Apple chuyển một phần hoạt động sản xuất iPad sang Việt Nam

19:29 02/06/2022

Apple sẽ chuyển một phần hoạt động sản xuất iPad của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam sau khi những gián đoạn chuỗi cung ứng phát sinh từ lệnh phong tỏa để chống COVID-19 dẫn đến tình trạng thiếu linh kiện và sản phẩm.

Nikkei Asia dẫn các nguồn thạo tin cho biết, BYD - một trong những nhà lắp ráp iPad hàng đầu của Trung Quốc đã giúp Apple xây dựng dây chuyền sản xuất tại Việt Nam và có thể sớm bắt đầu sản xuất một số lượng nhỏ máy tính bảng ở đây.

Apple từ lâu đã cân nhắc việc xây dựng một số iPad bên ngoài Trung Quốc - theo một báo cáo của Nikkei Asia vào tháng 1 năm ngoái. Ipad được cho là sẽ trở thành dòng sản phẩm chính thứ hai của Apple được sản xuất tại Việt Nam, sau sản phẩm tai nghe AirPods.

Lần đầu tiên Apple đưa một số hoạt động sản xuất iPad ra khỏi Trung Quốc và chuyển sang Việt Nam sau khi các đợt phong tỏa nghiêm ngặt tại Thượng Hải và vùng phụ cận làm gián đoạn chuỗi cung ứng của “nhà táo” trong nhiều tháng qua.
Lần đầu tiên Apple đưa một số hoạt động sản xuất iPad ra khỏi Trung Quốc và chuyển sang Việt Nam.

Trong thực tế, Apple đã yêu cầu Foxconn chuyển hoạt động sản xuất iPad và MacBook Pro từ Trung Quốc sang Việt Nam vào năm 2020. Và một báo cáo trước đó của Nikkei từ tháng 1/2021 cho thấy, Apple đang có kế hoạch chuyển một tỷ lệ đáng kể sản xuất iPad sang Việt Nam. Báo cáo đó cho biết việc chuyển sản xuất của Apple có thể xảy ra vào giữa năm 2021, nhưng Nikkei Asia cho rằng sự bùng phát của Covid-19 vào năm 2021 đã làm trì hoãn kế hoạch đó.

Được biết để tránh lập lại tình trạng gián đoạn trầm trọng chuỗi cung ứng, Apple cũng đã yêu cầu các nhà sản xuất tăng cường nguồn cung bổ sung cho các thành phần như bảng mạch in và các bộ phận cơ khí điện tử, đặc biệt là những sản phẩm được sản xuất tại Thượng Hải. Ngoài ra, công ty đã yêu cầu các nhà sản xuất nhanh chóng di chuyển nhà máy để đảm bảo nguồn cung cấp cho các dòng chip trên mẫu máy iPhone sắp tới.

Đặc biệt, Apple cũng đang yêu cầu các nhà cung cấp bên ngoài các khu vực bị ảnh hưởng bởi kế hoạch giãn cách tích lũy nguồn cung cấp linh kiện để đảm bảo nguồn cung liên tục trong những tháng cao điểm. Các yêu cầu này áp dụng cho tất cả các dòng sản phẩm của Apple từ iPhone, iPad, AirPods cho đến MacBook.

Tất cả những động thái này cho thấy Apple đang nỗ lực như thế nào để giảm thiểu rủi ro trong chuỗi cung ứng của mình. Gã khổng lồ công nghệ của Mỹ thậm chí đã giúp một số nhà cung cấp gánh thêm chi phí hậu cần của vận tải hàng không và đường bộ để đảm bảo các nguyên vật liệu quan trọng đầy đủ, giúp quá trình sản xuất đúng hạn.

PV