Apple có thể ra mắt công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình trong tương lai

09:45 29/11/2023

Nhiều nguồn tin cho rằng, công nghệ mới này có thể xuất hiện vào năm 2026, thời điểm Apple có thể đặt cảm biến Face ID dưới màn hình của iPhone 18.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cảm biến vân tay (Touch ID) vẫn là công nghệ xác thực mà nhiều người quan tâm, nhưng vì hạn chế trong thiết kế khi chiếm không gian trên màn hình khiến công nghệ này không còn được Apple ưa chuộng kể từ khi công ty chuyển sang xác thực khuôn mặt (Face ID).

Apple được cho là sẽ không tích hợp cảm biến vân tay trên iPhone 16 sắp ra mắt và người dùng có thể phải đợi đến năm 2024 để thấy công nghệ này quay trở lại trên iPhone. Đây là một tin thất vọng cho người hâm mộ nhưng cũng không phải là động thái quá bất ngờ khi nhìn vào những gì đang diễn ra.

Giải thích cho lý do này, các nguồn tin cho biết, Apple đã ngừng sản xuất vĩnh viễn các chip cần thiết để sử dụng Touch ID trên iPhone. Các linh kiện còn trong kho sẽ được chuyển sang iPhone SE 3. Động thái này thậm chí cho thấy Apple dường như không có kế hoạch khôi phục Touch ID trên smartphone của mình, bởi việc kết thúc hoạt động sản xuất các thành phần cần thiết cho Touch ID không phải là đơn giản.

Điều quan trọng cần lưu ý là điện thoại duy nhất của Apple vẫn sử dụng Touch ID là iPhone SE 3. Các báo cáo mới cũng cho thấy dòng sản phẩm này cũng sẽ sớm loại bỏ cảm biến vân tay sau khi Face ID được triển khai lên iPhone SE 4.

Câu hỏi đặt ra là liệu đây có phải là kết thúc cho cảm biến vân tay trên iPhone?

Vẫn còn quá sớm để trả lời khi có nhiều tin đồn cho biết, Apple đang tiếp tục phát triển cảm biến vân tay tích hợp trong màn hình.

Nhiều nguồn tin cho rằng, công nghệ mới này có thể xuất hiện vào năm 2026, thời điểm Apple có thể đặt cảm biến Face ID dưới màn hình của iPhone 18. Điều hầu như chắc chắn là Touch ID sẽ không quay trở lại với iPhone 16.

Vào tuần này, Apple đã có bằng sáng chế về công nghệ Touch ID dưới màn hình kết hợp công nghệ hồng ngoại tia sóng ngắn và hệ thống hình ảnh quang học, có thể mang đến nhiều chức năng hơn là chỉ quét vân tay. Điều này có nghĩa là Touch ID ẩn dưới màn hình trong tương lai có thể xác định được tĩnh mạch, oxy trong máu, găng tay và độ ẩm ngón tay.

Phương Linh (t/h)

Tags: