nền tảng. Ngược lại, Nga cũng đã giới hạn truy cập Facebook và Instagram ở nước này sau khi mạng 2 xã hội lớn nhất thế giới từ chối việc ngừng dán nhãn cảnh báo và kiểm duyệt nội dung các kênh truyền thông thuộc chính phủ Nga.

(t/h)