Apple báo cáo thu nhập quý kỷ lục khi doanh số bán hàng tại Trung Quốc tăng 58%

DNHN - Apple đã báo cáo thu nhập tài chính trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 tăng trưởng mạnh mẽ, phá vỡ kỳ vọng của Phố Wall. Mỗi dòng sản phẩm chính của Apple đều tăng trưởng hơn 12% hàng năm.

Doanh số bán iPhone tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tháng 6, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với điện thoại thông minh hỗ trợ 5G đầu tiên của Apple. (Ảnh do Apple cung cấp)

Doanh số bán iPhone tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với dòng điện thoại thông minh hỗ trợ 5G đầu tiên của Apple. Ảnh: Nikkei Asia.

Apple ngày 27/7 đã báo cáo doanh thu quý trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6  cao nhất từ ​​trước đến nay của mình, nhờ doanh số bán hàng mạnh mẽ của những chiếc iPhone 5G đầu tiên của họ, đặc biệt là ở Trung Quốc. Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ Mỹ cảnh báo rằng những hạn chế về nguồn cung liên tục dự kiến ​​sẽ trở nên tồi tệ hơn trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, đặc biệt là đối với iPhone và iPad.

Trong ba tháng kết thúc vào ngày 26 tháng 6, tổng doanh thu của Apple đã tăng 36,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 81,4 tỷ USD. Trong đó, Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan, báo cáo mức tăng trưởng doanh thu cao nhất trong tất cả các khu vực, với mức tăng 58,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 14,8 tỷ USD trong quý, tăng từ mức 9,3 tỷ USD của năm ngoái.

"Chúng tôi đã được đón nhận đặc biệt mạnh mẽ đối với 2 dòng 12 Pro và 12 Pro Max ở Trung Quốc", Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết trong cuộc gọi thu nhập.

"Chúng tôi cũng lập kỷ lục trong các thiết bị nghe và phụ kiện, dòng máy tính Macbook và các dịch vụ khác, vì vậy đây là một sức mạnh toàn diện và chúng tôi thấy nhiều khách hàng mới ở thị trường Trung Quốc", Cook nói thêm.

Khi được hỏi liệu những động thái gần đây của Bắc Kinh nhằm  thắt chặt các quy định đối với công nghệ lớn của Trung Quốc có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của Apple tại quốc gia này hay không, Cook nói rằng "về trọng tâm quản lý, điều chúng tôi đang tập trung từ góc độ của mình là phục vụ người dùng ở đó và cố gắng đảm bảo rằng họ rất hài lòng với các sản phẩm và dịch vụ mà chúng tôi đang có".

Trong một diễn biến khác, Apple đã công bố mức tăng trưởng doanh thu 30,2% so với cùng kỳ năm ngoái tại Nhật Bản lên 6,5 tỷ USD. Các nước còn lại của Châu Á Thái Bình Dương đạt 5,4 tỷ USD, tăng 28,5% so với năm ngoái.

Thu nhập kỷ lục trong tháng 6 của Apple chủ yếu đến từ doanh số bán iPhone tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái lên 39,57 tỷ USD. Tuy nhiên, công ty cũng chứng kiến ​​mức tăng trưởng phần trăm hai con số trong tất cả các danh mục sản phẩm khác của mình, bao gồm Macbook, iPad, thiết bị nghe và dịch vụ, một xu hướng được thúc đẩy bởi việc áp dụng rộng rãi làm việc tại nhà và học tập từ xa.

Apple cho biết sự tăng trưởng mạnh mẽ trong cả năm ở tất cả các lĩnh vực và khu vực một phần là do việc khóa cửa để tránh lây lan đại dịch COVID-19.

Cook đã đề cập rằng thành công không chỉ do mọi người nâng cấp iPhone cũ của họ, mà còn cả những khách hàng sử dụng Android chuyển sang mua chiếc iPhone đầu tiên của họ.  

Cook cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​mức tăng rất mạnh hai con số ở cả người nâng cấp và thiết bị chuyển mạch trong quý.  

Việc kinh doanh Apple thậm chí còn có thể tốt hơn nếu nó không phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt nguồn cung, liên quan đến tình trạng thiếu chip toàn cầu, vốn chủ yếu ảnh hưởng đến doanh số bán máy Macbook và iPad của họ.  

“Sự thiếu hụt chủ yếu ảnh hưởng đến Macbook và iPad”, CEO Tim Cook của Apple nói với CNBC. “Chúng tôi đã dự đoán điều này đã tác động đến doanh thu thâm hụt từ 3 đến 4 tỷ đô la. Nhưng chúng tôi thực sự có thể giảm thiểu một phần trong số đó", ông nhận định. 

Tuy nhiên, Apple cảnh báo rằng những hạn chế về nguồn cung "silicon" (một thuật ngữ chung cho chip máy tính) có thể ảnh hưởng đến doanh số bán iPhone và iPad trong quý tiếp theo của họ. Cook cũng cho biết trong một cuộc gọi với các nhà phân tích rằng công ty dự báo rằng chi phí vận chuyển hàng hóa sắp tới sẽ cao hơn.

Mảng kinh doanh dịch vụ của Apple cũng khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng của họ có thể chậm lại khi nhiều người quay trở lại làm việc và chi tiêu ít hơn cho các dịch vụ và ứng dụng trực tuyến. Dịch vụ tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng tốc so với mức tăng trưởng 26,7% của quý trước. Apple dự kiến ​​tốc độ tăng trưởng dịch vụ của công ty sẽ giảm trong quý tiếp theo.

Mảng kinh doanh dịch vụ của Apple bao gồm nhiều sản phẩm và Apple không phân tích cụ thể, Cook nói ngắn gọn với CNBC rằng công ty đã lập kỷ lục về mảng âm nhạc, video, dịch vụ đám mây, quảng cáo và thanh toán.  

Cook nói với CNBC: “Rõ ràng là khoản đầu tư dài hạn vào chiến lược dịch vụ của chúng tôi đang thành công.

Cook cho biết Apple hiện có 700 triệu thuê bao trả phí, tăng 150 triệu so với cùng kỳ năm ngoái. Con số người đăng ký của Apple bao gồm những khách hàng đã đăng ký một ứng dụng thông qua thanh toán trên App Store của Apple.  

Apple tuyên bố chia cổ tức là 0,22 USD cho mỗi cổ phiếu. Trong một tuyên bố, Apple nói rằng họ đã chi 29 tỷ USD cho lợi nhuận của cổ đông trong quý. Giám đốc tài chính Apple Luca Maestri nói với CNBC rằng công ty đã mua lại gần 450 tỷ USD cổ phiếu trong những năm gần đây.  

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia, CNBC)

Bài liên quan