Thứ tư 22/04/2026 17:45
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Apple điều chỉnh chính sách kho ứng dụng App Store tại châu Âu

09/08/2024 16:11
Reuters dẫn thông báo của Apple: “Kể từ mùa thu năm nay, sẽ có những thay đổi để tuân thủ đạo luật thị trường kỹ thuật số của Liên minh châu Âu”.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngày 8/8, Apple công bố những thay đổi về quy định đối với kho ứng dụng App Store ở Liên minh châu Âu (EU), sau khi Ủy ban châu Âu (EC) hồi tháng 6 vừa qua cáo buộc hãng chế tạo iPhone vi phạm các quy định về công nghệ số của EU.

EC cho rằng, các điều khoản của App Store ngăn cản các nhà phát triển ứng dụng tự do hướng người dùng đến các kênh thanh toán khác. Họ chỉ có thể sử dụng một liên kết trong ứng dụng của họ hướng khách hàng đến các trang web bên ngoài để ký kết hợp đồng. Với cáo buộc của EC, Apple trở thành công ty công nghệ đầu tiên đối mặt với cáo buộc vi phạm Đạo luật Thị trường kỹ thuật số (DMA) mới của EU.

Reuters dẫn thông báo của Apple: “Kể từ mùa thu năm nay, sẽ có những thay đổi để tuân thủ đạo luật thị trường kỹ thuật số của Liên minh châu Âu”.

Theo quy định mới của Apple, các nhà phát triển ứng dụng ở khu vực châu Âu sẽ được kết nối và quảng bá các ưu đãi mua hàng ở bất cứ quốc gia nào họ muốn.

Cùng với đó, hãng sẽ áp dụng các cơ chế tính phí mới đối với các nhà phát triển cho khách hàng liên kết với kênh bên ngoài ứng dụng để nhận ưu đãi và nội dung. Với chính sách mới, các nhà phát triển sẽ phải trả phí 5% doanh thu dịch vụ và hàng hóa được giao trực tuyến trên bất cứ nền tảng nào trong một năm kể từ khi người dùng cài đặt ứng dụng đó lần đầu để liên kết đến một kênh thứ ba.

Hiện tại Apple tính ba loại phí, gồm phí công nghệ cốt lõi với mức dưới 1% đối với các ứng dụng, phí hoa hồng đối với tất cả các dịch vụ và hàng hóa số bán qua App Store, phí thanh toán và dịch vụ thương mại.

EC đưa ra cáo buộc đối với Apple sau khi tiến hành các cuộc điều tra đầu tiên trong khuôn khổ DMA hồi tháng 3/2024 đối với các doanh nghiệp công nghệ Apple, Google và Meta. Dự kiến, EC có sẽ kết luận sau cùng vào cuối tháng 3/2025 và nếu kết luận sau này không có gì thay đổi sẽ mở đường cho việc đưa ra các mức xử phạt.

Theo luật mới, EC có quyền phạt tới 10% tổng doanh thu toàn cầu của một công ty. Mức phạt có thể tăng lên tới 20% đối với những công ty tái phạm.

Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) có hiệu lực từ ngày 6/3/2024, cấm các công ty công nghệ kết hợp dữ liệu cá nhân từ các dịch vụ khác nhau của mình, cũng như sử dụng dữ liệu thu thập được từ các bên bán hàng thứ ba để cạnh tranh. Mục đích của đạo luật DMA là ngăn chặn các hành vi vi phạm luật chống độc quyền để đảm bảo các tập đoàn lớn công nghệ không thể "bóp méo" sự cạnh tranh trên các thị trường mới.

Trong quý trước, Apple đã thoát khỏi tình trạng doanh thu bán hàng sụt giảm kéo dài khi việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với thế hệ iPhone tiếp theo.

Kết quả kinh doanh trong khoảng thời gian từ tháng 4-6 thường là giai đoạn chậm chạp đối với Apple khi lượng khách hàng trung thành của hãng đang chờ đợi phiên bản iPhone tiếp theo.

Mặc dù vậy, doanh thu của Apple trong quý vừa qua tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 85,78 tỷ USD, vượt dự đoán của các nhà phân tích. Đây là một sự đảo ngược đáng hoan nghênh sau năm quý liên tiếp doanh thu giảm.

Apple báo cáo lợi nhuận đạt 21,45 tỷ USD, tương đương 1,40 USD/cổ phiếu, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái và cũng vượt dự báo. Tuy nhiên, doanh thu bán iPhone, sản phẩm chủ lực của Apple, vẫn giảm 1% so với năm ngoái xuống còn 39,3 tỷ USD, sau khi giảm mạnh 10% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý I/2024.

Thu Hà (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
Lợi nhuận quý I của Bột giặt NET giảm hai chữ số, tài sản mất mốc nghìn tỷ đồng

Lợi nhuận quý I của Bột giặt NET giảm hai chữ số, tài sản mất mốc nghìn tỷ đồng

Doanh thu tăng trưởng nhưng các chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều bị đội lên theo sự mở rộng của quy mô doanh thu, chưa kể áp lực từ giá chi phí đầu vào. Bột giặt NET báo lãi sau thuế giảm 26% trong quý đầu năm 2026.
Lợi nhuận ngành bia - rượu “bật tăng”, nhiều doanh nghiệp bứt tốc

Lợi nhuận ngành bia - rượu “bật tăng”, nhiều doanh nghiệp bứt tốc

Bức tranh kinh doanh quý I/2026 của các doanh nghiệp ngành bia - rượu cho thấy sự phân hóa rõ nét. Trong khi nhiều đơn vị ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng đột biến nhờ tối ưu chi phí và cải thiện tiêu thụ, vẫn có doanh nghiệp chìm trong thua lỗ do sức cầu suy yếu và áp lực chi phí gia tăng.
Về giấc mơ đường sắt cao tốc của doanh nghiệp Việt

Về giấc mơ đường sắt cao tốc của doanh nghiệp Việt

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam cùng chia sẻ ước mơ tham gia triển khai đường sắt cao tốc, xem đây là cơ hội công nghệ, kinh doanh và bài toán chủ quyền quốc gia.
Vinhomes lý giải việc chia cổ tức cao giữa lúc cần vốn cho dự án

Vinhomes lý giải việc chia cổ tức cao giữa lúc cần vốn cho dự án

Vinhomes dự kiến chi cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60% và thưởng cổ phiếu tỷ lệ 100% tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2026. Dù mức chi trả được đánh giá là rất lớn, doanh nghiệp khẳng định vẫn đủ dư địa tài chính để triển khai các dự án trọng điểm nhờ lượng lợi nhuận giữ lại lên tới hơn 202.000 tỷ đồng và dòng tiền bán hàng có độ chắc chắn cao.
Phục Hưng Holdings trước chu kỳ mới: Lợi nhuận kỳ vọng tăng mạnh, trọng tâm là tái cấu trúc

Phục Hưng Holdings trước chu kỳ mới: Lợi nhuận kỳ vọng tăng mạnh, trọng tâm là tái cấu trúc

Ngày 20/4, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, CTCP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC) không chỉ công bố kế hoạch kinh doanh mới, mà còn phát đi một thông điệp rõ ràng hơn: tăng trưởng trong giai đoạn tới sẽ không đến từ mở rộng quy mô mà từ việc kiểm soát rủi ro và nâng cao chất lượng dòng tiền.
Vingroup nâng mục tiêu doanh thu lên 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp ba lần

Vingroup nâng mục tiêu doanh thu lên 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp ba lần

Tập đoàn Vingroup dự kiến nâng mạnh kế hoạch kinh doanh năm 2026 với doanh thu gần nửa triệu tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng, phản ánh kỳ vọng tăng tốc trên toàn hệ sinh thái từ công nghiệp, bất động sản đến du lịch - giải trí.
PGBank đặt mục tiêu lãi 2026 tăng gần gấp đôi, chia cổ tức tiền mặt 7,5%

PGBank đặt mục tiêu lãi 2026 tăng gần gấp đôi, chia cổ tức tiền mặt 7,5%

PGBank lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026 đạt 1.438 tỷ đồng, gần gấp đôi kết quả thực hiện năm trước, đồng thời dự kiến chia cổ tức 7,5% bằng tiền mặt và tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng. Ngân hàng cũng tiếp tục theo đuổi tham vọng mở rộng sang lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm và quản lý quỹ.
Mộc Châu Milk kỳ vọng Creamery thành động lực tăng trưởng mới

Mộc Châu Milk kỳ vọng Creamery thành động lực tăng trưởng mới

Sau quý I tăng trưởng mạnh, Mộc Châu Milk cho rằng thị trường sữa đang phục hồi tích cực hơn trong năm 2026, đồng thời đặt cược lớn vào thương hiệu mới Creamery như động lực kéo doanh thu trong những năm tới.
Đề xuất cho doanh nghiệp nhà nước lập quỹ thưởng từ 10% lợi nhuận vượt kế hoạch

Đề xuất cho doanh nghiệp nhà nước lập quỹ thưởng từ 10% lợi nhuận vượt kế hoạch

Bộ Tài chính đề xuất cơ chế cho phép doanh nghiệp nhà nước trích tối đa 10% phần lợi nhuận vượt kế hoạch để lập quỹ thưởng, nhằm tạo động lực thu hút nhân lực chất lượng cao và nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó phát huy vai trò dẫn dắt của khu vực kinh tế nhà nước.
Vận hành nhà máy tại Tây Ninh, Hòa Phát cung cấp thêm 400.000 tấn ống thép ra thị trường mỗi năm

Vận hành nhà máy tại Tây Ninh, Hòa Phát cung cấp thêm 400.000 tấn ống thép ra thị trường mỗi năm

Nhà máy sản xuất các dòng sản phẩm chủ lực như: ống thép đen, ống thép mạ kẽm, tôn mạ kẽm và thép cuộn, phục vụ nhu cầu xây dựng và công nghiệp.
Mùa báo cáo tài chính quý I: Doanh nghiệp lãi đậm, doanh nghiệp hụt hơi

Mùa báo cáo tài chính quý I: Doanh nghiệp lãi đậm, doanh nghiệp hụt hơi

Mùa báo cáo tài chính quý I/2026 đang cho thấy bức tranh kinh doanh phân hóa rõ nét giữa các doanh nghiệp niêm yết. Trong khi một số đơn vị ở nhóm ngân hàng, logistics, dầu khí và nông nghiệp duy trì tăng trưởng lợi nhuận tích cực, không ít doanh nghiệp khác lại ghi nhận kết quả đi lùi, phản ánh chênh lệch lớn về sức chống chịu và khả năng khai thác cơ hội trong cùng một giai đoạn.
Mộc Châu Milk lãi hơn 80 tỷ đồng quý I, cao nhất 9 quý

Mộc Châu Milk lãi hơn 80 tỷ đồng quý I, cao nhất 9 quý

Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 80 tỷ đồng trong quý I/2026, tăng 68% so với cùng kỳ, đánh dấu mức cao nhất trong 9 quý gần đây. Kết quả này giúp doanh nghiệp sớm hoàn thành 33% mục tiêu lợi nhuận cả năm, trong bối cảnh doanh thu tăng trưởng tích cực và biên lợi nhuận tiếp tục cải thiện.
NovaGroup đổi “ghế nóng”: Ông Bùi Thành Nhơn nhường chức Chủ tịch cho con trai

NovaGroup đổi “ghế nóng”: Ông Bùi Thành Nhơn nhường chức Chủ tịch cho con trai

Ông Bùi Thành Nhơn giao vị trí Chủ tịch HĐQT NovaGroup cho con trai Bùi Cao Nhật Quân để lùi về giữ vai trò định hướng chiến lược.
SATRA hé lộ “két sắt khủng", vượt xa nhiều đại gia trên sàn

SATRA hé lộ “két sắt khủng", vượt xa nhiều đại gia trên sàn

Việc một công ty thuần 100% vốn nhà nước sở hữu lượng tiền dư dả như SATRA là điều hiếm thấy, cho thấy chiến lược quản lý dòng tiền của doanh nghiệp rất hiệu quả.
BSR tính đường dài giữa biến động nguồn cung và áp lực niêm yết

BSR tính đường dài giữa biến động nguồn cung và áp lực niêm yết

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, lãnh đạo BSR cho biết doanh nghiệp đã chủ động xây dựng nhiều kịch bản ứng phó trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động, đồng thời bảo đảm đủ nguồn dầu thô để vận hành công suất cao đến tháng 7/2026. Cùng với đó, công ty đang thúc đẩy dự án nâng cấp mở rộng nhà máy, tái khởi động nhiên liệu sinh học và đề xuất phương án giảm tỷ lệ sở hữu của PVN để đáp ứng điều kiện niêm yết.