Thứ sáu 21/08/2026 06:11
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Apple điều chỉnh chính sách kho ứng dụng App Store tại châu Âu

09/08/2024 16:11
Reuters dẫn thông báo của Apple: “Kể từ mùa thu năm nay, sẽ có những thay đổi để tuân thủ đạo luật thị trường kỹ thuật số của Liên minh châu Âu”.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngày 8/8, Apple công bố những thay đổi về quy định đối với kho ứng dụng App Store ở Liên minh châu Âu (EU), sau khi Ủy ban châu Âu (EC) hồi tháng 6 vừa qua cáo buộc hãng chế tạo iPhone vi phạm các quy định về công nghệ số của EU.

EC cho rằng, các điều khoản của App Store ngăn cản các nhà phát triển ứng dụng tự do hướng người dùng đến các kênh thanh toán khác. Họ chỉ có thể sử dụng một liên kết trong ứng dụng của họ hướng khách hàng đến các trang web bên ngoài để ký kết hợp đồng. Với cáo buộc của EC, Apple trở thành công ty công nghệ đầu tiên đối mặt với cáo buộc vi phạm Đạo luật Thị trường kỹ thuật số (DMA) mới của EU.

Reuters dẫn thông báo của Apple: “Kể từ mùa thu năm nay, sẽ có những thay đổi để tuân thủ đạo luật thị trường kỹ thuật số của Liên minh châu Âu”.

Theo quy định mới của Apple, các nhà phát triển ứng dụng ở khu vực châu Âu sẽ được kết nối và quảng bá các ưu đãi mua hàng ở bất cứ quốc gia nào họ muốn.

Cùng với đó, hãng sẽ áp dụng các cơ chế tính phí mới đối với các nhà phát triển cho khách hàng liên kết với kênh bên ngoài ứng dụng để nhận ưu đãi và nội dung. Với chính sách mới, các nhà phát triển sẽ phải trả phí 5% doanh thu dịch vụ và hàng hóa được giao trực tuyến trên bất cứ nền tảng nào trong một năm kể từ khi người dùng cài đặt ứng dụng đó lần đầu để liên kết đến một kênh thứ ba.

Hiện tại Apple tính ba loại phí, gồm phí công nghệ cốt lõi với mức dưới 1% đối với các ứng dụng, phí hoa hồng đối với tất cả các dịch vụ và hàng hóa số bán qua App Store, phí thanh toán và dịch vụ thương mại.

EC đưa ra cáo buộc đối với Apple sau khi tiến hành các cuộc điều tra đầu tiên trong khuôn khổ DMA hồi tháng 3/2024 đối với các doanh nghiệp công nghệ Apple, Google và Meta. Dự kiến, EC có sẽ kết luận sau cùng vào cuối tháng 3/2025 và nếu kết luận sau này không có gì thay đổi sẽ mở đường cho việc đưa ra các mức xử phạt.

Theo luật mới, EC có quyền phạt tới 10% tổng doanh thu toàn cầu của một công ty. Mức phạt có thể tăng lên tới 20% đối với những công ty tái phạm.

Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) có hiệu lực từ ngày 6/3/2024, cấm các công ty công nghệ kết hợp dữ liệu cá nhân từ các dịch vụ khác nhau của mình, cũng như sử dụng dữ liệu thu thập được từ các bên bán hàng thứ ba để cạnh tranh. Mục đích của đạo luật DMA là ngăn chặn các hành vi vi phạm luật chống độc quyền để đảm bảo các tập đoàn lớn công nghệ không thể "bóp méo" sự cạnh tranh trên các thị trường mới.

Trong quý trước, Apple đã thoát khỏi tình trạng doanh thu bán hàng sụt giảm kéo dài khi việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với thế hệ iPhone tiếp theo.

Kết quả kinh doanh trong khoảng thời gian từ tháng 4-6 thường là giai đoạn chậm chạp đối với Apple khi lượng khách hàng trung thành của hãng đang chờ đợi phiên bản iPhone tiếp theo.

Mặc dù vậy, doanh thu của Apple trong quý vừa qua tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 85,78 tỷ USD, vượt dự đoán của các nhà phân tích. Đây là một sự đảo ngược đáng hoan nghênh sau năm quý liên tiếp doanh thu giảm.

Apple báo cáo lợi nhuận đạt 21,45 tỷ USD, tương đương 1,40 USD/cổ phiếu, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái và cũng vượt dự báo. Tuy nhiên, doanh thu bán iPhone, sản phẩm chủ lực của Apple, vẫn giảm 1% so với năm ngoái xuống còn 39,3 tỷ USD, sau khi giảm mạnh 10% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý I/2024.

Thu Hà (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
Doanh nghiệp công nghệ phải đưa trách nhiệm vào từng bước phát triển

Doanh nghiệp công nghệ phải đưa trách nhiệm vào từng bước phát triển

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ngày càng trở thành động lực tăng trưởng, doanh nghiệp công nghệ được đặt trước yêu cầu chuyển từ những cam kết về kinh doanh có trách nhiệm sang hành động cụ thể, xuyên suốt từ nghiên cứu, phát triển đến ứng dụng và thương mại hóa công nghệ.
Doanh nghiệp bất động sản ghi nhận loạt khoản thu khác đột biến

Doanh nghiệp bất động sản ghi nhận loạt khoản thu khác đột biến

Trong quý II/2026, nhiều doanh nghiệp bất động sản ghi nhận thu nhập khác tăng đột biến, với nguồn thu đến từ chuyển nhượng tài sản, lãi từ giao dịch mua rẻ, điều chỉnh tiền sử dụng đất, bồi thường hoặc phạt vi phạm hợp đồng. Một số khoản thu lên tới hàng trăm tỷ đồng, góp phần đáng kể vào kết quả kinh doanh trong kỳ.
TKV được áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý tài nguyên và tài chính

TKV được áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý tài nguyên và tài chính

Nghị định số 325/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, thiết lập cơ chế đặc thù về hoạt động và quản lý tài chính đối với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong đó tăng vai trò điều phối thống nhất của Tập đoàn đối với tài nguyên, thị trường và các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong hệ thống.
Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Bamboo Airways Cargo vừa thay đổi nhân sự điều hành cấp cao khi ông Lê Thái Sâm được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang tiếp tục kiện toàn hoạt động và cơ cấu nguồn lực.
Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Ngày 18/8, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tiếp và làm việc với ông Louis Lim, Giám đốc Điều hành Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel cùng đoàn công tác của Tập đoàn Keppel (Singapore).
VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) vừa kiện toàn vị trí điều hành cao nhất khi giao ông Đỗ Tiến Trình, Phó Tổng giám đốc, giữ chức quyền Tổng giám đốc từ ngày 12/8/2026. Thay đổi nhân sự diễn ra trong thời điểm hoạt động sản xuất, tiêu thụ và lợi nhuận của doanh nghiệp ghi nhận những chuyển biến tích cực.
MOSO xây hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

MOSO xây hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

Thị trường bất động sản dần phục hồi nhưng cạnh tranh ngày càng gay gắt, buộc doanh nghiệp môi giới phải nâng chất lượng nhân sự, tối ưu vận hành và đẩy mạnh chuyển đổi số để tăng hiệu quả kinh doanh.
Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản quý II: Doanh thu tăng chưa chắc lãi tăng

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản quý II: Doanh thu tăng chưa chắc lãi tăng

Quý II/2026 cho thấy bức tranh lợi nhuận phân hóa rõ nét trong nhóm doanh nghiệp thủy sản. Có doanh nghiệp doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm sâu vì giá vốn và chi phí leo thang; ngược lại, một số đơn vị vẫn tăng mạnh lợi nhuận dù doanh thu đi xuống nhờ cải thiện biên gộp và kiểm soát chi phí.
Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa tiếp tục có sự biến động lãnh đạo cấp cao khi bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới và 2 Phó Tổng Giám đốc, trong đó có con rể của cựu Chủ tịch Đào Hữu Huyền.
Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink

Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink

Vietjet vừa rót thêm vốn cho công ty con trong bối cảnh hãng đang đẩy mạnh hợp tác với SpaceX để triển khai Internet vệ tinh Starlink trên máy bay.
Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Trong 7 tháng đầu năm, giá trị đơn hàng ký mới của Tập đoàn FPT tại thị trường nước ngoài đạt 31.401 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Theo FPT, mức tăng này chủ yếu đến từ các hợp đồng hạ tầng AI quy mô lớn cùng các thỏa thuận hợp tác với đối tác công nghệ.
Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa kiện toàn loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt, trong đó ông Phạm Duy Tùng được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật, trong bối cảnh doanh nghiệp đang đối mặt với áp lực lợi nhuận sụt giảm.
Doanh nghiệp củng cố đà tăng trưởng, kỳ vọng sáng hơn trong quý III

Doanh nghiệp củng cố đà tăng trưởng, kỳ vọng sáng hơn trong quý III

Bức tranh doanh nghiệp 7 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi sản xuất, xuất khẩu và số doanh nghiệp gia nhập thị trường cùng tăng. Khảo sát của Cục Thống kê cho thấy 83,4% doanh nghiệp kỳ vọng hoạt động quý III ổn định hoặc cải thiện.
Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Sau khi Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh ban hành quyết định xử phạt liên quan đến quá trình thi công Bcons Center City, chủ đầu tư đã thuê đơn vị kiểm định độc lập để xác định nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng và phối hợp khắc phục quyền lợi của các hộ dân liền kề.
Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Sau nửa đầu năm nay, lỗ lũy kế của Chủ đầu tư Nhà ở Xã hội Thuận Thành tại Bắc Ninh đã tăng lên gần 239 tỷ đồng.