Thứ ba 13/05/2025 21:00
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

APEC tăng cường khả năng phục hồi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa sau đại dịch

03/11/2021 07:01
Các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp (DN) toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương và là “nhịp tim” của các nền kinh tế APEC khi đóng góp tới 40% GDP. Bởi vậy, các nhà lãnh đạo APEC tiếp tục theo đuổi các sáng kiến nhằm t

SME hiện sử dụng từ 60 đến 80% lực lượng lao động, mặc dù APEC luôn ghi nhận những đóng góp của các SME đối với nền kinh tế nhưng các doanh nghiệp này hiện chỉ chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu.

Nhóm Công tác về SME APEC (SMEWG) hỗ trợ các doanh nghiệp trở nên cạnh tranh hơn, đồng thời tìm cách đóng góp vào một môi trường thương mại và đầu tư cởi mở hơn. Nhóm đã thông qua các kế hoạch chiến lược cho từng giai đoạn nhằm đưa ra một lộ trình giải quyết các vấn đề quan trọng và mối quan tâm liên quan đến sự tăng trưởng của các SME và doanh nghiệp siêu nhỏ (MEs) trong khu vực APEC, với các lĩnh vực ưu tiên như: Xây dựng năng lực quản lý, tinh thần kinh doanh và đổi mới; tài trợ; và môi trường kinh doanh, tiếp cận thị trường và quốc tế hóa. Các Trung tâm Thương mại điện tử Cơ hội số APEC (ADOC) cung cấp các khóa đào tạo liên quan đến công nghệ thông tin và truyền thông cho các SME. Các trung tâm APEC-IBIZ đào tạo các tư vấn viên doanh nghiệp nhỏ về nhiều kỹ năng cá nhân và chuyên môn để họ có thể hỗ trợ các doanh nghiệp từ một nền tảng kiến thức rộng.

SME giữ vai trò quan trọng tại mỗi nền kinh tế thành viên APEC
SME giữ vai trò quan trọng tại mỗi nền kinh tế thành viên APEC. (Ảnh: PV)

Nhóm Công tác về SME cũng lồng ghép các nhiệm vụ và hoạt động của nhóm này vào các nhóm APEC khác, như: Hỗ trợ cho vay theo tổ chức. APEC tổ chức một cuộc họp thường niên của các quan chức tài chính và các tổ chức tư nhân liên quan đến các SME, để tập trung nỗ lực hỗ trợ họ; Cải cách cơ cấu. APEC tiếp tục thực hiện cải cách cơ cấu, nhằm tạo thuận lợi trong kinh doanh quốc tế, bao gồm các thủ tục hải quan được đơn giản hóa, các biện pháp chống tham nhũng và bảo vệ sở hữu trí tuệ nhằm giảm thiểu rủi ro cho các SME tham gia mở rộng thị trường;…

Trong năm APEC 2021, các nền kinh tế thành viên xác định việc hỗ trợ cho các SME sẽ vẫn tiếp tục khi khu vực châu Á – Thái Bình Dương tiến hành các hoạt động ứng phó và phục hồi sau đại dịch Covid-19. Điều này đã được thể hiện thông qua một loạt các tuyên bố quan trọng tại các hội nghị cấp bộ trưởng APEC.

Theo đó, APEC nhất trí về sự cần thiết phải đặt các SME làm trọng tâm của quá trình phục hồi kinh tế. Các hội nghị APEC tập trung vào chủ đề xây dựng khả năng phục hồi trong một thế giới với Covid-19, trong đó quan tâm chặt chẽ về vai trò của số hóa để hỗ trợ phục hồi hiệu quả, cũng như hòa nhập nhiều hơn cho phụ nữ và người dân bản địa, nhằm nâng cao phúc lợi của các SME và những người làm việc trong các doanh nghiệp này.

Các đòn bẩy chính sách được thảo luận tại các cuộc họp của APEC năm nay sẽ có tác động tích cực đến các SME và giúp mở ra tiềm năng cho các SME như là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đổi mới trong khi các nền kinh tế APEC phục hồi sau tác động của Covid-19.

Các thành viên APEC và các nền kinh tế toàn cầu đã khẩn trương đáp ứng nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp khi đại dịch bùng phát. Ở New Zealand là nước chủ nhà APEC 2021, một loạt các hỗ trợ tài chính đã được triển khai sau khi đại dịch bùng phát trở lại vào tháng 8, như: 4 đợt trợ cấp tiền lương trị giá hơn 3,04 tỷ USD cho 1,26 triệu việc làm trong 321.000 doanh nghiệp, bao gồm 175.000 người làm việc tự do; ba đợt thanh toán hỗ trợ cho các chi phí cố định của doanh nghiệp, trị giá 947 triệu USD cho 319.000 người nộp đơn; các khoản vay ưu đãi không lãi suất dành cho các SME, trị giá hơn 105 triệu USD cho 6.500 doanh nghiệp. Sự hỗ trợ dành cho các SME dựa trên nguyên tắc rằng, phản ứng kinh tế tốt nhất là phản ứng lành mạnh.

Mai Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
SelectUSA 2025: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam chinh phục thị trường Hoa Kỳ

SelectUSA 2025: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam chinh phục thị trường Hoa Kỳ

Tham gia Hội nghị Đầu tư SelectUSA 2025, hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam đã có cơ hội kết nối, mở rộng đầu tư tại Mỹ – thị trường chiến lược toàn cầu với nhiều tiềm năng vượt trội.
Chuyến bay đầu tiên của Red Wings từ Kazan (Nga) hạ cánh tại Cam Ranh

Chuyến bay đầu tiên của Red Wings từ Kazan (Nga) hạ cánh tại Cam Ranh

Sáng 12/5, tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, Công ty TNHH Fun and Sun Việt Nam phối hợp với Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh và các đơn vị liên quan tổ chức đón chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Red Wings từ thành phố Kazan (Nga) đến Khánh Hòa.
Đoàn công tác Lào thăm và làm việc với các doanh nghiệp Thanh Hóa

Đoàn công tác Lào thăm và làm việc với các doanh nghiệp Thanh Hóa

Trong thời gian vừa qua, hai Đảng, Nhà nước Việt Nam – Lào, hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn đã có nhiều hoạt động nhằm thắt chặt mối quan hệ hữu nghị đặc biệt trên tất cả các lĩnh vực. Sự kiện đoàn công tác của Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tỉnh Hủa Phăn tới thăm và làm việc với các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa góp phần quan trọng phát triển mối quan hệ hai nước láng giềng.
Khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 32

Khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 32

Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 32 (VIETNAM MEDI-PHARM 2025) chính thức khai mạc vào sáng ngày 8/5. Triển lãm góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế, đưa nền khoa học y học Việt Nam tiếp cận với thế giới.
VINUT: Mang tinh túy nông sản Việt chinh phục thế giới qua Amazon

VINUT: Mang tinh túy nông sản Việt chinh phục thế giới qua Amazon

Với hơn 10 năm kinh nghiệm sản xuất & xuất khẩu, cùng với việc hợp tác chặt chẽ với các vùng nguyên liệu trái cây trải dài các tỉnh thành, 6 nhà máy với công suất 8 triệu lít/ngày, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm, VINUT đã nỗ lực mở rộng đầu ra cho nông sản Việt, trở thành thương hiệu nước giải khát “made-in-Vietnam” được yêu thích tại thị trường Mỹ trên Amazon.
Tổng thống Anura Kumara Dissanayake mời Vingroup đầu tư tại Sri Lanka

Tổng thống Anura Kumara Dissanayake mời Vingroup đầu tư tại Sri Lanka

Bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake cùng đoàn đại biểu cấp cao ngày 4/5 đã đến thăm trụ sở Tập đoàn Vingroup tại Hà Nội. Ông đánh giá cao tiềm năng đầu tư đa ngành của Vingroup tại Sri Lanka, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản và du lịch.
Cơ hội giao thương lớn tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025

Cơ hội giao thương lớn tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025

Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025 là cơ hội thiết thực để doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, kết nối hợp tác và khai thác thị trường du lịch ngày càng năng động.
Lâm Đồng kêu gọi đầu tư vào văn hóa – du lịch: Cam kết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Lâm Đồng kêu gọi đầu tư vào văn hóa – du lịch: Cam kết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực văn hóa, du lịch – dịch vụ, đồng thời cam kết đồng hành và tháo gỡ mọi vướng mắc để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch và hiệu quả cho doanh nghiệp.
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải

Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ (Vietnam AutoExpo 2025) sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14/6/2025, dự kiến gần 250 gian hàng của hơn 180 doanh nghiệp trong nước và quốc tế sẽ tham gia.
Tăng cường giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam ở nước ngoài

Tăng cường giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam ở nước ngoài

Sáng 27/4, tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024” theo Quyết định số 1797/QĐ-TTg ngày 12/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.
MM Mega Market và Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh bắt tay phát triển nông sản Việt bền vững

MM Mega Market và Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh bắt tay phát triển nông sản Việt bền vững

Ngày 24/4, Chương trình “Tự hào Việt Nam – Cùng nhau phát triển” do Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng MM Mega Market Việt Nam tổ chức đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng chuỗi cung ứng nông sản bền vững, minh bạch và có trách nhiệm, thông qua sáng kiến “Tick xanh trách nhiệm”.
Quy tụ 400 doanh nghiệp tại triển lãm quốc tế về nguồn cung ứng toàn cầu

Quy tụ 400 doanh nghiệp tại triển lãm quốc tế về nguồn cung ứng toàn cầu

Theo ban tổ chức, triển lãm quốc tế về nguồn cung ứng toàn cầu năm nay dự kiến sẽ chào đón hơn 10.000 nhà mua hàng, đại lý tìm nguồn cung và nhà bán lẻ đến từ các thị trường trọng điểm như Mỹ, Canada, châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản.
Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai năm 2025

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai năm 2025

Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai sẽ đón tiếp các đối tác quốc tế đến từ Trung Quốc (tỉnh Vân Nam), Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Pháp, Malaysia, Ấn Độ, Úc, cùng đại sứ quán và các tổ chức xúc tiến du lịch có trụ sở tại Hà Nội.
Becamex IDC và Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS (CHLB Đức) ký kết thành lập Trung tâm nghiên cứu vi điện tử tại Bình Dương

Becamex IDC và Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS (CHLB Đức) ký kết thành lập Trung tâm nghiên cứu vi điện tử tại Bình Dương

Chiều 18/4/2025, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Tổng công ty Becamex IDC và Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS (CHLB Đức) thành lập trung tâm nghiên cứu vi điện tử tại Bình Dương.
VCEO ký kết hợp tác chiến lược với Viện phát triển và quản trị doanh nghiệp

VCEO ký kết hợp tác chiến lược với Viện phát triển và quản trị doanh nghiệp

VCEO và Viện Phát triển và quản trị doanh nghiệp ký kết hợp tác chiến lược nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam.