Thứ năm 26/02/2026 16:46
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Apple có doanh số bán máy tính giảm mạnh nhất trong quý đầu năm

10/04/2023 16:57
Lượng máy tính xách tay xuất xưởng của Apple đã giảm mạnh trong quý I. Cụ thể, mảng kinh doanh máy Mac của công ty đã giảm 40,5% so với cùng kỳ năm 2022.
Nhiều mẫu MacBook của Apple được giảm giá, khi doanh số đi xuống
Nhiều mẫu MacBook của Apple được giảm giá khi thị trường PC trên toàn cầu đang ảm đạm.

Theo số liệu của Công ty nghiên cứu thị trường IDC, các lô hàng máy tính cá nhân (PC) trên toàn cầu đã giảm 29% trong quý đầu tiên của năm 2023 do nhu cầu ít, hàng tồn kho nhiều và môi trường kinh tế vĩ mô xấu đi, trong đó Apple Inc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong báo cáo mới nhất của mình hôm 10/4, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) cho biết, các lô hàng PC toàn cầu đạt 56,9 triệu trong quý đầu tiên của năm nay, giảm so với 80,2 triệu trong cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó trong quý 4 năm 2022, doanh số PC cũng giảm 28,1% so với cùng kỳ.

Theo báo cáo mới nhất của IDC, lượng máy tính xách tay xuất xưởng của Apple đã giảm mạnh trong quý I. Cụ thể, mảng kinh doanh máy Mac của Táo khuyết đã đi xuống 40,5% so với cùng kỳ năm 2022. Bloomberg cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy một năm khó khăn với toàn ngành PC, với áp lực tồn kho lớn.

Tại Việt Nam, không có con số thống kê cụ thể về mức độ đi xuống của máy tính Apple. Tuy nhiên, các đại lý bán lẻ trong nước đã giảm giá thiết bị về mức thấp kỷ lục cho nhiều mẫu MacBook, máy Mac khác. Ví dụ, chiếc MacBook Air M1, từng là laptop bán chạy nhất tại nhiều đại lý, hiện còn 17-18 triệu đồng, giảm hơn 5 triệu đồng so với chỉ vài tháng trước.

Không chỉ Apple, toàn ngành máy tính cá nhân cũng sụt giảm mạnh về doanh số. Trong các doanh nghiệp dẫn đầu mảng này, Lenovo và Dell đều giảm hơn 30% doanh số. HP cũng chứng kiến mức đi xuống khoảng 24,2%. Không có thương hiệu nào thoát khỏi làn sóng này, Asus cũng giảm sút 30,3% doanh số so với cùng kỳ.

Trước đó, hồi tháng 2, Apple đã báo cáo rằng doanh số bán máy tính Mac của họ đã giảm 29% so với cùng kỳ xuống còn 7,7 tỷ USD trong quý gần đây nhất do đã qua thời kỳ bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Theo IDC, kết quả báo cáo mới nhất phù hợp với điều kiện hiện tại, khi hầu hết mọi người đã quay trở lại làm việc tại các văn phòng, khiến nhu cầu sử dụng PC tại nhà không còn cao.

Ngoài ra, những lo ngại về lạm phát tăng cao, chính sách tiền tệ thắt chặt có thể dẫn tới suy thoái, chưa kể tới sự hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng toàn cầu gần đây đã cản trở tăng trưởng và đầu tư tài chính, ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu tiêu dùng.

Linn Huang, Phó Chủ tịch nghiên cứu mảng Thiết bị và Màn hình của IDC cho biết: “Nếu nền kinh tế có xu hướng đi lên vào năm 2024, chúng tôi kỳ vọng thị trường PC sẽ tăng trưởng đáng kể khi người tiêu dùng tìm cách làm mới máy móc của mình, như các trường học tìm cách thay thế những chiếc Chromebook đã cũ và các doanh nghiệp chuyển sang dùng Windows 11.

Nhưng nếu suy thoái kinh tế ở các thị trường trọng điểm kéo dài sang năm tới, thì quá trình phục hồi có thể rất khó khăn”.

Theo IDC, sự sụt giảm nhu cầu của người tiêu dùng trong thời gian qua không chỉ ảnh hưởng tới doanh số PC mà còn dẫn đến sự sụt giảm 2 con số trong các lô hàng điện thoại thông minh và tình trạng dư thừa hàng hóa tích lũy của các nhà cung cấp chip nhớ hàng đầu thế giới.

Cụ thể, Samsung Electronics, công ty cung cấp bộ nhớ cho các thiết bị di động cũng như máy tính để bàn và máy tính xách tay, tuần trước cho biết họ đang cắt giảm sản xuất bộ nhớ sau khi báo cáo lợi nhuận thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.

Mặc dù tình trạng sụt giảm doanh số hiện tại tương đối bi quan, phía IDC cũng đưa ra khía cạnh khác, cho rằng đây là thời điểm để các nhà sản xuất đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đặc biệt khi nhiều hãng đang tìm cách mở rộng sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc.

Một ví dụ tiêu biểu là Apple, công ty đang dần đa dạng hóa địa lý của cơ sở sản xuất của mình khi căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh có nguy cơ phá vỡ chuỗi cung ứng được sắp xếp cẩn thận của hãng.

Hà Anh (t/h)

Tin bài khác
Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung ra mắt Galaxy S26 với trọng tâm agentic AI, tích hợp Perplexity, Gemini và phát triển “hệ điều hành AI” cùng Google, mở ra cuộc đua smartphone cao cấp 2026.
Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Chỉ vài ngày trước khi Samsung chính thức ra mắt dòng Galaxy S26 vào ngày 25/2, một cửa hàng tại Dubai đã bất ngờ đưa mẫu Galaxy S26 Ultra lên kệ. Sự cố “mở bán sớm” này khiến toàn bộ thiết kế và một số tính năng quan trọng của thiết bị bị lộ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ và giới kinh doanh thiết bị di động toàn cầu.
Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Hệ thống truyền thông tích hợp cáp quang – không dây đạt tốc độ kỷ lục 512 Gbps, mở đường cho hạ tầng 6G và trung tâm dữ liệu AI siêu băng thông trong tương lai.
Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4 bổ sung 5 tính năng mới như playlist bằng AI, widget âm nhạc theo tâm trạng, thông tin concert và giao diện toàn màn hình, nâng trải nghiệm nghe nhạc trên iPhone.
YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

Sáng 18/2, nền tảng video trực tuyến YouTube bất ngờ gặp sự cố diện rộng, khiến hàng triệu người dùng trên toàn cầu không thể truy cập đầy đủ dịch vụ. Lỗi xảy ra đồng thời với một số nền tảng trực tuyến lớn khác, gây xáo trộn đáng kể trong bối cảnh nhu cầu giải trí trực tuyến tăng cao dịp Tết.
Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ đặt mục tiêu thu hút hơn 200 tỷ USD đầu tư vào trí tuệ nhân tạo trong hai năm tới, với các tập đoàn lớn như Adani, Infosys và nhiều “ông lớn” công nghệ toàn cầu tham gia xây dựng hệ sinh thái AI quy mô hàng trăm tỷ USD.
iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

Báo cáo mới từ Counterpoint Research cho thấy 25% điện thoại thông minh đang hoạt động trên toàn cầu là iPhone. Trong bối cảnh thị trường chỉ tăng trưởng 2% năm 2025, Apple và Samsung tiếp tục thống trị nhờ khả năng giữ chân người dùng và hệ sinh thái bền vững.
Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Phân khúc smartphone khoảng 10 triệu đồng tại Việt Nam đang sôi động với nhiều mẫu máy mới nổi bật về độ bền, pin dung lượng lớn và cấu hình vượt tầm giá.
Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Bước vào giai đoạn mua sắm cao điểm cuối năm, thị trường smartphone ghi nhận làn sóng điều chỉnh giá mạnh ở phân khúc cao cấp. Nhiều mẫu flagship sau vài tháng mở bán đã được các hệ thống bán lẻ giảm giá đáng kể nhằm kích cầu tiêu dùng, đồng thời chuẩn bị cho chu kỳ sản phẩm mới.
MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

Apple được cho là sẽ trình làng MacBook Pro dùng chip M5 Pro và M5 Max ngay trong tuần đầu tháng 3, sớm nhất từ ngày 2/3, đánh dấu bước nâng cấp đáng kể về hiệu năng cho dòng laptop cao cấp.
Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Một sản phẩm công nghệ gần 3.000 USD thường kén khách. Nhưng lần này, thị trường Mỹ chứng kiến nghịch lý: hàng vừa mở bán đã hết. Điều gì khiến mẫu máy gập ba của Samsung trở thành “hiện tượng”? Câu trả lời đến từ chính cộng đồng người dùng.
Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake và giả mạo giọng nói đang trở thành “vũ khí” mới của tội phạm mạng dịp Tết. Chuyên gia cảnh báo hình ảnh, giọng nói không còn đáng tin, người dân cần kiểm chứng đa kênh để tránh bẫy lừa đảo AI.
Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/2/2026, bổ sung nhiều quy định mới nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo trên mạng, đặc biệt là các hình thức quảng cáo gây gián đoạn trải nghiệm người dùng.
Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Sự tích hợp sâu của AI Gemini giúp người đi bộ và đạp xe có thể điều hướng, tìm kiếm và xử lý tác vụ chỉ bằng giọng nói, hạn chế rủi ro mất tập trung khi di chuyển.
Việt Nam nổi lên như “thỏi nam châm” hút dòng vốn AI toàn cầu

Việt Nam nổi lên như “thỏi nam châm” hút dòng vốn AI toàn cầu

Những ngày đầu năm 2026, Việt Nam liên tiếp đón các đoàn doanh nghiệp công nghệ quốc tế đến tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số và an ninh mạng. Diễn biến này cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một “thỏi nam châm” mới, thu hút mạnh dòng vốn đầu tư AI từ hạ tầng, nền tảng đến ứng dụng.