Thứ hai 27/07/2026 02:19
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Apple có quyền sử dụng công nghệ của Nokia trong các sản phẩm

02/07/2023 21:18
Nokia có thể không phải là thương hiệu có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực smartphone nhưng nó sở hữu một số công nghệ quan trọng thúc đẩy ngành công nghiệp này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nhà cung cấp cơ sở hạ tầng mạng và công nghệ 5G Nokia của Phần Lan đã ký một thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế dài hạn mới với Apple để thay thế thỏa thuận hiện tại giữa hai công ty sẽ hết hạn vào cuối năm 2023.

Thỏa thuận cho phép Apple sử dụng công nghệ của Nokia trong các sản phẩm của mình, bao gồm các phát minh của Nokia về mạng 5G và các công nghệ khác. Các điều khoản của thỏa thuận vẫn được giữ bí mật.

Nokia và Apple chưa tiết lộ các điều khoản của thỏa thuận, nhưng Nokia sẽ nhận được các khoản thanh toán từ Apple để cung cấp các công nghệ của họ.

Theo AppleInsider, Chủ tịch Nokia Technologies - Jenni Lukander cho biết trong một tuyên bố rằng công ty rất vui mừng đã ký kết một thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế dài hạn của Apple trên cơ sở hữu nghị. "Thỏa thuận phản ánh sức mạnh của danh mục bằng sáng chế của Nokia, các khoản đầu tư kéo dài hàng thập kỷ vào R&D (nghiên cứu và phát triển) và những đóng góp cho các tiêu chuẩn di động, cũng như các công nghệ khác", bà Jenni Lukander nói.

Mặc dù Nokia có thể không phải là thương hiệu có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực điện thoại thông minh, nhưng nó sở hữu một số công nghệ quan trọng nhất đang thúc đẩy ngành công nghiệp này.

Sức mạnh chính của Nokia đến từ các công nghệ độc đáo cùng các bằng sáng chế và công nghệ. Thương hiệu Phần Lan hiện cung cấp các bằng sáng chế của mình theo các điều khoản công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử vì nhiều điều khoản trong số đó là cần thiết.

Do đó, nhiều công ty có thể đã sử dụng các công nghệ của Nokia với mức giá hợp lí, mặc dù vẫn có những tranh chấp đang diễn ra nhằm xác định thế nào là “hợp lí”. Apple là một trong những công ty được tiếp cận với chuyên môn của Nokia thông qua các thỏa thuận cấp phép, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy.

Năm 2017, hai gã khổng lồ đã thiết lập một thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế sau nhiều tháng tranh chấp pháp lí gay gắt.

Vào tháng 12.2016, Apple đã khởi kiện Nokia và 9 công ty nắm giữ bằng sáng chế khi tuyên bố các tổ chức đang làm việc với Nokia để tìm kiếm doanh thu cao từ Apple và các nhà sản xuất khác. Là một phần mở đầu của cuộc chiến pháp lý, Apple cho biết họ sẽ không còn trả tiền bản quyền cho Nokia đối với tài sản trí tuệ được sử dụng trong các sản phẩm như iPhone.

Đáp lại, Nokia kiện Apple tại 11 quốc gia bao gồm Đức và Mỹ, cáo buộc công ty vi phạm 32 bằng sáng chế liên quan đến công nghệ mã hóa video, chipset, ăng-ten, màn hình… Nokia sau đó đã mở rộng cuộc tấn công pháp lý của mình lên 40 vụ kiện trên toàn thế giới và tìm cách chặn nhập khẩu các thiết bị bị cáo buộc vi phạm vào Mỹ.

Đến 5/2017, Nokia và Apple đã chính thức đạt được thỏa thuận cấp phép. Nokia cho biết danh mục bằng sáng chế của công ty được xây dựng dựa trên hơn 140 tỷ euro (153 tỷ USD) vốn đầu tư vào nghiên cứu và phát triển kể từ năm 2000, bao gồm khoảng 20.000 bằng sáng chế, trong đó có hơn 5.500 bằng sáng chế được tuyên bố là cần thiết cho mạng 5G.

Nokia có trụ sở tại Phần Lan và là một trong những nhà cung cấp 5G chính trên thế giới, thế hệ công nghệ băng thông rộng mới nhất, cùng với Ericsson của Thụy Điển, Huawei của Trung Quốc và Samsung của Hàn Quốc.

Phương Anh (t/h)

Tin bài khác
Qualcomm tăng giá chip từ tháng 9, nguy cơ đẩy giá thiết bị công nghệ tiếp tục leo thang

Qualcomm tăng giá chip từ tháng 9, nguy cơ đẩy giá thiết bị công nghệ tiếp tục leo thang

Qualcomm dự kiến tăng giá nhiều dòng chip từ ngày 1/9 với mức điều chỉnh hai chữ số, trong bối cảnh chi phí linh kiện và áp lực nguồn cung tiếp tục gia tăng, có thể kéo theo giá các thiết bị công nghệ tăng theo.
Samsung hợp tác Broadcom, mở rộng sản xuất chip AI trong thỏa thuận hơn 200 tỷ USD

Samsung hợp tác Broadcom, mở rộng sản xuất chip AI trong thỏa thuận hơn 200 tỷ USD

Samsung Electronics và Broadcom vừa đạt thỏa thuận hợp tác dài hạn trị giá hơn 200 tỷ USD, mở rộng sản xuất chip AI trên tiến trình dưới 2 nanomet nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường bán dẫn toàn cầu.
DeepSeek tạm dừng gọi vốn, định giá 74 tỷ USD

DeepSeek tạm dừng gọi vốn, định giá 74 tỷ USD

DeepSeek được cho là đã tạm dừng vòng gọi vốn mới dù trước đó lên kế hoạch huy động với mức định giá lên tới 74 tỷ USD, trong bối cảnh nhà sáng lập không hài lòng về một số thông tin lan truyền sau vòng gọi vốn đầu tiên.
Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Hàn Quốc đang tăng tốc trên đường đua AI toàn cầu khi bắt tay với loạt tên tuổi công nghệ hàng đầu thế giới, từ Nvidia, OpenAI đến Anthropic và Broadcom.
Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Thông qua việc đề xuất cơ chế hợp tác quốc tế, mở rộng các trung tâm ứng dụng và thúc đẩy mô hình mã nguồn mở, Trung Quốc đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhất là tại các nước đang phát triển.
Meta đối mặt chi phí vay đắt đỏ hơn trong cuộc đua hạ tầng AI

Meta đối mặt chi phí vay đắt đỏ hơn trong cuộc đua hạ tầng AI

Thị trường trái phiếu đang định giá rủi ro cao hơn đối với các khoản vay tài trợ hạ tầng trí tuệ nhân tạo, khi thương vụ trung tâm dữ liệu trị giá hơn 12 tỷ USD do BlackRock hậu thuẫn cho Meta tại Texas phải chào mức lợi suất trên 7%.
AI và phép thử với sử thi Odyssey

AI và phép thử với sử thi Odyssey

Từ những tranh luận quanh cách chuyển thể sử thi Odyssey của Christopher Nolan, tuyên bố mới của Elon Musk về việc để Grok Imagine thực hiện một phiên bản điện ảnh bằng trí tuệ nhân tạo tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi về ranh giới giữa công nghệ, lịch sử và sáng tạo nghệ thuật.
Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào startup AI giá trị nhất châu Âu, cuộc đua “tự chủ AI” nóng lên

Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào startup AI giá trị nhất châu Âu, cuộc đua “tự chủ AI” nóng lên

Nếu thương vụ với Mistral hoàn tất, khoản đầu tư của Samsung có thể tiếp thêm “hỏa lực” cho startup AI giá trị nhất châu Âu trong tham vọng đối trọng với các ông lớn công nghệ Mỹ, giữa lúc nhu cầu chip và năng lực tính toán toàn cầu đang nóng hơn bao giờ hết.
Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Việc một dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn có sự tham gia của OpenAI tại Australia từ bỏ kế hoạch làm mát bằng nước tái chế cho thấy những thách thức ngày càng lớn trong cân bằng giữa phát triển hạ tầng trí tuệ nhân tạo và bảo vệ tài nguyên.
Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Tập đoàn đứng sau Claude nâng tổng số tiền tài trợ cho Public First Action lên 40 triệu USD trong năm nay, giữa lúc cuộc đua định hình khung quản lý trí tuệ nhân tạo tại Mỹ ngày càng nóng.
Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà máy mới của Wistron tại Texas sẽ sản xuất siêu chip AI thế hệ mới cho Nvidia, đánh dấu bước dịch chuyển đáng chú ý của chuỗi cung ứng công nghệ cao về Mỹ.
AI của OpenAI tự thoát “hộp cát”, tấn công Hugging Face

AI của OpenAI tự thoát “hộp cát”, tấn công Hugging Face

Một sự cố được OpenAI mô tả là “chưa từng có” đang làm dấy lên lo ngại mới về mức độ tự chủ của AI, khi một tác nhân AI được cho là đã thoát khỏi môi trường thử nghiệm, truy cập internet và tấn công nền tảng Hugging Face.
Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Nếu được thông qua, dự luật sẽ đưa Pháp vào nhóm các quốc gia mạnh tay siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ vị thành niên, trong bối cảnh lo ngại về tác động của nền tảng số tới sức khỏe và an toàn của trẻ em ngày càng gia tăng.
Trung Quốc tính siết xuất khẩu công nghệ AI và bán dẫn giữa lúc cạnh tranh với Mỹ nóng lên

Trung Quốc tính siết xuất khẩu công nghệ AI và bán dẫn giữa lúc cạnh tranh với Mỹ nóng lên

Các nhà quản lý Trung Quốc được cho là đang cân nhắc siết kiểm soát xuất khẩu với công nghệ trí tuệ nhân tạo và bán dẫn, trong bối cảnh cuộc đua AI tiên tiến giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gay gắt.
Adobe nâng cấp Project Indigo với loạt tính năng AI mới

Adobe nâng cấp Project Indigo với loạt tính năng AI mới

Adobe vừa cập nhật ứng dụng camera Project Indigo trên iOS với nhiều tính năng AI mới như đánh giá ảnh, gợi ý chỉnh sửa, xóa vật thể thông minh, tạo hiệu ứng xóa phông và chuyển đổi phong cách ảnh.
Nệm foam giá bao nhiêu?cách thiết kế menu trà sữa đẹp onlinecập nhật code blue lock rivals tại https://codebluelock.com/Cập nhật sim năm sinh 1978 giá tận gốcBan sim tu quy 2 khosim.com gia reDịch vụ In uv theo yêu cầu The Fullton Vinhomes Royal Island Bất Động Sản: https://batdongsan.kiengiang.vn mua key revit bản quyền