Thứ ba 07/07/2026 04:21
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Apple chuyển một phần hoạt động sản xuất iPad sang Việt Nam

02/06/2022 19:29
Apple sẽ chuyển một phần hoạt động sản xuất iPad của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam sau khi những gián đoạn chuỗi cung ứng phát sinh từ lệnh phong tỏa để chống COVID-19 dẫn đến tình trạng thiếu linh kiện và sản phẩm.

Nikkei Asia dẫn các nguồn thạo tin cho biết, BYD - một trong những nhà lắp ráp iPad hàng đầu của Trung Quốc đã giúp Apple xây dựng dây chuyền sản xuất tại Việt Nam và có thể sớm bắt đầu sản xuất một số lượng nhỏ máy tính bảng ở đây.

Apple từ lâu đã cân nhắc việc xây dựng một số iPad bên ngoài Trung Quốc - theo một báo cáo của Nikkei Asia vào tháng 1 năm ngoái. Ipad được cho là sẽ trở thành dòng sản phẩm chính thứ hai của Apple được sản xuất tại Việt Nam, sau sản phẩm tai nghe AirPods.

Lần đầu tiên Apple đưa một số hoạt động sản xuất iPad ra khỏi Trung Quốc và chuyển sang Việt Nam sau khi các đợt phong tỏa nghiêm ngặt tại Thượng Hải và vùng phụ cận làm gián đoạn chuỗi cung ứng của “nhà táo” trong nhiều tháng qua.
Lần đầu tiên Apple đưa một số hoạt động sản xuất iPad ra khỏi Trung Quốc và chuyển sang Việt Nam.

Trong thực tế, Apple đã yêu cầu Foxconn chuyển hoạt động sản xuất iPad và MacBook Pro từ Trung Quốc sang Việt Nam vào năm 2020. Và một báo cáo trước đó của Nikkei từ tháng 1/2021 cho thấy, Apple đang có kế hoạch chuyển một tỷ lệ đáng kể sản xuất iPad sang Việt Nam. Báo cáo đó cho biết việc chuyển sản xuất của Apple có thể xảy ra vào giữa năm 2021, nhưng Nikkei Asia cho rằng sự bùng phát của Covid-19 vào năm 2021 đã làm trì hoãn kế hoạch đó.

Được biết để tránh lập lại tình trạng gián đoạn trầm trọng chuỗi cung ứng, Apple cũng đã yêu cầu các nhà sản xuất tăng cường nguồn cung bổ sung cho các thành phần như bảng mạch in và các bộ phận cơ khí điện tử, đặc biệt là những sản phẩm được sản xuất tại Thượng Hải. Ngoài ra, công ty đã yêu cầu các nhà sản xuất nhanh chóng di chuyển nhà máy để đảm bảo nguồn cung cấp cho các dòng chip trên mẫu máy iPhone sắp tới.

Đặc biệt, Apple cũng đang yêu cầu các nhà cung cấp bên ngoài các khu vực bị ảnh hưởng bởi kế hoạch giãn cách tích lũy nguồn cung cấp linh kiện để đảm bảo nguồn cung liên tục trong những tháng cao điểm. Các yêu cầu này áp dụng cho tất cả các dòng sản phẩm của Apple từ iPhone, iPad, AirPods cho đến MacBook.

Tất cả những động thái này cho thấy Apple đang nỗ lực như thế nào để giảm thiểu rủi ro trong chuỗi cung ứng của mình. Gã khổng lồ công nghệ của Mỹ thậm chí đã giúp một số nhà cung cấp gánh thêm chi phí hậu cần của vận tải hàng không và đường bộ để đảm bảo các nguyên vật liệu quan trọng đầy đủ, giúp quá trình sản xuất đúng hạn.

PV

Tin bài khác
MBS dự báo PV Power dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ngành điện trong quý II

MBS dự báo PV Power dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ngành điện trong quý II

Nhu cầu điện phục hồi cùng diễn biến tích cực của thị trường điện đang tạo động lực cho kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong ngành điện. Theo dự báo của Chứng khoán MB (MBS), Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) có thể trở thành doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận nổi bật nhất trong quý II/2026 nhờ sự đóng góp của các dự án điện khí LNG và một số yếu tố thuận lợi đặc thù.
Ngoài PNJ, điểm danh 3 doanh nghiệp vừa bán kim cương vừa kiểm định kim cương

Ngoài PNJ, điểm danh 3 doanh nghiệp vừa bán kim cương vừa kiểm định kim cương

Việc các doanh nghiệp bán vàng bạc đá quý vừa tích hợp khâu kiểm định một mặt giúp tối ưu nguồn lực cho hệ sinh thái, nhưng mặt khác lại đặt ra những thách thức về xung đột lợi ích có thể xảy ra.
Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Phán quyết mới của tòa án Pháp khiến tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch LVMH, tiếp tục đối mặt nghĩa vụ thuế hàng chục triệu euro trong vụ tranh chấp kéo dài với cơ quan thuế nước này.
May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

CTCP May mặc Bình Dương (mã chứng khoán: BDG) sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/7 để chi trả cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%. Với gần 24,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành, doanh nghiệp dự kiến chi khoảng 124 tỷ đồng cho đợt thanh toán này, trong khi kế hoạch lợi nhuận năm 2026 được đặt ở mức thấp hơn năm trước.
Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Sáu tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận gần 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước. Dù số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, kết quả khảo sát cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tiếp tục được cải thiện với kỳ vọng sản xuất, đơn hàng và xuất khẩu sẽ khởi sắc trong quý III.
Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, Công ty cổ phần Ea Súp 1 (CTCP Ea Súp 1) đã hoàn tất đợt phát hành trái phiếu quy mô lớn trong bối cảnh thị trường đang tìm kiếm các doanh nghiệp năng lượng có năng lực triển khai thực tế.
Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (Mã: HHV) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ba nhân sự gồm ông Nguyễn Lê Bách, ông Nguyễn Văn Ân và bà Nguyễn Quỳnh Mai.
Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Hội đồng quản trị Hancorp vừa có quyết định tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Đậu Văn Diện kể từ ngày 29/6 cho đến khi có quyết định khác.
Cửa hàng tiện lợi GS25: Mở rộng thần tốc dù thua lỗ nhiều năm, lọt diện thanh tra thuế

Cửa hàng tiện lợi GS25: Mở rộng thần tốc dù thua lỗ nhiều năm, lọt diện thanh tra thuế

Năm 2018, chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 chính thức gia nhập thị trường Việt Nam thông qua liên doanh giữa GS Retail từ Hàn Quốc và Tập đoàn Sơn Kim.
Yến sào Khánh Hòa tri ân đối tác, trao 250 triệu đồng chung tay chăm lo cộng đồng

Yến sào Khánh Hòa tri ân đối tác, trao 250 triệu đồng chung tay chăm lo cộng đồng

Không chỉ tri ân các nhà phân phối, đại lý đã đồng hành phát triển thương hiệu, Hội nghị Khách hàng Yến sào Khánh Hòa 2026 còn ghi dấu ấn bằng những hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn. Dịp này, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã trao 200 triệu đồng ủng hộ “Quỹ nhân ái Khánh Hòa” của Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Bệnh nhân nghèo và Quyền trẻ em tỉnh Khánh Hòa, đồng thời trao 50 suất học bổng trị giá 50 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại phường Đông Ninh Hòa, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, chung tay vì sự phát triển bền vững của cộng đồng.
Petimex đặt mục tiêu doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, đầu tư 350 tỷ đồng trong năm 2026

Petimex đặt mục tiêu doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, đầu tư 350 tỷ đồng trong năm 2026

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 của Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp (Petimex) đã thông qua kế hoạch doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với năm trước, đồng thời dành 350 tỷ đồng cho đầu tư nhằm mở rộng thị trường, nâng cao năng lực quản trị và thúc đẩy chuyển đổi số.
Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo từng được thị trường săn đón giờ ra sao?

Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo từng được thị trường săn đón giờ ra sao?

Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo từng được xem là một trong những "ngôi sao" của nhóm bất động sản khu công nghiệp giai đoạn 2006 - 2010, thuộc nhóm cổ phiếu được giao dịch mạnh mẽ nhất giai đoạn đó.
ABETO khai trương Trung tâm dự án Trung Chính, kiến tạo hệ sinh thái nền móng bền vững tại Bắc Ninh

ABETO khai trương Trung tâm dự án Trung Chính, kiến tạo hệ sinh thái nền móng bền vững tại Bắc Ninh

Vừa qua, Công ty Cổ phần ABETO chính thức khai trương Trung tâm dự án ABETO Trung Chính tại xã Trung Chính, tỉnh Bắc Ninh. Không chỉ đánh dấu bước phát triển mới của doanh nghiệp, sự kiện còn thể hiện chiến lược mở rộng mạng lưới hoạt động, từng bước xây dựng hệ sinh thái nền móng và xây dựng hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng và đô thị ngày càng gia tăng tại khu vực miền Bắc.
MBS: Gemadept và Cảng Hải Phòng được dự báo bứt phá lợi nhuận quý II nhờ xuất nhập khẩu tăng tốc

MBS: Gemadept và Cảng Hải Phòng được dự báo bứt phá lợi nhuận quý II nhờ xuất nhập khẩu tăng tốc

Theo Chứng khoán MB (MBS), Gemadept và Cảng Hải Phòng là hai doanh nghiệp nổi bật nhất về triển vọng lợi nhuận, trong khi nhóm vận tải biển và bưu chính - chuyển phát chịu áp lực lớn từ chi phí nhiên liệu leo thang.
Đạm Cà Mau sắp chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông trong tháng 7

Đạm Cà Mau sắp chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông trong tháng 7

Với tỷ lệ nắm giữ 75,56% vốn điều lệ tại Đạm Cà Mau, Tập đoàn PVN dự kiến sẽ nhận khoảng 799 tỷ đồng tiền cổ tức trong đợt chi trả sắp tới.