Apple chính thức ra mắt chip M2

DNHN - Đây là con chip thứ 5 do Apple tự thiết kế và xây dựng, sau chip M1, M1 Pro, M1 Max và gần nhất là M1 Ultra.

Tại sự kiện WWDC 2022 diễn ra vào đêm qua, Apple đã chính thức công bố ra mắt con chip thế hệ mới của hãng mang tên M2, đây chính là chip máy tính thế hệ mới nhất do chính công ty phát triển bên cạnh giới thiệu những điểm mới của bản cập nhật iOS 16.

Tương tự như phiên bản chip M1 đầu tiên, M2 tiếp tục sử dụng kiến trúc tùy chỉnh ARM, được xây dựng trên quy trình 5 nm, sở hữu hơn 20 tỷ bóng bán dẫn và nhiều hơn 25% so với chip M1. Bên cạnh đó, M2 được trang bị 10 lõi xử lý đồ họa, tăng hơn 2 lõi so với thế hệ chip đầu tiên. Bộ nhớ đệm và băng thông xử lý đồ họa cũng được nâng lên. Điều này giúp chip M2 có tốc độ xử lý nhanh hơn 18% và khả năng xử lý đồ họa mạnh hơn 35% so với thế hệ chip M1.

Đây là con chip thứ 5 do Apple tự thiết kế và xây dựng, sau chip M1, M1 Pro, M1 Max và gần nhất là M1 Ultra
Đây là con chip thứ 5 do Apple tự thiết kế và xây dựng, sau chip M1, M1 Pro, M1 Max và gần nhất là M1 Ultra. 

Johny Srouji, Phó Chủ tịch mảng phần cứng công nghệ của Apple cho biết: “M2 bắt đầu thế hệ thứ 2 của Series M-chip. Chúng tôi đã dành sự tập trung tối đa vào chỉ số hiệu năng cũng như việc tiết kiệm năng lượng tiêu thụ, để đưa ra con chip M2 có CPU, GPU và Neural Engine nhanh hơn, mạnh hơn”.

Nhằm kiểm chứng cho điều này, Apple đã thực hiện một vài bài so sánh với các con chip Laptop hiện nay. Và đối tượng được nhà táo nhắm đến là CPU Alder Lake-mobile. Apple cũng mở rộng bộ nhớ RAM cho thế hệ chip mới lên tới 24GB LPDDR5 (tăng 8GB so với phiên bản chip M1) giúp cải tiến về khả năng xử lý hiệu suất cao.

Apple chia sẻ thêm, thế hệ chip mới M2 sẽ được nâng cấp lên tới 10 nhân GPU giúp tăng hiệu suất xử lý đồ hoạ lên 35% so với trên chip M1 trong cùng mức năng lượng sử dụng. Ngoài ra, chip M2 dễ dàng xử lý video ở độ phân giải 8K nhờ được nâng cấp hiệu năng.

Apple cho biết, chip M2 nhanh hơn chip 10 lõi mới nhất trên laptop đang có trên thị trường 2,3 lần, trong khi mức tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều, chỉ bằng 1/5 so với các đối thủ. Băng thông bộ nhớ trên Apple M2 lên tới 100GB/s, nhiều hơn Apple M1.

PV

Bài liên quan