Apple đang phát triển một dự án trí tuệ nhân tạo mới tương tự ChatGPT

12:44 20/07/2023

Động thái này cho thấy Apple đang coi trọng những tiến bộ gần đây trong công nghệ AI và đang xem xét tích hợp chúng vào các sản phẩm trong tương lai. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, các tên tuổi như OpenAI, Microsoft, Google và Meta đang liên tục làm nên tiếng vang với những bước tiến mới mỗi ngày, trong khi Apple lại ít được nhắc đến. Tuy nhiên, Theo Bloomberg, Apple đang phát triển một dự án trí tuệ nhân tạo được các kỹ sư gọi là "Apple GPT".

Theo đó, Apple đang nghiên cứu phát triển các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI và Bard của Google. Thông tin này đã đưa cổ phiếu của nhà táo tăng tới 2%, lên mức cao kỷ lục, Bloomberg News đưa tin hôm 19.7.

Nhà sản xuất iPhone đã xây dựng dự án trí tuệ nhân tạo riêng của mình, được gọi là "Ajax", nhắm tới việc tạo ra các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và cũng đang thử nghiệm một chatbot mà một số kỹ sư gọi là "Apple GPT”.

Động thái này cho thấy Apple đang coi trọng những tiến bộ gần đây trong công nghệ AI và đang xem xét tích hợp chúng vào các sản phẩm trong tương lai. Công ty hiếm khi sử dụng thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo”, thay vào đó họ chọn thuật ngữ “học máy” mang tính hàn lâm hơn.

Ngoài LLM, Apple sử dụng rất nhiều công nghệ máy học trong các sản phẩm của mình, từ nhận dạng giọng nói Siri đến khả năng nhận diện khuôn mặt 

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, CEO của Apple, Tim Cook, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển và triển khai trí tuệ nhân tạo một cách cẩn thận và suy nghĩ kỹ lưỡng.

Báo cáo của Bloomberg cho biết, công ty đã có một số nhóm nghiên cứu đang tham gia vào phát triển AI mới nhất, dẫn đầu là John Giannandrea, người đứng đầu bộ phận máy học và AI, cùng với Craig Federighi, Giám đốc điều hành kỹ thuật phần mềm hàng đầu của Apple.

Các kĩ sư của Apple sẽ phải tạo ra một AI hiệu quả và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, để phù hợp với thương hiệu của Apple. Theo đó, Apple đã cấm sử dụng ChatGPT nội bộ và sử dụng Ajax thay thế. 

Theo đó, trợ lý ảo mới của Apple có thể tóm tắt văn bản và trả lời các câu hỏi và đang được sử dụng trong nội bộ Apple để tạo mẫu sản phẩm. Các nhân viên cho biết công cụ này về cơ bản là sao chép của Bard, ChatGPT và Bing AI, đồng thời hoạt động như một ứng dụng web.

Hiện tại, Apple vẫn chưa có kế hoạch cụ thể cho các công cụ mà họ đang phát triển và có vẻ là mọi thứ sẽ rõ ràng hơn vào năm tới.

Trước đó, Apple đã tích hợp trí tuệ nhân tạo vào nhiều sản phẩm của mình, ví dụ như nhận dạng chữ viết tay trên iPad, loại bỏ phông nền trên iPhone và tính năng Video Reactions trên Mac. Hơn nữa, tính năng Personal Voice sắp ra mắt trên iOS 17 có thể tái hiện giọng nói của người dùng chỉ sau vài phút huấn luyện.

Tuy nhiên, các trí tuệ nhân tạo của OpenAI, Bing Chat, Google Bard v.v. hoạt động ở một cấp độ phức tạp hơn, vượt trội hơn so với những nỗ lực của Apple.

Mai Anh (T/h)