Apple điều chỉnh mức giá của mẫu xe tự lái đầu tiên thấp hơn so với dự kiến

10:38 09/12/2022

Kế hoạch ban đầu của Apple là định giá Apple Car ở mức trên 120.000 USD, tuy nhiên công ty đã điều chỉnh lại mức thấp hơn. Apple hiện đã buộc phải đặt mục tiêu thấp hơn một chút với một chiến lược mới để đưa phương tiện này ra thị trường.

Ý tưởng xe tự lái của Apple dựa trên các bằng sáng chế của hãng

Ý tưởng xe tự lái của Apple dựa trên các bằng sáng chế của hãng.

Báo cáo được đăng tải từ Bloomberg cho biết, Apple được cho là đang đặt mục tiêu ra mắt chiếc xe mang nhãn hiệu công ty vào năm 2026 cùng mức giá dưới 100.000 USD nhằm thu hút nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Kế hoạch ban đầu của Apple là định giá Apple Car ở mức trên 120.000 USD, tuy nhiên công ty đã điều chỉnh lại mức thấp hơn, có thể do chức năng lái tự động bị hạn chế hơn so với phiên bản đầu tiên trong kế hoạch.

Đối thủ cạnh tranh chính của Apple có thể sẽ là Tesla - một thương hiệu cung cấp xe điện với một số chức năng tự lái. Xe Tesla có giá khởi điểm khoảng 47.000 USD và lên đến hơn 100.000 USD. Nếu Apple Car tiêu chuẩn có giá khoảng 100.000 USD, nó sẽ cạnh tranh với Model S cao cấp của Tesla.

Apple đã làm việc trong dự án xe tự lái bí mật của mình, được đặt tên là "Titan", trong nhiều năm. Báo cáo được đăng tải từ Bloomberg cho biết Apple ban đầu dự định tạo ra một chiếc ô tô có thiết kế giống với Lifestyle Vehicle của Canoo, nơi hành khách có thể ngồi đối diện nhau trên một chiếc xe kiểu limousine không có vô lăng hoặc chân ga, tuy nhiên dự án sau đó đã được thu nhỏ lại. Điều này khiến nó thực sự hứa hẹn sẽ mang tính “tự chủ” nhiều hơn so với các dòng xe tự lái khác như của Tesla. Nhưng bây giờ có vẻ như Apple đã bị khuất phục trước những hạn chế về công nghệ.

"Dự án này đã rơi vào tình trạng lấp lửng trong vài tháng qua khi các giám đốc điều hành của Apple phải vật lộn với thực tế rằng tầm nhìn của họ về một chiếc xe hoàn toàn tự động - không cần vô lăng hoặc bàn đạp - là không khả thi với công nghệ hiện tại", Mark Gurman, cây viết kỳ cựu của Bloomberg chia sẻ.
Một trong những ý tưởng dành cho Apple Car
Một trong những ý tưởng dành cho Apple Car.

Apple hiện đã buộc phải đặt mục tiêu thấp hơn một chút, với một chiến lược mới để đưa phương tiện này ra thị trường. Các kế hoạch cải tiến của gã khổng lồ công nghệ bao gồm một chiếc xe tự lái có vô lăng và bàn đạp, đồng thời mọi tính năng tự lái sẽ chỉ khả dụng trên đường cao tốc. Trong trường hợp này, người điều khiển "Apple Car" sẽ được cảnh báo khi hệ thống nhận thấy đã đến lúc phải điều khiển vô lăng bằng tay.

Cũng theo Gurman, xe tự lái của Apple sẽ sử dụng kết hợp cả camera và cảm biến lidar/radar, đồng thời được cung cấp năng lượng bởi một hệ thống máy tính tích hợp "bằng khoảng bốn chip Mac cao cấp nhất của Apple cộng lại", được gọi là Denali. Con chip này do các kỹ sư của Apple sản xuất nội bộ, được cho là đang ở giai đoạn nâng cao và gần như đã sẵn sàng để đưa vào sản xuất.

Apple hiện vẫn chưa hoàn thiện thiết kế cuối cùng cho Apple Car, thay vào đó công ty có thể thực hiện điều này vào năm 2023 và danh sách các tính năng sẽ sẵn sàng vào năm 2024. Quá trình chạy thử nghiệm sẽ bắt đầu vào năm 2025 trước khi công ty giới thiệu xe lần đầu tiên vào năm 2026.

Minh Thảo (t/h)