Japan Display và Sharp không sản xuất màn hình OLED cho smartphone, nên sẽ rời chuỗi cung ứng iPhone khi model giá rẻ mới ra mắt đầu năm 2025.
aa
Apple sẽ hoàn toàn chuyển các thiết bị từ màn hình LCD sang OLED kể cả với phiên bản cập nhật của iPhone SE vào năm sau.
Theo Nikkei Asia, Apple sẽ ngừng hợp tác với Japan Display và Sharp - hai công ty Nhật Bản đang cung cấp màn hình LCD cho iPhone SE 3. Trong khi đó, Apple đã đặt hàng màn hình OLED để trang bị cho iPhone SE 4 từ LG Display (Hàn Quốc) và BOE (Trung Quốc).
Japan Display và Sharp không sản xuất màn hình OLED cho smartphone, nên sẽ rời chuỗi cung ứng iPhone khi model giá rẻ mới ra mắt đầu năm 2025. Một thập kỷ trước, hai công ty Nhật Bản sản xuất 70% số lượng màn hình iPhone, nhưng hiện chỉ phục vụ dòng iPhone SE.
Trích dẫn các nguồn tin thân cận, Nikkei Asia cho biết, Apple đã đặt hàng tấm nền OLED từ BOE và LG cho iPhone SE thế hệ tiếp theo. Điều này không chỉ cho thấy sự kết thúc của màn hình LCD trên iPhone mà còn đánh dấu chấm hết cho mối quan hệ đối tác giữa Apple và các nhà cung cấp màn hình Nhật Bản.
"Samsung Electronics của Hàn Quốc nắm giữ khoảng một nửa phần màn hình OLED cho iPhone, trong khi LG Display chiếm khoảng 30% và BOE chiếm khoảng 20%. Cả JDI và Sharp đều không sản xuất hàng loạt màn hình OLED cho điện thoại thông minh và nguồn cung màn hình LCD cho iPhone của họ dự kiến sẽ kết thúc khi Apple ngừng sản xuất các mẫu SE cũ", báo cáo cho biết.
Với nhu cầu xem phim, thể thao và chơi game ngày càng cao trên smartphone, Samsung đã bán màn OLED thay cho LCD từ năm 2009 đến nay. Bởi công nghệ màn hình OLED không cần đèn nền, mang lại màu sắc sống động và độ tương phản sắc nét hơn so với LCD.
Năm 2017, "Táo cắn dở" đã lần đầu tiên sử dụng tấm nền OLED trên iPhone X. Kể từ đó, công ty đã chuyển từ LCD sang OLED cho các mẫu cao cấp. Vào khoảng năm 2015, JDI và Sharp từng cung cấp gần 200 triệu màn hình LCD hàng năm cho iPhone, nhưng con số đó đã giảm xuống còn khoảng 20 triệu vào năm 2023.
Theo Omdia - công ty nghiên cứu thị trường, màn hình OLED sẽ vượt qua LCD về số lượng tấm nền được xuất xưởng cho điện thoại thông minh lần đầu tiên trong năm nay.
Mặt khác, Apple dự kiến tiếp tục cắt giảm lượng mua LCD khi iPad và các sản phẩm khác bắt đầu sử dụng màn hình OLED tiên tiến.
Cho đến gần đây, các nhà sản xuất Nhật Bản vẫn coi Apple là khách hàng chính của họ và mở rộng sản xuất để đáp ứng doanh số iPhone bán ra.
Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi sang OLED đã khiến họ rơi vào tình cảnh dư thừa công suất. Mặc dù, Công ty JDI cũng phát triển OLED tiết kiệm năng lượng, nhưng hiện tại công ty chỉ cung cấp màn hình OLED cỡ nhỏ cho các thiết bị như Apple Watch, trong khi LCD được chuyển sang cho các ứng dụng xe hơi.
Về phía Sharp, công ty cũng đang thu hẹp quy mô hoạt động kinh doanh LCD. Vào tháng 8.2024 vừa qua, công ty đã ngừng hoạt động tại nhà máy Sakai ở Osaka, nơi sản xuất màn hình LCD lớn cho TV, đồng thời giảm công suất tại nhà máy Kameyama ở tỉnh Mie.
iPhone SE 4 dự kiến có kiểu dáng vuông vắn giống iPhone 14, sử dụng tấm nền OLED thay cho LCD trên thế hệ hiện tại. Máy vẫn giữ thiết kế tai thỏ và hỗ trợ nhận diện khuôn mặt FaceID.
Điểm nổi bật của sản phẩm là hỗ trợ Apple Intelligence, có giá dự kiến dưới 500 USD, giúp người dùng dễ tiếp cận bộ công cụ AI được Apple công bố hồi tháng 6, thay vì phải chi nhiều tiền hơn cho iPhone 16 hay iPhone 15 Pro.
Theo thông tin rò rỉ trước đó, để cân bằng giữa giá và tính năng, iPhone SE 4 có thể kết hợp một số đặc điểm của iPhone 14 và iPhone 15. Máy có nút Action ở cạnh bên, sử dụng một camera sau nhưng độ phân giải cao 48 megapixel, hỗ trợ quay video 4K. Cổng kết nối USB-C để đồng bộ với toàn bộ dải sản phẩm Apple hiện tại.
Diễn đàn “Ứng dụng Thương mại điện tử và Công nghệ số Việt Nam năm 2025” sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh, từ ngày 4 - 6/9/2025.
Cụ bà N.T.C 85 tuổi vừa được phẫu thuật giải ép rễ thần kinh điều trị hẹp ống sống thành công tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Phú Quốc. Chỉ sau một ngày, người bệnh đã có thể ngồi dậy và đi lại - kết quả vượt mong đợi đối với người bệnh cao tuổi có bệnh lý vùng cột sống và nền sức khỏe phức tạp.
Từ 2026, tất cả hàng hóa online trên thương mại điện tử phải công bố chứng nhận chất lượng theo nhóm rủi ro, truy xuất nguồn gốc và tuân thủ quy định mới.
Tại buổi toạ đàm: “Quản trị doanh nghiệp thực chiến trong kỷ nguyên AI" diễn ra sáng nay (9/7), ông Trần Khánh Tư đã chia sẻ 5 bước ứng dụng AI giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả, tăng trưởng vượt bậc.
Shark Hưng nhận định AI là cơ hội lớn, dữ liệu là “vàng mới”, doanh nghiệp nào làm chủ được công nghệ, sẽ chiến thắng trong kỷ nguyên chuyển đổi số toàn diện.
Công nghệ AI đang tạo ra cuộc chuyển đổi sâu rộng, buộc doanh nghiệp phải tái cấu trúc để tồn tại và phát triển trong kỷ nguyên mới. Đây cũng là nhận định được ông Bùi Quang Hiếu - Giảng viên tại Viện Quản trị & Công nghệ FSB (Đại học FPT) chia sẻ mới đây.
Tháng 7/2025, giá điện thoại HONOR tại Việt Nam giảm mạnh, từ phân khúc phổ thông đến cao cấp. HONOR 400 series chính thức mở bán, với giá từ 8,8 triệu đồng.
Để hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ chuyển đổi số dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp lớn.
Từ 1/7, Netflix, Facebook Ads, Google Ads tăng giá tại Việt Nam do thuế VAT tăng từ 5% lên 10%. Người dùng đã có những phản ứng trái chiều trước thay đổi này.
Cloudflare trở thành công ty đầu tiên trên thế giới mặc định chặn trình thu thập dữ liệu AI không có sự đồng ý từ chủ website. Chính sách mới đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc bảo vệ nội dung và quyền lợi của nhà sáng tạo trên Internet.
Google vừa ra mắt Veo 3 tại Việt Nam - công cụ AI tạo video từ văn bản và hình ảnh, hỗ trợ tiếng Việt, mang đến trải nghiệm sáng tạo sống động và dễ tiếp cận.
Từ 1/7/2025, mô hình chính quyền hai cấp vận hành trên toàn quốc với sự hỗ trợ từ FPT, MobiFone, Viettel, VNPT, Vietnam Post, thúc đẩy cải cách hành chính.
Sáng 2/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã chính thức ra mắt ba nền tảng số trọng yếu nhằm triển khai giám sát Nghị quyết 57-NQ/TW.